Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Thắc Mắc Quanh Dự Luật Hr 1840

15/06/200200:00:00(Xem: 3623)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

NHỮNG THẮC MẮC CHUNG QUANH DỰ LUẬT HR 1840
Sau khi có tin dự luật HR 1840 sắp sửa được ban hành và tiếp theo đó là những tin đồn không chính xác về những thành phần nào có thể áp dụng theo đạo luật này để khiếu nại cho các đứa con trên 21 tuổi được đoàn tụ với cha mẹ tại Hoa Kỳ. Văn Phòng Robert Mullins International đã có bài nói rỏ về phạm vi áp dụng đạo luật này để giải tỏa các hiểu lầm trong cộng đồng Việt Nam chúng ta.

Để xác nhận các tin tức mà Văn Phòng Robert Mullins International đã phổ biến trên các cơ quan truyền thông về vấn đề này, Văn Phòng chúng tôi đã trực tiếp liên lạc với Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để một lần nửa giải tỏa các thắc mắc của đồng bào trong việc khiếu nại cho các đứa con trên 21 tuổi được đoàn tụ với cha mẹ ở Hoa Kỳ. Để dễ hiểu hơn, chúng tôi xin trình bày thông tin này dưới hình thức vấn đáp:

1- Trường hợp cha mẹ được bảo lãnh sang Hoa Kỳ theo diện di dân ( immigrants ), thì con cái trên 20 tuổi có được cho đi theo không"

Đáp: Phần lớn các trường hợp này là KHÔNG ĐƯỢC. Nhiều người lầm lộn khi nói rằng diện di dân ( immigrants) là diện ODP. Thật ra không đúng như vậy, vì Chương Trình ODP (Orderly Departure Program) được thành lập trong thời gian trước đây để phụ trách việc định cư người Việt Nam tại Hoa Kỳ thuộc tất cả các diện như di dân, tỵ nạn, H.O, con lai vân.. vân..

2- Diện di dân nói trên câu hỏi số 1 gồm những người nào "

Đáp: Diện di dân nói trên câu hỏi số 1 gồm có những thành phần sau đây:
Diện ưu tiên IR5: Cha mẹ của công dân Hoa Kỳ,
Diện ưu tiên F3: Con cái có gia đình của công dân Hoa Kỳ,
Diện ưu tiên F4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ,
Diện ưu tiên F2: Vợ con của thường trú nhân ( có thẻ xanh ).
Những đứa con trên 20 tuổi của các diện ưu tiên IR5, F3, F4 và F2, bất kể có gia đình hay còn độc thân đều không được tháp tùng theo cha mẹ để đi Hoa Kỳ.

3- Ở câu 1 nói trên có nói PHẦN LỚN các đứa con trên 20 tuổi không được cùng đi với cha mẹ sang Hoa Kỳ, như vậy là có một PHẦN NHỎ nào đó con trên 21 tuổi có thể được đi. Vậy PHẦN NHỎ này gồm có những trường hợp nào "

Đáp: PHẦN NHỎ này có thể xảy ra ở diện IR5 và diện F2 khi giấy bảo lãnh riêng cho các đứa con trên 20 tuổi cũng đáo hạn cùng thời với giấy bảo lãnh cha mẹ chúng nó. Trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, vì giấy bảo lãnh của cha mẹ luôn luôn đáo hạn trước ngày đáo hạn của các con rất lâu. Muốn cho sự đáo hạn xảy ra cùng thời để các con cùng đi với cha mẹ thì phải làm giấy bảo lãnh cho các người con trước một thời gian rất lâu.

4- Một cách cụ thể, tôi là công dân Hoa Kỳ bảo lãnh cho cha mẹ và các em trên 20 tuổi. Theo dạo luật HR 1840, khi cha mẹ tôi đi Hoa Kỳ, các em tôi có được đi theo không"

Đáp: Cha mẹ thuộc diện ưu tiên IR5. Anh chị em thuộc diện ưu tiên F4. Các anh chị em dù độc thân hay có gia đình, dù trên 20 hay dưới 20 tuổi, đều không được đi cùng với cha mẹ, trừ phi giấy bảo lãnh di dân của anh chị em cũng đáo hạn.

5- Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, bảo lãnh cho con trai của tôi đã có gia đình và hai con (tức cháu nội của tôi ) trên 20 tuổi. Hai đứa con này có được cùng đi với bố mẹ chúng nó không"

Đáp: Không được. Đây là diện ưu tiên F3. Vợ chồng con trai của ông phải đi Hoa Kỳ trước rồi bảo lãnh trở lại cho hai đứa con qua sau.

6- Tôi có quốc tịch Hoa Kỳ, bảo lãnh cho em gái tôi đã có chồng và 3 con trong số có một đứa trên 20 tuổi. Đứa con trên 20 tuổi này có thể đi theo bố mẹ nó không"

Đáp: Không được. Đây là diện ưu tiên F4. Vợ chồng em gái của anh đi Hoa Kỳ trước cùng với hai đứa con dưới 20, rồi bảo lãnh trở lại cho đứa con trên 20 đi sau.

7- Tôi chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, chỉ có thẻ xanh. Tôi bảo lãnh cho vợ và đứa con độc thân trên 20 tuổi. Con tôi có được cùng đi Hoa Kỳ với vợ tôi không"

Đáp: Không được. Vợ anh thuộc diện ưu tiên F2-1. Con độc thân trên 20 tuổi của anh thuộc diện F2-4. Nếu anh làm giấy bảo lãnh cho đứa con này trước vợ anh khá lâu và bây giờ hai cái giấy bảo lãnh đều cùng đáo hạn cả, thì vợ con anh có thể cùng đi một lượt. Nếu không, con anh phải đi sau.

8- Tôi đọc tin tức thấy nói đạo luật HR 1840 cũng có áp dụng cho trường hợp cha mẹ đi Hoa Kỳ theo diện di dân và các đứa con trên 21 tuổi được đi theo, mà trong suốt các diện di dân nói trên không thấy có trường hợp nào là con 21 tuổi được đi theo. Vậy trường hợp di dân mà đạo luật HR 1840 đã đề cập đến là loại di dân nào "
Đáp: Đây là một số rất ít hồ sơ trong đó cha mẹ là cựu tù cải tạo và có diện H.O, nhưng đồng thời họ cũng có diện di dân vì họ có con đang ở Hoa Kỳ đã có quốc tịch Hoa Kỳ. Những người này phải đi theo diện di dân và chỉ có diện di dân này mới thuộc phạm vi áp dụng chương trình McCain và đạo luật gia hạn chương trình này, tức đạo luật HR 1840.

9- Khi muốn khiếu nại cho các con trên 21 tuổi, căn cứ trên chương trình McCain và đạo luật HR 1840 thì gởi đơn khiếu nại đến cơ quan nào "

Đáp: Gởi đơn khiếu nại đến Toà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon theo địa chỉ sau đây:
US. Consulate General
Refugee Resettlement Section
4 Le Duan Street
District 1, HCM City

Văn Phòng Định cư Người Tỵ Nạn thuộc Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sàigon sẽ cứu xét và gởi văn thư phúc đáp cho các đơn khiếu nại.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
916-393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.