Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Các Hãng Bị Di Dời

07/06/200200:00:00(Xem: 3754)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, chính quyền CSVN Sài Gòn vừa định ra thời hạn 3 năm để các doanh nghiệp dời hết các cơ sở sản xuất đang gây ô nhiễm môi trường trong nội thành ra ngoại thành, vào các khu công nghiệp. Như vậy sẽ có hàng ngàn doanh nghiệp phải ra đi. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra lung túng, họ chưa biết vào khu công nghiệp nào thì có thể yên tâm về xử lý chất thải . Về phía các cơ quan chức năng CSVN của thành phố, đến nay vẫn chưa có thông tin hướng dẫn cho doanh nghiệp biết những khu công nghiệp nào có hê thống xử lý chất thải phù hợp với họ. Báo KTSG ghi nhận hiện trạng này như sau.
Hiện nay, chỉ mộr số khu công nghiệp có nhà máy xử lý chất thải. Nhưng mỗi ngành sản xuất có loại chất thải đặc thù, cần phải có công nghệ xử lý riêng. Vì thế, một số nhà máy xử lý ở khu công nghiệp thì không đủ để giải quyết nước thải của tất cả doanh nghiệp với những ngành nghề rất khác nhau. Trong điều kiện đó, việc tập trung các cơ sở gây ô nhiễm vào khu công nghiệp cũng không giải quyết được vấn nạn môi trường cho thành phố. Trái lại việc tập trung còn làm ô nhiễm nặng nhũng vùng đất chưa bị ô nhiễm.
Oâng Nguyễn Ngọc Oanh, chuyên viên tư vấn ngành thuộc da, cho rằng Sài Gòn nên nghiên cứu để phân nhóm những ngành nghề sản xuất có thành phần chất thải gần giống nhau, có thể áp dụng chung một công nghệ xử lý. Các cơ sở sản xuất thuộc cùng một nhóm sẽ đưọc tập trung vào một khu vực. Bản thân các khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp di dời đến cũng phải được quy hoạch lại. Mỗi khu công nghiệp chỉ nên tiếp nhận doanh nghiệp thuộc vài nhóm ngành, để việc đầu tư cho xử lý chất thải đạt hiệu qủa.

Đến nay, các doanh nghiệp có khả năng di dời đều đã dời ra ngoại thành hoặc vào khu công nghiệp. Đó là những doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư để phát triển sản xuất , nên điều kiện mặt bằng nội thành không đáp ứng được. Ngược lại, hầu hết cơ sở sản xuất xen lẫn ở các khu dân cư là những cơ sở nhỏ, họ chỉ cần vài trăm mét vuông mặt bằng. Rõ ràng là các doanh nghiệp này không thể đến các khu công nghiệp hiện có của thành phố để thuê vài trăm mét vuông đất. Mua đất nông nghiệp để lập cơ sở sản xuất lại không dễ vì thủ tục chuyển mục đích sử dụng rất khó khăn và nhiều rủi ro, Thế nên họ muốn đi cũng không biết đi đâu.
Về phía các doanh nghiệp, chắc không ai muốn tiên phong dời cơ sở sản xuất của mình, vì việc ra đi như thế đối với những cơ sở nhỏ có nhiều bất lợi. Trước hết, họ sẽ phải đối mặt với khả năng mất đi những thợ lành nghề. Chắc chắn không phải công nhân nào cũng sẵn sàng theo doanh nghiệp ra ngoại thành, nhất là những người thợ giỏi, họ thường được các doanh nghiệp săn nên dễ tìm việc ở những đơn vị khác. Đó là chưa kể việc di dời ít nhiều làm cho sản xuất bị gián đoạn. Điều này có thể làm cho cơ sở mất đi những mối tiêu thụ sản phẩm.
Nhưng đó chưa phải là điều đáng ngại nhất với họ. Điều các chủ doanh nghiệp nhỏ lo lắng là việc di dời cơ sở sản xuất ra xa sẽ làm tăng chi phí, khiến giá thành phẩm tăng và khả năng cạnh tranh yếu đi.
Bạn,
Báo KTSG cho biết: rất nhiều cơ sở sản xuất ở nội thành hiện nay tận dụng nhà ở làm nơi sản xuất. Nếu vào khu công nghiệp hay ra ngoại thành thì họ phải thuê đất, xây dựng xưởng mới. Tất cả những chi phí này sẽ tính vào sản phẩm, làm cho giá thành tăng lên. Bên cạnh đó, trong nội thành thì các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuận tiện và nhanh chóng hơn. Một chủ doanh nghiệp ở quận 6 nói: "Ngoại trừ nhà nước bắt các doanh nghiệp ra đi đồng loạt, tôi không đồng ý ra đi nếu các đối thủ cạnh tranh của tôi vẫn ở lại."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.