Khổ Vì Khiếu Kiện Đất Đai

30/04/200200:00:00(Xem: 3772)
Bạn,
Theo báo Kinh Tế Sài Gòn, số vụ tranh chấp đất đai hiện nay tại SG đang chiếm trên 80% các vụ khiếu nại. Theo sở Địa chánh-Nhà đất CSVN Sài Gòn, trong thời gian qua, đặc biệt năm 2001, Sài Gòn đã phát sinh nhiều vụ khiếu kiện đông người. Chủ yếu liên quan đến chính sách giải tỏa đền bù, đến giá trị quyền sử dụng đất. Báo quốc nội cho biết trong nhiều vụ kiện, các cơ quan chức năng CSVN đã không giải quyết được do các nghị định và luật lệ đất đai hiện hành không rõ ràng, nhất là trong những vụ khiếu kiện giữa những người cùng gia tộc, cùng một gia đình.

Báo KTSG nêu trường hợp một cư dân ngụ tại xã Tân An Hội, có ruộng trực canh ở Tân Phú Trung, Củ Chi, được xã xác nhận đất không tranh chấp, huyện cấp sổ đỏ cho cư dân này. Quyết định chưa ráo mực, họ hàng người này đã kéo về đòi chia miếng đất của ông cha. Một thanh tra sở Địa chánh-Nhà đất CSVN Sài Gòn nhận xét: "Các cơ quan thường giao đất cho người đang sử dụng theo luật, coi đất là tư liệu sản xuất, trong khi dân coi đất là tài sản, tài sản đôi khi không phải của người đang canh tác trên đất đó mà của gia tộc. Xử theo đất đai thuộc sở hữu toàn dân thì dân kiện tới Hà Nội, nên gần đây, UB thành phố thường xử lý theo tinh thần "tránh can thiệp khi trong nội bộ gia tộc còn thương lượng được."

Về vai trò của các cơ quan chức năng CSVN, báo KTSG đã dẫn lời một cán bộ địa chánh xã nói rằng công việc mà anh ta đang làm cũng như một anh cò đất: "Lo xác định ranh, thửa: lo xác nhận đất có tranh chấp hay không. Trong trường hợp có chủ đầu tư (những nhà kinh doanh đất theo dự án), nếu dân không chấp nhận giá đền bù do nhà đầu tư đưa ra thì còn phải huy động chính quyền, đoàn thể vận động dân chấp hành." Tại quận 12, quyền chủ tịch quận Lê Hoài Trung than: "Tôi phải giữ chức chủ tịch của 100 hội đồng giải tỏa đền bù. Ấy là chúng tôi không làm giải tỏa đền bù cho các dự án kinh doanh. Khi được điều động từ sở Tư pháp về làm quyền chủ tịch quận 12, tôi cũng không ngờ có nhiều việc như thế." Báo KTSG cũng dẫn trường hợp trưởng phòng Đô thị quận 12 tên là Phan Thanh Sơn, phòng này có chức năng quản lý xây dựng, giao thông vận tải. Nhưng theo viên trưởng phòng thì "nếu như hồ sơ đất đai cứ như thế này thì tôi không còn bao nhiêu thời gian để lo các lĩnh vực khác. Tại huyện Nhà Bè, chủ tịch xã Phước Kiểng là Phạm Ngọc Vân cho phóng viên biết chuyện đất đai chiếm hai phần ba công việc của ủy ban xã. Viên chủ tịch xã này ngồi trong một trụ sở xây từ thời "Phước Kiểng chưa đô thị hóa", bàn phải kê ra sát tận lối đi, vừa tiếp phóng viên, vài phút lại phải "tiếp" một người dân thò đầu từ bên ngoài vào hỏi vài câu, trên tay họ cũng cầm một bộ hồ sơ, chờ đợi.

Bạn,
Báo KTSG cho biết mỗi trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất mất 5 ngày ở xã. Sau đó chủ tịch xã sẽ ký vào các hồ sơ được trình lên huyện. Ở huyện, hồ sơ được chuyển cho phòng Công vụ. Phòng này chuyển cho phòng Đô thị, các quy trình sẽ được lặp lại. Cứ mỗi hồ sơ, theo trưởng phòng Đô thị huyện Nhà Bè Phan Thanh Sơn thì "tôi phải có ba chữ ký, một chữ ký phê vào bản vẽ; một chữ ký sau khi các chuyên viên đã xác nhận và trình UB huyện xem xét. Khi chuyển lên, UB cũng sẽ ký phê: Chấp thuận cho chuyển nhượng." Lúc này trưởng phòng sẽ ký tiếp chữ ký thứ ba xác nhận "đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất", tức là xin sổ đỏ. Và để có sổ đó, dân đã phải đỏ cả mắt để chạy giấy tờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.