Hôm nay,  

Cảnh Sát Toàn Cầu Dàn Chào: Khắp Thế Giới Biểu Tình 1-5

01/05/200200:00:00(Xem: 4211)
PARIS - Căng thẳng về chiến thắng của cực hữu tại Pháp, vì khủng hoảng Trung Đông và nỗi sợ toàn cầu hóa và nạn thất nghiệp đang đe dọa biến thành bạo động khi các lễ hội Ngày Lao Động Quốc Tế 1-5 mở ra toàn cầu.

Sở cảnh sát Paris sẵn sàng áp dụng những biện pháp cứng rắn trước bất cứ dấu hiệu bạo động nào trong cuộc tập họp quy mô kỉ niệm ngày lễ Lao Động hàng năm.

Cảnh sát trưởng Jean Paul Proust đã tổ chức thuyết trình với các cấp chỉ huy của cảnh sát trật tự, cảnh sát chống bạo động và hiến binh, và ban các chỉ thị.

Lực lượng cảnh sát cũng lưu ý đề phòng bạo động có thể phát sinh từ cuộc biểu tình chống chính khach cực hữu Le Pen, tổ chức cùng ngày.

Ngoài 3500 nhân viên an ninh tung ra đường phố, bộ chỉ huy cảnh sát Paris cũng theo dõi từng giờ màn ảnh thu hình từ 350 địa điểm chiến lược khắp thành phố.

Biểu tình nhân ngày lễ lao động của toàn châu Âu cũng diễn ra tại khoảng 70 thành thị của nước Pháp.

Bản thân ứng cử viên Le Pen cũng dự định dẫn đầu 1 đoàn biểu tình ở công viên Place d'Opera, hi vọng thu hút từ 40,000 đến 100,000 người.

Tại London, cảnh sát sẵn sàng cho cac1 màn xô xát với người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản tại Mayfair, một trong những khu phố giàu nhất thủ đô, động viên hơn 6,000 cảnh sát để đối phó với các nhóm đang đe dọa biểu tình - từ các cô gái bán dâm cho tới các tổ chức đòi quyền thú vật, từ phe vô chính phủ tới những người yêu chuộng đi xe đạp.

Tại Đức, phe cực hữu có Đảng Dân Chủ Quốc Gia cho biết sẽ xuống đường, hy vọng thu hút 1,500 người ủng hộ tại Berlin. Cùng lúc, phe tả cho biết sẽ biểu tình để chống lại.

Tại Moscow, Nga, dự kiến sẽ có khoảng 50,000 người biểu tình trong cuộc diễn hành do đảng cộng sản tổ chức, đòi Thủ Tướng Nga Mikhail Kassianov và nội các từ chức vì đã, bên cạnh các cáo buộc khác là, "bóc lột nhân dân bằng các cơ chế độc quyền."

Khắp Á Châu, kinh tế là ưu tiên quan tâm. Nỗi sợ toàn cầu hóa có thể dậy lên biểu tình, với cảnh sát các nước đề sẵn sàng đối phó.

Tại Phi, 6,000 cảnh sát sẽ gác Dinh Tổng Thống ở Manila, nơi bị tấn công năm ngoái.

Tại Nam Hàn, khoảng 50,000 công nhân thuộc Tổng Liên Đoàn Triều Tiên sẽ biểu tình ở 10 thành phố, trong khi 10,000 công nhân của Liên Đoàn Thương Mại Triều Tiên sẽ xuống đường ở Seoul.

Tại Việt Nam, Lễ Lao Động bị lu mờ trước các buổi lễ nhà nước CSVN tổ chức cho ngày 30-4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.