Bom Tại Thủ Đô Lào Nghi Do Bạo Động Chính Trị

02/06/200000:00:00(Xem: 4925)
VẠN TƯỢNG (KL) - Những tên ném bom đã làm bị thương cho khoảng 15 nguời tại thủ đô Lào quốc trong tuần này, làm nẩy ra sự báo động về an ninh toàn quốc, những tên này hình như biết được sự chú ý của quốc tế về đầu mối của hai vụ nổ không liên quan với nhau trong hai tháng qua, theo như lời các nhà ngoại giao nói với AFP ngày thứ tư.
Các nhà ngoại giao đã để ý thấy những hình tích của kẻ ném bom và nguyên cớ hãy còn nằm trong mơ hồ, nhưng các nhà ngoại giao này cho biết vụ nổ bom ngày chủ nhật tại chợ Bình Minh (Morning Market) có vẻ công nhận có mối lo sợ mới đang xoay sang chính trị bạo động trong thủ đô thường yên tĩnh của cái nước cộng sản bé nhỏ này.
Vạn tượng đã từng bị rung động về cả loạt nổ trong hai tháng qua làm các tòa đại sứ của nước Tây phương tại đây cấp chiếu khán với những huấn thị làm gấp để cảnh giác vấn đề có thể xẩy ra cho những người xin chiếu khán mang một quốc tịch nào đó.
Vào tháng ba, có 10 người du lịch từ Anh quốc, Đức quốc và Đan Mạch đã bị thương trong vụ tấn công bằng bom ngay tại quán ăn Chai Deu nằm giữa thành phố. Chai Deu theo tiếng Lào có nghĩa là ‘Cám ơn nhiều’.
Vào tháng tư, hai người bị tử thương trong một vụ nổ tại thị tứ khác và đã qui trách cho các thanh niên uống rượu say, dỡn chơi với lựu đạn.
Và đầu tháng này, một trái bom nổ tung ngay bãi đậu xe trống gần Lane Xang, một khách sạn hạng sang nhất của thủ đô.
Các nhà ngoại giao cho biết hai vụ nổ trước đây là của kẻ muốn gây tội hay tai nạn ngẫu nhiên hơn là có vấn đề chính trị, nhưng các nhà này cho biết những vụ nổ này báo cho các toà đại sứ của nước Tây phương và giới truyền thông đuợc biết phe khác chính kiến đã được khích lệ để có hoạt động bắt trước với mục đích làm cho chính quyền cộng sản mất thế cân bằng.
“Vụ nổ lần đầu tiên có vẻ là hậu quả của sự tranh chấp thương mại, vụ nổ thứ hai cho thấy rõ là tai nạn, nhưng hai vụ nổ gần đây có thể là nguyên do chính trị,” theo như một nhà ngoại giao Tây phương đã cho AFP biết và yêu cầu dấu tên.
“Nguyên vụ nổ đầu tiên và phản ứng nước ngoài về vụ nổ này đã làm các phe đối lập có ý kiến muốn bước vào để hành động,” theo như lời của nhà ngoại giao này, người rất hiểu rõ tính tình của dân Á đông.

Nhà ngoại giao này đã để tâm thấy các vụ nổ làm cho những nhân vật bảo thủ và nhân vật đổi mới căng thẳng hẳn lên như nước Lào vẫn còn nằm trong chế độ cộng sản độc đảng đang sửa soạn để cuộc họp quốc hội quan trọng trong tháng ba năm tới.
Các quan sát viên nói cuộc họp của quốc hội lần thứ bẩy của đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ giữ một vai trò quan yếu để xác định như cái nuớc bị hãm trong lục địa có năm triệu rưỡi dân có nên tiếp tục mở cửa ra cho thế giới bên ngoài.
Những vụ nổ đã xẩy ra đúng lúc nền kinh tế Lào, một nước nghèo nhất thế giới, bị khủng hoảng nặng nề, thời cơ để những nguồi chống chế độ cộng sản tìm cách khai thác. Nước Lào hiện nay sống nhờ khách du lịch, khách không đến nữa, kinh tế Lào do đảng cộng sản nắm sẽ tiêu ma.
Trong hai năm qua, đồng kip của Lào bị mất giá 50% đối với đồng Mỹ kim. Vụ mất giá đồng bạc đã soi mòn mãi lực của quân cán chính, những người này là thành đồng cốt sắt của chế độ đang cầm quyền, theo như một nhà kinh tế cho biết.
Kinh tế Lào vẫn chưa khôi phục lại được kể từ ngày tài chánh vấp vào sự khủng hoảng của năm 1997, các nhà đầu tư nước ngoài đã bị tan gia, bại sản vì nạn lạm phát lên tới 100 phần trăm.
“Ngay như dân chúng không tỏ vẻ bất mãn, một số đối lập có thể gây áp lực xuyên qua giai đoạn bạo động,” một nhà ngoại giao Tây phương khác đã cho biết.
Chính quyền Lào cũng đã chinh phục sự bất an từ lâu tại vùng núi phía bắc của thủ đô do sắc dân Hmong nổi dậy.
“Kể từ đầu năm tới nay có nhiều trận đột kích xẩy ra giữa quân đội với loạn quân Hmong đã thù chính quyền từ xưa ngay tại vùng Bắc Lào và vùng Trung Lào, theo như nhà ngoại giao Tây phương đã nói và xin miễn ghi tên.
Ngày thứ tư, người ta không thấy dấu nói rõ có sự cảnh báo an ninh theo như trước đây thường được chính quyền ra thông báo hàng ngày.
Các du khách đổ sô tới các gian hàng bán đồ thủ công nghệ tại chợ Bình Minh, các vết tích của bom nổ đã được làm biến mất hẳn đi hay không còn một tỳ vết nào nữa.
Nhưng dân cư quanh vùng đã cho AFP biết, mặc dầu không thấy bóng dáng người mặc đồng phục nào cả, nhưng những công an chìm và các tự vệ giả trang người dân đã có dàn ra khắp mọi nơi trong thành phố tựa như hệ thống bắt cướp tại trận của cảnh sát được tổ chức cho thành phố Chicago của Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.