Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Người Dự Lễ Giổ Tổ Hùng Vương Ơû Bắc Cali

21/04/200000:00:00(Xem: 5589)
SAN JOSE (Nam Hà) - Khoảng 300 đồng hương đã tham dự Đại Lễ Giổ Tổ Hùng Vương và Chư Liệt Vị Anh Hùng, Liệt Nữ Việt Nam do hai Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Hội Người Việt Cao Niên Vùng Cựu Kim Sơn tổ chức vào sáng chủ nhật vừa qua tại Quốc Tổ Vọng Từ ở số 599 đường 9th St, downtown, San Jose.

Buổi lễ được diễn ra một cách trang nghiêm và long trọng. Phần nghi lễ do quý cụ trong Ban Tế Nam Quan của hai Hội đảm trách cùng với việc hầu lễ do các môn sinh thuộc Võ Đường Hùng Vương của giáo sự Phạm Huy Khuê trách nhiệm.

Mở đầu Đại Lễ là phần rước Đất Thiêng, Linh Vị và Chúc Văn. Đất Thiêng tức là đất được thỉnh từ Đền Hùng ở Phú Thọ, Bắc Việt, Việt Nam. Được biết, từ nhiều năm qua, trong nỗ lực chuẩn bị xây dựng Công Viên Văn Hóa trong khu vườn Nhật, Quốc Tổ Vọng Từ đã có công thỉnh Đất Thiêng và Nước Thiêng từ Việt Nam qua Hoa Kỳ và tạm thời để thờ tại Quốc Tổ Vọng Từ.

Đất Thiêng, Linh Vị và Chúc Văn được Ban Tế Nam Quan rước từ trong nội điện ra địa điểm hành lễ theo nghi thức cổ truyền. Sau khi Đất Thiêng, Linh Vị và Chúc Văn được an vị tại bàn thờ chính của địa điểm hành lễ, Đại Lễ được chính thức khai mạc.

Trong phần tuyên bố lý do và ý nghĩa của Đại Lễ, điêu khắc gia tên tuổi Mai Lân trong lời phát biểu đã trình bày:
“Cây có cội, nước có nguồn... Gốc rễ càng to thì cành lá càng xum xuê tươi tốt; nước bắt nguồn từ những đỉnh núi càng cao thì dòng nước không bao giờ cạn. Lịch sử của một dân tộc cũng vậy: một dân tộc có lịch sử càng lâu đời thì kẻ thù nào có thể xâm chiếm và đồng hóa được dù chúng có mạnh gấp trăm lần... Ta có Quốc Tổ là Hùng Vương! Mộ tổ Kinh Dương Vương và lăng tổ Hùng Vương hiện còn ở Phú Thọ - miền Đất Tổ - nơi linh tụ phúc của dòng Lạc Việt. Người Việt cổ coi Rồng và Chim Lạc tượng trưng cho sự hòa hợp giữa núi và biển, là vật tổ của nói giống Việt.
“Dù ai lên ngược, về xuôi
Nhớ ngày Giổ Tổ mồng 10 tháng Ba!”

Giỗ Vua Hùng vào ngày 10 tháng Ba là giổ chung. Ngày 11 tháng Ba mới là ngày giỗ chính thức, tức là ngày giổ Quốc Tổ Kinh Dương Vương qua đời…

Điều duy nhất là cần xây dựng ĐỀN HÙNG THỜ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG và CHƯ LIỆT VỊ ANH HÙNG, LIỆT NỮ VIỆT NAM trong CÔNG VIÊN VĂN HÓA VIỆT NAM để nơi ấy - với quyền uy tối thượng của Quốc Tổ - sẽ là địa điểm linh thiêng được Chư Tổ chứng giám, mọi người Việt cùng tới đó tụ họp, quây quần - hoặc chẳng đặng đừng - mỗi khi có mâu thuẫn nặng nề, cùng nhau lại khấn Tổ, trình bày hơn thiệt, phải trái, có sự chứng kiến của các vị Trưởng lão như mộ Hội Nghị Diên Hồng thu hẹp, rồi hòa giải, đền đáp hơn thiệt với nhau...”

Chương trình được tiếp tục với phần nghi lễ theo truyền thống của dân tộc. Sau cùng là phần rước Đất Thiêng, Linh Vị hồi nội điện.
Trong khi tất cả mọi người tham dự được mời thọ trai, hưởng lộc Quốc Tổ Kỹ Sư Nguyễn Thanh Liêm và kiến trúc sư Đỗ Anh Dũng, người chịu trách nhiệm thiết kế họa đồ kiến trúc ngôi Đền Hùng trong Công Viên Văn Hóa, đã trình bày diễn tiến của cộng việc dự trù cho sự khởi công.
Đây là sinh hoạt đều đặn hàng năm của quý cụ trong hai Hội Đền Hùng Hải Ngoại và Hội Người Việt Cao Niên. Trong thành phần tham dự ngoài những Hội Đoàn, Đoàn Thể, Tổ Chức sinh hoạt quen thuộc của vùng Bắc California đặc biệt năm nay, thành phần trẻ, thế hệ thứ hai của người Việt tị nạn tại miền Bắc Cali tham dự khá đông, với tỉ lệ chiếm hơn 1/3 số người hiện diện. Đây là một điều khá khích lệ, vì ước mong từ lâu của quý cụ trong hai hội là có được thế hệ sau tiếp nối để quý cụ chuyển lại công việc bảo tồn văn hóa và truyền thống cao đẹp của dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.