Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giáo Hoàng Đi Lộ Trình Truyền Đạo Của Chúa

25/03/200000:00:00(Xem: 4809)
BIỂN GALILÉO - Ngày Thứ 6, Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị đi lại trên lộ trình truyền đạo của Chúa Giêsu quanh vùng biển Galilée, và làm thánh lễ tại 1 địa điểm gần thị trấn Korazim trước khoảng 100 ngàn tín hữu tại địa điểm ngó xuống Biển.
Theo Tân Ước, cư dân Korazim bác bỏ những lời thuyết giảng của Chúa Giêsu. Nơi này có 1 thánh đường do người Italy xây dựng năm 1937, và Đức Giáo Hoàng Piô 12 đã tới hành hương năm 1964. Gần đó, Tabgha là nơi Chúa Giêsu đã làm phép lạ biến bánh và cá thành nhiều, đủ ăn cho 5000 người.
Nhà lãnh đạo Vatican cũng ghé thăm Capernaum, ven Biển Galilée, tương truyền là nơi cư ngụ của Thánh PhêRô tông đồ, và còn lưu lại di tich của những giáo đường Thiên Chúa Giáo đầu tiên từ thế kỉ đầu tiên của lịch Thiên Chúa. Trong thánh lễ, Đức Giáo Hoàng đã cầu xin phúc lành cho người yếu bệnh và những người bị kỳ thị..
Theo phóng viên Reuters, phân nửa số người dự thánh lễ là thành phần trẻ từ khắp thế giới tới, và quốc kỳ hàng chục nước của Năm Châu phất phới tung bay giữa đám đông, kể cả quốc kỳ Palestine. Dân quân Nam Lebannon (SLA) cũng trương cờ, với biểu ngữ kêu gọi cứu họ khỏi sự kỳ thị của Syria và Iran. Họ lo sợ cho mạng sống của họ sau ngày Israel rút quân vào Tháng 7 sắp tới và Hizbollah nắm quyền.
Một Bộ Trưởng Israel chỉ vào lá cờ Palestine và nói “Chúng tôi sẽ phải tôn trọng lá cờ đó của họ”.

+++

Bài Giảng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho các Bạn trẻ trên Núi Phúc Thật ở Korazim, Do thái

KORAZIM, Galilea -- Đức Thánh Cha trong buổi sáng hôm nay đã dâng thánh lễ cho hơn 100,000 người trẻ từ khắp nơi đổ về ngôn đồi Bát Phúc, xứ Galilea, nước Do Thái, nhất là những bạn trẻ các xứ Trung Đông. Ngài đã kêu gọi các Người Trẻ của thế kỷ 21 phải dấn thân và ý thức về Ơn Gọi của mình là sẵn sàng quyết chí và quảng đại dấn thân làm chứng nhân cho Nước Trời qua cuộc sống tuân theo 10 Điều Luật (hay còn gọi l 10 Giới Răn Đức Chúa Trời) và Tám Mối Phúc Thật. Ngài kêu gọi các bạn trẻ “thay đổi con tim” biết nhìn ra giá trị của cuộc sống vĩnh cửu chống lại những gì mà thế gian thường coi trọng. Ngài nhận định rằng đi ngược lại những trào lưu của thế giới không phải truyện dễ dàng gì, nhưng Ngài nói rằng, nếu quyết tâm theo con đường Chúa Giêsu vạch ra thì chắc chắn Chúa sẽ ban ơn và sức mạnh để chiến thắng và đạt được lý tưởng của cuộc sống làm người Kitô hữu đích danh. Bài Giảng của Đức Thánh Cha nguyên văn bằng Anh ngữ được chuyển dịch sang tiếng Việt do LM Trần Công Nghị, VietCatholic.Net như sau:

“Anh Chị Em hãy suy xét về Ơn Gọi của mình” (I Cor 1:26).

1. Ngày hôm nay đây, những lời này của Thánh Phaolô được nói lại cho tất cả chúng ta đã đến đây tại Núi Phúc Thật này. Chúng ta đang ngồi trên ngọn đồi này như những môn đệ đầu tiên, và lắng nghe Chúa Giêsu. Trong thinh lặng, chúng nghe được giọng nói êm ái nhẹ nhàng và khẩn thiết của Chúa, êm ái như chính phần đất này và khẩn thiết như lời mời gọi giữa sống và chết.
Có biết bao thế hệ trước chúng ta đã cảm động bởi Bài Giảng trên Núi của Chúa! Biết bao nhiêu người trẻ qua các thế hệ đã tụ họp quanh Chúa Giêsu để học hỏi những lời của sự sống đời đời, như chính các bạn đang quây quần nơi đây hôm nay! Có biết bao tâm hồn trẻ trung được thúc đẩy bởi quyền lực do bản thân con người của Người và được sứ điệp của Người lôi cuốn! Sự hiện diện của các bạn nơi đây thật kỳ diệu thay!

Xin cám ơn Đức TGM Boutros Mouallem vì sự tiếp đón tử tế của hiền huynh. Xin chuyển lời chúc mừng nguyện cầu của tôi tới với toàn thể cộng đồng Greek-Melkite. Tôi chúc mừng anh chị em thuộc cộng đồng Latin, gồm cả tín hữu nói tiếng Hy lạp, xin chúc mừng cộng đồng người Maronite, cộng đồng người Syrian, cộng đồng người Armenian, cộng đồng Chaldean, và tất cả các anh chị em thuộc các Giáo Hội Kitô hữu và các cộng đoàn, đoàn thể Giáo Hội. Tôi gửi lời cám ơn đặc biệt tới các bạn hữu người Hồi giáo hiện diện ở đây, và các thành viên thuộc tín ngưỡng Do thái và cộng đồng người Druse.

Cuộc tập họp vĩ đại hôm nay chỉ là cuộc họp sơ bộ cho Ngày Trẻ Thế Giới sẽ được mở ra vào tháng Tám năm nay ở Roma! Chính người trẻ đã nói: hứa rằng anh chị em sẽ tới! người trẻ của: lsrael, Palestine, Jordan và Cyprus; người trẻ của Trung Đông, của Phi châu, Á châu, Âu châu, Mỹ châu và Đại Đương! Tôi chào từng anh chị em với tình yêu và lòng quí mến!

2. Những người tiên khởi nghe được sứ điệp Bát Phúc của Chúa Giêsu đã ghi giữ trong tim mình kỷ niệm một núi khác là Núi Sinai. Gần một tháng trước đây, tôi có ân phúc được đi tới đó, nơi mà Thiên Chúa đã nói với Moisen và ban Lề Luật của Ngài, “được viết bằng ngón tay của Chúa” (Ex 31:18) trên những phiến đá. Hai quả núi này – Núi Sinai và Núi Bát Phúc – cống hiến cho chúng ta bảng chỉ đường cho đời sống Kitô hữu và là bản tóm lược tất cả những bổn phận của chúng ta đối với Thiên Chúa và với tha nhân. Lề Luật và Những Điều Phúc Thật cùng đánh dấu nẻo đường theo Đức Kitô và con đường huy hoàng đạt tới sự trưởng thành và tự do.
Mười Điều Luật trên núi Sinai xem ra có vẻ tiêu cực: “Trước mặt ta, ngươi chớ thờ các thần giả... chớ giết người, chớ làm điều dâm dục, chớ trôm cắp, chớ làm chứng gian...” (Ex 20:3, 13-16). Nhưng trên thực tế chúng lại là những đều tích cực một cách siêu vời. Vượt trên những sự dữ mà Luật này kể tên, chúng chỉ đường đưa tới luật của tình yêumà chính đó là luật trước hết và lớn nhất của các Luật: “Ngươi phải yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi với tất cả trái tim, linh hồn và trí khôn ngươi...Ngươi phải yêu tha nhân chư chính mình ngươi vậy” (Mt 22:37, 39). Chính Chúa Giêsu nói rằng Ngài đến không phải để hủy bỏ nhưng là làm cho Lề Luật nên trọn hảo (cf. Mt 5:17). Sứ điệp của Ngài mới, nhưng nó không hủy đi những gì có trước, nó hướng dẫn cho những gì có trước được thể hiện cho hết khả thể của chúng. Chúa Giêsu dậy con đường Tình yêu làm cho Lề Luật được tới cao điểm trọn vẹn (cf. Gal 5:14). Và Ngài đã dậy dỗ sự thật có tầm mức hết sức quan trọng trên ngọn đồi này ở Galilea.

3. Ngài nói: “Phúc cha các Bạn, hết những ai sống nghèo trong tinh thần, hiền lành và hay thương xót, cho những ai khóc thương, những ai quan tâm tới những gì là phải lẽ, những ai trong sáng trong tâm hồn, những ai hòa bình, những ai bị bách hại! Phúc cho các Bạn” . Nhưng những lời của Chúa Giêsu xem ra có vẻ xa lạ. Nó lạ ở chỗ Chúa đã nâng cao lên những gì mà thế gian thường coi là yếu hèn. Chúa nói với họ: “Phúc thay cho các Bạn những người xem ra thua thiệt, bởi vì các bạn là mới là người thắng cuộc đích thực: vì nước Trời thuộc về các bạn!” Những điều này được nói ra từ môi miệng một Người được gọi là “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Matt 11:29), những lời này là thách đố đòi buộc hoán cải tâm hồn (metanoia) cách sâu đậm và có tính cách ràng buộc, một sự thay đổi to lớn trong tâm.
Người trẻ sẽ hiểu được tại sao việc thay đổi trong tâm là cần thiết! Bởi vì các bạn ý thức được có một tiếng nói khác trong con người các bạn và chung quanh bạn, một tiếng nói xung khắc! Đó chính là tiếng nói rằng: “Phúc cho cho người tự hào và bạo động, phúc cho những ai phát đạt bằng bất cứ giá nào, những người không bị dằn vặt, không biết thương cảm, người dữ tợn, người gây chiến hơn làm hòa, và bách hại người nào cản đường của ta đi”. Và hình như tiếng nói này có vẻ có ý nghĩa trong một thế giới mà xem ra bạo lực thường khải hoàn và sự dữ xem ra thành đạt. Tiếng của ác thần nói: “Đứng vậy, những người này mới là người thắng cuộc. Chúng hạnh phúc thay!”.

4. Chúa Giêsu trình bày một sứ điệp rất khác. Bây giờ Chúa Giêsu cũng kêu lời các bạn – không cách xa chính nơi mà Ngài đã kêu gọi các đệ tử đầu tiên của Ngài. Lời mời gọi của Ngài luôn luôn đòi hỏi một sự lựa chọn giữa hai tiếng nói tranh chấp trong trái tim các bạn, ngay cả giờ đây trên ngọn đồi này, sự chọn lựa giữa tốt và xấu, giữa sống và chết. Các bạn trẻ của thế kỷ 21, các bạn chọn tiếng gọi nào để theo đuổi" Khi đặt niềm tin của bạn vào Chúa Giêsu là các bạn chọn tin những gì Ngài nói, dù lời nói đó có lạ đến đâu chăng nữa, chọn chối bỏ những hứa hẹn của sự dữ, dầu chúng xem ra có vẻ tinh tế và lôi cuốn đến đâu chăng nữa.
Cuối cùng, Chúa Giêsu không chỉ nói về những Điều Phúc Thật. Ngài sống những Điều Phúc thật đó. Ngài là Phúc Thật. Hãy nhìn lên Ngài, bạn sẽ thấy cái gì là nghèo trong tinh thần, hiền lành và thương cảm, cái gì là khóc thương, là quan tâm cho lẽ công chính, cái gì là trong sáng nơi tâm hồn, cái gì là hòa bình, là bị bách hại. Chính vì thế mà Ngài có quyền nói “Gãy đến, đi theo Ta!”. Ngài không nói một cách đơn thuần “Thực thi điều Ta nói”, nhưng Ngài nói “Hãy đến, đi theo Ta!”.

Các Bạn nghe tiếng Ngài nói trên ngọn đồi này, và các bạn tin những gì Ngài nói. Nhưng cũng như những môn đệ đầu tiên của Ngài ở bờ Hồ Galilea, các bạn phải giã từ con thuyền và lưới cá lại đàng sau, và điều đó chưa bao giờ là dễ dàng cả – đặc biệt khi các bạn phải đối diện với một tương lai bất định và bị thử thách mất lòng tin nơi di sản Kitô giáo của các bạn. Là những người Kitô hữu tốt xem ra vượt ngoài sức của bạn trong thế giới hôm nay. Nhưng Chúa Giêsu không đứng yên đó và để bạn cô đơn một mình khi bạn đương đầu trước thách đố. Ngài luôn luôn ở với bạn và biến những yếu đuối của bạn thành sức mạnh. Hãy đặt tín nhiệm nơi Ngài khi Ngài nói: “Ơn của ta đủ cho con, vì quyền lực của Ta đã thành trọn hảo qua sự yếu đuối” (2 Cor 12:9)!
5. Các môn đệ đã trải một thời gian với Chúa. Họ tới được trình độ biết Ngài thực sự và yêu mến Ngài một cách sâu xa. Họ khám phá ra ý nghĩa, điều mà một lần thánh Phêrô đã thưa với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, nào chúng con biết theo ai được" Vì chỉ Thầy mới có những lời mang sự sống” (Jn 6:68). Các môn đệ đã khám phá ra rằng những lời của sự sống là những lời của Núi Sinai và những lời của Núi Phúc Thật. Và chính sứ điệp này các môn đệ Chúa đã rao truyền khắp mọi nơi.

Trong giờ phút Chúa Giêsu lên Trời, Ngài trao cho các môn đệ của Ngài một sứ mạng và lời bảo đảm này là: “Mọi quyền năng trên trời và dưới thế đã được đã được trao cho Ta. Vậy các con hãy đi làm thành những người môn đệ cho Ta và từ khắp cùng các dân nước... và này Ta sẽ ở cùng các con luôn mãi cho đến tận cùng của thời gian” (Mt 28:18-20). Trải qua 2000 năm, những người theo Chúa Kitô đã mang ra thực thi sứ mạng này. Bây giờ, khởi điểm bình minh của Thiên Niên Kỷ Thứ Ba, đến lượt các Bạn. Đây chính là phiên của các Bạn phải đi ra thâm nhập vào thế giới mà rao truyền sứ điệp Mười Lề Luật và những Mối Phúc Thật. Khi Thiên Chúa nói, Ngài nói những sự có tầm quan trọng lớn lao nhất cho từng người, Ngài nói cho người của thế kỷ 21 không bớt chút gì, như đã nói cho người của thế kỷ đầu tiên. Mười Lề Luật và những Mối Phúc Thật nói về sự thật và sự tốt lành, về ơn huệ và tự do: về tất cả những gì cần thiết để gia nhập Vương Quốc của Đức Kitô. Bây giờ đến lượt các bạn phải trở thành những người tông đồ dũng cảm của Vương Quốc đó.

Những người trẻ của Thánh Địa, người trẻ của thế giới: hãy đáp lời Thiên Chúa với một trái tim quyết chí và rộng mở! Quyết chí và rộng mở, như trái tim vĩ đại nhất của người con gái Galilea, là Đức Maria, Mẹ Đức Giêsu. Nàng trả lời ra sao" Nàng nói: “Tôi là tì nữ của Thiên Chúa, xin thực thi nơi tôi thể theo ý của Ngài” (Lk 1:38).

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chính tại nơi mà Chúa quá quen thuộc và được yêu mến vô cùng này, xin nghe những trái tim thanh xuân đầy lòng quảng đại này! Xin tiếp tục giáo huấn người trẻ về sự thật của Những Điều Luật và những mối Phúc Thật! Xin làm cho họ trở thành những chứng nhân vui tươi cho chân lý của Chúa và thành những tông đồ xác tín của Nước Trời! Xin hãy ở cùng họ luôn luôn, đặc biệt khi có những khó khăn và đòi hỏi trên con đường theo Chúa và loan truyền Phúc Âm! Chúa sẽ là sức mạnh của họ; Chúa sẽ là chiến thắng của họ!
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã làm cho những người trẻ này thành bạn hữu của Chúa, xin hãy gìn dự họ luôn luôn mãi ở gần kề bên Chúa. Amen.

Gioan Phaolo II

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.