Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thí Nghiệm Giam Phi Hành Gia: Bạo Lực, Xin Tí Sex

24/03/200000:00:00(Xem: 4608)
MOSCOW (KL) - Tin của Reuters, tất cả các hệ thống hoạt động trong hai tuần để các phi hành gia vũ trụ trở lên trạm không gian MIR của Nga, một trạm đã bị bỏ quên bấy lâu nay, theo như giới chức đã công bố vào ngày thứ tư, Nhưng người được ghi ở lại cuối cùng trước khi trạm này bị bỏ quên đã cho biết, đoàn phi hành mới phải chuẩn bị cái bất trắc có thể xẩy ra.
Phi hành gia vũ trụ Sergei Avdeyev là nhân viên của phi hành đoàn cuối cùng trên trạm MIR, ông đã rút tỉa kinh nghiệm cay đắng khi chương trình gặp phải cảnh thiếu chất ngân, một trường hợp đã không dự trù trước. Các phi hành gia phải được chọn trong những người sẵn sàng làm bất cứ công việc gì.
Sự phiền toán của xã hội nhỏ trong không gian.
Nữ y tá của Val-des-Monts đã tình nguyện sống 110 ngày trong một khoang của con tầu không gian đặt gần thủ đô Moscow. Nữ y tá đã phải cự tuyệt việc tình cảm tiến tới của một trong những dự viên của cuộc thử nghiệm.
Judith Lapierre, 31 tuổi là người phụ nữ độc nhất trong nhóm có bốn phi hành gia vũ trụ đã gợi ra cái cảnh quan hệ giữa con người với con người đôi lúc bị cảnh gượng ép.
“Thực như thế. Các bạn biết cho rằng giữa phái nam với nhau và giữa phái nam với phái nữ thường có thể có chuyện xẩy ra”, theo như báo The national của CBC đã thuật lại lời của Lapierre, một phụ nữ đã có chồng.
Đây là cuộc thử nghiệm do Cơ quan Không gian Âu châu thực hiện, đem bỏ giam hai nhóm người vào hai khoang khác nhau trong khoảng thời gian bốn và tám tháng để quan sát mối tình cảm quan hệ cá nhân.
Bốn người đã chui vào khoang tầu ngày 3 tháng chạp. Cuộc sống của bốn người này hình như đã trở mặt với nhau nằm ngoài tầm của ống kính thu hình.
Lapierre cho biết bà đã nhìn thấy cảnh bạo hành và đánh lộn với nhau.
“Tôi chưa từng gặp cảnh này và tôi cảm thấy hết sức bàng hoàng. Tôi đã không ngờ chuyện này xẩy ra như thế”, theo như lời của Lapierre đã nói.
Trong khoang, Lapierre đã phải cự tuyệt một trong những nhân viên tình nguyện làm cuộc thử nghiệm này.
“Khi tôi nói, đừng hôn tôi, tôi không thích thế... Tôi không phải vào đây để làm chuyện này. Tôi vào đây để lên không gian và làm việc. Tôi cảm thấy chán quá”. Lapierre đã cho biết.
Nhóm này có một người Mỹ, một người Nhật và hai người Nga, họ sống thiếu ánh sáng mặt trời, ăn uống theo khẩu phần không gian và một tuần được phép tắm một lần.
Lapierre được phép cứ hai tuần được phép nói chuyện 20 phút bằng điện thoại một lần, còn được phép truy nhập Internet và E-mail một giờ mỗi ngày.
Tình cảm quan hệ đã trở nên khó khăn vào nửa chừng của cuộc thử nghiệm, người Nhật đã xin nghỉ và thế bằng người Nga.
Lapierre là người đã theo học về khoa học xã hội ngoài không gian tại Pháp. Bà cho biết trước khi vào khoang tầu không gian hồi mùa thu trong năm, bà đã hy vọng kiến thức sẵn có sẽ cho bà nhiều hy vọng nằm trong danh sách tuyển phi hành gia ngoài vũ trụ của Canada.
Sự lưu trú trong con tầu không gian giả này là một phần thực tập trong cảnh cách biệt. Thực tập này chuẩn bị cho Lapierre có một lối sống trên trạm không gian MIR quốc tề nằm ngoài vũ trụ, trạm không gian quốc tế này đang được lắp ráp ngoài không gian từng lần và sẽ do phi hành đoàn không gian quốc tế điều khiển.

Nhưng các nhà khoa học muốn tìm hiểu đầu tiên về sự nằm trong một không gian giới hạn qua một thời gian lâu, ảnh hưởng tâm lý sẽ xẩy ra như thế nào cho một nhóm người nhỏ có các sắc tộc khác nhau.
Nga sô cố làm cho trạm MIR sống lại
Hãnh diện ngập mình về quá trình thám hiểm không gian, Nga sô sẽ cho phóng toán phi hành vũ trụ mới vào ngày 4 tháng tư 2000 để lên quỹ đạo của trạm không gian MIR, trạm không gian trước đây đã hoạch định phế thải bằng cách cho đâm vào bầu không khí vào thời gian này để bốc cháy.
Sau khi bỏ bê sáu tháng, hệ thống computer điều khiển trạm không gian MIR đã cho hoạt động trở lại. Trạm MIR mặc dầu cũ kỹ, nhưng nó hãy còn có thể bay trong vũ trụ được, việc cần nhất là trạm này phải được sửa sang lại cho tươm tất. Vì thế cần tốn phí nhiều công lao để làmcho trạm MIR được sống lại như thuở nào.
Yuri Grigoriyev, phó giám đốc thiết kế của công ty Energiya Space corp., công ty đứng tên làm chủ trạm MIR. Ông Grigoriyev cho biết, toán phi hành vũ trụ mới nhất sẽ lên ở trên trạm tới 45 ngày, cuộc hành trình này có thể kéo dài cả tháng hay hơn.
Một công ty tư của Hoa kỳ (Pizza Huts) đã hứa trả cho hàng triệu đô-la để cho trạm MIR bay trong không gian trong những mục đích thương mại. Kiểu kiếm tiền này giống như cách gây quỹ nhờ qua lãnh vực công nghệ tư nhân. Đã bị thất bại trong quá khứ.
Giới chưc Không gian Nga đã hủy bỏ kế hoạch gửi một tài tử man bạc với phi hành đoàn vào tháng tư sau khi tài tử này không chịu bỏ tiền trả chi phí du hành.
Tương lai của trạm không gian MIR có thể bị tài chánh cho khuyết thực.
Quyền tổng thống Vladimir Putin đã hỗ trợ để làm sống lại trạm không gian MIR, nhưng giới chức về không gian cho biết chuyện này vẫn chưa rõ ràng, nó còn tùy thuộc vào độ ưu tiên của nội các mới.
Sergei Gorbunov là phát ngôn viên của Cơ quan Không gian và Hàng không Nga sô, ông cho biết:
“Không có một chính quyền nào đã hứa tài trợ trạm không gian MIR. Nhưng ngân quĩ của chúng tôi vẫn chưa đủ, vì thế vấn đề tài chánh còn nằm ì ra đó.”
Sự làm sống lại trạm không gian MIR mà cơ quan NASA cho là chuyện làm phí ngân quỹ trong khi cơ quan này muốn Nga sô tập trung vào việc xây dựng trạm không gian quốc tế trong vũ trụ. Trạm không gian quốc tế hiện nay có nhiều quốc gia đóng góp như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật và Ý, gần đây Trung quốc và Ấn độ cũng ướm tiếng để gia nhập vào cộng đồng không gian này để phô trương thanh thế trên thế giới trước vấn đề mậu dịch toàn cầu.
Trạm không gian quốc tế hiện nay đã có một khúc trị giá 60 tỷ đô-la đang bay trên quỹ đạo và đang chờ Nga sô cho gắn thêm các khoang để cho các phi hành gia vũ trụ sinh hoạt. Các giới chức cho biết các khoang này sẽ được phóng lên theo như dự trù vào tháng bẩy, tính ra đã bị trễ hai năm theo như dự định, toán phi hành vũ trụ đầu tiên được phóng lên kế tiếp vào tháng mười hay tháng mười một.
Thế giới hiện nay có một trạm không gian quốc tế đang thử nghiệm một xã hội nhỏ có đủ loại sắc tộc, một Trung quốc đang thử nghiệm với nhiều thể chế chính trị nằm trong những xã hội khác nhau từ tiếng nói cho tới tập tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.