Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thí Nghiệm Giam Phi Hành Gia: Bạo Lực, Xin Tí Sex

24/03/200000:00:00(Xem: 4562)
MOSCOW (KL) - Tin của Reuters, tất cả các hệ thống hoạt động trong hai tuần để các phi hành gia vũ trụ trở lên trạm không gian MIR của Nga, một trạm đã bị bỏ quên bấy lâu nay, theo như giới chức đã công bố vào ngày thứ tư, Nhưng người được ghi ở lại cuối cùng trước khi trạm này bị bỏ quên đã cho biết, đoàn phi hành mới phải chuẩn bị cái bất trắc có thể xẩy ra.
Phi hành gia vũ trụ Sergei Avdeyev là nhân viên của phi hành đoàn cuối cùng trên trạm MIR, ông đã rút tỉa kinh nghiệm cay đắng khi chương trình gặp phải cảnh thiếu chất ngân, một trường hợp đã không dự trù trước. Các phi hành gia phải được chọn trong những người sẵn sàng làm bất cứ công việc gì.
Sự phiền toán của xã hội nhỏ trong không gian.
Nữ y tá của Val-des-Monts đã tình nguyện sống 110 ngày trong một khoang của con tầu không gian đặt gần thủ đô Moscow. Nữ y tá đã phải cự tuyệt việc tình cảm tiến tới của một trong những dự viên của cuộc thử nghiệm.
Judith Lapierre, 31 tuổi là người phụ nữ độc nhất trong nhóm có bốn phi hành gia vũ trụ đã gợi ra cái cảnh quan hệ giữa con người với con người đôi lúc bị cảnh gượng ép.
“Thực như thế. Các bạn biết cho rằng giữa phái nam với nhau và giữa phái nam với phái nữ thường có thể có chuyện xẩy ra”, theo như báo The national của CBC đã thuật lại lời của Lapierre, một phụ nữ đã có chồng.
Đây là cuộc thử nghiệm do Cơ quan Không gian Âu châu thực hiện, đem bỏ giam hai nhóm người vào hai khoang khác nhau trong khoảng thời gian bốn và tám tháng để quan sát mối tình cảm quan hệ cá nhân.
Bốn người đã chui vào khoang tầu ngày 3 tháng chạp. Cuộc sống của bốn người này hình như đã trở mặt với nhau nằm ngoài tầm của ống kính thu hình.
Lapierre cho biết bà đã nhìn thấy cảnh bạo hành và đánh lộn với nhau.
“Tôi chưa từng gặp cảnh này và tôi cảm thấy hết sức bàng hoàng. Tôi đã không ngờ chuyện này xẩy ra như thế”, theo như lời của Lapierre đã nói.
Trong khoang, Lapierre đã phải cự tuyệt một trong những nhân viên tình nguyện làm cuộc thử nghiệm này.
“Khi tôi nói, đừng hôn tôi, tôi không thích thế... Tôi không phải vào đây để làm chuyện này. Tôi vào đây để lên không gian và làm việc. Tôi cảm thấy chán quá”. Lapierre đã cho biết.
Nhóm này có một người Mỹ, một người Nhật và hai người Nga, họ sống thiếu ánh sáng mặt trời, ăn uống theo khẩu phần không gian và một tuần được phép tắm một lần.
Lapierre được phép cứ hai tuần được phép nói chuyện 20 phút bằng điện thoại một lần, còn được phép truy nhập Internet và E-mail một giờ mỗi ngày.
Tình cảm quan hệ đã trở nên khó khăn vào nửa chừng của cuộc thử nghiệm, người Nhật đã xin nghỉ và thế bằng người Nga.
Lapierre là người đã theo học về khoa học xã hội ngoài không gian tại Pháp. Bà cho biết trước khi vào khoang tầu không gian hồi mùa thu trong năm, bà đã hy vọng kiến thức sẵn có sẽ cho bà nhiều hy vọng nằm trong danh sách tuyển phi hành gia ngoài vũ trụ của Canada.
Sự lưu trú trong con tầu không gian giả này là một phần thực tập trong cảnh cách biệt. Thực tập này chuẩn bị cho Lapierre có một lối sống trên trạm không gian MIR quốc tề nằm ngoài vũ trụ, trạm không gian quốc tế này đang được lắp ráp ngoài không gian từng lần và sẽ do phi hành đoàn không gian quốc tế điều khiển.

Nhưng các nhà khoa học muốn tìm hiểu đầu tiên về sự nằm trong một không gian giới hạn qua một thời gian lâu, ảnh hưởng tâm lý sẽ xẩy ra như thế nào cho một nhóm người nhỏ có các sắc tộc khác nhau.
Nga sô cố làm cho trạm MIR sống lại
Hãnh diện ngập mình về quá trình thám hiểm không gian, Nga sô sẽ cho phóng toán phi hành vũ trụ mới vào ngày 4 tháng tư 2000 để lên quỹ đạo của trạm không gian MIR, trạm không gian trước đây đã hoạch định phế thải bằng cách cho đâm vào bầu không khí vào thời gian này để bốc cháy.
Sau khi bỏ bê sáu tháng, hệ thống computer điều khiển trạm không gian MIR đã cho hoạt động trở lại. Trạm MIR mặc dầu cũ kỹ, nhưng nó hãy còn có thể bay trong vũ trụ được, việc cần nhất là trạm này phải được sửa sang lại cho tươm tất. Vì thế cần tốn phí nhiều công lao để làmcho trạm MIR được sống lại như thuở nào.
Yuri Grigoriyev, phó giám đốc thiết kế của công ty Energiya Space corp., công ty đứng tên làm chủ trạm MIR. Ông Grigoriyev cho biết, toán phi hành vũ trụ mới nhất sẽ lên ở trên trạm tới 45 ngày, cuộc hành trình này có thể kéo dài cả tháng hay hơn.
Một công ty tư của Hoa kỳ (Pizza Huts) đã hứa trả cho hàng triệu đô-la để cho trạm MIR bay trong không gian trong những mục đích thương mại. Kiểu kiếm tiền này giống như cách gây quỹ nhờ qua lãnh vực công nghệ tư nhân. Đã bị thất bại trong quá khứ.
Giới chưc Không gian Nga đã hủy bỏ kế hoạch gửi một tài tử man bạc với phi hành đoàn vào tháng tư sau khi tài tử này không chịu bỏ tiền trả chi phí du hành.
Tương lai của trạm không gian MIR có thể bị tài chánh cho khuyết thực.
Quyền tổng thống Vladimir Putin đã hỗ trợ để làm sống lại trạm không gian MIR, nhưng giới chức về không gian cho biết chuyện này vẫn chưa rõ ràng, nó còn tùy thuộc vào độ ưu tiên của nội các mới.
Sergei Gorbunov là phát ngôn viên của Cơ quan Không gian và Hàng không Nga sô, ông cho biết:
“Không có một chính quyền nào đã hứa tài trợ trạm không gian MIR. Nhưng ngân quĩ của chúng tôi vẫn chưa đủ, vì thế vấn đề tài chánh còn nằm ì ra đó.”
Sự làm sống lại trạm không gian MIR mà cơ quan NASA cho là chuyện làm phí ngân quỹ trong khi cơ quan này muốn Nga sô tập trung vào việc xây dựng trạm không gian quốc tế trong vũ trụ. Trạm không gian quốc tế hiện nay có nhiều quốc gia đóng góp như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật và Ý, gần đây Trung quốc và Ấn độ cũng ướm tiếng để gia nhập vào cộng đồng không gian này để phô trương thanh thế trên thế giới trước vấn đề mậu dịch toàn cầu.
Trạm không gian quốc tế hiện nay đã có một khúc trị giá 60 tỷ đô-la đang bay trên quỹ đạo và đang chờ Nga sô cho gắn thêm các khoang để cho các phi hành gia vũ trụ sinh hoạt. Các giới chức cho biết các khoang này sẽ được phóng lên theo như dự trù vào tháng bẩy, tính ra đã bị trễ hai năm theo như dự định, toán phi hành vũ trụ đầu tiên được phóng lên kế tiếp vào tháng mười hay tháng mười một.
Thế giới hiện nay có một trạm không gian quốc tế đang thử nghiệm một xã hội nhỏ có đủ loại sắc tộc, một Trung quốc đang thử nghiệm với nhiều thể chế chính trị nằm trong những xã hội khác nhau từ tiếng nói cho tới tập tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.