Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

700 Người Dự Lễ Khai Mạc Giải Khuyến Học

30/06/200000:00:00(Xem: 5373)
QUẬN CAM - Sáng chủ nhật 25-6-2000 khoảng 700 người gồm học-sinh, sinh-viên, các thày cô giáo, các phụ huynh và rất đông quan khách đã tham dự lễ khai mạc Giải Khuyến Học Kỳ XII về Lịch Sử Văn Học VN và Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú (GKH Kỳ XII) tại trường đại học Golden West, Huntington Beach.

Năm nay tổng số thi sinh tham dự các môn là 519, tăng 24% so với năm ngoái. Các thí sinh đến từ 24 trung tâm Việt ngữ như Hồng Bàng, Văn Hóa VN, Phổ Đà, Tam Biên, Chánh Pháp, Kitô Vua, Thánh Tâm tại San Fernando Valley, Anoma tại Gardena…

Ngay từ 7 giờ 30 sáng, từ đại lộ Gothard góc Edinger các thí sinh, phụ huynh, và các thày cô hướng dẫn tấp nập tiến vào khuôn viên trường và tập họp theo từng bảng hiệu của mỗi trung tâm. Trong khu của tòa nhà hành chánh của trường, người ta thấy nhiều chùm bong bóng màu bay lơ lửng xen những biểu ngữ tri ân. Đây là lời cảm tạ những ân nhân, những nhà bảo trợ và mạnh thường quân của GKH XII: Century TV đã bảo trợ rất nhiều giờ phát thanh cho GKH, Tiến sĩ Phùng Liên Đoàn và bà Thu Lê, sáng lập và điều hành Vietnamese American Scholarship Fund đã tặng $3,150 làm tiền thưởng tất cả các giải thưởng thi viết Văn và sử từ cấp tiểu học đến đại học ngoại trừ các giảithưởng Đố Vui Để Học, nhà thơ Nguyễn Mạnh Hoàng Cương đã tặng $2,000 cho các Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú, đài VNCR đã tặng GKH nhiều giờ phát thanh, luật sư Charles Mạnh, người đã bảo trợ nhiều giờ phát thanh, tặng tiền, và cùng con hay cháu tham dự rửa xe từ sáng tới chiều cùng với Ban Tổ Chức trong nhiều chủ nhật để gây quỹ, Tổng Hội Sinh Viên VN Miền Nam California, cơ quan đã tặng $1,000 cho GKH XII…

Năm nay số thí sinh tham dự gia tăng đáng kể: Trong Giải Lịch-Sử và Văn-Học VN, có 340 em thi trắc nghiệm Đố Vui Để Học vòng sơ kết, 117 em thi viết môn văn, và 39 em thi viết môn sử. Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú có 12 thí sinh rất xuất sắc và hăng say phục vụ cộng đồng, và Giải Sáng Tác có 11 thí sinh, tổng cộng 519. Những thí sinh bậc tiểu học thi trong buổi sáng; nhũng học sinh trung học đệ nhất và nhị cấp và đại học thi viết đến 17 giờ 30 chiều. Những đội thi trắc nghiệm có điểm cao nhất sẽ vào thi bán và chung kết Chủ Nhật 9 tháng 7 năm 2000, cũng tại Golden West College. Và những đội đoạt những giải Đố Vui Để Học, giải thi viết Luận Văn, Lịch Sử, Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú, và Giải Sáng Tác Truyện Ngắn, tổng cộng khoảng 70 giải thưởng sẽ được trao giải Chủ Nhật 16 tháng 7 năm 2000 tại cùng địa điểm.

Trong không khí tươi mát vùng Huntington Beach, người ta lại thấy tưng bừng một không khí hiếu học của cộng đồng người Việt miền Nam California. Đây là mùa thi cử, mùa tốt nghiệp. Người Việt với truyền thống hiếu học đã vượt tiến trong xã hội Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn cùng nhau góp sức bảo tồn và phát huy những tuyền thống tốt đẹp của Dân Tộc. Trong khuôn viên đại học Golden West, người ta thấy sự hiện diện của rất đông phụ huynh học sinh, các thày cô giáo từ các trung tâm Việt ngữ đưa các em đi thi, và một số đông quan khách.

Chúng ta thấy sự có mặt của giáo sư Nguyễn Đình Hòa, viện trưởng và giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch của Viện Việt Học, giáo sư Lưu Trung Khảo, giáo sư Nguyễn Trung Quân và Nguyễn Đình Cường của Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Hải Ngoại, Ông Bob Jones chuyên gia nghiên cứu văn hóaViệt, ông Nguyễn Bá Thành của Century TV, luật sư Charles Mạnh, giáo sư Dương Ngọc Sum của Gia Đình Sư Phạm Hải Ngoại, đại diện Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký, và bà Nguyễn Thị Hoa, đại diện Hội Phụ Nữ Người Việt Quốc Gia. Những hội đoàn trên đều là ân nhân của GKH XII, riêng Hội Phụ Nữ tặng rất nhiều thực thức ăn cho các thí sinh buổi trưa tương đương với 150 phần ăn.

Đúng 9 giờ 45 lể khai mạc bắt đầu khi mọi người đứng nghiêm hướng về hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH, hát quốc ca và một phút mặc niệm. Tiếp đến cô Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức GKH kỳ XII đọc diẽn văn ngắn khai mạc rồi giới thiệu giáo sư Vũ Ngọc Mai phụ trách điều hành ngày thi. Một hồi trống của thày Bùi Văn Giai vang lên như đưa tâm hồn Việt Nam trở về nguồn, trở lại những mái trường xa xưa yêu dấu nơi quê hương thuở thanh bình. Lễ khai mạc vừa chấm dứt, các thày cô dẫn các em vào 7 phòng thi, bắt đầu một cuộc đua viết về văn chương và lịch sử Việt đầy tình tự Dân Tộc và hào hứng. Ngày 9 tháng bảy sắp tới, những đội thắng đợt đầu trong số 340 thí sinh sẽ trở lại trường Golden West College để tranh tài trong cuộc thi Đố Vui Để Học rất hào hứng về ca dao, tục ngữ, văn học, và lịch sử VN.

Ban Tổ Chức GKH Kỳ XII cho biết chưa nhận đủ số thu trong ngân sách để sắm trophy và giải thưởng hiện kim cho các em và rất mong nhận thêm sự trợ giúp tài chánh của toàn thể quí vị trong cộng đồng. Chi phiếu xin đề Giải Khuyến Học và gửi về PO Box 802, Garden Grove, CA 92842 hoặc gọi pager 714-202-2626.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.