Hôm nay,  

Kabul: Laden Đã Vào Pakistan, Được 1 Lãnh Tụ Che Giấu

28/12/200100:00:00(Xem: 3617)
Kabul: Mỹ thả bom nhầm, chết 40 dân, 60 bị thương, hủy 25 nhà

KABUL (Reuters) - Osama bin Laden đã đào thoát vào Pakistan, theo lời tân chính phủ Kabul hôm thứ năm, chất thêm những lúng túng cho Hoa Kỳ giữa lúc có tin là bom Mỹ mới giết vài chục người dân làng vùng phía Đông A Phú Hãn.

Trùm khủng bố bin Laden mới hôm qua đã lên TV Ả Rập qua 1 cuộc băng nói là thu phim cách nay 2 tuần lễ để chọc quê Mỹ, nói rằng khủng bố chống Mỹ đã được "ban ơn lành."

Bộ Quốc Phòng A Phú Hãn nói là bin Laden đã thoát khỏi các trận tấn công của Mỹ, và đã trốn vào Pakistan và đang được bảo vệ bởi các đệ tử của lãnh tụ Hồi Giáo Maulana Fazalur Rehman, người từng góp sức dựng chế độ Taliban. "Bin Laden và đàn em không còn ở đây nữa," theo lời phát ngôn nhân bộ này Mohamad Habeel, người từ chối lộ nguồn tin mà chỉ nói rằng ông không biết bin Laden đang ở nơi nào trong Pakistan. Habeel là đại diện của Liên Minh Phương Bắc, phần chính của tân chế độ vốn không có quan hệ tốt với Pakistan.

Nhưng Rehman đã chối phăng liền tin này.

Có tin khác nữa là bom Mỹ mới rơi vào làng Naka, nói là 40 người bị chết, tới 60 người bị thương và 25 nhà bị phá hủy. Ngôi làng này thuộc thành phần ủng hộ tân chính phủ A Phú Hãn. Một cư dân nói, "Làng này không hề có Osama hay người ngoại quốc nào cả. Hãng tin AIP của Pakistan nói là số chết là 25 người.

Thủ Tướng Hamid Karzai cho biết sẽ yêu cầu Mỹ ngưng các trận bom đánh vào Paktia - nơi vài lính al-Qaida có thể đang đóng chốt - sau khi có vụ thả bom nhầm trên, điều đang được điều tra.

Mặt khác, vài trăm người thuộc bộ tộc Hazaras hôm thứ năm biểu tình tại thủ đô Afghanistan, phản đối điều họ gọi là bộ tộc Hazaras không được đại diện tương xứng trong tân chính quyền hậu Taleban. Đây là 1 trong những dấu hiệu rạn nứt đầu tiên ở Nội Các Hamid Karzai. Đám biểu tình đòi chính quyền lắng nghe ý kiến của tất cả các bộ tộc mà trước đây bị Taleban áp chế. Một thủ lãnh tên Karim Khailily tuyên bố "Chúng tôi vui mừng thấy cả thế giới ủng hộ nhân dân Afghanistan". TQLC Anh ứng trực sẵn sàng đối phó với cơ nguy bùng nổ bạo động.

Tin từ Kandahar cho biết, quân trú phòng Kandahar gần hết kiên nhẫn về cuộc cố thủ của 8 thương binh Al-Qaeda tại 1 khu của bệnh viện Trung Hoa trong thành phố. 2 toán an ninh, gồm 1 của quân đội và 1 của Tỉnh Trưởng Gul Agha, đã tìm cách thuyết phục các thương binh tử thủ ra hàng, nhưng chưa thành công. Lính canh mệt mỏi sau 3 ngày đêm không ngủ báo trước rằng họ sẽ không chịu để cho tình trạng này kéo dài. Đội trưởng Ismail Khan, nói với phái viên Reuters hôm thứ năm rằng "Chọn lựa sau cùng của chúng tôi là tiêu diệt họ".

Tối thứ năm, sẽ có 1 cuộc điều đình nữa, không xong thì anh quyết định. 8 thương binh tử thủ ở trong nhóm 19 thương binh ngoại quốc được tải thương tới Kandahar trước ngày cứ điểm cuối cùng này của Taleban thất thủ.

Ngoài ra, Thủ Tướng Hamid Karzai tin rằng chủ nghĩa khủng bố đã bị đánh bại ở Afghanistan. Ông tuyên bố "Vẫn còn 1 số, nhưng không nhiều. 4 ngày sau khi nhậm chức, vị tân Thủ Tướng hậu Taleban cho biết chỉ còn lại những ổ kháng cự nhỏ của quân khủng bố.

Trong 1 dấu hiệu tỏ sự tin cậy đối với chính phủ Karzai, chỉ được giao quyền 6 tháng, dân tị nạn lục tục trở về từ Quetta và các vùng khác dọc theo đường biên giới tiếp giáp tỉnh Chaman của Pakistan. Một viên chức biên giới Pakistan nói "Riêng hôm Thứ 3, có 800 gia đình hồi hương".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.