Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Thắp Nến Tại Phoenix Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân Khủng Bố

27/09/200100:00:00(Xem: 4014)
LTS. Bản tin "Đêm Thắp Nến Tại Arizona…" đã đượcViệt Báo loan tải hôm qua, tuy nhiên vì sơ suất kỹ thuật đã bị sót mất vài đoạn trong đó có đoạn kết. VB trân trọng cáo lỗi cùng bạn đọc và Cộng Đồng Người Việt QG Tại Arizona về các sơ suất trên. Dưới đây xin ghi lại bản tin đầy đủ.

Phoenix, AZ (VANN) - "...Chúng ta cùng chia xẻ nổi đau & mất mát chung của thảm trạng khủng bố vào ngày 11/09 tại Hoa Kỳ...", đó là phần phát biểu bằng Anh Ngữ cuả ông Nguyễn Ngọc Anh, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Arizona (CĐNVQG-AZ), mở đầu cho buổi thắp nến để tưởng niệm & cầu nguyện cho hơn 6 ngàn nạn nhân vô tội đã bị khủng bố sát hại tại Trung-Tâm Mậu Dịch Thế Giới (WTC), Nữu Ước và Ngũ Giác Đài, Arlington,Virginia. Đáp ứng lời kêu gọi của CĐNVQG-AZ, chỉ trong vài ngày liên lạc ngắn ngủi, khoảng 200 người Việt cư ngụ tại Phoenix & các thành phố lân cận tiểu bang Arizona cùng thân hữu Hoa Kỳ đã cùng đến công trường tưởng niệm Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ Tham Chiến tại VN (tọa lạc trong công viên Weslin Bolin Memorial , trước dinh Thống Đốc tiểu bang) tham dự buổi thắp nến vào chiều Chủ Nhật, ngày 23 tháng 09 vừa qua. Chúng tôi cũng ghi nhận các đài truyền hình địa phương băng tần số 5 (CBS), số 12 (NBC) cũng như một số báo chí Hoa Kỳ cũng đã có mặt để tường thuật về buổi tưởng niệm...

Trong khuôn viên của đài tưởng niệm, ngoài tấm biểu ngữ với hàng chữ "Our Hearts are with America - United We Stand", một bàn thờ nhỏ, đơn giản được đặt giữa kỳ đài là tụ điểm giữa những hàng người đứng thành vòng tròn trong đó có cụ già, em bé, các vị đại diện tôn giáo, hội đoàn chung vai cùng các thân hữu Hoa Kỳ. Sau nghi thức cầu nguyện của các vị đại diện tôn giáo, trong đó có Hoà Thượng Thích Chơn Tôn, đại diện cho Phật Giáo và một mục sư Tin Lành Hoa Kỳ, người tham dự đã cùng đồng ca bài "God Bless America!" với cành hoa hồng trên tay mỗi người trong ánh nến lung linh. Đây là hình ảnh đầy thiêng liêng, chân thành nói lên lòng yêu chuộng giá trị Tự Do & Dân Chủ của xứ sở Hoa Kỳ mà mọi người đang chung sống, nhưng cũng biểu lộ mãnh liệt sức mạnh của một tấm lòng chung quyết bảo vệ những giá trị căn bản này và sự an bình của con người trước khủng bố và bạo lực...

Vị chủ tịch CĐNVQG-AZ đã mở đầu phần phát biểu, nói lên mục đích & ý nghĩa của đêm thắp nến, đồng thời cảm tạ đaị diện các tôn giáo, đoàn thể, đồng bào trong vùng cùng các cơ quan truyền thông Việt Mỹ đã đến tham dự buổi lễ. Một nhân sĩ trong vùng,Tiến Sĩ Lê Công Truyền, nguyên giảng sư viện Quốc Gia Hành Chánh trước năm 75 đã tiếp phần phát biểu. Ông nhấn mạnh sự khủng bố xảy ra tại Hoa Kỳ vào ngày 11/09 vừa qua và trên quê hương VN bởi VC trước năm 75 cũng như bởi chế độ CSVN nhắm vào đồng bào trong nước cho đến nay đều có cùng bản chất: mù quáng, xem thường mạng sống con người và dùng bạo lực để tạo sự sợ hãi, hoang mang đối với người dân vô tội. Người Việt đã không chấp nhận chính sách khủng bố của bạo quyền nên phải bỏ nước ra đi. Do đó người Mỹ gốc Việt ý thức sâu sắc giá trị của tự do, giá trị của con người và sẵn sàng sát cánh với đất nước Hoa Kỳ trong cuộc chiến đấu toàn diện và khó khăn này. Ông cũng nhắc nhở trong nổi đau trước cái tang chung của quê hương thứ hai, người Việt cũng không quên nổi đau của của quê mẹ và tiếp tục hổ trợ cho mọi nổ lực để mang lại dân chủ và tự do cho quê nhà, đặc biệt là vân động cho Dự Luật Nhân Quyền được thông qua bởi Quốc Hội Hoa Kỳ. Tinh thần "United We Stand" biểu lộ đầy cảm động và quyết liệt trong buổi lễ khi anh Osca, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại VN, mời tất cả các cựu chiến binh của các binh chủng Việt Mỹ có mặt tham dự một nghi thức của sắc dân da đỏ biểu trưng cho ý chí đoàn kết trước khi lâm trận. Anh chia xẻ sự quý mến của anh với đất nước cũng như con người VN và anh thấu hiểu nổi mất mát lớn lao của người tị nạn VN khi phải lìa xa quê hương vượt ngàn dậm đến Hoa Kỳ vì 2 chử tự do. Hôm nay, anh rất cảm động trước tinh thần ý thức của người Việt và kêu gọi sự đồng tâm hổ trợ của cộng đồng người Việt trong những ngày tháng đầy thử thách của Hoa Kỳ sắp đến khi cuộc chiến khai mở... Sau đó,với một cánh lông chim Ó trên tay, anh đã mời tất cả những cựu quân nhân Mỹ Việt cùng nắm lấy cánh lông chim Ó đọc lời tâm niệm sẽ cùng đoàn kết trong một trận chiến mới cho lý tưởng "được tung bay trong bầu trời tự do" (free to fly). Đại diện cho thế hệ thứ Hai của người tị nạn VN, cô Nguyễn Vân Thanh Mai, đã nói lên cảm tưởng "bàng hoàng và thương xót" trước cảnh tượng hủy hoại và đầy thương tâm của cuộc khủng bố. Là một tình nguyện viên đóng góp vô vị lợi cho đài phát thanh việt ngữ Quê Hương Radio tại Arizona, cô hứa sẽ cùng các bạn trong ban biên tập, qua phương tiện truyền thông, sẽ cung cấp những tin tức cần thiết để đồng bào am tường những diễn tiến cũng như mọi hổ trợ cần thiết trong cuộc tranh đấu chung. Tiếp nối cô Mai, ông Phạm Tôn Hinh, đại diện cho người Việt cao niên tại Arizona cũng bày tỏ tinh thần chia xẻ nổi đau đến với các nạn nhân khủng bố và quyết hổ trợ trong vị trí của mình mọi phấn đấu trong thời gian sắp đến...

Dưới ánh nắng chiều hoàng hôn của bầu trời Phoenix, những người tham dự đã tuần tự đến trước bàn thờ cắm cành hoa hồng và thắp nén hương tưởng niệm. Các em bé cùng cha mẹ, anh chị cắm lên trên nền đá của bức tượng cựu chiến binh những ngọn nến vàng... Đâu đó trên mảnh đất Hoa Kỳ cũng như cùng khắp trên thế giới những người yêu chuộng thanh bình và chuộng đức hiếu sanh, không phân biệt sắc dân, lãnh thổ, tuổi tác có lẽ cũng ngậm ngùi trong nổi mất mát chung.... Mọi cuộc khủng bố, dầu dưới bất cứ nhân danh nào cũng đều là sự tấn công hèn nhát vào lương tâm của nhân loại, và lịch sử từng chứng minh, mọi phấn đấu hợp với lòng người sẽ tất thắng....

Nguyên Thắng tường trình từ Phoenix,Arizona

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.