Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dấu Hiệu Hoa Kỳ Sắp Đổi Chính Sách Về Việt Nam

15/03/200100:00:00(Xem: 3323)
WASHINGTON (VB) - Hoa Kỳ đang bắt đầu đổi chính sách đối với Hà Nội" Đã có một số dấu hiệu cho thấy bản thương ước Việt-Mỹ có nhiều nguy cơ bị chính phủ Bush và Quốc Hội Mỹ ngăn chận.

Mới đây nhất, là bài quan điểm đọc trên Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA vào chiều 9/3 có thể xem là một cảnh cáo nặng nề đối với CSVN. Nếu nhật báo Nhân Dân là tiếng nói của Đảng CSVN, thì Đài VOA nhiều phần cũng mang lập trường của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Cũng trùng hợp khoảng thời điểm đó, bài bình luận quốc tế trên nhật báo Asian Wall Street Journal mà VB đã dịch hôm Chủ Nhật cũng cáo buộc rằng Hà Nội đã phá hoại thương ước Việt-Mỹ với hành động quản chế linh mục Nguyễn Văn Lý. Nhật báo này trước giờ vẫn được xem như đại diện cho Cộng Hòa và những người bảo thủ Hoa Kỳ. Cần ghi nhận, TT Bush là một người sùng đạo của Tin Lành, ngay khi nhậm chức Tổng Thống đã quyết định cấp tiền cho các giáo hội nhiều tôn giáo hoạt động xã hội, và hành vi CSVN đàn áp 1 tu sĩ Công Giáo sẽ không được đón nhận dễ dàng.

Dưới đây là bản tin của Tin Việt News về trường hợp Đài VOA lớn tiếng cảnh cáo Hà Nội về cơ nguy Hoa Kỳ đổi chính sách.

Lời giới thiệu: Trong chương trình phát thanh cuả đài Tiếng Nói Hoa Kỳ lúc 5 giờ 30 chiều ngày thứ Sáu 9 tháng 3 vừa qua, bài xã luận phản ảnh quan điểm và chính sách của chính phủ Hoa Kỳ có đề cập đến vụ linh mục Nguyễn văn Lý bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam giữ dưới hình thức quản chế chặt chẽ tại nhà thờ mà ông đảm trách.

Với bài quan điểm này, có thể xem đây là một sự bày tỏ thái dộ của Chính Phủ Hoa Kỳ. Vì bởi, từ trước đến giờ, giới chức thân cận với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ,- còn được gọi là Đài VOA,- cho hay, các bài quan điểm được phát thanh trên Đài nầy, không do Ban Giám Đốc hay các phóng viên của Đài phụ trách viết ("). Các bài quan điểm này, thông thường, được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chuyển đến Đài. Các bài quan điểm được đọc trên đài VOA mặc nhiên được công nhận là quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ, đây được xem là một sự công nhận không văn bản.

Với bài quan điểm này, đây là lần đầu tiên chính phủ Hoa Kỳ lên tiếng về việc Linh Mục Nguyễn Văn Lý công khai tranh đấu cho quyền Tự Do Tôn Giáo. Bài quan điểm được đưa ra giữa thời điểm mà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Pete Peterson từ Hà Nội cùng bà vợ Việt Nam bay về Washington DC để nỗ lực vận động Quốc Hội và tân chính phủ Bush thông qua Hiệp Ước Thương Mại kèm theo những tin tức đưa ra cho rằng Hiệp ước này sẽ bị chậm trễ ký kết do bởi những vi phạm trầm trọng của CSVN đối với vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.
Tin Việt News xin trích nguyên văn bài quan điểm này để gửi đến quý độc giả tiện việc theo dõi một sự kiện liên quan đến Việt Nam

Tin Việt News

“Một linh mục công giáo Việt Nam, cha Nguyễn văn Lý đã bị nhà chức trách Việt Nam quản thúc trong khuôn viên nhà thờ của ông. Hành động này dường như là 1 sự trả đũa đối với bản điều trần của linh mục hồi tháng trước gửi “ủy ban Hoa Kỳ quan tâm đến tự do tôn giáo trên thế giới”, trình bày sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Trước kia linh mục Lý đã từng bị chính quyền cộng sản Việt Nam giam giữ gần 10 năm vì ông đã chỉ trích việc chính quyền đàn áp các tín đồ thiên chúa giáo và các tôn giáo khác.

Như bản báo cáo mới nhất của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền đã nêu rõ, tự do tôn giáo là 1 trong nhiều quyền căn bản đang bị chính phủ Việt Nam khước từ. Nhiều người dân đang bị giam giữ mà không xét xử. Các tù nhân tôn giáo gồm có cả 3 vị chức sắc của đạo Cao Đài. Hòa thượng thích Huyền Quang, nhà lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đang bị chính quyền cấm hoạt động đả bị giam lỏng tại 1 ngôi chùa ở tỉnh Quảng Ngãi, dưới tình trạng quản thúc tại gia kể từ năm 1995.

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí cũng bị hạn chế nghiêm ngặt. Chính quyền cộng sản kiểm soát tất cả các ấn phẩm và các nguồn thông tin điện tử trong đó có cả công ty cung cấp dịch vụ internet duy nhất của Việt Nam. Các hiệp hội tư nhân, kể cả các nghiệp đoàn lao động độc lập bị ngăn cấm. Các tổ chức tôn giáo phải đăng ký với chính quyền và mọi hoạt động của các tổ chức tôn giáo này điều bị qui định một cách chặt chẽ. Tự do tôn giáo không hề có đối với các tổ chức tôn giáo không thể đăng ký. Việc xuất bản các tài liệu tôn giáo, nếu được cho phép đều phải do các nhà xuất bản của chính quyền in ấn.

Người dân Việt Nam không có quyền thay đổi chính phủ của họ. Mọi quyền lực đều nằm trong tay đảng cộng sản. Đối lập chính trị không được chấp thuận. Tuy nhiên trong những năm gần đây, 1 vài hình thức chống đối hay khiếu nại một cách công khai nhưng có giới hạn của công dân đã được chính quyền cho phép.

Thành tích nhân quyền của Việt Nam đang được xem xét cặn kẽ tại Hoa Kỳ khi quốc hội Hoa Kỳ đang cứu xét việc phê chuẩn thỏa ước thương mại song phương giữa 2 nước. Quan hệ mậu dịch bình thường sẽ có lợi cho cả 2 nước Hoa Kỳ và Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn nữa là những biện pháp cải tổ nhằm nới rộng các qui tắc luật lệ và tự do kinh tế tại Việt Nam. Hoa Kỳ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ công nhận các quyền kinh tế, chính trị và tôn giáo của người dân trong nước.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.