Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Hành Đạo Gửi Thư Xuân, Kêu Gọi Đấu Tranh Vì Tự Do

24/12/200100:00:00(Xem: 4106)
SAN JOSE -Trong lá Thư Xuân Nhâm Ngọ, bên cạnh lời Chúc Xuân, Hòa Thượng Giác Lượng đã kêu gọi "đoàn kết Liên Tôn Giáo trong và ngoài nước, tạo thành sức mạnh góp vào công cuộc tranh đấu, sớm giải trừ Quốc nạn, Pháp nạn và Tôn Giáo nạn tại quê nhà."

Thư Xuân viết như sau:

THƯ XUÂN NHÂM NGỌ (2002)
- Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.
- Kính thưa quí vị lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo
- Quí vị lãnh đạo các Đoàn thể, Hội đoàn
- Kính thưa quí đồng hương cùng đồng bào Phật tử trong và ngoài nước.

Năm 2001 vừa qua nhân loại đã chứng kiến cảnh sụp đổ hai tòa cao ốc thương mãi thế giới tại Nữu Ước và một góc Ngũ Giác Đài tại Washington D.C. Các biểu tượng của giàu sang và quyền lực bỗng chốc trở thành đống tro tàn, do những kẻ cuồng tín đã tạo nên cuộc khủng bố hãi hùng, khiến Hoa Kỳ bất ngờ bừng dậy, và rồi đất nước A Phú Hãn trở thành trận địa pháo của những bom đạn tối tân, đang ngày đêm cày xới, để tìm cho bằng được người cầm đầu của nhóm khủng bố !

Bên cạnh những khủng hoảng của thế giới, người dân Việt Nam tại quê nhà đã và đang là trọng tâm của sự khủng bố và lường gạt từ phía đương quyền, tự do Tôn Giáo bị bóp nghẹt, Nhân Quyền bị tước đoạt, các nhà hoạt động tranh đấu cho tiến trình đòi tự do dân chủ đều bị quản thúc, quản chế, tù đày…

Trong hoàn cảnh điên đảo tại hải ngoại cũng như hiện trạng bi đát dai dẳng tại quê nhà, niềm ưu tư thao thức mãi trôi qua theo chuỗi dài năm tháng, cứ mỗi độ xuân về, chúng tôi muốn được hòa tâm tư cùng với tất cả mọi người. Nhân danh Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới. - Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Đặc Trách Giải Trừ Pháp Nạn GHPGVNTN/ Hải Ngoại tại Hoa Kỳ Văn Phòng II Viện Hóa Đạo. - Đồng thời Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Đoàn Kết Hải Ngọai.

Nhân dịp đầu năm Nhâm Ngọ (2002) chúng tôi xin chân thành kính chúc:

Chư Tôn Đức, và các Ngài (lãnh đạo) Tôn Giáo, các Hội Đoàn, và Đoàn thể khắp nơi, kể cả trong, và ngoài nước, mọi ngườit hân mạnh khỏe, và tâm thường an lạc.

Chúc tất cả, hưởng mùa Xuân Di-Lặc
Mừng đồng bào toàn quốc thõa ước mong
Năm Ngọ sang, Quốc, Pháp nạn giải xong
Mới thật sự Xuân Chơn Thường Bất diệt.

Kính thưa quí vị,
Mặc dù trong quá khứ có nhiều phiền não nhiễu nhương đến từ tâm thức và ngoại cảnh, nhưng chúng ta phải biết nhận diện sự thật của phiền não ấy. Đức Phật dạy: "Nếu tâm ta luôn chánh niệm thì phiền não sẽ chuyển hóa thành an lạc". Nhìn lại quê hương và dân tộc chúng ta đang trong cảnh đọa đày lầm than thống khổ! Chúng ta cần phải tập quán chiếu chánh niệm để phát sinh trí tuệ, hầu làm phương tiện hành hoạt phụng Đạo cứu Đời. Chính vì vậy, chúng ta không ngừng nghỉ vận dụng trí tuệ trên con đường chông gai để thực hiện tôn chỉ Từ Bi và Giáo lý Bình đẳng của Phật Giáo, với tinh thần hài hòa, đoàn kết Liên Tôn Giáo trong và ngoài nước, tạo thành sức mạnh góp vào công cuộc tranh đấu, sớm giải trừ Quốc nạn, Pháp nạn và Tôn Giáo nạn tại quê nhà.

Trước thềm năm mới 2002, chúng tôi tin tưởng rằng: "Các Ngài lãnh đạo tinh thần các Tôn Giáo trong và ngoài nước tiếp tục cuộc đấu tranh cho tự do tín ngưỡng sớm đạt thắng lợi, hầu làm nền tảng Dân Chủ và Nhân Quyền cho Việt Nam." Đồng thời, với sứ mạng hoằng truyền Chánh Pháp tại hải ngoại và sự đoàn kết Liên Tôn hải ngoại, chúng tôi nguyện tăng sức hổ trợ mãnh liệt đối với quí Ngài lãnh đạo các Tôn Giáo và đồng bào quốc nội, đẩy mạnh công cuộc đấu tranh, hầu rút ngắn tiến trình dân chủ hóa cho quê hương Việt Nam.

Với tiền đồ sáng lạn của Dân tộc và Đạo Pháp, sưởi ấm niềm tin vững chắc cho toàn dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, chúng tôi xin thành tâm cầu nguyện mười phương Chư Phật, Lịch Đại Tổ Sư, Đức Quốc Tổ và hồn thiêng sông núi, ban bố trí tuệ để ánh sáng chân lý soi rọi muôn nơi, thấm nhuần Bi, Trí, Dũng, thăng hoa cuộc sống, quốc thịnh dân an, thái bình hạnh phúc.

Nam mô Đại Từ Bi Hoan Hỷ Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật

Trân trọng
Hòa Thượng THÍCH GIÁC LƯỢNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.