Báo Pháp: Vụ Csvn Hiến Đất Là Quốc Nhục Cho Vn

29/01/200200:00:00(Xem: 3323)
PARIS (VB) - Hành vi cắt đất hiến biển của nhà nước không chỉ gây phẫn nộ từ các cộng đồng người Việt, mà cũng gây kinh ngạc cho các nhà báo quốc tế. Đặc biệt nhà báo Pháp Sylvaine Pasquier gọi việc hiến đất đó là quốc nhục cho cả dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là bài do Hoàng Ái Việt dịch ra Việt Ngữ từ tuần báo Pháp Express, số 2638 tuần 24-30/1/2002,trang 34. http:// www.lexpress.fr. Bản Việt Dịch này do nhà báo Nguyễn Huỳnh Mai phổ biến trên các diễn đàn Internet, như sau.

TRUNG-VIỆT : XÌ CĂNG ĐAN BIÊN GIỚI

Chính quyền Hà nội đã hiến nhượng cho Trung-quốc hàng nghìn cây số vuông lãnh thổ và lãnh hải qua hai hiệp ước còn giữ mật !

Sylvaine Pasquier

(Hoàng Ái Việt dịch)

"Mặc cả ghê tởm ! Chính quyền Hà Nội phản quốc bán nước !"

Làn sóng công phẫn đang như hải triều dâng lên ở Việt Nam chống lại giới lãnh đạo cộng sản bị dân chúng tố cáo đã hiến dâng cho Trung Quốc nhiều đất và biển của quốc gia.

Làn sóng nầy xâm nhập các giới đối lập, những thành phần bất đồng ý kiến và tràn ngập vào cả nội bộ Đảng Cộng Sản (ĐCS), vượt khỏi các giới chính trị và đang lan tràn vào toàn bộ xã hội, thách thức bộ máy tuyên truyền của chế độ.

Lý do : Chính quyền Hà Nội đã bí mật ký với Bắc Kinh 2 hiệp ước qui định biên giới lãnh thổ và lãnh hải giữa hai nước vào cuối năm 1999 và 2000.

Ngày 20 tháng 12 vừa qua, báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận và tuyên truyền chính thức của ĐCS loan tin lễ đặt mốc biên giới đầu tiên-được thực hiện 8 ngày sau tại Mong Cáy phía Tây Bắc Hà Nội.

Trước đó, chính quyền CS giữ im lặng và không hề đã động đến 2 hiệp ước trên. Nội dung được xem là 'điều cấm kỵ', và đây là dấu hiệu Hà Nội muốn che dấu những nhượng bộ nhơ nhuốc lợi cho phía Trung Quốc. Ở tầm cỡ nào" Theo Đại Tá Bùi Tín, cựu Tồng biên báo Nhân Dân; tỵ nạn chính trị tại Pháp từ 1990 thì : "theo ước lượng tại chỗ, phía Hà Nội đã hiến nhượng cho Trung Quốc khoảng 900 cây số vuông lãnh thổ quốc gia."

Một tổ chức chống cộng đưa ra bằng cớ : Một ví dụ cụ thể là mốc biên giới số 1 được đặt từ thời pháp thuộc, ở Ải Nam Quan , một thành cỗ ở Lạng Sơn, đã bị dời sang phía Việt Nam , lấn sâu vào 4 đến 5 cây số. "Nhưng có nơi lấn vào hơn 40 cây số," theo Ô. Phạm Anh Dũng, Chủ Tịch Liên Minh Việt Nam Tự Do. "Căn cứ trên 1300 cây số đường ranh giới Việt-Trung thì theo chúng tôi, phía Việt Nam có thể bị mất đến 15.000 cây số vuông." Mặc dầu hiện nay chưa có sự nhất trí về diện tích Hà Nội đã hiến nhượng cho Bắc Kinh nhưng dầu sao đi nữa thì ở Vịnh Bắc Bộ- vùng biển nhiều tôm cá, vị trí chiến lược có nhiều dự trữ dầu khí- Hà Nội có thể đã mất từ 10.000 đến 20.000 cây số vuông lãnh hải quốc gia.

Cần nhắc lại là Hiệp định Patenôtre ký năm 1885 giữa Trung Hoa và chính phủ bảo hộ đã phân chia Vịnh Bắc Bộ như sau: 38% cho phía Trung Quốc và 62% cho Việt Nam. Hiện nay, phần của Trung Quốc tăng lên 47%! Còn vụ tranh chấp gay cấn về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm từ 1974 và 1988 hai bên để yên vì không tìm được giải pháp.

THƯ NGỎ và CHẤT VẤN

Đầu xuân 2001, Đại Hội 9 ĐCS không hề đề cập đến 2 hiệp ước trên. Tháng 6 , Ô. Đổ Việt Sơn, đảng viên lão thành 80 tuổi, với 56 tuổi đảng đã công khai chất vấn Lãnh Đạo ĐCS.

Thư ngỏ của Ông không được trả lời nhưng sau đó vài tháng được phổ biến trên Internet và cũng qua phương tiện nầy một Luật sư trẻ người Hà Nội Ô.Lê Chí Quang, 30 tuổi, đã đưa ra một loạt câu hỏi rành mặch. Ngay sau đó L.S Quang bị cảnh sát tra hỏi, quản thúc và bị tố cáo "tội bịa đặt tin sai giả có hại cho an ninh quốc gia."

Cuối tháng 11/2001,nhằm phản ứng, 26 nhân vật chính trị hai miền Bắc và Nam trong đó có Tướng Trần Độ, cựu Phó Chủ Tịch Quốc Hội , nhà Địa Vật lý Học Nguyễn Thanh Giang, Ô. Hoàng Minh Chính, cựu Viện trưởng Viện Triết Học Mác Xít, Trung Tướng Nguyễn Ngọc Diệp v.v.v kêu gọi Quốc Hội đừng phê chuẩn 2 bản hiệp ước nầy. Nhưng theo tin tức nhận được ở ngoài nước thì 2 hiệp ước trên đã được phê chuẩn từ tháng 6/2001 trong khi trong nước không ai được hay biết gì !

Khi được tin đặt mốc biên giới, một số nhà phản đối vẫn nhất quyết đòi hỏi chính quyền phải giải thích với toàn dân.

Hình như chính quyền Hà Nội đã bị đàn anh phương bắc áp đặt những gì mà chính Hà Nội đã làm ở Căm Bốt: thâm độc gậm nhắm biên giới của quốc gia láng giềng nầy. Nhưng có ai bận tâm đâu "

Đối với cuộc tranh chấp từ xưa với Trung Quốc,việc nầy đang đến lúc bùng nổ. Bộ Chính Trị, Cơ quan quyết định tối cao của chế độ đang bị càng ngày càng nhiều dân chúng lên án.

Mặc dầu Tướng Lê Khả Phiêu, cựu Tổng Bí Thư, từng là đầu xỏ phe thân Trung Quốc đã bị truất phế trong kỳ Đại Hội 9 ĐCS tháng 4/2001 và không còn là thành viên Bộ Chính Trị nữa nhưng trong thực tế không có gì thay đổi về căn bản: Đại Tá Bùi Tín đưa ý kiến: "Giới lãnh đạo thủ cựu quá khích trong ĐCS nay không còn có hậu thuẫn nào khác cho nên từ nay tìm thấy trong "những đàn anh" ý thức hệ ở Bắc Kinh những liên minh quí báu nhất có khả năng giúp bọn họ tiếp tục cầm giử chính quyền."

Một số cán bộ ngoại giao cao cấp được ủy nhiệm công tác thương lượng với Trung Quốc đã công nhận bị "áp lực khủng khiếp" của phe thân Trung Quốc cầm quyền tại Hà Nội, chỉ thị cho họ phải chấp nhận thời biểu và điều kiện của phía Trung Quốc!

Hiện nay bức tường "im lặng" đang rạn nứt và nhân dân trong nước đang thầm thì chống lại nỗi quốc nhục.

Phải chăng đây là những giấu hiệu báo trước một cuộc khủng hoảng chính trị"

Sylvaine Pasquier.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.