Hôm nay,  

Cia Báo Nguy: Nga, Hoa Dàn Trận Điện Toán

25/02/200000:00:00(Xem: 4807)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP - Cơ quan Trung ương Tình báo Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư đã nhận ra chứng cớ từ các nước như Nga sô và Trung quốc đang phát triển đồ nghề để đột kích mạng lưới computer thương mại ngay trong lòng Hoa kỳ khổng lồ.
“Chúng tôi đang dò tìm các chủ trương xuất hiện thường xuyên gia tăng và các chương trình chiến tranh dành riêng để tấn công vào không gian ảo điện tử”, theo như John Serabian, giám đốc săn tin của CIA đã tường trình tại Quốc hội Hoa kỳ.
Ông đã công bố theo lời nói của một tướng Trung quốc và một nhân vật cao cấp của Nga sô (không đưa tên để dẫn chứng) - để làm nổi bật cái mà ông gọi là “Chiến tranh Tin học” trong khoảng chục năm tới.
Không có nước khác được lôi tên ra về việc phát triển vũ khí cho không gian não khiển (cyberspace).
Nhưng giới chức của cơ quan CIA cho biết,”Trận chiến không gian trong thời đại tin học chắc chắn là những cuộc đột kích ngay vào hạ tầng cơ sở nằm ngay trong nhà của chúng ta.”
Serabian đã dẫn chứng để chuẩn bị cho buổi họp của Ủy Ban Kinh tế Hỗn hợp: “Nhiều nước có các chủ trương chiến tranh não khiển đuợc chúng tôi theo di đều giống nhau trong việc đối chọi với Hoa kỳ trên lãnh vực chiến tranh qui ước.”
Chính ngay Hoa kỳ còn dự tính kết hợp các cuộc tấn công điện toán vào kho tàng trữ vũ khí chiến tranh sau khi các chính sách và các vấn đề pháp lý được đưa ra, theo như lời sĩ quan cấp tướng của Hoa kỳ, ông tuớng không quân Richard Myers đã nói cho báo chí biết hồi trong tháng.
Để làm nổi bật sự phụ thuộc của Hoa kỳ vào các hệ thống và những điểm yếu của hệ thống, Serabian đã nêu ra trận đánh điện tử chớp nhoáng đã làm tê liệt các websites thương mại trong bốn ngày khởi sự từ ngày mồng 8 tháng hai.
Serabian nói: “Dù động cơ nào đi nữa, các tên đột kích đã lôi cái đe dọa tưởng như trừu tượng thành cụ thể.”

Ông cho biết: “Những tên khủng bố hành động độc lập cho bất cứ nước nào bảo lãnh là chúng có thể phá hoại lớn bằng các đồ nghề điện toán, thứ đồ nghề dễ dàng tải từ Internet xuống, rồi xoá dấu vết chân đi, trong khi trút sự tán phá trên tuyến truyền dẫn dữ liệu.”
Để biết rõ thêm, ông nói: “Sau đó dư sức thừa cơ quấy phá hiệu năng của quân đội và an toàn công cộng trong khi vẫn giữ yếu tố bất ngờ và bí mật.”
Daniel Kuehl là giáo sư về chiến lược của trướng Cao đẳng Quản tri Tài nguyên Tin học của đại học Quốc Phòng tại Ngũ giác đài, ông đã tường trình với hội đồng các cuộc đột kích của kẻ thù ngoại lai vào không gian não chống lại Hoa kỳ hay các đồng minh là điều không thể tránh được.
Giáo sư cho biết: “Như hiện nay, nhà nước sẽ định tiềm năng lợi hại của chiến lược đột kích hệ thống kinh tế Hoa kỳ hay của các đồng minh hoặc các nước lân bang thấy thiệt rất là nguy hiểm.
Kể theo tài liệu do Nga sô và Trung quốc thảo cách dùng không gian ảo điện tử để đảo lộn kinh tế Hoa kỳ, giáo sư nói thêm: “Ngay bây giờ phải chuẩn bị phòng thủ biến cố như thế đó.”
Fred Cohen là chuyên gia bảo vệ tin học của Bộ Năng Luợng trực thuộc Viện thí nghiệm quốc gia tại Sandia đã minh chứng hệ thống tình báo hữu hiệu của Hoa kỳ có thế dò ra kỹ thuật mà kẻ thù ngoại lai đang dùng có thể gây tai họa cho các hệ thống tài chánh của Hoa kỳ.
Robert Bennett, người của đảng Cộng hoà tại Utah, đã chủ tọa một hội đồng đặc biệt tại Thượng viện về vấn đề kỹ thuật của năm 2000, ông cho biết một cảnh tượng mới xuất hiện để Quốc hội và nhà nước nhận thức cái đe dọa về không gian não khiển đang dâng lên.
Trong buổi chủ tọa nghe thuyết giảng của Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp, Bennett nói: “Đột kích vào các cơ sở phòng thủ cũng như công nghệ Hoa kỳ là chuyện có thực và cũng nguy hiểm như bất cứ cuộc đe dọa nào vào sự thịnh vượng của nền kinh tế và an ninh quốc gia.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.