Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Báo Nguy: Nga, Hoa Dàn Trận Điện Toán

25/02/200000:00:00(Xem: 4282)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP - Cơ quan Trung ương Tình báo Hoa kỳ cho biết ngày thứ tư đã nhận ra chứng cớ từ các nước như Nga sô và Trung quốc đang phát triển đồ nghề để đột kích mạng lưới computer thương mại ngay trong lòng Hoa kỳ khổng lồ.
“Chúng tôi đang dò tìm các chủ trương xuất hiện thường xuyên gia tăng và các chương trình chiến tranh dành riêng để tấn công vào không gian ảo điện tử”, theo như John Serabian, giám đốc săn tin của CIA đã tường trình tại Quốc hội Hoa kỳ.
Ông đã công bố theo lời nói của một tướng Trung quốc và một nhân vật cao cấp của Nga sô (không đưa tên để dẫn chứng) - để làm nổi bật cái mà ông gọi là “Chiến tranh Tin học” trong khoảng chục năm tới.
Không có nước khác được lôi tên ra về việc phát triển vũ khí cho không gian não khiển (cyberspace).
Nhưng giới chức của cơ quan CIA cho biết,”Trận chiến không gian trong thời đại tin học chắc chắn là những cuộc đột kích ngay vào hạ tầng cơ sở nằm ngay trong nhà của chúng ta.”
Serabian đã dẫn chứng để chuẩn bị cho buổi họp của Ủy Ban Kinh tế Hỗn hợp: “Nhiều nước có các chủ trương chiến tranh não khiển đuợc chúng tôi theo di đều giống nhau trong việc đối chọi với Hoa kỳ trên lãnh vực chiến tranh qui ước.”
Chính ngay Hoa kỳ còn dự tính kết hợp các cuộc tấn công điện toán vào kho tàng trữ vũ khí chiến tranh sau khi các chính sách và các vấn đề pháp lý được đưa ra, theo như lời sĩ quan cấp tướng của Hoa kỳ, ông tuớng không quân Richard Myers đã nói cho báo chí biết hồi trong tháng.
Để làm nổi bật sự phụ thuộc của Hoa kỳ vào các hệ thống và những điểm yếu của hệ thống, Serabian đã nêu ra trận đánh điện tử chớp nhoáng đã làm tê liệt các websites thương mại trong bốn ngày khởi sự từ ngày mồng 8 tháng hai.
Serabian nói: “Dù động cơ nào đi nữa, các tên đột kích đã lôi cái đe dọa tưởng như trừu tượng thành cụ thể.”

Ông cho biết: “Những tên khủng bố hành động độc lập cho bất cứ nước nào bảo lãnh là chúng có thể phá hoại lớn bằng các đồ nghề điện toán, thứ đồ nghề dễ dàng tải từ Internet xuống, rồi xoá dấu vết chân đi, trong khi trút sự tán phá trên tuyến truyền dẫn dữ liệu.”
Để biết rõ thêm, ông nói: “Sau đó dư sức thừa cơ quấy phá hiệu năng của quân đội và an toàn công cộng trong khi vẫn giữ yếu tố bất ngờ và bí mật.”
Daniel Kuehl là giáo sư về chiến lược của trướng Cao đẳng Quản tri Tài nguyên Tin học của đại học Quốc Phòng tại Ngũ giác đài, ông đã tường trình với hội đồng các cuộc đột kích của kẻ thù ngoại lai vào không gian não chống lại Hoa kỳ hay các đồng minh là điều không thể tránh được.
Giáo sư cho biết: “Như hiện nay, nhà nước sẽ định tiềm năng lợi hại của chiến lược đột kích hệ thống kinh tế Hoa kỳ hay của các đồng minh hoặc các nước lân bang thấy thiệt rất là nguy hiểm.
Kể theo tài liệu do Nga sô và Trung quốc thảo cách dùng không gian ảo điện tử để đảo lộn kinh tế Hoa kỳ, giáo sư nói thêm: “Ngay bây giờ phải chuẩn bị phòng thủ biến cố như thế đó.”
Fred Cohen là chuyên gia bảo vệ tin học của Bộ Năng Luợng trực thuộc Viện thí nghiệm quốc gia tại Sandia đã minh chứng hệ thống tình báo hữu hiệu của Hoa kỳ có thế dò ra kỹ thuật mà kẻ thù ngoại lai đang dùng có thể gây tai họa cho các hệ thống tài chánh của Hoa kỳ.
Robert Bennett, người của đảng Cộng hoà tại Utah, đã chủ tọa một hội đồng đặc biệt tại Thượng viện về vấn đề kỹ thuật của năm 2000, ông cho biết một cảnh tượng mới xuất hiện để Quốc hội và nhà nước nhận thức cái đe dọa về không gian não khiển đang dâng lên.
Trong buổi chủ tọa nghe thuyết giảng của Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp, Bennett nói: “Đột kích vào các cơ sở phòng thủ cũng như công nghệ Hoa kỳ là chuyện có thực và cũng nguy hiểm như bất cứ cuộc đe dọa nào vào sự thịnh vượng của nền kinh tế và an ninh quốc gia.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.