Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trung Quốc Nghi Ngại: Mỹ Ưa Gây Rối?

18/04/200100:00:00(Xem: 3583)
OTTAWA (KL) – Theo tin của BBC – Hậu quả của chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc đụng nhau trên trời khiến cho phần lớn người Trung hoa đã đặt câu hỏi lần nữa, có phải Hoa kỳ thực sự là một siêu cường tử tế và ôn hòa hay không "

Các báo Trung quốc đã lựa chọn tin để đăng gây cho quần chúng nghi ngờ về Hoa kỳ, giống như vụ NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

Tuy Hoa kỳ đã chỉ xin lỗi phần nào về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ do thám theo như ý đề quyết của Giang Trạch Dân, nhà chủ tịch của Trung quốc kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản đóng vai Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Trung quốc, để quyết thắng trong vụ xa cách này với Hoa kỳ

Để thực tế giải thích những gì đã xẩy ra trong hai tuần vừa qua, người ta đã phải hiểu rằng mối xung động về tinh thần quốc gia là trung tâm điểm của chính trị tại Trung quốc hiện nay theo như chủ thuyết Marx đã từng làm chấn động xứ đông dân này ngày xưa.

Hoa kỳ vừa là con quỷ và vừa là ông thánh : Nguồn để học hỏi và nguồn kỹ thuật cũng giống như những chiếc phi cơ do thám đang làm các phi vụ gần duyên hải của Trung quốc.

Yuen Ming là một giáo sư về bang giao quốc tế tại trường đại học Bắc Kinh, ông đã cho biết:
“Trong tiến trình tối tân hóa Trung quốc, Hoa kỳ là ông bạn vĩ đại, nhưng tiếc rằng tôi phải nói Hoa kỳ cũng là tên mập nhất chuyên đi gây rối.”

Washington chuyên đi áp bức"
Đối với các chiến lược gia của Trung quốc, Hoa kỳ có nhiều cách để gây rối. Trung quốc chỉ nhìn thấy các hành động đơn phương của Hoa kỳ như cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh, Hoa kỳ cho trải quân, trải chiến hạm và phi cơ do thám trong vùng Á châu, và Hoa kỳ đang hỗ trợ Đài Loan để chống lại Trung quốc.

Nhà khoa học Hoa kỳ Eric Heginbotham cho rằng viễn ảnh chiến lược của Trung quốc là một việc đáng sợ; bởi vì Trung quốc đang hắng giọng đem chuyện sử Trung quốc để nhìn vào chuỗi quốc gia có quần đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, những quốc gia đang gia tăng hợp tác với Hoa kỳ và vì quyền lợi về tài nguyên trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Nam Hải Trung quốc cũng đã hăm he Việt Nam và đang cô lập Việt Nam với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương bằng đường ngoại giao kinh tế và việc hỗ trợ kinh tế của quốc gia được người Trung quốc đã nằm sẵn trong các quốc gia này theo rõi.

“Trung quốc nhìn Hoa kỳ là loại đang dùng chiến lược ý thức để bao vây Trung quốc. Theo cái lối nhìn đó, chính Trung quốc đã tự cảm thấy chính mình đang bị bao vây và đang bị nguy hiểm nên đã đưa ra công bố các chính sách đối ngoại của Trung quốc với cách bạch thư,” theo như nhà khoa họ cho biết.

Vì thế viên phi công trẻ tuổi của chiến đấu cơ Trung quốc đã vo ve bay trước mũi chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ theo như ý muốn chơi siêu cường Hoa kỳ ngay tại Á châu.

Thanh niên Trung quốc hiện nay có những cái mâu thuẫn
Tại trường đại học Bắc Kinh, các sinh viên ưu tú của Trung quốc tương lai theo sát và hoài nghi các giao dịch quốc tế. Phần đông các sinh viên ưu tú này đang mong có một ngày nào đó được sang Hoa kỳ để học hỏi, nhưng hầu hết cho rằng Hoa kỳ biết rất ít về Trung quốc và dân Hoa kỳ đã coi thường Trung quốc.

Một sinh viên của trường đại học này đã cho biết : “Mỗi năm có cả hàng ngàn sinh viên Trung quốc thích sang Hoa kỳ, nhưng đôi khi nghĩ lại Hoa kỳ hành động như ông cảnh sát quốc tế, chỉ muốn lo chuyện của đủ mọi quốc gia.”

“Đôi khi chúng tôi cũng thán phục Hoa kỳ và đôi khi chúng tôi lại cho người Hoa kỳ là những người áp chế.”

Những sinh viên này là phần của một thế hệ tại Trung quốc đã lớn lên sau thời kỳ của Chủ tịch họ Mao và không bị cô lập như ngày xưa. Giáo sư Yuen Ming cho biết : “Trường hợp thế hệ này bị tổn thương, họ sẽ làm ầm ĩ lên để làm các lãnh tụ của chúng tôi biết rõ họ sẵn sàng đứng ra để đáp ứng.”

Thái độ của thế hệ trẻ này đang có những mâu thuẫn đối với “Pax Americana”chiếm ưu thế tại Á châu. Pax Americana là giai đoạn hoà bình của Hoa kỳ giống như như Pax Romana của đế quốc La Mã.

Cái điểm yếu của Hoa kỳ hôm nay là một siêu cường còn lại trên trái đất này cho rằng mình phải có trách niệm toàn cầu theo như Pax Romana. Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, chính cảm nghĩ quốc gia tính của người Hoa kỳ được coi như lý tưởng, Hoa kỳ cho lý tưởng này là mẫu mực của thế giới ngày mai.

Lý tưởng này không khác gì Liên bang Sô viết đã từng lấy học thuyết của Marx để làm cách mạng toàn thế giới và cuối cùng bị tan vỡ như Pax Romana.

Việc thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Kosovo, nhận thức về việc Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan và chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ la cà ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, tất cả những sự kiện trông thấy làm thay đổi thái độ của dân chúng để nhìn Hoa kỳ theo khía cạnh rắc rối thêm và muốn nghênh chiến với Hoa kỳ hơn nữa.

Có một điều chưa chắc hẳn Trung quốc có ý muốn để toàn cầu hóa, sự toàn cầu hoá của Trung quốc chẳng qua chỉ để làm kinh tế Trung quốc được mạnh thêm và dự tính làm một đế quốc sau này như Thiên triều ngày xưa không phải của Á châu mà Thiên triều của toàn thế giới.

Có những ảnh hưởng mâu thuẫn trong lối cai trị độc đoán, tham vọng thống trị Á châu bằng quân sự đã nằm trong sức mạnh tình cảm, sức mạnh quyến rũ có sẵn được gọi là tinh thần quốc gia hay yêu tổ quốc của người Trung hoa xuyên qua nền văn hóa lâu đời mà người Trung hoa đi tới đâu cũng mang theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.