Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Trung Quốc Nghi Ngại: Mỹ Ưa Gây Rối?

18/04/200100:00:00(Xem: 3614)
OTTAWA (KL) – Theo tin của BBC – Hậu quả của chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc đụng nhau trên trời khiến cho phần lớn người Trung hoa đã đặt câu hỏi lần nữa, có phải Hoa kỳ thực sự là một siêu cường tử tế và ôn hòa hay không "

Các báo Trung quốc đã lựa chọn tin để đăng gây cho quần chúng nghi ngờ về Hoa kỳ, giống như vụ NATO đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade năm 1999.

Tuy Hoa kỳ đã chỉ xin lỗi phần nào về vụ xẩy ra cho chiếc phi cơ do thám theo như ý đề quyết của Giang Trạch Dân, nhà chủ tịch của Trung quốc kiêm tổng bí thư của đảng Cộng sản đóng vai Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Trung quốc, để quyết thắng trong vụ xa cách này với Hoa kỳ

Để thực tế giải thích những gì đã xẩy ra trong hai tuần vừa qua, người ta đã phải hiểu rằng mối xung động về tinh thần quốc gia là trung tâm điểm của chính trị tại Trung quốc hiện nay theo như chủ thuyết Marx đã từng làm chấn động xứ đông dân này ngày xưa.

Hoa kỳ vừa là con quỷ và vừa là ông thánh : Nguồn để học hỏi và nguồn kỹ thuật cũng giống như những chiếc phi cơ do thám đang làm các phi vụ gần duyên hải của Trung quốc.

Yuen Ming là một giáo sư về bang giao quốc tế tại trường đại học Bắc Kinh, ông đã cho biết:
“Trong tiến trình tối tân hóa Trung quốc, Hoa kỳ là ông bạn vĩ đại, nhưng tiếc rằng tôi phải nói Hoa kỳ cũng là tên mập nhất chuyên đi gây rối.”

Washington chuyên đi áp bức"
Đối với các chiến lược gia của Trung quốc, Hoa kỳ có nhiều cách để gây rối. Trung quốc chỉ nhìn thấy các hành động đơn phương của Hoa kỳ như cuộc chiến tranh tại vùng Vịnh, Hoa kỳ cho trải quân, trải chiến hạm và phi cơ do thám trong vùng Á châu, và Hoa kỳ đang hỗ trợ Đài Loan để chống lại Trung quốc.

Nhà khoa học Hoa kỳ Eric Heginbotham cho rằng viễn ảnh chiến lược của Trung quốc là một việc đáng sợ; bởi vì Trung quốc đang hắng giọng đem chuyện sử Trung quốc để nhìn vào chuỗi quốc gia có quần đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Phi Luật Tân, những quốc gia đang gia tăng hợp tác với Hoa kỳ và vì quyền lợi về tài nguyên trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong biển Nam Hải Trung quốc cũng đã hăm he Việt Nam và đang cô lập Việt Nam với các quốc gia trên bán đảo Đông Dương bằng đường ngoại giao kinh tế và việc hỗ trợ kinh tế của quốc gia được người Trung quốc đã nằm sẵn trong các quốc gia này theo rõi.

“Trung quốc nhìn Hoa kỳ là loại đang dùng chiến lược ý thức để bao vây Trung quốc. Theo cái lối nhìn đó, chính Trung quốc đã tự cảm thấy chính mình đang bị bao vây và đang bị nguy hiểm nên đã đưa ra công bố các chính sách đối ngoại của Trung quốc với cách bạch thư,” theo như nhà khoa họ cho biết.

Vì thế viên phi công trẻ tuổi của chiến đấu cơ Trung quốc đã vo ve bay trước mũi chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ theo như ý muốn chơi siêu cường Hoa kỳ ngay tại Á châu.

Thanh niên Trung quốc hiện nay có những cái mâu thuẫn
Tại trường đại học Bắc Kinh, các sinh viên ưu tú của Trung quốc tương lai theo sát và hoài nghi các giao dịch quốc tế. Phần đông các sinh viên ưu tú này đang mong có một ngày nào đó được sang Hoa kỳ để học hỏi, nhưng hầu hết cho rằng Hoa kỳ biết rất ít về Trung quốc và dân Hoa kỳ đã coi thường Trung quốc.

Một sinh viên của trường đại học này đã cho biết : “Mỗi năm có cả hàng ngàn sinh viên Trung quốc thích sang Hoa kỳ, nhưng đôi khi nghĩ lại Hoa kỳ hành động như ông cảnh sát quốc tế, chỉ muốn lo chuyện của đủ mọi quốc gia.”

“Đôi khi chúng tôi cũng thán phục Hoa kỳ và đôi khi chúng tôi lại cho người Hoa kỳ là những người áp chế.”

Những sinh viên này là phần của một thế hệ tại Trung quốc đã lớn lên sau thời kỳ của Chủ tịch họ Mao và không bị cô lập như ngày xưa. Giáo sư Yuen Ming cho biết : “Trường hợp thế hệ này bị tổn thương, họ sẽ làm ầm ĩ lên để làm các lãnh tụ của chúng tôi biết rõ họ sẵn sàng đứng ra để đáp ứng.”

Thái độ của thế hệ trẻ này đang có những mâu thuẫn đối với “Pax Americana”chiếm ưu thế tại Á châu. Pax Americana là giai đoạn hoà bình của Hoa kỳ giống như như Pax Romana của đế quốc La Mã.

Cái điểm yếu của Hoa kỳ hôm nay là một siêu cường còn lại trên trái đất này cho rằng mình phải có trách niệm toàn cầu theo như Pax Romana. Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ, chính cảm nghĩ quốc gia tính của người Hoa kỳ được coi như lý tưởng, Hoa kỳ cho lý tưởng này là mẫu mực của thế giới ngày mai.

Lý tưởng này không khác gì Liên bang Sô viết đã từng lấy học thuyết của Marx để làm cách mạng toàn thế giới và cuối cùng bị tan vỡ như Pax Romana.

Việc thả bom vào toà đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade, Kosovo, nhận thức về việc Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan và chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ la cà ngoài khơi duyên hải của Trung quốc, tất cả những sự kiện trông thấy làm thay đổi thái độ của dân chúng để nhìn Hoa kỳ theo khía cạnh rắc rối thêm và muốn nghênh chiến với Hoa kỳ hơn nữa.

Có một điều chưa chắc hẳn Trung quốc có ý muốn để toàn cầu hóa, sự toàn cầu hoá của Trung quốc chẳng qua chỉ để làm kinh tế Trung quốc được mạnh thêm và dự tính làm một đế quốc sau này như Thiên triều ngày xưa không phải của Á châu mà Thiên triều của toàn thế giới.

Có những ảnh hưởng mâu thuẫn trong lối cai trị độc đoán, tham vọng thống trị Á châu bằng quân sự đã nằm trong sức mạnh tình cảm, sức mạnh quyến rũ có sẵn được gọi là tinh thần quốc gia hay yêu tổ quốc của người Trung hoa xuyên qua nền văn hóa lâu đời mà người Trung hoa đi tới đâu cũng mang theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.