Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Cáo Nhân Quyền 2005: Vn Toàn Trị, Phi Nhân Quyền

09/03/200600:00:00(Xem: 4884)
WASHINGTON -- Bản Phúc Trình Nhân Quyền 2005 do Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (www.state.gov) đưa ra hôm Thứ Tư đã chỉ trích rằng nhà nước CSVN vẫn vi phạm nhân quyền trầm trọng, vẫn thô bạo với hầu hết thành phần dân chúng, vẫn bưng bít thông tin, cấm truyền đạo, và cấm mọi quyền tự do căn bản như tự do báo chí, tự do lập hội...

Bản Phúc Trình viết về nhân quyền toàn cầu đã giành riêng cho Việt Nam tới 24 trang giấy khổ 81/2X11, thực hiện bởi Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Bản phúc trình tóm lược các phần chú ý như sau:

CHXHCN Việt Nam là 1 nước toàn trị, cai trị và kiểm soát bởi Đảng CSVN. Dân số khoảng 83.5 triệu. Các cuộc bầu cử gần đây nhất là bầu đại biểu qúôc hội, năm 2002, thì không tự do mà cũng không công bằng, vì toàn bộ là do Mặt Trận Tổ Quốc đưa ra...

Hồ sơ nhân quyền VN vẫn tệ hại. Kinh tế thì chuyển hướng theo cái “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.” Các vấn đề nhân quyền sau đây đã ghi nhận:

-- công dân không có quyền thay đổi chính phủ.

-- công an thô bạo với nghi can khi bắt, giam, thẩm vấn.

-- điều kiện ở tù tệ hại.

-- vẫn bắt bất kỳ, hạn chế việc đi lại của những người bày tỏ ôn hòa về các quan điểm chính trị và tôn giáo.

-- bác bỏ quyền hưởng thủ tục xử án ở tòa công bằng và mau chóng.

-- hạn chế quyền tư riêng.

-- kềm kẹp tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và lập hội.

-- hạn chế tự do tôn giáo.

-- hạn chế tự do đi lại.

-- cấm thiết lập và hoạt động của các hội nhân quyền.

-- bạo lực và kỳ thị chống phụ nữ.

-- trẻ em bán dâm.

-- kỳ thị về mặt xã hội đối với một số sắc tộc thiểu số.

-- hạn chế quyền người công nhân.

-- lao động trẻ em.

Phúc trình khen CSVN đã có cải thiện nhân quyền một phần, trong đó có quyền của công nhân, có cải thiện tình hình một số hội thánh Tin Lành tại gia ở miền nam và miền trung, nới hạn chế về huấn luyện tu sĩ Công Giáo và Phật Giáo, và chịu nhận đơn từ một số hội thánh Tin Lành từ người sắc tộc thiểu số bác bỏ trước đó.

Tuy nhiên, CSVN vẫn hạn chế quyền đi lại của nhiều tu sĩ, như các thầy lãnh đạo Giáo Hội PGVNTN. Nhiều tu sĩ PG, PG Hòa Hảo, CG và Tin Lành cũng như một số nhà văn và nhà hoạt động, vẫn còn bị quản chế không chính thức tùy mức độ tại nơi cư trú.

Thỉnh thoảng, vẫn bắt ngoại kiều và thẩm vấn. Tháng 5-2005, có 2 ngoaị kiều bị bắt giam bởi công an tỉnh Gia Lai, bị thẩm cung 2 ngày trước khi bị phạt vì bước vào vùng cấm, và rồi thả.

Tháng 7-2004, công an bắt ngoại kiều Larry Linh Nguyen trong 7 ngày, thẩm vấn về liên hệ với các nhóm chính trị Mỹ gốc Việt chống cộng.

Ngoại kiều Hoàng Thế Lan (hay Lân") bị bắt hồi tháng 8-2004 ở Sóc Trăng, thẩm vấn 4 ngày vì liên hệ tới cac1 nhóm dân chủ ở VN, rồi thả ra.

Trong năm, CSVN ân xá 26,288 tù nhân, lam2 3 đợt, trong đó có các tù nhân lương tâm nôỉ tiếng, như BS Nguyễn Đan Quế, LM Nguyễn Văn Lý, Thầy Thích Thiện Minh.

Hồi tháng 12-2004, các khoa học gia Trần Văn Lương và Nguyễn Thị Minh Hoàn bị kết án tới 21 và 8 tháng tù, vì đã viết các bài chỉ trích chính sách kinh tế nhà nứơc.

Ngày 19-10-2005, có tin công an bắt giam Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn, Trương Quốc Nghĩa và 1 ngoại kiều vì tham dự diễn đàn PalTalk về dân chủ.

Tháng 7-2004, nhà dân chủ Nguyễn Đan Quế bị kết án 30 tháng tù vì gửi 1 bài lên Internet đòi CSVN bỏ kiểm duyệt. BS Quế được thả tháng 2, nhưng vẫn bị theo dõi, hạch sách.

Tháng 7-2004, các nhà dân chủ Trần Khuê và Phạm Quế Dương mỗi người 19 tháng tù vì đòi dân chủ.

Hồi 2003, nhà dân chủ Trần Dũng Tiến bị án 10 tháng tù vì ký tên chỉ trích vụ bắt PQ Dương và Trần Khuê. Cả 3 người thọ xong án, và đều ra tù.

Năm 2003, nhà báo Nguyễn Vũ Bình bị án “gián điệp” sau khi chỉ trích hiệp ước biên giới với TQ và nêu vấn đề nhân quyền. Bình bị án 7 năm tù, 3 năm quản chế.

BS Phạm Hồng Sơn cũng bị án “gián điệp” năm 2003 và bị 13 năm tù, 3 năm quản chế, sau đó giảm còn 5 năm tù, sau khi dịch bài viết “Dân Chủ Là Gì.”

Chính phủ thường xuyên phá sóng đài Á Châu Tự Do RFA. Các trang web của RFA và VOA vẫn bị hạn chế, cũng như nhiều trang web hải ngoại.

* Cấm Lập Hội

CSVN cấm lập hội. Tháng 5-2004, tòa án Sài Gòn kết án Nguyen The Hanh 2 năm tù vì liên hệ tới một nhóm hoạt động Mỹ gốc Việt trong suốt thời gian ông này ở ngoài nứơc VN.

Cũng tháng 5-2004, một nhóm luật sư và nhà báo làm buổi lễ công khai ở Hà Nội đề ghi dấu thành lập “Luật Sư Vì Công Lý,” một nhóm giúp các nạn nhân của công an hay các bất công pháp lý. Chủ Tịch Luật Sư Đoàn Hà Nội tuyên bố hội này bất hợp pháp, và ra lệnh giản tán liền, nếu không sẽ đuổi ra khỏi LS Đoàn. Sau đó, Hội chính thức giải tán, mặc dù các thành viên vẫn liên lạc với nhau và gặp gỡ với tư cách 1 nhóm với các nhà ngoại giao quốc tế và người khác.

Tham nhũng thì nhiều vô kể, ở khắp nơi. Bản phúc trình không nói chi tiết về tham nhũng, có lẽ vì tế nhị ngoaị giao, vì ai cũng biết là dân thường không ai có quyền tham nhũng cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.