Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Công Bố Cuốn Băng Video: Laden Nói Vụ Tấn Công 11-9

14/12/200100:00:00(Xem: 3261)
Mỹ Công Bố Cuốn Băng Video: Laden Nói Vụ Tấn Công 11-9
WASHINGTON (AP) - Hôm thứ năm 13-12, Ngũ giác đài đã công bố cuốn video trong đó Osama bin Laden tỏ ý hài lòng về vụ khủng bố đánh ngày 11 tháng 9 ở Mỹ, nói sự tàn phá vuợt quá sự ước lượng trước của ông ta và vụ này "có lợi lớn cho Hồi giáo".

Bin Laden cũng nói về sự chuẩn bị đưa đến cuộc tấn công 11-9, và thuật lại lúc ông ta mở radio để nghe đài phát thanh tin tức Mỹ.

Cuốn video cho thấy bin Laden ngồi trên sàn một căn phòng trống, nói chuyện với nhiều người tụ họp, trong đó có hai phụ tá của ông ta và một nhân vật Hồi giáo Saudi không rõ tên. Những từ ngữ tiếng Ả rập như "jihad" (thánh chiến) và Allah (Thượng đế) luôn luôn được nhắc đến.

Về việc chuẩn bị tấn công, bin Laden nói như sau bằng tiếng Ả Rập:
"Chúng tôi đã tính trước số người chết căn cứ trên hình dạng của tòa nhà.

"Chúng tôi đã tính trước có thể đến hai ba tầng lầu bị phá. Trong số tất cả chúng tôi, tôi là người lạc quan nhất...Vì tôi có kinh nghiệm trong lãnh vực này. Tôi đã nghĩ xăng của phi cơ bốc cháy sẽ làm mềm cốt thép của tòa nhà và nơi nào phi cơ đánh trúng là vài tầng sẽ sụp, và chỉ có những tầng trên sụp. Tất cả những gì chúng tôi hy vọng chỉ có thế". Bin Laden vừa nói vừa dùng tay ra hiệu ngang trước mặt để vẽ lại hình ảnh lúc phi cơ đánh vào tòa nhà.

Bin Laden thuật lại lúc ông ta mở radio ngày 11 tháng 9 để nghe tin về cuộc tấn công.

Còn về những người tham dự cuộc tấn công này, bin Laden nói: "Chúng tôi không tiết lộ kế hoạch cho đến lúc họ lên phi cơ. Những người anh em thực hiện trận đánh này, tất cả đều đã biết họ tham gia một chiến dịch tuẫn giáo và chúng tôi đã yêu cầu họ đến Mỹ, nhưng họ không biết gì về chi tiết chiến dịch, không biết đến một chữ nào". Đây là lời nói của bin Laden bằng tiếng Ả rập theo lời phiên dịch của Mỹ ra tiếng Anh.

Bin Laden nói tiếp: "Nhưng họ đã được huấn luyện và chúng tôi không tiết lộ chiến dịch cho đến khi họ ở đó và ngay trước lúc họ lên phi cơ".

Các nhân viên tình báo Mỹ đã tìm thấy cuốn băng video này trong một tư gia ở Jalalabad, miền đông Afghanistan. Nó có mang dấu ấn thực hiện vào ngày 9 tháng 11. Đó cũng là ngày căn cứ miền Bắc của Taliban là Mazar-e-Sharif thất thủ.

Theo bản ghi chép nguyên văn của đài CNN, những lời bằng tiếng Ả rập của bin Laden đã được dịch ra Anh ngữ bởi hai người : George Michel, phiên dịch viên, Sở Ngôn ngữ Ngoại giao và Tiến sĩ Kassem M.Wahba, phối hợp viên chương trình ngôn ngữ Ả Rập, trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp thuộc Đại học John Hopkins. Họ đã hợp tác để dịch, sau đó đem so sánh bản dịch của họ với bản dịch của chính phủ Mỹ. Hai bản văn không có gì trái ngược.

Theo CNN, bin Laden ngồi trong một căn phòng họp, có thể ở Kandahar. Cuốn băng dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, gồm có 3 đoạn khác nhau. Đoạn đầu chiếu cuộc đi thăm của một số người ở nơi có chiếc trực thăng Mỹ bị rớt ở tỉnh Ghazni (Pakistan), dài khoảng 12 phút. Hai đoạn sau là phim tài liệu về một cuộc viếng thăm của bin Laden và các phụ tá của ông ta đến gập một nhân vật Hồi giáo không rõ tên, hình như tê liệt nửa người từ ngang lưng trở xuống.

Vì phẩm chất kém của cuốn băng, tất cả những lời phát biểu của những người trong cuộc không được thu âm đầy đủ mà kèm theo những lời thuyết minh của người thực hiện cuốn băng.

18/10/2019(Xem: 385)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 349)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 160)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 147)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 287)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 115)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 173)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 364)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 217)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 195)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 390)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 306)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 247)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 263)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.