Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Thương Ước Là Cách Mạng Kinh Tế Vn

27/07/199900:00:00(Xem: 4563)
HANOI (VB) — Dư luận các nơi về bản hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ ra sao" Dưới đây là tóm lược một số ý kiến về thương ước này.
Theo phóng viên Mark McDonald với bản tin từ Hà Nội và được báo San Jose Mercury News đăng hôm Thứ Hai, thì “một cuộc cách mạng kinh tế đang xảy ra...” khi nhận định về buổi lễ trong Bộ Thương Mãi CSVN loan báo về hiệp ước này. Và ông nhận xét là kinh tế VN sẽ đổi hướng hoàn toàn.
Trong khi đó, nhà kinh doanh Trần Dũ tại Quận Cam trả lời phóng viên báo Orange County Register rằng thương ước Việt Mỹ chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tới nền thương mại của vùng Orange County nói riêng và phần nào việc buôn bán của người Việt trên toàn nước Mỹ, nói chung.
Ông Trần Dũ, một thương gia rất quen thuộc ở Orange County, chủ nhân của 3 siêu thị lớn trong vùng, có tuyên bố với báo Register rằng sẽ có nhiều thay đổi khi có sự buôn bán trực tiếp giữa Việt nam và Hoa kỳ.
Ông nói rằng ít nhứt sẽ có từ 25 tới 30% hàng hóa trong các siêu thị của ông sẽ từ Việt mam tới một khi bản thương ước được thi hành. Hiện nay ông còn phải mua đường vòng, hàng từ Việt Nam qua một hãng đại lý ở Thái Lan rồi mới vào Mỹ được.
Và ông nhấn mạnh rằng điều đó sẽ có lợi cho người tiêu thụ vì họ sẽ thấy giá cả sẽ hạ xuống tới 25%.
Ông Dunson Cheng, một chủ nhân ngân hàng ở California thì hy vọng rằng sẽ mở một chi nhánh của ngân hàng ông ở Việt nam. Ông nói: “Với 77 triệu dân, Việt nam là một trong những quốc gia lớn nhứt ở Đông Nam Á, có nhiều tài nguyên, dân chúng thì thông minh và cần cù. Tôi không thấy có lý do gì để cho Việt nam không trở nên tốt được”.
Về phía người Mỹ, ông Richard Drobnick, giám đốc Trung tâm doanh nghiệp quốc tế của trường Đại học Nam Cali cho rằng bản thương ước sẽ tăng gia thương mại giữa hai bên bờ Thái bình dương nhưng ông không hy vọng sẽ có một sự đổ xô vào Việt nam của các doanh nhân người Mỹ. Bởi vì nơi đây làm ăn vẫn còn chưa dễ.
Luật Sư Trần Thái Văn nhận xét, “Hiệp ước mậu dịch là điều tất yếu, nhưng chúng ta vẫn phải áp lực và nêu ra các vấn đề nhân quyền và dân chủ làm mục tiêu tranh đấu.”

Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC
Hôm thứ hai, các nhà đầu tư ngoại quốc đã đón nhận các tin tức nói rằng Việt nam và Hoa kỳ đã đạt tới được một thỏa hiệp về nguyên tắc của hiệp ước thương mại một cách phấn khởi, nhưng cũng cảnh cáo rằng điều đó chưa giải quyết hết được các khó khăn chồng chất của Việt nam.


Cũng giống như có một sự phấn khởi nào đó hồi tháng 2 năm 1994, khi Hoa kỳ bãi bỏ lịnh cấm vận đối với Việt nam, người ta có một thái độ chờ và xem về kết quả của bản thương ước như thế nào.
Một luật sư quốc tế nói: “Khi việc cấm vận được bãi bỏ, nhiều người hy vọng rằng đô la sẽ từ trên trời rơi xuống. Bây giờ thì người ta hiểu biết hơn và những kỳ vọng sát với thục tế (ở dưới đất hơn).
Nhưng phần lớn các nhà quan sát cho rằng khi đạt tới được một thỏa hiệp về thương mại với Hoa kỳ, CSVN đã tự cam kết mình vào một thay đổi căn bản nhứt từ khi họ đưa ra chính sách đổi mới cách đây 13 năm.
Ông Roger Barlow, chủ tịch Nhóm Doanh nhân Anh quốc ở Hà nội tuyên bố “chúng tôi chào mừng việc đó như một dấu mốc quan trọng. Nếu thương ước được chuẩn nhận thì diều đó có nghĩa thật sự là Việt nam đang đi trên con đường tiến tới Tở chức Thương Mại Quốc tế (WTO).”
Giám đốc một công ty thương mại ở Hongkong cho rằng đây là một điểm tích cực, nưửng nó sẽ không thay đổi gì về bước đi của nền kinh tế Việt nam. Để có thể khuyến khích các nhà đầu tư ngoại quốc, tất cả các vấn đề cũ cần phải được giải quyết. Những vấn đề đó gồm có bộ máy thư lại “mê hồn trận”, việc không có sự trong sáng trong tư pháp và tài chánh và những hạn chế về lao động.
Một số các nhà quan sát khác cho rằng họ rất dè dặt về khả năng của Việt nam để giữ các lời hứa của mình và đưa ra việc thương thuyết với các đối tác Việt nam trong việc xây dựng các công ty hổn hợp để chứng minh.
Ngoài ra cũng có dư luận cho rằng các công ty quốc doanh Việt nam khó lòng có thể xuất cảng được gì nhiều sang Hoa kỳ vì cách làm ăn thua lỗ của họ.

CÁC VIỄN ẢNH CẤP THỜI
Ngoài những ý kiến dè dặt nói trên cũng có những viễn ảnh tươi sáng cho các công ty và nhà đầu tư ngoại quốc ở Việt nam. Ông Chris Jelzer, đại diện cho công ty làm giày thể thao Nike ở Việt nam, cho biết rằng khi hiệp ước thương mại Mỹ Việt được thi hành thì số giày mà công ty Nike xuất cảng sang Mỹ sẽ tăng lên nhiều.
Hiện Nike sản xuất 20 triệu đôi giày mỗi năm trong 5 xưởng may ở Việt nam, trị giá trên 400 triệu mỹ kim.
Đối với ông Fred Burke thì có hai nhà đầu tư Mỹ hiện đang ở Việt nam dự tính phát triển việc may các đồ trẻ em và bàn ghế, đồng thời ông cũng cho rằng nhiều công ty thuốc tây và software chú ý tới việc buôn bán ở Việt nam.
Cũng nên nói thêm rằng có nhiều cam kết của Việt nam trong bản thương ước cần phải nhiều năm sau mới thi hành được, ví dụ như việc giảm giá biểu quan thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.