Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ: Thương Ước Là Cách Mạng Kinh Tế Vn

27/07/199900:00:00(Xem: 4425)
HANOI (VB) — Dư luận các nơi về bản hiệp ước mậu dịch Việt-Mỹ ra sao" Dưới đây là tóm lược một số ý kiến về thương ước này.
Theo phóng viên Mark McDonald với bản tin từ Hà Nội và được báo San Jose Mercury News đăng hôm Thứ Hai, thì “một cuộc cách mạng kinh tế đang xảy ra...” khi nhận định về buổi lễ trong Bộ Thương Mãi CSVN loan báo về hiệp ước này. Và ông nhận xét là kinh tế VN sẽ đổi hướng hoàn toàn.
Trong khi đó, nhà kinh doanh Trần Dũ tại Quận Cam trả lời phóng viên báo Orange County Register rằng thương ước Việt Mỹ chắc chắn có nhiều ảnh hưởng tới nền thương mại của vùng Orange County nói riêng và phần nào việc buôn bán của người Việt trên toàn nước Mỹ, nói chung.
Ông Trần Dũ, một thương gia rất quen thuộc ở Orange County, chủ nhân của 3 siêu thị lớn trong vùng, có tuyên bố với báo Register rằng sẽ có nhiều thay đổi khi có sự buôn bán trực tiếp giữa Việt nam và Hoa kỳ.
Ông nói rằng ít nhứt sẽ có từ 25 tới 30% hàng hóa trong các siêu thị của ông sẽ từ Việt mam tới một khi bản thương ước được thi hành. Hiện nay ông còn phải mua đường vòng, hàng từ Việt Nam qua một hãng đại lý ở Thái Lan rồi mới vào Mỹ được.
Và ông nhấn mạnh rằng điều đó sẽ có lợi cho người tiêu thụ vì họ sẽ thấy giá cả sẽ hạ xuống tới 25%.
Ông Dunson Cheng, một chủ nhân ngân hàng ở California thì hy vọng rằng sẽ mở một chi nhánh của ngân hàng ông ở Việt nam. Ông nói: “Với 77 triệu dân, Việt nam là một trong những quốc gia lớn nhứt ở Đông Nam Á, có nhiều tài nguyên, dân chúng thì thông minh và cần cù. Tôi không thấy có lý do gì để cho Việt nam không trở nên tốt được”.
Về phía người Mỹ, ông Richard Drobnick, giám đốc Trung tâm doanh nghiệp quốc tế của trường Đại học Nam Cali cho rằng bản thương ước sẽ tăng gia thương mại giữa hai bên bờ Thái bình dương nhưng ông không hy vọng sẽ có một sự đổ xô vào Việt nam của các doanh nhân người Mỹ. Bởi vì nơi đây làm ăn vẫn còn chưa dễ.
Luật Sư Trần Thái Văn nhận xét, “Hiệp ước mậu dịch là điều tất yếu, nhưng chúng ta vẫn phải áp lực và nêu ra các vấn đề nhân quyền và dân chủ làm mục tiêu tranh đấu.”

Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC
Hôm thứ hai, các nhà đầu tư ngoại quốc đã đón nhận các tin tức nói rằng Việt nam và Hoa kỳ đã đạt tới được một thỏa hiệp về nguyên tắc của hiệp ước thương mại một cách phấn khởi, nhưng cũng cảnh cáo rằng điều đó chưa giải quyết hết được các khó khăn chồng chất của Việt nam.
Cũng giống như có một sự phấn khởi nào đó hồi tháng 2 năm 1994, khi Hoa kỳ bãi bỏ lịnh cấm vận đối với Việt nam, người ta có một thái độ chờ và xem về kết quả của bản thương ước như thế nào.
Một luật sư quốc tế nói: “Khi việc cấm vận được bãi bỏ, nhiều người hy vọng rằng đô la sẽ từ trên trời rơi xuống. Bây giờ thì người ta hiểu biết hơn và những kỳ vọng sát với thục tế (ở dưới đất hơn).
Nhưng phần lớn các nhà quan sát cho rằng khi đạt tới được một thỏa hiệp về thương mại với Hoa kỳ, CSVN đã tự cam kết mình vào một thay đổi căn bản nhứt từ khi họ đưa ra chính sách đổi mới cách đây 13 năm.
Ông Roger Barlow, chủ tịch Nhóm Doanh nhân Anh quốc ở Hà nội tuyên bố “chúng tôi chào mừng việc đó như một dấu mốc quan trọng. Nếu thương ước được chuẩn nhận thì diều đó có nghĩa thật sự là Việt nam đang đi trên con đường tiến tới Tở chức Thương Mại Quốc tế (WTO).”
Giám đốc một công ty thương mại ở Hongkong cho rằng đây là một điểm tích cực, nưửng nó sẽ không thay đổi gì về bước đi của nền kinh tế Việt nam. Để có thể khuyến khích các nhà đầu tư ngoại quốc, tất cả các vấn đề cũ cần phải được giải quyết. Những vấn đề đó gồm có bộ máy thư lại “mê hồn trận”, việc không có sự trong sáng trong tư pháp và tài chánh và những hạn chế về lao động.
Một số các nhà quan sát khác cho rằng họ rất dè dặt về khả năng của Việt nam để giữ các lời hứa của mình và đưa ra việc thương thuyết với các đối tác Việt nam trong việc xây dựng các công ty hổn hợp để chứng minh.
Ngoài ra cũng có dư luận cho rằng các công ty quốc doanh Việt nam khó lòng có thể xuất cảng được gì nhiều sang Hoa kỳ vì cách làm ăn thua lỗ của họ.

CÁC VIỄN ẢNH CẤP THỜI
Ngoài những ý kiến dè dặt nói trên cũng có những viễn ảnh tươi sáng cho các công ty và nhà đầu tư ngoại quốc ở Việt nam. Ông Chris Jelzer, đại diện cho công ty làm giày thể thao Nike ở Việt nam, cho biết rằng khi hiệp ước thương mại Mỹ Việt được thi hành thì số giày mà công ty Nike xuất cảng sang Mỹ sẽ tăng lên nhiều.
Hiện Nike sản xuất 20 triệu đôi giày mỗi năm trong 5 xưởng may ở Việt nam, trị giá trên 400 triệu mỹ kim.
Đối với ông Fred Burke thì có hai nhà đầu tư Mỹ hiện đang ở Việt nam dự tính phát triển việc may các đồ trẻ em và bàn ghế, đồng thời ông cũng cho rằng nhiều công ty thuốc tây và software chú ý tới việc buôn bán ở Việt nam.
Cũng nên nói thêm rằng có nhiều cam kết của Việt nam trong bản thương ước cần phải nhiều năm sau mới thi hành được, ví dụ như việc giảm giá biểu quan thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.