Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Nước Vn Lên Cơn Sốt Vàng Vì Lệnh Cấm Huy Động Vốn Vàng

14/11/199900:00:00(Xem: 5018)
Saigon (VB).- Các ngân hàng, công ty tài chánh và dân trong nước đang lên cơn sốt vàng. Sau 7 năm tùy tiện, ngân hàng nhà nước vừa ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng huy động vốn và cho vay bằng vàng. Quyết định này đang gây ách tắc cho hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn lạng vàng đang “kẹt,” vì chỉ riêng từ 1990 đến nay, có tới 3.6 triệu lạng vàng đã được phát hành ở VN, chưa kể tới nhiều triệu lạng vàng có từ trước.
Theo tin báo trong nước, ngân hàng Nhà nước CSVN vừa ban hành một văn bản yêu cầu các ngân hàng phải ngừng huy động vốn bằng vàng và cho vay vốn bằng vàng nếu chưa được phép. Ngay khi văn bản này ra đời, đã gây sự chấn động tại thành phố, vì từ bẩy năm nay, hàng chục ngàn, hoặc hàng trăm ngàn lượng vàng đã được huy động, luân chuyển giữa các ngân hàng và khách hàng. Do đó nảy sinh tình trạng ách tắc.
Nguyễn Thanh Châu, cán bộ phụ trách văn phòng Hiệp hội ngân hàng Việt Nam chi nhánh thành phố cho biết, mới đây, một số ngân hàng tại thành phố đã đưa kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin cho phép các ngân hàng này được tiếp tục huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng vì đây là nguồn vốn có tiềm năng lớn trong dân và khi huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng, rủi ro xảy ra rất ít.
Thực ra, nghiệp vụ huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng đã xuất hiện tại thành phố từ 7 năm nay. Và nghiệp vụ này ngay sau khi ra đời đã có rất nhiều ngân hàng tham gia như Ngân hàng TMCP á Châu, Tân Việt, Đông á, Ngân hàng TMCP phát triển nhà và Công ty tài chính Sài Gòn. Theo Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh Tp.HCM, hiện chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng vàng mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đã huy động được cũng như đã cho vay nhưng theo ước tính chung thì đã lên tới hàng chục ngàn lượng vàng.
Chỉ tính riêng tại Ngân hàng TMCP phát triển nhà, từ đầu năm đến khi có văn bản mới đã huy động được 3.000 lượng vàng và trong số này còn 1.000 lượng vàng chưa được lưu thông. Tình trạng kẹt vốn này cũng tương tự tại các ngân hàng như Đông á và Tân Việt.
Ông Trần Văn Thuận, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Tân Việt cho hay Tân Việt là ngân hàng đã làm nghiệp vụ này manh nha từ năm 1992. Suốt 7 năm nay vẫn thực hiện bình thường, các đợt cán bộ thanh tra ngân hàng xuống nhiều mà không thấy có ý kiến gì, nay đột nhiên ngưng lại khiến cho ngân hàng rất khó khăn. Các khách hàng đến gửi vàng nay không được nhận nữa, phải mang vàng về. Những khách hàng đang vay ngân hàng, người nào đã đến hạn thì ngân hàng phải thanh toán bằng vàng, những người quá hạn thì phát mãi tài sản, lấy tiền mua vàng. Còn đối với những khách hàng chưa đến hạn là khó giải quyết nhất. Ngân hàng phải mời các khách hàng này đến để làm thêm một hợp đồng phụ kiện, lấy tiền VND căn cứ vào giá vàng bán ra đi mua vàng SJC rồi nhập quỹ ngân hàng để trả. Ông Thuận cho biết, mặc dù ngân hàng có thể để khách hàng đi mua vàng ở các nơi khác vì giá sẽ thấp hơn nhưng vì mua như vâỵ không có hoá đơn, khi phải nộp thuế VAT không có căn cứ nên đành phải đưa họ đi mua vàng của Công ty SJC. Và tất nhiên khoản 10% thuế VAT ngân hàng phải chịu. Theo ông Trần Văn Thuận, Ngân hàng Tân Việt đã bị ách tắc khoảng 10.000 lượng vàng và nay đã giải ngân được một số nhưng vẫn bị ách tắc chừng 8.000 lượng.

Mặc dù nghiệp vụ thanh toán tiền và vàng để mua bán và sửa chữa nhà qua các trung tâm giao dịch địa ốc của ngân hàng TMCP phát triển nhà, Ngân hàng TMCP á Châu vẫn bình thường vì không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên do đây là hai nghiệp vụ khác nhau nhưng phải thừa nhận là việc ách tắc này vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến những dịch vụ và việc mua sắm mà lấy phương tiện thanh toán bằng vàng cũng như hoạt động làm ăn của những nơi huy động vốn và cho vay vốn bằng vàng, bởi vì dù đã ngưng như bản thân những lượng vàng đã nằm trong vòng quay của vốn vẫn tuần tự phải trả lãi dù không lưu thông được.
Song theo ông Trần Ngọc Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh Tp.HCM, thì bản thân Ngân hàng Nhà nước không cấm hình thức nghiệp vụ này, ách tắc chỉ là tạm thời chỉ ngưng đối với những ngân hàng chưa có sự cho phép của Ngân hàng Nhà nước, còn các ngân hàng đã có phép thì vẫn cứ được làm.
Quy trình xin phép, theo ông Minh cũng không kéo dài và không phức tạp. Đó là mỗi ngân hàng phải soạn thảo một đề án huy động và cho vay vốn bằng vàng, sau đó gửi đề án và tờ trình có ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM lên cho Ngân hàng Nhà nước trung ương cho phép, và quyết định cuối cùng sẽ do Ngân hàng Nhà nước quyết định.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là với những ngân hàng sẽ không được phép thì sẽ giải quyết số vàng tồn đọng như thế nào.
Đánh giá chung của giới làm ăn cũng như dân chúng thì cho rằng việc huy động vốn cũng như cho vay vốn bằng vàng là rất tốt. Vì trong dân gian từ nhiều năm nay vẫn có quan niệm coi vàng như một thứ tiền, dùng để mua bán những tài sản có giá trị như xe cộ, đồ đạc hay là nhà cửa và ngoài ra họ còn cho vay lẫn nhau cũng như dùng vàng làm của dự trữ.
Ông Phạm Trung Cang, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP á Châu cho rằng việc huy động vốn bằng vàng sẽ giúp huy động nội lực còn tiềm ẩn trong dân và đây cũng là đáp ứng chủ trương kích cầu mà Nhà nước đang kêu gọi. Vả lại, tỷ lệ rủi ro trong nghiệp vụ kinh doanh này rất ít.
Ông Đoàn Thanh Thoại, Trưởng phòng đầu tư của Công ty vàng bạc đá quý SJC cho biết, cho đến thời điểm này, công ty SJC đã phát hành 3,6 triệu lượng vàng. VN đã nhập khẩu vàng từ năm 1990 và mỗi năm nhập khá nhiều, theo con số mà ông Thoại cung cấp thì ít nhất đến 10 tấn năm và có năm cao nhất như năm 1996, cả vàng nhập chính ngạch lẫn tiểu ngạch lên đến 40 tấn. Với lượng vàng trong dân còn nhiều đến mức theo ước tính lên đến cả hàng triệu lượng vàng thì rõ ràng việc huy động vốn bằng vàng cũng như cho vay vốn bằng vàng là việc nên làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.