Hôm nay,  

Họ Giang: Trung Quốc, Asean Cần Cĩ Trật Tự Thế Giới Mới

04/09/199900:00:00(Xem: 5574)
BANGKOK (Reuters) - Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân hiện đang viếng thăm Thái Lan. Sáng thứ sáu 3-9, trong một bài diễn văn đọc tại Bangkok về mối quan hệ Trung-Thái và chính sách của Trung Quốc đối với Đông Nam Á, họ Giang nói Trung Quốc và các nước Đông Nam Á muốn có một nền trật tự mới cho thế giới để chống lại thế lực chính trị của một vài cường quốc.
Giang nói tình hình thế giới đã bớt găng phần nào sau khi Chiến tranh lạnh chấm dứt và ngày càng có nhiều tiếng nói đòi hỏi hòa bình, ổn định và phát triển trên toàn cầu.
“Nhưng, ông ta nói, thế giới còn lâu mới yên tĩnh. Chủ nghĩa bá quyền và chính sách cường lực vẫn còn và còn phát triển trên cả các lãnh vực chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế”.
Giang nói: “Chính sách tầu chiến mới và nền kinh tế tân thực dân mà một số các đại cường theo đuổi đã phá hoại nghiêm trọng chủ quyền độc lập và quyền lợi phát triển của các quốc gia cỡ nhỏ và trung, hăm dọa hòa bình thế giới và sự ổn định quốc tế”.
“Trung Quốc cương quyết chống lại chủ nghĩa bá quyền và chính sách cường lực. Trung Quốc sẽ không bao giờ tìm cách làm bá quyền - đây là một sự cam kết long trọng mà chính phủ và nhân dân Trung Quốc đưa ra trước thế giới”.
Chủ nghĩa bá quyền và chính sách cường lực là ám ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ chính sách đối ngoại của Mỹ.

Sau khi hô hào Trung Quốc và các nước ASEAN cần duy trì tình nghĩa láng giềng tốt và hữu nghị, Giang Trạch Dân nhấn mạnh tất cả các nước cần tuân theo những định chuẩn cơ bản quy định các mối quan hệ quốc tế để duy trì hòa bình.
Ông ta nói: “Không nước nào được thách thức luật pháp hay cố ý vi phạm và chà đạp lên những định chuẩn đó. Tất cả các nước, bất luận sức mạnh như thế nào đều là những thành viên bình đẳng trong cộng đồng quốc tế”.
Về các quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, Giang nói mọi tranh chấp đều có thể giải quyết qua sự “tham khảo hữu nghị” và tiếp:
“Trung Quốc sẵn sàng có những cuộc đàm phán chiều sâu với các nước ASEAN về nguyên tắc và phương pháp bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như ở Nam Hải”.
Điều này họ Giang muốn ám chỉ đến vụ tranh chấp Trường Sa.
Ông ta nói xu thế hiện đại hóa của Trung Quốc đòi hỏi phải có môi trường hòa bình quốc tế lâu dài:
“Một Trung Quốc phát triển sẽ không tạo ra một mối hăm dọa nào với bất cứ nước nào. Nó sẽ chỉ có tính dẫn đến hòa bình và phồn vinh trong khu vực và trên thế giới”.
Giang còn ngỏ lời cám ơn chính phủ Thái và các nước ASEAN đã ủng hộ chính sách “một nước Trung Hoa” của Trung Quốc về việc thống nhất Hoa lục và Đài Loan trong hòa bình.
Giang Trạch Dân sẽ lưu lại Bankok đến thứ hai trước khi lên đường đi dự hội nghị APEC ở Tân Tây Lan trong hai ngày 12-13 tháng 9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.