Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Định: Dân Nổi Dậy, Bắt 2 Huyện Ủy Viên

17/08/200000:00:00(Xem: 6649)
PARIS (VB) - Dân của xã Hồng Thuận thuộc tỉnh Nam Định đã nổi dậy, bắt giam 2 huyện ủy viên huyện Giao Thủy làm con tin để đòi nhà nước phải thỏa mãn các điều kiện dân chủ địa phương. Vì sợ bùng nổ lan rộng, tỉnh đã chỉ thị cho Huyện Giao Thủy nhượng bộ. Bản tin do Tạp Chí Thông Luận phổ biến toàn văn như sau.

Biến động lớn tại Nam Định
LTS. Chúng tôi mới nhận được trực tiếp từ trong nước một tài liệu có tựa đề “Thấy gì qua vụ bắt cóc con tin tại Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, Nam Định"” liên quan đến một vụ biến động xảy ra vào tháng 6 vừa qua.

Sau Thái Bình đến lượt Nam Định có biến động, một biến động trầm trọng. Trong tất cả mọi nghiên cứu để rút kinh nghiệm về biến cố Thái Bình, xảy ra trong mùa hè 1997, nhà cầm quyền CSVN đều kết luận rằng nguyên nhân chính đưa đến sự nổi dậy của nông dân là sự hà hiếp của các chức sắc địa phương gây phẫn nộ cho dân chúng trong cuộc sống hằng ngày, nói cách khác những cuộc nổi dậy của nông dân hoàn toàn không vì lý do chính trị. Nhiều dự đoán cũng cho là Nam Định có thể là điểm nóng mới sau Thái Bình sau sự phá sản của nhà máy dệt Nam Định khiến hàng chục ngàn công nhân mất công ăn việc làm.

Biến cố trầm trọng vừa xẩy ra tại Nam Định là một bất ngờ lớn. Nó không xuất phát từ thị xã Nam Định mà từ nông thôn, tại xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, và với lý do thuần túy chính trị. Sự kiện này chứng tỏ rằng chế độ cộng sản đã rất mục nát và những biến động lớn có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào vì bất cứ lý do nào.

Tất cả đã bắt đầu ngày 28-4-2000 sau cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân Dân xã Hồng Thuận. Đảng bộ đảng cộng sản đã áp đặt một chính quyền xã không do nhân dân bàu ra, gạt bỏ những người đuợc nhân dân tín nhiệm nhưng không thuần phục đảng và đòi thực thi dân chủ. Dưới sự lãnh đạo của hai ông Trần Văn Hê, một cựu đại tá, và ông Trần Đình Thuyên, một cựu chủ nhiệm hợp tác xã đã có nhiều thành tích đấu tranh bênh vực quyền lợi của dân chúng địa phương, một ủy ban tranh đấu với sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng đã lập tức chiếm đóng trụ sở UBND xã, tự coi như chính quyền xã để giải quyết những vấn đề hàng ngày và đòi chính quyền hợp thức hóa họ.

Sau gần hai tháng không giải đáp, ngày 19-6-2000, nhân dân xã đã kéo đến trụ sở UBND huyện bắt ông Bùi Quốc Tịch, huyện ủy viên và trưởng ban tổ chức giải về giam giữ tại UBND xã Hồng Thuận. Sau đó, ông Lê Song Hào, huyện ủy kiêm chánh văn phòng huyện đến xã Hồng Thuận điều đình cũng bị nhân dân xã bắt giữ. Sau 5 ngày giằng co, cuối cùng chính quyền huyện đã phải chấp nhận mọi yêu sách của nhân dân xã Hồng Thuận (không truy tố, không tái chiếm trụ sở UBND xã) để đổi lấy việc trả tự do cho hai huyện ủy viên. Như vậy căng thẳng vẫn còn tiếp tục vì vấn đề chính quyền xã vẫn chưa giải quyết xong, ủy ban tranh đấu vẫn còn chiếm đóng UBND xã.

Biến động này thực ra còn phức tạp hơn nhiều vì theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy thì cả hai huyện ủy viên Bùi Quốc Tịch và Lê Song Hào thực ra đã không bị bắt mà đã tình nguyện để bị bắt để ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân xã Hồng Thuận. Đa số các huyện ủy viên huyện Giao Thủy cũng đứng về phe nhân dân Hồng Thuận. Nhu thế trên thực tế đây không phải chỉ là cuộc đấu tranh cấp xã mà là một cuộc đấu tranh cấp huyện với sự ủng hộ của đảng bộ ĐCS huyện. Đây cũng là cuộc nổi dậy trong nội bộ ĐCS ở một qui mô lớn.

Chúng tôi đăng sau đây một tài liệu đang được lưu hành trong nội bộ đảng. Thực tế nó là báo cáo của một số đảng viên trung kiên của xã Hồng Thuận phải lánh mặt và giấu tên vì sợ phản ứng của đồng bào. Độc giả có thể lưu ý những lời lẽ hằn học như “bọn đầu đơn” (chỉ những đồng bào có đơn khiếu nại), “bọn đàn bà gái góa” v.v. và những lời lẽ xúc phạm tới người công giáo.

*

Thấy gì qua vụ bắt cóc con tin Tại Hồng Thuận - huyện Giao Thủy Nam Định
Ngày 19/6/2000 những kẻ quá khích trong bọn “đầu đơn” thuần một số xóm xã Hồng Thuận huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định do bên Trần Đình Thuyên cùng đồng bọn cầm đầu đã tập hợp một lực lượng hỗn hợp gồm những tên côn đồ đào ngũ những phần tử chống đối cách mạng có tiền án, tiền sự cùng một lũ đàn bà gái góa, phần lớn là loại “chốn chúa lộn chồng” người công giáo đã hăm hở kéo lên huyện biểu tình lăng mạ cán bộ quậy phá cơ quan UBND và trụ sở Huyện ủy Giao Thủy. Suốt thời gian buổi sáng đến 15 giờ chiều chúng xông vào phòng làm việc của ông Bùi Quốc Tịch nguyên chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng vừa mới được cất nhắc lên chức trưởng ban tổ chức Huyện ủy. Chúng la ó om xòm ông Tịch nhiều điều kiện trong việc giải quyết về việc họ kiện và sắp xếp nhân sự HĐND xã Hồng Thuận, ông Tịch còn đang lúng túng họ xông vào kéo ông Tịch ra ngoài xô đẩy ông Tịch lên xe máy rồi hai tên đồ tể “Định - Cường” ôm về UBND xã Hồng Thuận cách huyện lỵ Giao Thủy trên 3km. Trước hành động táo tợn bất chấp luật pháp số công an bảo vệ cơ quan huyện không hề có phản ứng, đứng nhìn và chờ ý kiến “lãnh đạo”.

Bắt cóc ông Tịch về Hồng Thuận chúng chiếm luôn trụ sở UBND xã làm nơi giam giữ xử lý ông Tịch. Bọn chúng tung hô và tha hồ gào thét, lăng mạ xỉ nhục ông Tịch. Lũ đàn bà gái góa tiêu biểu như Nguyễn Thị Xâm, Thị Ngọc, Thị Tảo, Thị Lạc... còn gọi ông Tịch là “thằng chó” cùng với bọn tốt đen đồ tể Hoàng Kim Đông, Cao Việt Cường, Vũ Văn Dinh... hô sẽ trói cả chân tay Tịch dìm xuống ao cho chết luôn rồi chúng đập bàn đe dọa chửi bới ông Tịch những lời thô tục ầm ĩ hỗn loạn cả trụ sở UBND trước sự chứng kiến của hàng trăm người có mặt ở đó.

Từ lúc Tịch được ôm về Hồng Thuận bọn chúng chẳng coi Tịch là cái gì nữa. Còn đâu một đồng chí thường vụ huyện ủy. Tịch khiếp sợ và sẵn sàng được đối xử như một tên tử tù, buộc Tịch phải đáp ứng mọi yêu sách của chúng. Thật nhục nhã và xấu hổ cho Tịch và tập thể Ban lãnh đạo huyện Giao Thủy bất lực hết chỗ nói, yếu hèn hết chỗ nói. Ngón đòn chính trị đánh ngay vào huyện, bài học nhớ đời để nhân dân Hồng Thuận bất bình chê trách huyện, kẻ địch lợi dụng tuyên truyền bậy bạ…

Sáng ngày thứ ba lại một việc đến nực cười về giải pháp tích cực của huyện. Sau khi bắt Tịch, Huyện ủy - UBND huyện biết chứ" Nhưng không giám động tĩnh gì. Họ sợ chết và sợ bọn “đầu đơn” hay “đầu độc” với nhiều thủ đoạn. Sẵn sàng bắt luôn cả Lê Xuân Thủy, Phan Minh Tài, Phạm Trọng Lưu, cán bộ chủ chốt huyện. Vì vậy mới phái Lê Song Hào huyện ủy viên - Chánh văn phòng huyện ủy ra điều đình với bọn Thuyên để thả Tịch về. Nhưng rất ranh ma bọn Thuyên, Đông đã bàn sẵn nội dung văn bản, đổi trắng thay đen. Từ chỗ “bắt” Tịch chuyển sang chữ “mời” Tịch về, buộc Hào đem văn bản ấy về Huyện ký tên đóng dấu cho có lý. Khi Hào về Huyện, lãnh đạo không giám ký, Hào xuống trả lời bọn đầu đơn không thực hiện được ý đồ đen tối đó, họ bắt giữ Hào luôn. Vậy là lại thêm một ông quan huyện nữa bị bắt cùng số phận với Tịch.

Như vậy suốt 5 ngày đêm (từ 19 đến 23/6/2000) 2 vị quan huyện bị bắt cóc làm con tin giam tại trụ sở UBND xã và bọn đầu đơn cũng chiếm luôn cả trụ sở để làm nơi giam và để bọn côn đồ lưu manh, gái góa tiếp xử hai vị quan. Hàng ngày chúng huy động hàng trăm tên coi giữ Tịch - Hào cộng với khách vãng lai qua đường xem và chứng kiến cảnh hỗn loạn đầy sự phản động chống đối huyện và xã một cách trắng trợn và ngông cuồng. Cũng trong những ngày này nhân dân xã Hồng Thuận nhận biết rõ bộ mặt dã tâm của bọn Thuyên - Vãng - Hộ - Hiếu những kẻ chủ mưu. Ngoài ra một số Đảng viên thoái hóa biến chất theo đuôi bị lừa phỉnh tham vọng tranh quyền lực trong nhóm Hội đồng mới như: Điều - Tiêu - Khoan - Đăng - Lâm - Vinh hai anh em cố bám để được chia một phần hậu hĩnh trong vụ này.

Một lũ đàn bà trẻ con gái góa phần lớn là người công giáo hàng ngày bồng bế con cái bỏ cả việc nhà ăn nôm ê chề, lúc nhúc, nhếch nhác, bẩn thỉu trong và ngoài hiên trụ sở UBND xã để ‘thường trực’ canh Tịch - Hào và sẵn sàng tuôn ra những lời tục tĩu, đê tiện. Thật xấu hổ, nhục nhã cho hai vị quan huyện.

Vậy bọn bắt cóc con tin là ai" Có mục đích gì"
Là người dân Hồng Thuận ai cũng biết đó là tên chùng “Maphia” Đức Quốc Xã mới: Trần Đình Thuyên là một Đảng viên từ phong trào địa phương nguồn gốc thuộc dòng dõi phong kiến, chẳng có công lao gì với cách mạng. Thời bao cấp hắn được giao làm chủ nhiệm HTX mua bán, làm ăn thua lỗ, biển lận của xã viên hàng trăm triệu đồng, mười tấn thóc nghĩa thương và nhiều tài sản hàng hóa, hắn thực sự là con nợ khó đòi của xã viên. Bị chính quyền kiểm điểm nhưng chiếu cố không xử lý tha cho hắn. Rồi lại được hưởng chế độ “hưu non” gần đây hắn có một con trai bị khai trừ Đảng vì tội cờ bạc, một con rể vi phạm pháp luật bị cất chức đội trưởng không được cất nhắc gì. Lợi dụng chiêu bài chống tham nhũng Thuyên xúi dục kích động bọn: Hiếu - Động - Bính - Khoan - Rưỡng... kiện lung tung và có thời cơ trả thù số cán bộ đương chức.

Tiếp theo là Trần Xuân Vãng một tên dâm đãng có hạng nguyên cán bộ tài chính của Huyện bị thải hồi có con hoang tại Giao Tiên. Sợ vợ đến phát khiếp vì mụ vợ vẫn gọi hắn bằng thằng “Sấp mặt”. Cưới vợ cho con tảo hôn bị chính quyền xử phạt - kỷ luật Đảng, hắn hằn học.

Trần Xuân Hệ đại tá ba sao nghỉ hưu tham tiền, tham quyền cố vị cả hai bố con lao sâu cùng đồng bọn bỏ cả anh em họ hàng đánh đổ luôn cả em rể, cháu ruột với dã tâm độc ác.
Nguyễn Thị Xâm một tên mụ góa không chồng, không con, không ruộng, không khẩu, mụ đàn bà quá lứa, lì lợm bẩn thỉu đen xì, điên rồ như một con qủy cái.

Bùi Văn Rưỡng một Đảng viên thoái hóa biến chất, không có hồn núp sau Cao Như Huyên nhẹ dạ theo đuôi bọn Thuyên - Hệ. Lợi dụng danh nghĩa Cựu chiến binh họ bày cho Rưỡng. Rưỡng dám đội hẳn chiếc huy hiệu “Cựu chiến binh” để làm bình phong gò lưng đạp xe suốt ngày từ làng trên, xóm dưới đi khiếu kiện. Nhưng Rưỡng quên mình là một Đảng viên khê đọng sản phẩm từ năm 1996 đến nay. Nhà cửa rách nát, đời sống kinh tế khó khăn thế mà cố theo đuôi bọn “đầu độc” để tỏ rõ khí phách anh hùng rơm của mình. Ngoài ra Rưỡng còn quên hai sào ruộng cấy ăn không 10 năm nay trước nhà.

Ngoài ra một số tên tốt đen, đồ tể điên rồ như Hoàng Kim Động, Cao Việt Cường, Vũ Văn Định, Nguyễn Văn Định, Trần Xuân Phát... đó là một tập thể những kẻ tập thể “ăn cháo đái bát” phản lại lợi ích của Đảng nhân dân cố tình phá hoại phong trào tạo lên sự bất bình căng thẳng tại địa phương.

Mục đích của chúng:
- Đòi yêu sách với Huyện phải gạt bỏ số cán bộ cũ trong hội đồng.
- Đòi kỷ luật nặng hơn số cán bộ cũ mà huyện đã có quyết định sau thanh tra.
- Việc bắt cóc Tịch- Hào là ép Thuỷ - Tài phải ký các văn bản trên nếu không được họ sẵn sàng bắt cóc luôn cả Thuỷ lẫn Tài. Không còn sợ pháp luật là gì nữa.
- Tiếp tục gây rối, cài cắm những phần tử chống đối vào HĐND - UBND xã nhằm dã tâm trả thù số cán bộ cũ vô hiệu hóa việc lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, không đóng góp bất cứ các khoản nào từ: Thuế, sản phẩm để kéo dài khó khăn cho địa phương.

Vậy ai cho phép bọn Thuyên được lộng hành, chúng không thể đại diện cho ý chí quyền lợi của nhân dân Hồng Thuận. Thực chất chúng chỉ là một nhóm người vô ý thức, vô trách nhiệm, bè phái cục bộ gây mất đoàn kết, phá hoại phong trào, chia rẽ xã, vi phạm kỷ cương phép nước. Việc làm của Thuyên và đồng bọn còn tồi tệ hơn một “làng Nhô mới”.

Vậy cách giải quyết của huyện ra sao" Có thể nói rằng cả tập thể Ban lãnh đạo huyện ủy - UBND huyện Giao Thủy vẫn đi theo vết xe đổ của Nguyễn Việt Quý - Bí thư huyện ủy lại là người quê hương với bọn côn đồ. Vì nhiều sự việc bê bối tỉnh đã chừa chỗ để Quý tháo chạy về tỉnh làm việc. Những quan điểm sai trái của huyện được tổng hợp lại như sau:
- Thoả hiệp - Sợ đầu đơn - Hứa hão - Báo cáo sai sự thật - Che dấu sự việc với cấp trên - Giải quyết thiếu khách quan - Trở mặt - hưởng bổng lộc.

Vì vậy 2 năm qua riêng ở Hồng Thuận bọn “đầu đơn” đã gây ra nhiều chuyện phức tạp mà huyện vẫn làm ngơ và cũng đổi trắng thay đen, dư luận bất bình, khinh bỉ tiêu biểu như vụ:

1) Nguyễn Văn Bính một công an bị thải hồi, một đầu đơn lý tưởng, quá khích đã thẳng tay lột trần truồng chị Trần Thị Cách vợ đồng chí xóm trưởng giữa thanh thiên bạch địa để làm nhục, bị dư luận lên án, các cơ quan pháp luật không thể làm ngơ đã bắt Bính và tòa tuyên phạt Bính 6 tháng tù giam. Đến thế mà Bính chẳng phải đi tù mà còn được Quý phục hồi sinh hoạt Đảng được thả tự do vô tội vì bọn đầu đơn dọa Quý thả Bính thì thôi kiện.

2) Nhiều lần bọn đầu đơn kéo lên huyện bao vây cả phòng tư pháp đ/c Kỳ đến các vụ gây rối chống người thi hành công vụ, chống thu thuế, gây rối ngày họp HĐND xã 28/4/2000... Huyện vẫn không dám hành động. Quý còn hứa sẽ xử phạt nặng số cán bộ Hồng Thuận đồng tình với bọn Thuyên - Hệ - Quý sẽ “mổ lợn” để phanh phui tình hình tham nhũng ở Hồng Thuận. Nhưng Quý làm sao mổ nổi vì trong tất cả những vụ tham nhũng ở huyện Giao Thủy chính Quý là thủ phạm cơ mà. Vì vậy được đàng chân lân đằng đầu, Quý chẳng giải quyết được gì mà hậu quả việc Quý ra đi đâu có dễ, bọn chúng sẽ có ngày kéo Quý về như Tịch.

3) Việc đ/c Tịch bị bắt cóc, huyện phải ngậm ngùi cay đắng không dám kêu, không dám cứu. Mà nếu để mất Tịch - Hào thì cấp trên sẽ xử huyện thế nào đây. Mà nếu thẳng tay với bọn côn đồ chắc hậu quả thật tồi tệ. Vì vậy cho đến chiều 23/6/2000 tức là sau 5 ngày đêm Tịch - Hào bị bắt, được sự chỉ đạo của Tỉnh, Huyện đành hạ mình chấp nhận mọi yêu sách ngang trái của bọn đầu đơn để họ thả Tịch - Hào về.

Được thể ngay tối hôm 23/6 bọn đầu đơn tập hợp đông đủ, phát máy nổ chạy âm li loa đài, rầm rộ khuyếch trương thắng lợi giữa đêm khuya bọn chúng bắt Tịch - Hào. Đọc biên bản thoả hiệp đầu hàng, chúng hò reo ầm ĩ. Tại buổi trao trả con tin này Thuyên đã tự phong cho mình là một trong 16 Đảng viên chân chính dám đấu tranh mang lại lợi ích cho dân. Bọn tốt đen: Động - Hiếu - Sâm... thay nhau ca tụng Thuyên và bêu rếu cán bộ xã, huyện rồi họ thả Tịch - Hào, tiễn các vị khách quý mà họ cho là “mời” ra về giữa đêm khuya trời đen tối mù mịt.

Quan điểm và phản ứng của cán bộ nhân dân Đảng viên xã Hồng Thuận
Màn bi kịch bắt con tin tại xã Hồng Thuận đã đến hồi kết thúc nhưng những dư âm và hậu quả tai hại còn để lại trong lòng người dân Hồng Thuận thật xót xa đau lòng. Cũng cần nói thêm rằng ở một đất nước XHCN chưa bao giờ có một vụ việc bạo lực láo xược này xẩy ra, mà sự thật lại diễn ra ở một xã, một huyện có bề dày truyền thống Cách mạng, qua 10 năm đổi mới thành tựu to lớn ấy ai dám phủ nhận được. Vì vậy qua sự kiện 19-6 nhân dân Hồng Thuận và những người qua đường đã chứng kiến cảnh tượng naỳ rất công phẫn, bất bình chê trách huyện, tỉnh, xã bất lực. Còn đâu là kỷ cương, pháp luật. Bọn “đầu đơn” là ai sao dám lộng hành bạo loạn vậy. Pháp luật để đâu" Cơ quan công an quân sự kiểm sát, toà án... của huyện, tỉnh làm ngơ hay cũng tiếp tay cho bọn này. Nhân dân biết tin vào ai đây. Do đó chúng tôi kiến nghị:

1) Cần xem xét lại thái độ, quan điểm của Ban lãnh đạo tỉnh Nam Định huyện Giao Thủy đứng đầu là thường vụ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND - Xử lý ngay đồng chí Bùi Quốc Tịch, Lê Song Hào vì ham sống sợ chết giảm sút ý chí chiến đấu, đầu hàng địch cam chịu đổi trắng thay đen từ chỗ bị bắt lại chịu nhận là được “mời” để giảm nhẹ tình tiết của vụ bắt cóc. Nếu để Tịch - Hào còn làm việc thì không còn uy tín với Đảng Bộ và nhân dân huyện Giao Thủy.

2) Bắt ngay những kẻ cầm đầu vụ bắt cóc như: Trần Đình Thuyên và tên tốt đen Hoàng Kim Động, Nguyễn thị Sâm và hai tên đồ tể Cường - Định là hai kẻ trực tiếp bắt cóc Tịch chiều ngày 16/9/2000

3) Công bố ngay quyết định công nhận HĐND - UBND xã như kết quả phiên họp đầu tiên HĐND xã ngày 28/4/2000. Đối với Trần Quang Khoan và Trần Xuân Tiến 2 trong 16 Đảng viên dính líu vụ bắt cóc đ/c tịch đề nghị không công nhận. Nhằm đảm bảo cho HĐND và chính quyền hoạt động có hiệu lực.

4) Cách chức ngay những kẻ cơ hội, những phần tử chống đối trong đó có một số Đảng viên thoái hóa biến chất như: Bùi Quốc Điểu, Nguyễn Văn Lâm, Bùi Văn Rưỡng…

Vì lợi ích của Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Thuận chúng tôi bác bỏ mọi luận điệu tuyên truyền kích động sai lệch của bọn đầu đơn. Khẳng định bọn cơ hội và đầu đơn quyết không thể là đại diện cho 1,4 vạn dân và hơn 100 Đảng viên của Đảng bộ Hồng thuận. Mọi việc làm sai trái, bạo ngược của chúng gây ra chúng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, bọn chúng hãy coi chừng kẻ gieo gió ắt có ngày gặp bão.

Tháng 7 năm 2000
Trung kiên xã hồng quân

Nơi gửi :
- Báo nhân dân QĐND - Báo QK3
- Đài truyền hình VN, đài TH tỉnh
- Các đ/c thường vụ tỉnh
- Các đ/c thường vụ huyện ủy UBND huyện Giao Thủy
- Các chi bộ trong xã
- Các đ/c bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn trong huyện

(Độc giả có thể vào thẳng trang Web Thông Luận để đọc tin tức và tài liệu quan trọng về các chuyển biến dân chủ ở quê nhà: http://www.thongluan.org . Việt Báo trân trọng cảm ơn các anh chị Thông Luận đã cho phép loan tin này.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.