Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Trí Thức Hà Nội Thư Ngỏ: Đòi Dân Chủ Hóa Ngay

08/09/200000:00:00(Xem: 5129)
HANOI (VB) - Dưới đây là Thư Ngỏ của 5 nhà bất đồng chính kiến từ Hà Nội gửi Quốc Hội CSVN, đòi lập tức dân chủ hóa, tăng cường pháp trị, dẹp bỏ mọi hành vi truy bức đương hữu đối với ông Hà Sĩ Phu. Thư được chuyển ra hải ngoại qua Nhóm Nối Kết như sau.

(Nối Kết tiếp tay các bạn Đối Thoại tự sưu tầm và tán phát lá thư ngỏ gửi các vị đại biểu quốc hội CHXHCNVN khóa X mới đây, sau hơn 3 tháng im lặng không “đối thoại” về việc làm sai trái của Đảng và Nhà nước CHXHCNVN mà một số vị trí thức, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học... đã đề cập từ hồi 19-5-2000 tới nay. Dưới đây là nguyên văn thư ngỏ Nối Kết sưu tầm được.)

Hà Nội, ngày 2 tháng 9 năm 2000
Kính gửi: Ông Chủ tịch và các Vị Đại biểu QH khoá X, kỳ họp thứ 7

Thưa Quý Vị,
Chúng tôi là một số trí thức, nhà văn, nhà báo, nhà khoa học đã gửi thư khẩn đề ngày 19-5-2000 tới Quốc hội. Thư đó đã được văn phòng Quốc hội ký nhận ngày 26-5-2000. Quốc hội họp đến hết ngày 6-6-2000 mới bế mạc. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là chờ đợi suốt tới tận hôm nay, đã hơn 3 tháng rồi mà chúng tôi chưa hề nhận được hồi âm.

Do đó chúng tôi buộc lòng phải viện dẫn đến pháp luật. Hiến pháp năm 1992, điều 12 và điều 31 đã ghi rõ: “Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, không ngừng tăng cường pháp chế XHCN”; “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Điều đặc biệt quan trọng nữa là H.P. còn ghi rõ tại điều 52 và 53 rằng: “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”; “Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước, kiến nghị với cơ quan nhà nước”...

Như vậy là chúng tôi có quyền hợp pháp yêu cầu Quốc hội có nghĩa vụ giải quyết thư khẩn đề ngày 19-5-2000. Trong thư đó chúng tôi tố cáo khẩn cấp hai vụ việc do cấp cao Nhà nước vi phạm nghiêm trọng pháp luật và kiến nghị một vấn đề quan trọng. Nhân đây xin nhắc lại ý chính hai điều tố cáo đó:

1- Tiến sĩ Hà Sĩ Phu (tên thật là Nguyễn Xuân Tụ) ngụ tại số 4E Bùi Thị Xuân, phường 2, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng bị khởi tố quy kết vào điều 72 Luật hình sự với hình phạt cao nhất là án tử hình, theo Quyết định số 07/QĐ, ngày 10/5/2000, ký tên Đại tá Nguyễn Văn Độ. Đây là một quyết định tuỳ tiện, vô căn cứ, như chúng tôi đã phê bình rõ ràng trong thư khẩn cấp đề ngày 19/5/2000 gửi QH.

Trong đơn khiếu nại đề ngày 19/5/2000, Ts. Hà Sĩ Phu đã đưa ra các chứng cứ rất rõ ràng, đanh thép phản bác bản quyết định số 07/QĐ là sai trái, và cũng đã gửi các cơ quan cấp cao Nhà nước.

Căn cứ Luật khiếu tố tháng 12/1998, các điều 9, 34, 36, 66, 67, 85 và 87 đã quy định rõ ràng trách nhiệm của QH và đại biểu QH là: “Giám sát việc thi hành pháp luật về khiếu nại, tố cáo... Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đại biểu QH khi nhận được khiếu nại, tố cáo có trách nhiệm nghiên cứu, kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền và đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng thời báo cho người khiếu nại, tố cáo biết việc chuyển đơn đó... chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo phải thụ lý để giải quyết; không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì phải chuyển cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết và thông báo cho người tố cáo biết... thời hạn giải quyết tố cáo không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; với việc phức tạp thì có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 90 ngày”.

Hiến pháp và Luật khiếu tố đã quy định như vậy. Tuy nhiên, từ ngày gửi đơn khẩn cấp đề ngày 19/5/2000 tới nay đã được quá 3 tháng giời rồi mà chúng tôi không hề nhận được một thông tin nào từ phía QH, như pháp luật đã quy định. Chúng tôi yêu cầu QH thực thi đúng Hiến pháp đã qui định và trả lời trên báo chí.

2- Trong đơn khẩn ngày 19/5/2000, chúng tôi cũng đã tố cáo Nghị định 31/CP, ban hành ngày 14/4/1997 là “một Nghị định vi phạm trắng trợn Hiến pháp hiện hữu tại nước ta”. Nghị định này cho phép các cơ quan hành pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã được quyền quản chế bất kỳ công dân nào bị ngờ rằng có thể phương hại đến an ninh chung, bất cần tới toà án xét xử, bất cần tới quyền tự bào chữa của người bị nghi oan. Như vậy, Nghị định 31/CP đe doạ nghiêm trọng số phận người dân. Nghị định này đang làm xói mòn, hỗn loạn xã hội, lẽ ra phải huỷ bỏ ngay lập tức thì trớ trêu thay nó vẫn đang tồn tại, vẫn đang lộng hành vi hiến.

Hiến pháp, điều 71 quy định: “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm”. Điều 72 (HP) quy định: “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Điều 146 (HP) quy định: “Hiến pháp nứơc CHXHCNVN là luật cơ bản của Nhà nước, có hiệu lực pháp lý cao nhất. Mọi văn bản pháp luật khác phải phù hợp với Hiến pháp”. Điều 84 (HP) quy định: “Quốc hội có nhiệm vụ thực hiện quyền giám sát tối cao việc tuân theo Hiến pháp”.

Thiết nghĩ, cũng cần nhắc lại những điều khoản cực kỳ quan trọng của Tuyên ngôn Toàn thế giới về Nhân quyền (LHQ 10/12/1948). Điều 7 quy định: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và có quyền được pháp luật bảo vệ không có bất kỳ sự phân biệt nào”. Điều 10 qui định: “Mọi người đều có quyền hoàn toàn ngang nhau được phát biểu bình đẳng và công khai trước một toà án độc lập và không thiên vị”. Điều 11 quy định: “Mỗi người dù đã bị buộc tội về một hành vi tội phạm vẫn đựơc coi như là vô tội, cho đến khi hành động phạm tội được xác nhận trong một vụ xử công khai, nơi mà anh ta có được những đảm bảo cần thiết cho việc bào chữa cho mình”. CHXHCNViệt Nam là nước thành viên của LHQ có nghĩa vụ tôn trọng và thực thi nghiêm chỉnh.

Căn cứ các điều trình bày như trên, mọi ngươi đều thấy rõ rằng Nghị định 31/CP là vi phạm Hiến pháp và vi phạm các điều luật quốc tế của bản Tuyên ngôn Toàn thế giới về Nhân quyền. Suốt 3 năm nay, kể từ ngày ra nghị định ấy (ngày14/4/1997), đã có nhiều ý kiến công khai phê phán vạch trần sự sai trái nghiêm trọng của Nghị định đó. Dư luận trong nước và quốc tế hiểu biết rất rõ Hiến pháp CHXHCNVN đã quy định rõ ràng rằng: “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước CHXHCNVN. Quốc hội có nhiệm vụ thực hiện quyền giám sát tối cao việc tuân theo Hiến pháp” (HP, điều 83 và điều 84).

Vậy tại sao suốt 3 năm nay Quốc hội vẫn làm ngơ trước một việc làm vi phạm pháp luật trắng trợn đến như vậy" Phải chăng là cán bộ cấp cao nhà nước thì được đặc quyền đứng trên pháp luật, dù có vi phạm luật pháp đến mấy cũng vẫn được bao che là vô tội. Kỷ cương phép nước phải chăng chỉ là để trị dân mà thôi" Với tư cách là cử tri đã bầu ra QH và là thành phần chủ nhân của đất nước, chúng tôi yêu cầu Quốc hội trả lời công khai trên báo chí.

3- Trong thư ngày 19/5/2000, chúng tôi có một kiến nghị với Quốc hội, tóm tắt như sau:
Việt Nam chúng ta cùng nhân loại đang đứng trước thềm thế kỷ XXI của thiên niên kỷ mới. Loài người đang tiến nhanh tiến mạnh vào thời đại của một nền văn minh mới, rực rỡ hơn bao giờ hết, nền văn minh của trí tuệ và những giá trị nhân bản nhằm giải phóng con người và loài người. Cuộc cách mạng vĩ đại về khoa học và công nghệ mới hiện đại, mà trước hết là công nghệ thông tin đã khai trương nền văn minh siêu công nghiệp (hoặc nền văn minh tin học điện tử), mà loài người chưa hề biết và bắt đầu khai phá. Nó được xuất hiện vào giữa thập niên 1950 ở Hoa kỳ rồi lan tới một số nước Tây Âu và Nhật bản.

Trong suốt 300 năm của nền văn minh công nghiệp, nhân loại coi các lực lượng hữu hình vật chất (như tài nguyên, vốn, lao động) là động lực chủ yếu của nền sản xuất đã sản sinh ra nền công nghiệp khổng lồ ống khói-dây chuyền- lao động cổ xanh. Nền sản xuất đó đã trở thành lỗi thời. Nó đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn diện về năng lượng, tài nguyên, sinh thái, thất nghiệp, bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng và nhiều khuyết tật khác không có lối thoát. Nó đặt loài người trước nguy cơ bị đào thải bởi chính nền công nghiệp quy mô khổng lồ . Lịch sử đòi hỏi một lối thoát căn bản về chất.Và nhân loại bằng trí tuệ diệu kỳ của mình đã khai phá ra một nền văn minh mới hoàn toàn về chất, đó là nền văn minh hậu công nghiệp (hoặc nền văn minh trí tuệ). Đặc trưng của nền văn minh mới này là sử dụng trí tuệ làm động lực cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế - xã hội phát triển bền vững, đồng thời loại bỏ một cách hữu hiệu các tệ nạn khuyết tật của các nền kinh tế xã hội trước đó. Xây dựng nền kinh tế tri thức và xã hội tri thức đã trở thành mục tiêu chủ yếu và là ngôn ngữ thông dụng từ một thập niên nay tại các nước phát triển. Tri thức và thông tin có đặc trưng tuyệt vời là nó không bị cạn kiệt (như các giá trị hữu hình), càng sử dụng nó càng tăng thêm giá trị với số mũ. Tư duy có sức sáng tạo vô tận. Cuộc cách mạng tin học với siêu lộ internet đồng thời còn làm cuộc cách mạng dân chủ hoá xã hội loài người. Nhờ nó mà thông tin vượt qua mọi rào cản, mọi biên giới, qua mặt mọi nhà nước chuyên chế toàn trị. Tri thức và thông tin phát trên mạng là cho mọi người tự do sử dụng, bất luận sang hèn giàu nghèo. Nền văn minh trí tuệ, đang mở ra một tương lai rực rỡ, loại bỏ được nhiều bi kịch của các nền văn minh trước nó. Chính vì vậy mà LHQ và OECD và cả WB đã khuyến cáo và thúc giục tất cả các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển và chậm phát triển hãy mạnh dạn tiến thẳng vào nền kinh tế tri thức và xây dựng xã hội tri thức với kinh nghiệm của các nước đi trước.

Việt Nam ta đang đứng trước vận hội ngàn năm có một, phải tiến thẳng vào kiến tạo ngay nền kinh tế tri thức bằng cách đi tắt đón đầu, bỏ qua con đường công nghiệp hoá kiểu truyền thống lạc hậu gây tổn thất rất lớn về tài nguyên, vốn đầu tư và sức lao động, cản trở tiến trình hiện đại hoá đất nước. Đi tắt đón đầu như vậy ta sẽ bắt kịp nước phát triển trung bình sau một số năm phấn đấu, bằng không Việt Nam chắc chắn sẽ rớt ra ngoài rìa cuộc đua.

Để xây dựng được một nền kinh tế mới lấy trí tuệ làm động lực chủ đạo thì điều tiên quyết là cấp lãnh đạo nhà nứơc phải đổi mới triệt để tư duy, tức là phải từ bỏ tư duy thủ cựu giáo điều chuyên chế, phải dân chủ hoá thực sự nhà nước và xã hội. Bởi vì, tiêu chí của nền kinh tế tri thức là phi tập trung hoá, là dân chủ hóa triệt để nền sản xuất, là khoa học hoá và mạng hoá sự điều khiển sản xuất, là liên tục nâng cao trí tuệ và tái đào tạo chuyên môn luôn biến đổi cho tất cả cộng đồng lao động, đồng thời trao quyền tự chủ quyết định và tự do phát huy sáng kiến cho mọi người tại vị trí mình phụ trách. Tóm lại, nền kinh tế tri thức là nền kinh tế mà trong đó tri thức vừa là động lực vừa là kết quả của toàn bộ quá trình từ sản xuất, chuyển tải đến tiêu dùng. Nhà khoa học kinh tế- xã hội xuất sắc Peter Druker đã đưa ra một nhận định: “Cuộc cách mạng thông tin đang trên đà tăng tốc mạnh. đó không những là cuộc cách mạng về công nghệ, về máy móc và kỹ thuật, về phần mềm và tốc độ, mà trước hết là cuộc cách mạng về các quan niệm”. Thiết tưởng, Việt Nam chung ta nên lấy lời minh triết đó làm phương châm. Cách mạng tư duy dẫu vô cùng khó khăn gian khổ nhưng sẽ rất vĩ đại. Lịch sử nhân loại đã có không ít tấm gương cách tân lừng lẫy. Minh Trị Thiên Hoàng - minh quân nước Nhật, vào cuối thế kỷ 18 đã làm cuộc cách mạng công nghiệp hoá TBCN, đưa nước Nhật lạc hậu cổ lỗ lên hàng hiện đại chỉ trong vòng vài thập kỷ.

Nhìn vào Việt Nam, hành trang của chúng ta có những gì để tiến vào nền kinh tế tri thức". “Việt Nam là một thị trường 80 triệu dân, nhân công lành nghề, tỷ lệ biết chữ cao, theo cách thức chưa từng có ” (Lời Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Robert L.Mallet trong cuộc họp báo ngày 23/8/2000, tại Hànội). Hơn thế nữa, chúng ta hiện có 1 triệu nhà khoa học từ bậc đại học trở lên ở trong nước và trên 300 ngàn nhà khoa học Việt Kiều rất mực tài năng đang sinh sống và làm việc tại các nước tiên tiến. Đó là vốn tri thức vô cùng quý báu và cũng chính là động lực chủ yếu cho nền kinh tế tri thức của nước ta. Tiếc rằng, cái vốn vô giá ấy đang bị lãng phí khủng khiếp, thậm chí bị rơi vào thất nghiệp tràn lan, hoặc không được tin dùng vì nghi kỵ. Đối với vốn đầu tư, ta cũng phung phí vô tội vạ. Vì phải định hướng XHCN nên cứ nhất thiết phải lấy doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo. Từ đấy, do được bao cấp, được hưởng mọi đặc quyền đặc lợi, cho nên 80% số DNNN làm ăn thua lỗ triền miên. Cho nên, của cải của nhà nước, thuế má của nhân dân đóng góp như đem đổ vào các thùng khổng lồ không đáy. Có tới 80% các vị Giám đốc và Tổng giám đốc các DNNN không có khả năng đọc và hiểu được quyết toán tài chính hàng năm của doanh nghiệp mình phụ trách. Sử dụng cái đầu tầu rệu rã ấy để lôi kéo thì kinh tế đất nước không những không thể tiến vào thế kỷ XXI, đua tranh cùng cộng đồng quốc tế đang không ngừng phát triển, mà chỉ càng suy thoái, tụt hậu.

Tóm lại, nhà nước ta cần phải có cách mạng tư duy như Minh Trị Thiên Hoàng hoặc như Franklin Roosevelt đã làm. Chúng ta phải sáng suốt và dũng cảm tiếp nhận tư duy của nền văn minh mới mà đi thẳng vào nền kinh tế tri thức theo phương sách đi tắt đón đầu như nhiều nhà khoa học đã đề xuất rất xác đáng. Để làm được đại sự tuyệt vời đó thì điều tiên quyết là phải phát động được trí tuệ toàn dân, phải thật sự dân chủ hoá đất nước, thực sự thực hiện khẩu hiệu “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” mà lâu nay chỉ được nêu như khẩu hiệu mỵ dân không thực thi trong cuộc sống. Nhà nước phải thực sự tin tưởng nơi dân, phải thực sự tôn trọng nhân dân, thực sự coi dân là chủ nhân đất nước, chứ không phải chỉ là đám thần dân bị Đảng chăn dắt như bầy cừu. Để thực thi tinh thần dân chủ đích thực, thực thi tư tưởng “dân là chủ nhân đất nước” thì phải có tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do xuất bản, tự do bầu cử vv... Nếu cứ tiếp tục duy trì sự độc quyền toàn trị về tư tưởng, chính trị, kinh tế, văn hoá, nghệ thuật, vv... như lâu nay thì tương lai đất nước không thể sán lạn như nhẽ ra hoàn toàn có thể.

Dẫu thế nào đi nữa, chắc chắn những vật cản lỳ lợm phi lý sẽ bị vượt qua, bánh xe lịch sử sẽ hiên ngang xốc tới.

Chúng tôi mong rằng những lời nói thật chân thành được trình bày trong văn bản này sẽ được Quý Vị xem xét và sớm trả lời theo đúng pháp luật.

Kính
Các công dân gửi văn bản (Tên ghi theo vần chữ cái ABC)
Hoàng Minh Chính - Nguyên Tổng Thư ký đảng Dân Chủ Việt nam
26 Lý Thường Kiệt - Hànội ĐT. 8 249 252
Phạm Quế Dương - Nhà báo - Đại tá QĐNDVN
37 Lý Nam Đế - Hà nội ĐT. 8 231 372
Nguyễn Thanh Giang - Viện sỹ- Tiến sỹ Địa Vật Lý
Nhà A13 P9 TTPK Hoà mục - Cầu Giấy Hà nội ĐT. 8 586 012 (Hiện bị cắt)
Hoàng Tiến - Nhà Văn
Nhà A11 Phòng 420 Thanh Xuân Bắc - Hà nội ĐT. 5 530 377
Trần Dũng Tiến - Lão thành cách mạng
26/ 95/ 10 Tổ 5 Thượng Đình - Thanh Xuân - Hà nội ĐT. 8 586 321

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.