Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hun Sen Cứng Rắn Không Đổi Thủ Tục Chọn Vua

03/02/200000:00:00(Xem: 4294)
PHNOM PENH (KL) - Theo tin viết lại của Pana Janviroj (bản chính nói dài hơn), ngày 31/1 Thủ tướng Kampuchia đã loại bỏ bất cứ cái gì thay đổi trong thủ tục kế thừa của hoàng gia Kampuchia, vì làm như thế không khác gì bỏ hiến pháp.
Thủ tuớng nói: “Lôi vấn đề này ra như là lăng mạ nhà vua; nếu các người muốn thay đổi, các người sẽ lập quân đội để đảo chánh.”
Hun sen cũng cho biết Quốc hội Kampuchia không thể biến đổi thể thức kế thừa như đã nói rõ hệ thống hoàng gia như thiêng liêng ẩn ngay trong hiến pháp và nhà vua là cột trụ của nước “dân chủ đa dạng”.
Thủ tướng cho biết điều sai lầm là khi vua Sihanouk không còn, có nghĩa là chế độ phải đổi.
Thủ tướng nói: “Không thể nào có chế độ cộng hoà nằm trên cơ sở này.”
Đứng nói trước số thính giả có sẵn tại cuộc hội thảo thứ ba của các nhà chủ biên từ Á-Đức, thủ tướng đã mô tả thể thức kế thừa như một hệ thống bầu cử, không phải là hệ thống chỉ định.
Sam Rainsy là lãnh tụ đối lập, ông đã mang vấn đề này ra trước và gọi nó là cuộc bàn cãi về thể thức kế thừa, theo ông sự kế thừa này như là thể thức lựa chọn trong bóng tối.
Năm nay vua Sihanouk được 77 tuổi, nhà vua có lịch trình đi trong tuần và lâu khoảng hai tháng để trị bịnh tại Trung quốc. Chủ nhật vừa qua, nhà vua đã hủy bỏ cuộc họp báo dành riêng cho các chủ biên từ Á châu và Đức quốc tới vì ly do dạ dầy bị đau.

Nhà vua không cho biết chi tiết về bịnh tình, nhà vua chỉ cho biết sẽ trở về trong tháng tư, đúng vào ngày tết tân niên của Kampuchia.
Hun Sen cho biết thẩm quyền đưa tên người kế thừa còn nằm trong hội đồng của hoàng tộc, theo như định lệ tên người lên ngai được đưa ra nội trong tuần khi nhà vua cũ băng hà.
Thủ tướng cho biết: “Tên kế thừa nào đưa ra trước coi như phạm quyền của hội đồng hoàng tộc.”
Thủ tướng Hun Sen là một trong chín người trong hội đồng hoàng tộc, thủ tướng chịu ảnh hưởng nặng nề của đảng ông, đảng Nhân dân Kampuchia.
Luật lệ không thấy nói gì về thể lệ bầu bán, theo như tin được biết thủ tướng Hun Sen mù tịt không hiểu tên người lên phải theo sự nhất trí hay đa số phiếu của hội đồng.
Nhưng thủ tướng Hun Sen đã mô tả thể thức theo hệ thống bỏ phiếu, chứ không theo hệ thống chỉ định của hội đồng hoàng tộc với sự đồng thuận rộng rãi trước khi đưa tên người kế thừa ngôi vua.
Theo sự suy đoán vấn đề kế thừa còn kéo dài nhiều tháng, hiện nay mọi người đều tập trung cái nhìn vào hoàng tử Norodom Ranariddh, vào bà hoàng bình dân Norodom Monineath và vào hoàng tử Norodom Sihamone hiện đang còn tại Paris.
Theo như trước đây, người ta nhận thấy, mỗi lần gặp khó khăn vua Sihanouk đều lẩn sang Bắc Kinh và nói là trị bịnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.