Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Lột Chức Bộ Trưởng, Tướng Wiranto Không Xuống

02/02/200000:00:00(Xem: 4511)
JARKARTA (KL) - Tin tổng hợp từ các nguồn từ thủ đô Jarkarta: Tướng Wiranto là Bộ trưởng An ninh trong nội các của chính quyền Nam dương. Ngày 01 tháng hai, tướng này tuyên bố không từ chức sau lời nói của Tổng thống Wakid ngụ ý cách chức tướng này về những hành động hung bạo của quân đội Nam dương tại Đông Timor. Vụ này đã gây sự căng thẳng giữa chính quyền dân sự và vài yếu nhân quân sự ủng hộ tướng này. Như dựa vào nguồn tin quân sự, thông tấn Reuters đã loan tin, cuộc đảo chánh hình như có thể có dịp xẩy ra.
Chính quyền cho công bố bản tường trình trong đó đã qui tội tướng tư lệnh Wiranto và các tướng lãnh trong cuộc hành quân hung bạo đẫm máu tại Đông Timor, tướng Wiranto mở cuộc họp báo và nói: “Là một quân nhân gương mẫu, tôi sẽ tranh đấu tới cùng cho lẽ phải. Tôi sẽ quyết định căn cứ vào chỗ rõ ràng, chứ không dựa trên sự thừa nhận.”
Các tướng lãnh Nam dương nhúng tay trong vụ Đông Timor nay trông cậy vào ông Tổng Trưởng Lý Marzuki Darusman mở cuộc điều tra. Cuộc điều tra này có thể kéo dài tới vài ba tháng trước khi truy tố
Vài giờ trước đó tại Davos, Thụy sĩ, Tổng thống Abdurrahman Wakid tuyên bố tổng thống yêu cầu Tướng Wiranto từ chức bởi vì toán điều tra riêng của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra bản cáo trạng tại New York qui kết phe quân đội đã trực tiếp nhúng tay trong vụ khủng bố, hung bạo và đẫm máu tại Đông Timor.

Nhiều quốc gia trong đó có Úc đã nhìn vào Tổng thống Wahid và tin tuởng chính quyền Nam dương mang những người có trách nhiệm tron vụ tàn sát tại Đông Timor ra trước công lý.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan cho biết, ông đã khích lệ Wahid phải hỗ trợ luật pháp, và ông Alwi Shihab, Bộ trưởng Ngoại giao đã cam kết không có chuyện tha thứ hình phạt cho những kẻ có trách nhiệm.
Trước dự tính sa thải tướng Wiranto, các nước viện trợ đã bàn tính trợ giúp sơ khởi cho Nam dương có một thành trì vững chắc, vì Nam dương là một nước mới bắt đầu có dân chủ, nhưng còn yếu.
Phó chủ tịch ngân hàng thế giới về Đông Á châu đã tuyên bố trong buổi họp tại thủ đô Jakarta, ông tin chắc các nuớc viện trợ sẽ cấp khoảng 5 tỷ Mỹ kim cho chính quyền Jakarta để lấp ngân sách đã bị thâm thủng.
Lời nói của Wahid có hàm ý cách chức tướng của Wiranto theo như bản báo cáo về Đông Timor đã làm mối quan hệ giữa chính quyền dân sự mới lên cầm quyền được ba tháng và quân đội trở nên căng thẳng.
Lời của Wahid yêu cầu tướng Wiranto từ chức đã làm người ta hoảng sợ về thị trường chứng khoán của Nam dương, vì cuộc đảo chánh có thể xẩy ra và đẩy nền kinh tế Nam dương vào sự hỗn loạn.
Nhưng vào ngày thứ ba, thủ đô Jarkarta vẫn yên lặng và không thấy có dấu hiệu lộn xộn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.