Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Chan Hòa Của Tuổi Trẻ Trong Và Ngoài Nước

02/12/200000:00:00(Xem: 4565)
Nhìn vào sinh hoạt của cộng đồng người Việt hải ngoại trong thời gian 25 năm qua, ta không thể không thừa nhận sự thành công của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực học vấn, công ăn việc làm, và hội nhập. Song song với những thành công hiển nhiên đó, tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại còn là một lực lượng quan trọng luôn luôn có những quan tâm sâu xa đến hiện tình đất nước, cũng như tương lai tự do dân chủ tại Việt Nam. Để qúy độc giả có thể thấy được phần nào những suy tư, thao thức của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại trước tương lai của đất nước, tiền đồ của dân tộc, sau đây, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu bài tham luận được anh Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam Liên Bang Úc Châu, trình bày trong Đại Hội Thế Giới Kỳ 6 của Liên Minh Việt Nam Tự Do, được tổ chức tại Sydney, vào các ngày 17, 18 và 19 tháng 11 vừa qua.

Kính thưa Ban Tổ Chức, và quý vị quan khách,

Trước hết chúng tôi xin cám ơn BTC Đại Hội Thế Giới Kỳ 6 của Liên Minh Việt Nam Tự Do (LMVNTD) đã có lời mời và cho chúng tôi được trình bày về đề tài Việt Nam trong thế kỷ 21, vấn đề và giải pháp, qua cái nhìn của tuổi trẻ.

Kính thưa quý vị, nước Việt Nam năm 2000 với một dân số gần 80 triệu người, trong đó những người dân dưới 30 tuổi chiếm khoảng 65%. Với mức độ đa số như thế cộng bản chất hăng hái của tuổi trẻ, chắc chắn tuổi trẻ Việt Nam trong nước sẽ đóng một vai trò tối quan trọng cho tương lai của đất nước chúng ta.

Thật vậy, bản chất của tuổi trẻ là sống lý tưởng, sống tinh thần cầu tiến và qua đó luôn đòi hỏi một cuộc sống hạnh phúc hơn và văn minh hơn. Tuổi trẻ khắp nơi trên thế giới đều như thế cả, và nếu nhìn về lịch sử của nhân loại thì tuổi trẻ luôn đóng vai trò chủ chốt trong nhiều cuộc cách mạng canh tân xã hội.

Đừng nói đâu xa, tuổi trẻ Đông Âu 10 năm về trước, qua những tập hợp Công Đoàn công nhân hay qua những tổ chức sinh viên học sinh đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những cao trào góp phần làm sụp đổ các chế độ Cộng Sản Đông Âu.

Về phía Châu Á, sinh viên Miến Điện là một lực lượng đấu tranh dân chủ đáng lo ngại cho chính quyền quân phiệt tại đây và họ là một hậu thuẫn quan trọng của bà Aung San Suki, thủ lãnh đối lập tại Miến. Và gần đây nhất, sinh viên Nam Dương với cuộc cách mạng 32 ngày đêm chấm dứt chế độ độc tài 32 năm của Suharto.

Chúng ta đã cùng với người dân Nam Dương theo dõi mọi diễn biến của những ngày tháng Năm 1998, theo dõi với nỗi bồn chồn, căng thẳng và cùng chia xẻ niềm vui với người dân, với giới trẻ Nam Dương khi cuộc cách mạng trong chớp nhoáng, cuộc cách mạng của tuổi trẻ, cuộc cách mạng với mobile phone, internet đã thành công.

Thế còn tuổi trẻ Việt Nam trong nước thì sao"

Kính thưa quý vị, tuổi trẻ trong nước ngày nay hẳn nhiên có nhiều suy nghĩ rất khác với chúng ta. Bởi đời sống của các bạn trong nước khác xa đời sống thanh niên hải ngoại. Chúng ta ở đây có dư điều kiện và khả năng để hoạch định những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho chính mình. Nhưng trong nước, do hoàn cảnh và xã hội, đa số các bạn không biết tuần tới, tháng tới mình sẽ ra sao, chứ đừng nói gì đến tương lai năm mười năm nữa.

Tuổi trẻ trong nước không dở hơn tuổi trẻ hải ngoại, nếu có cùng môi trường, cùng cơ hội, chắc chắn họ không thua chúng ta về khả năng và trí tuệ. Nhưng môi trường đã bị đánh mất và cơ hội đã bị cướp đoạt, các bạn đã bị chế độ dùng mọi thủ đoạn từ chính trị đến kinh tế để chèn ép sự phát triển, làm thui chột tầm phát triển của những con người làm chủ đất nước tương lai.

Trong một xã hội bất công như thế tuổi trẻ Việt Nam nghĩ gì"

Các bạn trẻ có còn sợ chế độ, sợ những kẻ cầm quyền nữa hay không" Tôi xin đơn cử một thí dụ là trên diễn đàn về Internet/web trên trang web chính thức của Tổng Cuộc Bưu Chính CSVN, nhiều bạn trẻ đã công khai lên tiếng bất bình việc Internet trong nước bị kiểm duyệt gắt gao. Sau khi than thở, một anh bạn đã nói "thôi bây giời phải nghiến răng... chờ đợi". Một người khác lên tiếng... "Sao lại phải nghiến răng" Ai muốn chỉ cách vượt ra khỏi firewall thì liên lạc với tôi"... hay một câu bọc bạch khác "không biết họ (tức những viên chức của nhà nước) đang làm theo nguyện vọng của người dân hay chỉ theo sở thích của họ mà thôi""

Tuổi trẻ đã dần dần gạt bỏ nỗi sợ hãi của mình nơi chế độ. Họ đã dần dần biết suy nghĩ vượt ra ngoài cái vòng rào khép kín mà Đảng Cộng Sản hằng bao năm nay dùng đủ mọi cách để gò ép tư tưởng của họ. Một hai thập niên trở về trước, khi tấm thẻ đảng hay ít ra là tấm thẻ đoàn viên Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh có thể đem lại những lợi lộc nhất thời, những quyền lợi công ăn việc làm nào đó thì ngày nay giới trẻ đã nhìn chúng với một cặp mắt bất cần.

Một nữ sinh tốt nghiệp đại học văn hóa Hà Nội đã cho ký giả Huw Watkin của tờ China Morning Post biết thì "Tôi không thấy vì sao lại phải vào đảng. Tôi không có thì giờ đi họp hay đi học chủ nghĩa. Vào đảng không còn là điều kiện tiên quyết để thành công." Và tương tự như thế, khi thành phần dưới 30 tuổi chiếm hơn 65% dân số thì họ chỉ chiếm vỏn vẹn chưa tới 5% số đảng viên của cả nước. Đảng đã trở thành một cái gì đó không tưởng với thế hệ trẻ hôm nay.

Tuy nhiên nói như thế phải chăng giới trẻ trong nước đã thấy được vấn đề và đang giải đáp bài toán hóc búa này" Tôi cho là đâu đó, trong những ký túc xá của sinh viên, hay trong những căn nhà trọ tồi tàn nào đó khắp đất nước, đang có những bạn trẻ ngồi suy nghĩ và tính toán những bước cần làm và phải làm để có được một xã hội nhân bản hơn. Bởi thế chúng ta mới có những tờ báo như Thao Thức, những liên lạc như Nối Kết, những can đảm như cuộc biểu tình của sinh viên Văn Lang. Nhưng con số tuổi trẻ nhìn thấy được vấn đề quả còn khá ít. Hay họ thấy họ hiểu nhưng họ đang bó tay vì thử nghĩ nếu chúng ta ở trong hoàn cảnh ấy chúng ta sẽ làm gì" Liệu chúng ta có dám gióng lên tiếng nói của mình khi không biết sau lưng mình sẽ có ai hỗ trợ" Hay chỉ là một sớm bùng lên rồi chợt tắt để sự hy sinh của mình thành vô vọng mà xã hội vẫn tối tăm"

Kính thưa quý vị, tuổi trẻ Việt Nam trong nước là những nhân tố quyết định của công cuộc đấu tranh giành tự do và dân chủ cho Việt Nam. Nhưng tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại nói riêng và toàn thể đồng bào hải ngoại nói chung là những động lực phải có để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân tố trong nước đạt được nguyện vọng của mình.

Tuổi trẻ hải ngoại phải có một hướng sinh hoạt mà chúng tôi cho là phải linh động hơn tức dynamic hơn trong những ngày tháng sắp tới. Đó là phải tạo những sự liên lạc, những gạch nối cần phải có giữa giới trẻ hải ngoại và quốc nội, để qua đó chúng ta có được một sự cảm thông, một sự gần gũi hơn và hỗ trợ tinh thần và mọi mặt cho giới trẻ trong nước để họ có điều kiện đạt được nguyện vọng chung của dân tộc.

Mặt khác, chúng ta nhất là tuổi trẻ không thể nào theo đuổi một đường hướng ngăn cách sinh viên hải ngoại và các anh chị em du sinh từ trong nước ra du học như một số người vẫn đòi hỏi. Ngày nay thành phần giới trẻ du sinh đa số đi du học tự túc, từ đồng tiền của cha mẹ làm ra hoặc do bà con thân nhân bên này bảo trợ. Tôi cho là một sự sai lầm trầm trọng nếu chúng ta chỉ mù quán gán ghép mọi du sinh đều đồng nghĩa với VC nằm vùng hay VC con. Làm như thế chúng ta không tạo được ảnh hưởng tốt nơi họ mà lại đẩy lùi họ ra xa chúng ta.

Thưa quý vị, khi tuổi trẻ ở hai nơi xích lại gần nhau, dĩ nhiên sẽ có rất nhiều điểm hết sức khó khăn và tế nhị bởi chúng ta hiện có nhiều điểm khác biệt, từ ý thức hệ cho đến cung cách sống. Nhưng chúng tôi tin rằng qua tinh thần trong sáng của tuổi trẻ, chúng ta sẽ dễ dàng cũng như sáng suốt mà vượt qua những khó khăn ấy.

Nếu chúng ta chỉ đồng ý với câu nói "người trong nước là chính", hay "giới trẻ trong nước đóng vai trò quyết định" và đặt một dấu chấm câu, dừng ở đấy thì quả thật chúng ta đã quá vô tình và tự trốn tránh trách nhiệm của chính mình. Thay vào đó, tôi cho rằng để giải quyết vấn đề Việt Nam, tuổi trẻ hải ngoại phải có nỗ lực tận dụng mọi tiềm năng mình đã tích lũy từ 25 năm qua, từ những hiểu biết về kỹ thuật tân tiến cho đến cách sinh hoạt trong một xã hội nhân bản để hỗ trợ cho các anh em du sinh, các anh em trong nước.

Sau 25 năm sinh sống ở đây, nhiều bạn trẻ chưa ngoài tuổi 30 nhưng đang đảm nhiệm những vai trò trọng yếu trong nhiều đại công ty quốc gia hay các tổ chức mậu dịch, kinh tế thế giới quan trọng khác. Tiềm năng của giới trẻ hải ngoại phải nói là nhiều vô kể. Và tiềm năng đó phải được đáp ứng đúng chỗ cho tuổi trẻ trong nước:

Để thứ nhất, với các anh chị em đang có những suy nghĩ hoặc những sinh hoạt đấu tranh đòi hỏi dân chủ và nhân quyền, họ sẽ tự tin hơn và có được một điểm tựa vững chắc trên con đường đấu tranh cam go này,

Thứ hai, với các anh chị em đang thờ ơ với mọi diễn biến chính trị trong nước, họ sẽ sớm thấy được những bất công, ngược đãi trong nước không phải là những điều "bình thường" đã có từ 25 năm qua nên cứ mặc nhiên với chúng mà chúng là những vấn đề "bất bình thường" cần phải lưu tâm, lên tiếng, và giải quyết. Người dân Việt Nam phải có được những giá trị sống căn bản, ít ra là phải đạt được các điều khoản đã ghi trong Bản Hiến Chương Nhân Quyền.

Thứ ba, với các anh chị em đi du học, thời gian họ học tập tại hải ngoại phải là những yếu tố căn bản để tạo nên sự thay đổi trong suy nghĩ của họ về một xã hội nhân bản tôn trọng con người khi họ đặt chân về lại nước Việt Nam. Sự đối xử đầy cảm thông và hỗ trợ hết mình của chúng ta với các anh chị em du sinh trong những tháng ngày họ ở đây sẽ là một yếu tố tạo động lực đòi hỏi một thay đổi nơi xã hội quê nhà.

Với cả ba thành phần trên, bằng những cách sinh hoạt linh động, hợp thời và đầy cảm thông, hình ảnh của giới trẻ hải ngoại sẽ không là một hình ảnh "giới trẻ phản động" trong mắt các bạn trong nước như nhà nước CSVN hằng mong muốn và thêu dệt. Mà ngược lại nó phải là một hình ảnh cảm thông, thân thiện và "tiềm năng của giới trẻ hải ngoại là những yếu tố phải có để hỗ trợ cho giới trẻ trong nước đóng vai trò quyết định trong vấn đề đấu tranh đòi hỏi một xã hội nhân bản và dân chủ."

Kính thưa quý vị, qua lăng kính của tuổi trẻ, đó là một yếu tố quan trọng trong giải pháp cho vấn đề Việt Nam, ở thế kỷ 21.

Xin kính chào và cảm ơn quý vị.
Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.