Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cơn Sốt Thuốc Ngừa Cúm

12/11/200000:00:00(Xem: 4375)
Cơn Sốt Thuốc Ngừa Cúm
Ở xứ Hoa kỳ thừa mứa vật chất, tiền tiến y học nhứt hoàn cầu này, nói đến cơn sốt háng hóa, thuốc men; chắc có người tưởng nói đùa để cười một chút chơi cho đỡ căng thẳng đầu óc trong cuộc sống con người phải chạy đua với cây kim đồng hồ. Thưa không, chuyện có thật. Rõ ràng như hai với hai là bốn.Nghiêm chĩnh như gương mặt người cảnh sát lúc biên phạt xe. Chuyện đang xảy ra tại nước Mỹ, tại Quận Cam chúng ta, trong mùa thu, lá đang ngã vàng, rung lạnh trước cơn gió heo may, năm 2000, đầu thiên niên kỷ thứ ba đấy.

Một ngày không biết mấy lần, mấy ông bạn già gọi nhau, hỏi biết chỗ nào có chích thuốc ngừa cúm không. Tại Trung tâm Y tế Nhân Hòa, bịnh viện quen thuộc như " bịnh viện gia đình" của người Việt vùng Little Sàigon, cũng hết thuốc sau hai lần cố gắng " chạy thuốc" chích ngừa cúm cho đồng bào. Và cũng tại Nhân hòa, hàng ngày hàng trăm người hoặc đến tại chỗ hoặc điện thoại liên hồi, hỏi có thuốc chưa, chừng nào thuốc về, bao giở chích lại.

Nhật báo Orange County Register, qua một bản tường trình phóng sự, vừa cho biết, cảnh thiếu thuốc ngừa cúm năm nay xảy ra khắp các cơ sở y tế, phòng mạch bác sĩ, toàn vùng Quận Cam.
Thứ ba rồi, ngay ngày bầu cử Tổng thống, Hội Người Già ở Mission Viejo, các cô y tá cố gắng chích cho 1300 người lớn tuổi chỉ trong 1 giờ 45 phút, rồi hết thuốc.Hai trăm người phải bực bội ra về. Các y tá cho biết các cụ đã phải sấp hàng từ 6 giờ 30 sáng dưới trời thu lạnh. Có người mang theo mền trùm và ghế xếp để ngồi chờ vì tuổi cao, chân mõi, gối chùn.

Cũng thứ ba ấy, tại Hội Người Già ở Fullerton, cũng có hàng ngàn người sắp hàng chờ được chích ngừa cúm. Có nơi hàng kéo dài cả sáu, bảy tăm người. Người dân đang chạy đôn chạy đáo khắp thành phố, kiếm chỗ chích ngừa cúm.

Trên đây là triệu chứng thấy được của cơn sốt trong Quận Cam. Tiếng nói sau đây của những người có trách nhiệm về y tế trong chánh quyền minh xác thêm cơn sốt thiếu thuốc ngừa cúm đang hoành hành dân chúng, nhứt là người lớn tuổi là lớp người dễ bị cúm tấn công. Cơ quan Y tế Quận Cam chánh thức thông báo tất cả các y viện chích ngừa cúm miển phí của Quận tạm ngưng đến khi có thuốc về _ trừ vài cơ sở của Santa Ana, Buena Park, Costa Mesa, San Juan Capistrano, thuốc cũng hết trong tuần (tham khảo (800)564-8448).

Cơ quan kiểm soát và đề phòng dịch bịnh của Quận yêu cầu các cơ sở và công ty còn thuốc ngừa cúm phải ưu tiên dành cho những người có nguy cơ bị cúm cao như người cao niên, nhân viên y tế, và người có vấn đề về đường hô hấp hay rối loạn miển nhiễm khác như AIDS. Vì luật liên bang không qui định mức độ nguy cơ, nên nhiều công ty cứ chích ngừa cho công nhân, nhân viên của mình, bất chấp mức độ nguy cơ như đã nói.

Ô. Brian Rowe, người phụ trách phòng chống dịch bịnh ở Bịnh viện Fountain Valley, cho biết mấy năm trước, chỉ trả 4 đô cho một lần chích. Năm nay các công ty lấy ba lần nhiều hơn. Điều đó sẽ gây khó khăn không ít cho người cầân chích. Các tập đoàn bán thuốc bị than phiền rất nhiều, nhưng chính ho,ï như Longs Drugs, Save-On, Costco, cũng không tránh khỏi.

Giới bác sĩ lo ngại. Những tuần lễ sắp tới là thời gian khó khăn cho Quận Cam. Các trường hợp bị cúm thường xảy ra cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Nếu những người có nguy cơ bị cúm cao chưa được chủng vào giữa tháng 12, thời gian cần thiết để cơ thể họ sanh kháng thể _thường là hai tuần lễ _ sẽ không đủ. Vào mùa cúm rộ, e rằng người bị cúm sẽ đùn cục ở phòng cấp cứu thay vì ở các hội người già hay ở các trung tâm y tế như bây giờ.

Nhưng tại sao, một nước thừa mứa vật chất, tiền tiến y học nhứt hoàn cầu như Hoa kỳ, lại để cơn sốt thiếu thuốc hoành hành như vậy" Người dân đóng thuế, người lớn tuổi gần trọn đời đóng góp cho xã hội , đáng được đãi ngộ xứng đáng, nhất là trong lãnh vực sức khoẻ là vàng, những người có nguy cơ bị cúm cao; tất cả có quyền hỏi tại sao đối với chánh quyền do mình bầu ra. Câu trả lời của giới sản xuất thuốc ngừa cúm rằng họ gặp khó khăn vì năm nay có một vi khuẩn mới trong bịnh cúm thu đông này. Câu trả lời ấy chưa thỏa đáng, không xứng hợp với trình độ y học Mỹ, bất chấp luật cung cầu của xã hội.

Người dân tự hỏi, giả sử dân tộc này, đất nước này, một vùng lớn nào đó bị khủng bố bởi vũ khí vi trùng, hay hoá học; liệu thuốc giải độc hoặc thuốc điều trị có sản xuất, phân phối kịp thời không" Hay bị trì trệ như thuốc ngừa cúm trong mùa thu đông năm 2000 này"

18/11/2019(Xem: 56)
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
18/11/2019(Xem: 46)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 47)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 56)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
18/11/2019(Xem: 70)
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
18/11/2019(Xem: 59)
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
18/11/2019(Xem: 63)
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
18/11/2019(Xem: 60)
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
18/11/2019(Xem: 60)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
18/11/2019(Xem: 56)
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
18/11/2019(Xem: 49)
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
18/11/2019(Xem: 49)
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
18/11/2019(Xem: 51)
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
18/11/2019(Xem: 46)
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
18/11/2019(Xem: 51)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
Tin công nghệ
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.