Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Nhạc “mẹ Việt Nam...” Với Sách, Tranh Võ Đại Tôn

06/08/200000:00:00(Xem: 4763)
OAKLAND (Cao Sơn) - Chiều Thơ Nhạc “Mẹ Việt Nam ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây” - lấy theo tựa đề một bài thơ của Hoàng Phong Linh, bút hiệu của ông Võ Đại Tôn - đã thành công tốt đẹp với trên 500 người tham dự trong một không khí vừa sôi động, vừa thân mật và đầy cảm động.

Chiều thơ nhạc được tổ chức vào lúc 2:30 chiều Chủ Nhật, 30 tháng 7 năm 2000 tại Trung Tâm Văn Hóa Á Châu, số 388-9th Street - Oakland Chinatown. Sớ người tham dự ngồi kín trên 400 ghế trong hội trường và đứng chật kín để tham dự chương trình. Chương trình chiều thơ nhạc dược sự bảo trợ của một số Hội Đoàn, Tổ Chức quen thuộc của vùng Đông Vịnh (Oakland) và vùng Vịnh (San Francisco) cùng với sự đóng góp của một nghệ sĩ như Nguyệt Ánh, Việt Dzũng, Giao Linh, Triệu Phổ, Kiều Loan, Đan Hùng, Ngọc Hoa, Ngọc Dung, Phương Thuận, Lê Quốc Tấn, Hoàng Mộng Thu. Những người tham dự hầu như đến từ khắp nơi của miền Bắc California.

Sau phần chiếu cuốn phim về cuộc họp báo lịch sử của người hùng Võ Đại Tôn tại Hà Nội ngày 13/7/82, cuốn phim đã làm bẽ mặt cộng sản Việt Nam cũng như nêu cao cái khí phách của Võ Đại Tôn dầu đang ở trong tay kẻ thù. Việt Dzũng đã giới thiệu người đã thâu được cuốn phim này từ đài Truyền Hình Nhật Bản là anh Huỳnh Lương Thiện, có vài lời cùng mọi người.

Trong phần nói chuyện gần như ứng khẩu, anh Thiện đã nhắc lại bối cảnh mà anh đã thâu được đoạn phim trên. Anh cho biết, sau 30-4-75 tổ chức Người Việt Tự Do đã hình thành tại Nhật do một số anh em sinh viên trẻ chủ xướng và hoạt động trong một hoàn cảnh rất khó khăn vì dư luận truyền thông tại Nhật lúc bấy giờ đã có phần đồng tình với cái chiến thắng của cộng sản Việt Nam, họ ca ngợi các lãnh tụ cộng sản là biết hy sinh chiến đấu, trong khi dèm pha cuộc chiến đấu của miền Nam, họ chê bai lãnh tụ miền Nam bất tài, tham nhũng, không hy sinh chiến đấu... vì thế hình ảnh về cuộc họp báo này của ông Võ Đại Tôn đã không những làm sáng danh chính nghĩa của những chiến sĩ tự do bởi vì miền Nam mà còn là một củng cố niềm tin và thôi thúc những người trẻ trong tổ chức Người Việt Tự Do tiếp tục chiến đấu cho tự do bởi vì theo ông ”... anh em đã xác quyết với nhau rằng, chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến này bởi vì không những nó có chính nghĩa mà còn bởi vì chúng ta đã có những vị đàn anh rất xứng đáng, bởi vì chúng ta đã có một Võ Đại Tôn quá kiêu hùng...”

Anh Thiện nói, vào khoảng tháng 7/82 một ký giả Nhật thân hữu vừa tham dự cuộc họp báo của Võ Đại Tôn ở Hà Nội mới về Nhật báo cho anh em biết để đón xem chương trình phóng sự đặc biệt này. Nhờ đó anh em đã chung tiền để mua một máy thâu hình VCR Recorder lúc đó vừa mới được tung ra thị trường Nhật Bản và anh là người may mắn đã thâu được đoạn phim này.

Và sau cùng anh Thiện đã kết luận phần phát biểu rằng: ”...Vì thế, để chiều thơ nhạc “Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây” tại thành phố Oakland bé nhỏ chiều hôm nay còn mang một lời nhắn nhủ rằng “Anh Võ Đại Tôn Ơi, Chúng Tôi Luôn Luôn Sát Cánh Bên Anh”.

Kế tiếp, dược giới thiệu là một thân hữu đã từng theo dõi những bước chân của chiến sĩ Võ đại Tôn, nhà văn Giao Chỉ tức ông Vũ Văn Lộc trong bài nói chuyện với tựa đề: “Hành động anh hùng của ông Võ Đại Tôn tại cuộc họp báo Hà Nội năm 83 vẫn tuyệt đối là huy chương vàng của sự dũng cảm và có giá trị muôn đời” đã trình bày:


”...xin nhắc quý vị một điều khá quan trọng là mục đích của buổi họp mặt hôm nay là giới thiệu tác phẩm “Tắm Máu Đen” của tác giả Võ Đại Tôn, một người mà cả bạn lẫn thù đều phải khâm phục... Năm 1975, miền Nam thất thủ, một trăm ba mươi lăm ngàn người Việt bỏ nước ra đi, trong số đó có nhiều người đã tìm đường về phục quốc. Chúng ta hãy cùng nhau nhớ lại hoàn cảnh của những năm cuối thập niên 70. Lúc đó khối Cộng còn mạnh mẽ và bạo tàn hơn bao giờ hết. Màn sắt, màn tre còn bao phủ khắp nơi. Anh em chiến hữu còn tù đày. Cờ đỏ ngự trị trên một nửa diện tích đất đai toàn thế giới và búa liềm thống trị một phần ba dân số toàn cầu. Những thuyền nhân đầu tiên bỏ nước ra đi đem theo bức thông điệp tức tưởi ở quê nhà. Lúc đó nếu muốn giải phóng quê hương thì chỉ còn một giải pháp: Chiến đấu. Lúc đó nếu muốn phục quốc thì chỉ còn một còn đường: Trở về.

30 tháng 4-1979 ban hợp ca Thùy Dương cất tiếng: “Này em, anh sẽ về bên kia biên giới. Đèn nhà ai hay đốm lửa quê người.” Và đã có những người trở về. Từ Âu Châu: Trần Văn Bá. Từ Mỹ Châu: Hoàng Cơ Minh. Từ Úc Châu: Võ Đại Tôn. Lẽ dĩ nhiên đây chỉ là một số tên tuổi tiêu biểu vì không phải chỉ có ba người trở về…

Nhưng riêng hôm nay thì chúng ta nói chuyện về một người. Nhà thơ Hoàng Phong Linh và đồng thời là nhà cách mạng Võ Đại Tôn. Ông Võ Đại Tôn đang ở tuổi quá lục tuần nhưng nhà thơ Hoàng Phong Linh thì mãi mãi vẫn ở tuổi 30.

“Lòng người trai 30, vui như tuổi lên 10, yêu như năm 17 và buồn như sắc 50.”

Trước 75, Hoàng Phong Linh 30 tuổi đã đứng lên nói rằng: “Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.” Thập niên 80, Hoàng Phong Linh cất tiếng và Võ Đại Tôn nghe lời trở lại Á Châu. Trên đường về Việt Nam, Võ Đại Tôn dừng chân ở Hạ Lào và Hoàng Phong Linh đã sáng tác thi phẩm: “Tiếng Chim Bên Dòng Thác Champy.”

Khi Võ Đại Tôn sa cơ vào ngục tối đấu trí với quân thù và tạo thành tích phi thường trong cuộc họp báo ở Hà Nội thì Hoàng Phong Linh vẫn tiếp tục làm thơ. Sau này nhà thơ viết bài “Còn Gì Cho Em” ghi dấu 10 năm tù đày. Và xin quý vị hãy cùng tôi dừng lại nơi đây để tán dương chị Võ Đại Tôn, người vợ trẻ đã đợi chờ vô vọng hơn 10 năm...

Những năm tháng dài trôi qua, đất nước và thế giới đã chuyển động. Võ Đại Tôn lại lên đường...

Thi sĩ Phùng Quán đã từng viết: “Có những lúc ngã lòng, tôi vịn thơ mà đứng dậy.” Vì vậy, có đôi lúc mệt mỏi thì Võ Đại Tôn đã vịn vào Hoàng Phong Linh mà đứng dậy...”

Kế tiếp, chiến sĩ Võ Đại Tôn được dành 15 phút để tâm tình với đồng hương tham dự. Trước đó, một thiếu nữ, thay mặt cho toàn thể những người hiện diện đã chào vòng hoa màu cờ vàng ba sọc đỏ cho ông Võ Đại Tôn.

Với phần ứng khẩu trong vòng 15 phút, ông Võ Đại Tôn đã được những người hiện diện tán thưởng 12 tràn pháo tay vang dội cả hội trường.

Chương trình sau đó được tiếp tục với phần văn nghệ đấu tranh và phụ họa tao đàn với phần lớn là những bài thơ, bài nhạc dược phổ từ thơ của Hoàng Phong Linh. Bên cạnh là phần bán đấu giá 6 tấm tranh sơn dầu của họa sĩ... Võ Đại Tôn và giới thiệu tác phẩm “Tám máu Đen” của Võ Đại Tôn vừa mới được tái bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.