Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Nhạc “mẹ Việt Nam...” Với Sách, Tranh Võ Đại Tôn

06/08/200000:00:00(Xem: 5127)
OAKLAND (Cao Sơn) - Chiều Thơ Nhạc “Mẹ Việt Nam ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây” - lấy theo tựa đề một bài thơ của Hoàng Phong Linh, bút hiệu của ông Võ Đại Tôn - đã thành công tốt đẹp với trên 500 người tham dự trong một không khí vừa sôi động, vừa thân mật và đầy cảm động.

Chiều thơ nhạc được tổ chức vào lúc 2:30 chiều Chủ Nhật, 30 tháng 7 năm 2000 tại Trung Tâm Văn Hóa Á Châu, số 388-9th Street - Oakland Chinatown. Sớ người tham dự ngồi kín trên 400 ghế trong hội trường và đứng chật kín để tham dự chương trình. Chương trình chiều thơ nhạc dược sự bảo trợ của một số Hội Đoàn, Tổ Chức quen thuộc của vùng Đông Vịnh (Oakland) và vùng Vịnh (San Francisco) cùng với sự đóng góp của một nghệ sĩ như Nguyệt Ánh, Việt Dzũng, Giao Linh, Triệu Phổ, Kiều Loan, Đan Hùng, Ngọc Hoa, Ngọc Dung, Phương Thuận, Lê Quốc Tấn, Hoàng Mộng Thu. Những người tham dự hầu như đến từ khắp nơi của miền Bắc California.

Sau phần chiếu cuốn phim về cuộc họp báo lịch sử của người hùng Võ Đại Tôn tại Hà Nội ngày 13/7/82, cuốn phim đã làm bẽ mặt cộng sản Việt Nam cũng như nêu cao cái khí phách của Võ Đại Tôn dầu đang ở trong tay kẻ thù. Việt Dzũng đã giới thiệu người đã thâu được cuốn phim này từ đài Truyền Hình Nhật Bản là anh Huỳnh Lương Thiện, có vài lời cùng mọi người.

Trong phần nói chuyện gần như ứng khẩu, anh Thiện đã nhắc lại bối cảnh mà anh đã thâu được đoạn phim trên. Anh cho biết, sau 30-4-75 tổ chức Người Việt Tự Do đã hình thành tại Nhật do một số anh em sinh viên trẻ chủ xướng và hoạt động trong một hoàn cảnh rất khó khăn vì dư luận truyền thông tại Nhật lúc bấy giờ đã có phần đồng tình với cái chiến thắng của cộng sản Việt Nam, họ ca ngợi các lãnh tụ cộng sản là biết hy sinh chiến đấu, trong khi dèm pha cuộc chiến đấu của miền Nam, họ chê bai lãnh tụ miền Nam bất tài, tham nhũng, không hy sinh chiến đấu... vì thế hình ảnh về cuộc họp báo này của ông Võ Đại Tôn đã không những làm sáng danh chính nghĩa của những chiến sĩ tự do bởi vì miền Nam mà còn là một củng cố niềm tin và thôi thúc những người trẻ trong tổ chức Người Việt Tự Do tiếp tục chiến đấu cho tự do bởi vì theo ông ”... anh em đã xác quyết với nhau rằng, chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến này bởi vì không những nó có chính nghĩa mà còn bởi vì chúng ta đã có những vị đàn anh rất xứng đáng, bởi vì chúng ta đã có một Võ Đại Tôn quá kiêu hùng...”

Anh Thiện nói, vào khoảng tháng 7/82 một ký giả Nhật thân hữu vừa tham dự cuộc họp báo của Võ Đại Tôn ở Hà Nội mới về Nhật báo cho anh em biết để đón xem chương trình phóng sự đặc biệt này. Nhờ đó anh em đã chung tiền để mua một máy thâu hình VCR Recorder lúc đó vừa mới được tung ra thị trường Nhật Bản và anh là người may mắn đã thâu được đoạn phim này.

Và sau cùng anh Thiện đã kết luận phần phát biểu rằng: ”...Vì thế, để chiều thơ nhạc “Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây” tại thành phố Oakland bé nhỏ chiều hôm nay còn mang một lời nhắn nhủ rằng “Anh Võ Đại Tôn Ơi, Chúng Tôi Luôn Luôn Sát Cánh Bên Anh”.

Kế tiếp, dược giới thiệu là một thân hữu đã từng theo dõi những bước chân của chiến sĩ Võ đại Tôn, nhà văn Giao Chỉ tức ông Vũ Văn Lộc trong bài nói chuyện với tựa đề: “Hành động anh hùng của ông Võ Đại Tôn tại cuộc họp báo Hà Nội năm 83 vẫn tuyệt đối là huy chương vàng của sự dũng cảm và có giá trị muôn đời” đã trình bày:


”...xin nhắc quý vị một điều khá quan trọng là mục đích của buổi họp mặt hôm nay là giới thiệu tác phẩm “Tắm Máu Đen” của tác giả Võ Đại Tôn, một người mà cả bạn lẫn thù đều phải khâm phục... Năm 1975, miền Nam thất thủ, một trăm ba mươi lăm ngàn người Việt bỏ nước ra đi, trong số đó có nhiều người đã tìm đường về phục quốc. Chúng ta hãy cùng nhau nhớ lại hoàn cảnh của những năm cuối thập niên 70. Lúc đó khối Cộng còn mạnh mẽ và bạo tàn hơn bao giờ hết. Màn sắt, màn tre còn bao phủ khắp nơi. Anh em chiến hữu còn tù đày. Cờ đỏ ngự trị trên một nửa diện tích đất đai toàn thế giới và búa liềm thống trị một phần ba dân số toàn cầu. Những thuyền nhân đầu tiên bỏ nước ra đi đem theo bức thông điệp tức tưởi ở quê nhà. Lúc đó nếu muốn giải phóng quê hương thì chỉ còn một giải pháp: Chiến đấu. Lúc đó nếu muốn phục quốc thì chỉ còn một còn đường: Trở về.

30 tháng 4-1979 ban hợp ca Thùy Dương cất tiếng: “Này em, anh sẽ về bên kia biên giới. Đèn nhà ai hay đốm lửa quê người.” Và đã có những người trở về. Từ Âu Châu: Trần Văn Bá. Từ Mỹ Châu: Hoàng Cơ Minh. Từ Úc Châu: Võ Đại Tôn. Lẽ dĩ nhiên đây chỉ là một số tên tuổi tiêu biểu vì không phải chỉ có ba người trở về…

Nhưng riêng hôm nay thì chúng ta nói chuyện về một người. Nhà thơ Hoàng Phong Linh và đồng thời là nhà cách mạng Võ Đại Tôn. Ông Võ Đại Tôn đang ở tuổi quá lục tuần nhưng nhà thơ Hoàng Phong Linh thì mãi mãi vẫn ở tuổi 30.

“Lòng người trai 30, vui như tuổi lên 10, yêu như năm 17 và buồn như sắc 50.”

Trước 75, Hoàng Phong Linh 30 tuổi đã đứng lên nói rằng: “Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây.” Thập niên 80, Hoàng Phong Linh cất tiếng và Võ Đại Tôn nghe lời trở lại Á Châu. Trên đường về Việt Nam, Võ Đại Tôn dừng chân ở Hạ Lào và Hoàng Phong Linh đã sáng tác thi phẩm: “Tiếng Chim Bên Dòng Thác Champy.”

Khi Võ Đại Tôn sa cơ vào ngục tối đấu trí với quân thù và tạo thành tích phi thường trong cuộc họp báo ở Hà Nội thì Hoàng Phong Linh vẫn tiếp tục làm thơ. Sau này nhà thơ viết bài “Còn Gì Cho Em” ghi dấu 10 năm tù đày. Và xin quý vị hãy cùng tôi dừng lại nơi đây để tán dương chị Võ Đại Tôn, người vợ trẻ đã đợi chờ vô vọng hơn 10 năm...

Những năm tháng dài trôi qua, đất nước và thế giới đã chuyển động. Võ Đại Tôn lại lên đường...

Thi sĩ Phùng Quán đã từng viết: “Có những lúc ngã lòng, tôi vịn thơ mà đứng dậy.” Vì vậy, có đôi lúc mệt mỏi thì Võ Đại Tôn đã vịn vào Hoàng Phong Linh mà đứng dậy...”

Kế tiếp, chiến sĩ Võ Đại Tôn được dành 15 phút để tâm tình với đồng hương tham dự. Trước đó, một thiếu nữ, thay mặt cho toàn thể những người hiện diện đã chào vòng hoa màu cờ vàng ba sọc đỏ cho ông Võ Đại Tôn.

Với phần ứng khẩu trong vòng 15 phút, ông Võ Đại Tôn đã được những người hiện diện tán thưởng 12 tràn pháo tay vang dội cả hội trường.

Chương trình sau đó được tiếp tục với phần văn nghệ đấu tranh và phụ họa tao đàn với phần lớn là những bài thơ, bài nhạc dược phổ từ thơ của Hoàng Phong Linh. Bên cạnh là phần bán đấu giá 6 tấm tranh sơn dầu của họa sĩ... Võ Đại Tôn và giới thiệu tác phẩm “Tám máu Đen” của Võ Đại Tôn vừa mới được tái bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.