Dân Tây Tạng Lo Sợ Nhìn Về Tương Lai

23/07/200000:00:00(Xem: 5304)
Loan Nguyen dịch theo Asia Time, số ngày 17.7.2000

Hy vọng đang tàn lụi theo thời gian. Đức Đạt Lai Lạt Ma thường được xem như là người duy nhất có khả năng cho một cuộc đấu tranh hòa hoãn với Trung Cộng. Hiện ông đã 65 tuổi. Ông có thể chết bất cứ lúc nào. Nhiều người Tây Tạng cảm thấy chính nghĩa của họ sẽ bị tàn lụi cùng với ông.

Nhưng hồi cuối năm ngoái, một chiếc cầu đã bắt nhịp giữa hai Tây Tạng. Một vị sư 14 tuổi ở Tu viện Tsurphu cách Lhasa 80 cây số đã trốn đi bằng đường bí mật để đến Dharamsala. Tên vị sư đó là Ugyen Triley Dorge, là vị lạt ma cao cấp nhất trong môn phái Kagyupa của Phật Giáo Tây Tạng.

Cũng giống như Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị Karmapa là một vị tái sinh, ông là vị lạt ma tái sinh đời thứ 17 chức hiệu Karmapa. Hiện ông 15 tuổi, vóc dáng cao lớn, giọng nói uy nghi, ông không còn là một đứa trẻ. Trung Cộng đã lên án sự trốn thoát của ông. Nhưng Tây Tạng vẫn được treo hình của vị Karmapa. Từ hồi tháng Giêng, những tấm hình đó bán rất chạy.

Vị Karmapa không phải là người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Môn phái của ông hoàn toàn khác biệt với môn phái của Đức Đạt Lai Lạt Ma.) Người Tây Tạng đang nản lòng vì sự bế tắc, vị sư nhỏ tiêu biểu cho niềm hy vọng mới và có thể không tránh được những vất vả kế tiếp. Có một thời Karmapa được xem như là tù nhân không giúp ích được gì cho Trung Cộng. Sự trốn thoát của ông đã làm cho ông trở thành anh hùng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng vị sư trẻ đó không phải là người kế vị ông, ông đã trả lời với báo Time như vậy. Nhưng ông thừa nhận Karmapa sẽ là một vị lãnh đạo quan trọng. “Tôi đã nói với vị sư trẻ ấy và nói trước công chúng rằng-thế hệ của tôi đã trở nên lỗi thời, và đã đến lúc phải chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp những người lãnh đạo tinh thần.” Không có một giải pháp nào dễ dàng cho sự bế tắc của Tây Tạng. Những tranh cãi của các phe phái chống đối nhau không ngừng trong suốt 4 thập niên.

Nhưng mọi sự đã thay đổi. Hãy nhìn vào một Hồng Kông tự trị. Một Tổng Thống mới Trần Thủy Biển của Đài Loan đã mời những đối thủ cộng sản bên kia eo biển cho một cuộc họp thượng đỉnh. Kim Chính Nhựt chủ tịch của guồng máy Cộng sản, đã trở nên lôi cuốn trong tháng trước và bỗng nhiên việc lập lại một quan hệ hữu nghị của nguời Đại Hàn đã đạt được. Có hy vọng gì [tương tự] cho Tây Tạng không"

Tây Tạng đặc biệt là trong những thành phố, nơi trộn lẫn sự hiện đại hóa, sự đe dọa và sự thâm nhập nhanh chóng điều xấu. Những xóm làng cũ đang bị phá hủy. Nhà thổ với gái điếm đang mọc đầy. Những bảng hiệu cắm trước tu viện để kêu gọi giới tăng lữ tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Những khóa học về nghiên cứu của sinh viên Tây Tạng ở Đại học Lhasa phần lớn bị bỏ đi, chỉ còn một ít lớp còn lại dành cho sinh viên nước ngoài. Giới trẻ Tây Tạng đang trở nên hão huyền, cha mẹ than van, với sự du nhập vào chủ nghĩa hưởng thụ. Những bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma phải được giấu kín khỏi mắt nhìn của các gián điệp láng giềng.

Một Tây Tạng khác thì lại có đời sống lưu vong khó khăn. Giáo dục tôn giáo ở Ấn Độ thì tốt. Một số vị sư đến học ở Đại học Tu viện Sera ở Bắc Ấn Độ và sau đó trở về Tây Tạng. Nhưng tu viện Dharamsala (thủ đô Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ) chỉ là một trại tị nạn tạm thời, và sự chờ đợi trôi qua quá lâu. Người lớn tuổi nghi ngờ về giấc mơ được trở về quê hương, và con cái của họ chỉ thích xe mô tô và được định cư ở các nước phương Tây.

Trong vài tuần qua Đức Đạt Lai Lạt Ma gặt hái được những tốt đẹp, xem truyền hình sẽ thấy đầy dẫy hình ảnh Tây Tạng. Cuộc gặp gỡ thiêng liêng lần thứ sáu của ông và Tổng thống Bill Cliton, và những cuộc nói chuyện ngắn với các nhà lãnh đạo quốc hội và Bộ trưởng Madeleine Albright. Ông đã dành thời giờ để gây ấn tượng những người ủng hộ ở các tiểu bang Tây Hoa Kỳ.

Cuối tuần qua Ngân Hàng Thế Giới theo dõi một cuộc cãi cọ. Ngân Hàng không thể quyết định có nên cho Trung Cộng mượn tiền để trang trải cho việc đưa hàng ngàn nông dân tới vùng đất màu mỡ của tỉnh Thanh Hải không. Những tổ chức của người Tây Tạng ở nước ngoài đã phê phán về dự án được xem như là một phần của kế hoạch của Bắc Kinh để thuộc địa hóa những vùng đất Tây Tạng. Khi thấy Ngân Hàng Thế Giới có thể từ chối số tiền vay muợn hay áp đặt những điều luật, Trung cộng giận dữ nói không muốn mượn số tiền đó nữa.

Đối với Bắc Kinh, những chống đối như thế chỉ là phụ. Trung cộng đã có lãnh thổ Tây Tạng với tiềm năng về du lịch, nhiều quặng mỏ và địa thế Tây Tạng như là một vùng đất để chống lại Ấn Độ. Nhóm người Tây Tạng nói rằng sự thất bại về số tiền vay mượn của Trung Quốc như là thắng lợi chính cho người Tây Tạng.

Có 120,000 người Tây Tạng ở Ấn Độ: Phần lớn được sinh ra ở Ấn Độ. “Đã mang đến hai thế hệ lưu vong” Tsten Norbu chủ tịch của Quốc Hội Tuổi Trẻ Tây Tạng trong nhóm lưu vong nói. Ông tiếp: “Họ không có ý niệm họ là người Tây Tạng”.

Sự lìa xa quê hương này có lẽ đưa đến nguy cơ lớn nhất cho những hy vọng của nguời Tây Tạng về việc lấy lại quyền tự trị cho đất nước của họ. Nhiều người lưu vong trẻ tuổi không có kiên nhẫn về “con đường trung đạo” của Đạt Lai Lạt Ma trong thương thuyết hòa bình và đời sống ở Ấn Độ cũng không có nhiều cơ hội.

Người Tây Tạng và những người hỗ trợ họ đã đầu tư những hy vọng lớn lao vào khả năng của Đức Đạt Lai Lạt Ma để thực hiện những sự việc đúng đắn. Nhưng vài người trong cộng đồng lưu vong Tây Tạng sợ rằng sẽ đi theo huấn thị bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến khi Ngài chết, rồi cùng theo với Ngài là toàn bộ chính nghĩa của Tây Tạng. Họ lý luận rằng đó là điều Bắc Kinh đang chờ đợi.

Một loại phép lạ xảy ra mỗi lần một vị Lạt Ma Tây Tạng cao cấp chết. Thần thức ông ta tái sinh lại, và những người đi theo ông, dùng những điềm báo trước và kỹ thuật xa xưa cổ truyền để tìm kiếm ra sự tái sinh mới. Bắc Kinh nhúng tay vào trong hai cuộc tìm kiếm chính vừa qua - tìm hậu thân của Ban Thiền Lạt Ma Panchen, và vị Karmapa hiện thời - đã gây ra nhiều hỗn loạn. Để ngăn chận việc đó xảy ra sau khi ông thoái vị, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông sẽ được tái sinh ra ngoài biên giới của Trung Quốc để Bắc Kinh không thể kiểm soát việc dạy dỗ và huấn luyện người kế vị ông. Đối với một dân tộc mà số phận của nó đang trong tay của một thánh nhân già [Đạt Lai Lạt Ma] và một vị sư nhi đồng [Karmapa], kế hoạch đó mang lại niềm hy vọng. Nhưng điều đó chỉ là một loại thuyết định mệnh, mờ nhạt đã quá quen thuộc cho dân tộc của cả hai Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.