Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tây Tạng Lo Sợ Nhìn Về Tương Lai

23/07/200000:00:00(Xem: 4643)
Loan Nguyen dịch theo Asia Time, số ngày 17.7.2000

Hy vọng đang tàn lụi theo thời gian. Đức Đạt Lai Lạt Ma thường được xem như là người duy nhất có khả năng cho một cuộc đấu tranh hòa hoãn với Trung Cộng. Hiện ông đã 65 tuổi. Ông có thể chết bất cứ lúc nào. Nhiều người Tây Tạng cảm thấy chính nghĩa của họ sẽ bị tàn lụi cùng với ông.

Nhưng hồi cuối năm ngoái, một chiếc cầu đã bắt nhịp giữa hai Tây Tạng. Một vị sư 14 tuổi ở Tu viện Tsurphu cách Lhasa 80 cây số đã trốn đi bằng đường bí mật để đến Dharamsala. Tên vị sư đó là Ugyen Triley Dorge, là vị lạt ma cao cấp nhất trong môn phái Kagyupa của Phật Giáo Tây Tạng.

Cũng giống như Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị Karmapa là một vị tái sinh, ông là vị lạt ma tái sinh đời thứ 17 chức hiệu Karmapa. Hiện ông 15 tuổi, vóc dáng cao lớn, giọng nói uy nghi, ông không còn là một đứa trẻ. Trung Cộng đã lên án sự trốn thoát của ông. Nhưng Tây Tạng vẫn được treo hình của vị Karmapa. Từ hồi tháng Giêng, những tấm hình đó bán rất chạy.

Vị Karmapa không phải là người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma. (Môn phái của ông hoàn toàn khác biệt với môn phái của Đức Đạt Lai Lạt Ma.) Người Tây Tạng đang nản lòng vì sự bế tắc, vị sư nhỏ tiêu biểu cho niềm hy vọng mới và có thể không tránh được những vất vả kế tiếp. Có một thời Karmapa được xem như là tù nhân không giúp ích được gì cho Trung Cộng. Sự trốn thoát của ông đã làm cho ông trở thành anh hùng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng vị sư trẻ đó không phải là người kế vị ông, ông đã trả lời với báo Time như vậy. Nhưng ông thừa nhận Karmapa sẽ là một vị lãnh đạo quan trọng. “Tôi đã nói với vị sư trẻ ấy và nói trước công chúng rằng-thế hệ của tôi đã trở nên lỗi thời, và đã đến lúc phải chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp những người lãnh đạo tinh thần.” Không có một giải pháp nào dễ dàng cho sự bế tắc của Tây Tạng. Những tranh cãi của các phe phái chống đối nhau không ngừng trong suốt 4 thập niên.

Nhưng mọi sự đã thay đổi. Hãy nhìn vào một Hồng Kông tự trị. Một Tổng Thống mới Trần Thủy Biển của Đài Loan đã mời những đối thủ cộng sản bên kia eo biển cho một cuộc họp thượng đỉnh. Kim Chính Nhựt chủ tịch của guồng máy Cộng sản, đã trở nên lôi cuốn trong tháng trước và bỗng nhiên việc lập lại một quan hệ hữu nghị của nguời Đại Hàn đã đạt được. Có hy vọng gì [tương tự] cho Tây Tạng không"

Tây Tạng đặc biệt là trong những thành phố, nơi trộn lẫn sự hiện đại hóa, sự đe dọa và sự thâm nhập nhanh chóng điều xấu. Những xóm làng cũ đang bị phá hủy. Nhà thổ với gái điếm đang mọc đầy. Những bảng hiệu cắm trước tu viện để kêu gọi giới tăng lữ tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma. Những khóa học về nghiên cứu của sinh viên Tây Tạng ở Đại học Lhasa phần lớn bị bỏ đi, chỉ còn một ít lớp còn lại dành cho sinh viên nước ngoài. Giới trẻ Tây Tạng đang trở nên hão huyền, cha mẹ than van, với sự du nhập vào chủ nghĩa hưởng thụ. Những bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma phải được giấu kín khỏi mắt nhìn của các gián điệp láng giềng.

Một Tây Tạng khác thì lại có đời sống lưu vong khó khăn. Giáo dục tôn giáo ở Ấn Độ thì tốt. Một số vị sư đến học ở Đại học Tu viện Sera ở Bắc Ấn Độ và sau đó trở về Tây Tạng. Nhưng tu viện Dharamsala (thủ đô Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ) chỉ là một trại tị nạn tạm thời, và sự chờ đợi trôi qua quá lâu. Người lớn tuổi nghi ngờ về giấc mơ được trở về quê hương, và con cái của họ chỉ thích xe mô tô và được định cư ở các nước phương Tây.

Trong vài tuần qua Đức Đạt Lai Lạt Ma gặt hái được những tốt đẹp, xem truyền hình sẽ thấy đầy dẫy hình ảnh Tây Tạng. Cuộc gặp gỡ thiêng liêng lần thứ sáu của ông và Tổng thống Bill Cliton, và những cuộc nói chuyện ngắn với các nhà lãnh đạo quốc hội và Bộ trưởng Madeleine Albright. Ông đã dành thời giờ để gây ấn tượng những người ủng hộ ở các tiểu bang Tây Hoa Kỳ.

Cuối tuần qua Ngân Hàng Thế Giới theo dõi một cuộc cãi cọ. Ngân Hàng không thể quyết định có nên cho Trung Cộng mượn tiền để trang trải cho việc đưa hàng ngàn nông dân tới vùng đất màu mỡ của tỉnh Thanh Hải không. Những tổ chức của người Tây Tạng ở nước ngoài đã phê phán về dự án được xem như là một phần của kế hoạch của Bắc Kinh để thuộc địa hóa những vùng đất Tây Tạng. Khi thấy Ngân Hàng Thế Giới có thể từ chối số tiền vay muợn hay áp đặt những điều luật, Trung cộng giận dữ nói không muốn mượn số tiền đó nữa.

Đối với Bắc Kinh, những chống đối như thế chỉ là phụ. Trung cộng đã có lãnh thổ Tây Tạng với tiềm năng về du lịch, nhiều quặng mỏ và địa thế Tây Tạng như là một vùng đất để chống lại Ấn Độ. Nhóm người Tây Tạng nói rằng sự thất bại về số tiền vay mượn của Trung Quốc như là thắng lợi chính cho người Tây Tạng.

Có 120,000 người Tây Tạng ở Ấn Độ: Phần lớn được sinh ra ở Ấn Độ. “Đã mang đến hai thế hệ lưu vong” Tsten Norbu chủ tịch của Quốc Hội Tuổi Trẻ Tây Tạng trong nhóm lưu vong nói. Ông tiếp: “Họ không có ý niệm họ là người Tây Tạng”.

Sự lìa xa quê hương này có lẽ đưa đến nguy cơ lớn nhất cho những hy vọng của nguời Tây Tạng về việc lấy lại quyền tự trị cho đất nước của họ. Nhiều người lưu vong trẻ tuổi không có kiên nhẫn về “con đường trung đạo” của Đạt Lai Lạt Ma trong thương thuyết hòa bình và đời sống ở Ấn Độ cũng không có nhiều cơ hội.

Người Tây Tạng và những người hỗ trợ họ đã đầu tư những hy vọng lớn lao vào khả năng của Đức Đạt Lai Lạt Ma để thực hiện những sự việc đúng đắn. Nhưng vài người trong cộng đồng lưu vong Tây Tạng sợ rằng sẽ đi theo huấn thị bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến khi Ngài chết, rồi cùng theo với Ngài là toàn bộ chính nghĩa của Tây Tạng. Họ lý luận rằng đó là điều Bắc Kinh đang chờ đợi.

Một loại phép lạ xảy ra mỗi lần một vị Lạt Ma Tây Tạng cao cấp chết. Thần thức ông ta tái sinh lại, và những người đi theo ông, dùng những điềm báo trước và kỹ thuật xa xưa cổ truyền để tìm kiếm ra sự tái sinh mới. Bắc Kinh nhúng tay vào trong hai cuộc tìm kiếm chính vừa qua - tìm hậu thân của Ban Thiền Lạt Ma Panchen, và vị Karmapa hiện thời - đã gây ra nhiều hỗn loạn. Để ngăn chận việc đó xảy ra sau khi ông thoái vị, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông sẽ được tái sinh ra ngoài biên giới của Trung Quốc để Bắc Kinh không thể kiểm soát việc dạy dỗ và huấn luyện người kế vị ông. Đối với một dân tộc mà số phận của nó đang trong tay của một thánh nhân già [Đạt Lai Lạt Ma] và một vị sư nhi đồng [Karmapa], kế hoạch đó mang lại niềm hy vọng. Nhưng điều đó chỉ là một loại thuyết định mệnh, mờ nhạt đã quá quen thuộc cho dân tộc của cả hai Tây Tạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.