Hôm nay,  

Dân Lậu Ào Ạt Đổ Bộ Canada, Bọn Đầu Rắn Hoa Lục Hốt Bạc

15/09/199900:00:00(Xem: 5056)
OTTAWA (KL) - Theo như tin của đặc phái viên Paul Mooney nằm tại Bắc Kinh, có ai lạ gì chuyện di trú bất hợp pháp từ Trung quốc vào vùng Bắc Mỹ. Nhưng mấy năm gần đây chuyện làm ăn như nhập cảnh lậu đã trở thành to lớn hơn như một kỹ nghệ của giới xà thủ và bọn buôn bán hàng lậu và rửa tiền quốc tế nằm trong tay người gốc Hoa. Một chuyến đi chỉ tốn 57 ngàn Mỹ kim, nếu đi bằng đường hàng không thì tốn hơn thế. Tiền cứ việc đem nạp cho tổ chức nhập người lậu, tổ chức này là một tổ chức liên quốc có những chuyện làm ăn cả hàng tỷ đô la kéo dọc theo đuờng dây truyền phát xuất từ Trung hoa lục địa sang Hong Kong, Đài Loan, Tân Gia Ba, Thái Lan, miền Trung Mỹ và miền Bắc Mỹ.
Các tổ chức hình phạm này được tổ chức theo hình thức tam tam chế khá tinh vi, làm từng chuyến nhập cảnh lậu một rồi ngưng. Đa số những người di dân được tổ chức này đưa đi, họ là người từ lục địa Trung hoa, phần lớn là dân của tỉnh Phúc kiến, dân có tay nghề về thủ công. Các chuyến xuất phát ra đi được tổ chức rải rộng theo dọc ven biển của Á châu. Giấy thông hành được làm giả tại Thái Lan, tầu bè thường là tầu cũ mua lại hay thuê tại Đài Loan và Tân Gia Ba, chuyện đưa người đi là phần việc của tổ chức tại Hong Kong. Tổ chức này thường đút lót cho giới chức địa phương và cam kết sẽ bỏ tiền lãnh khi bị bắt tại nơi khách tới.
Khi mọi chuyện đã sắp xếp xong, số ghế được phân cho các xà thủ (bọn chuyên nghiệp trong nghề mang dân nhập cảnh lậu) tại Phúc kiến để cho người lên tầu. Cuộc hành trình kéo dài một tháng, mỗi đầu người phải đóng 15 ngàn đô la, số tiền còn lại trả sau và đóng từng định kỳ khi tới nơi, tới trốn. Các dân xuất cảnh lậu phải tới Fuqing, một thành phố nhỏ của Phúc kiến, họ được ngồi sà lan chở sang hòn đảo Pingtan. Từ nơi này họ sẽ đi thuyền nhỏ ra tầu lớn đậu ngoài khơi nằm gần biển ranh của Đài Loan để chở đi Bắc Mỹ, Úc Đại Lợi hay Tân Tây Lan (các nước trong khối Liên Hiệp Anh).

Bởi vì tầu nhỏ được sửa lại để chở người, nên hành khách phải ngồi chen chúc, vai sát vai trong khoang tầu. Trên các tầu lớn chở cả trăm người, muốn đi vệ sinh phải xếp hàng cả hai ba giờ đồng hồ mới tới lượt. Những người bị say sóng biển phải leo lên trên boong để ói mửa. Đôi khi có thủy thủ đòi làm tình với các cô gái có nhan sắc.
Khi tầu tới gần Hoa Kỳ hay Canada, bọn xà đầu cho tầu nhỏ ra đón và đưa trải dọc theo bờ biển để cho đồng bọn chở họ tới thân nhân hiện sống tại thành phố Nữu Ước.
Theo tin mà giới chức Canada biết, những người di dân nhập cảnh lậu khi tới nơi, họ phải kiếm việc làm để lấy tiền trả nợ, món nợ cả lời lẫn vốn phải trả trong vòng từ 5 tới 10 năm. Trong khi thân nhân tại Trung quốc được coi như là con tin của bọn xà thủ để thu tiền.
Trong cuộc đàm thoại tại Tân Tây Lan vừa qua giữa các sứ giả Trung quốc với các sứ giả của Hoa Kỳ, và sứ giả của Canada về các tầu chở người nhập cảnh lậu vào Bắc Mỹ, sứ giả Trung quốc nói nếu các ngài không nhận cứ gửi trả về, Trung quốc là một xứ tự do ("). Nếu các ngài còn tiếp tục nhận, họ lại cứ tràn ra đi làm sao chúng tôi kiểm soát được.
Hiện nay Canada đã được sự đồng tình của chính phủ Trung quốc để gửi Cảnh sát Hoàng Gia (RCMP) tới Phúc Kiến để mở cuộc điều tra sự ra đi của dân Phúc Kiến. Người ta được biết trong dân số của Đài Loan, dân gốc Phúc kiến hiện nay chiếm đa số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.