Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Đổi Chính Sách Tôn Giáo, Làm Hòa Với Phật Giáo Hòa Hảo

28/05/199900:00:00(Xem: 5522)
HÀ NỘI (VB).- Sau 24 năm đàn áp tôn giáo tại miền Nam, lần đầu tiên, nhà nước CSVN vừa cho thấy là họ đang phải thay đổi chính sách tôn giáo, qua việc nhìn nhận Phật Giáo Hòa Hảo là một thực thể tôn giáo không thể chối bỏ được.
Do sự thu xếp của Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng Sản- một đại hội Đại Biểu Phật Giáo Hòa Hảo Lần Thứ Nhất vừa được triệu tập ngày 25-5-1999, để bầu ra một Ban Đại Diện được nhà nước cộng sản chính thức công nhận.
Sự "làm lành" được coi là "bước lùi" tiêu biểu của cộng sản với tôn giáo trên đây, bản tin chính thức của thông tấn xã CSVN loan đi từ Hà Nội ngày 27-5-99, nguyên văn như sau:
"Ngày 25-5, 160 đại biểu đại diện cho toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở các tỉnh phía Nam đã dự Đại Hội đại biểu Phật Giáo Hòa Hảo lần thứ nhất, tổ chức tại An Hòa Tự, thị trấn Phú Mỹ, tỉnh An Giang.
"Đến dự có ông Lê Quang Vịnh, Trưởng Ban Tôn Giáo của chính phủ, ông Nguyễn Chính, phó trưởng ban; đại diện các tôn giáo địa phương như Phật giáo, Công giáo, Cao đài; đại diện chính quyền, Mặt trận tỉnh An Giang và các tỉnh, thành phố có đồng bào tín đồ Phật giáo Hòa Hảo.
"Đại hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Chương trình đạo sự và qui chế tổ chức, hoạt động của Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo. Đại Hội đã cử ra Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo nhiệm kỳ 1 (1999-2004) gồm 11 vị do ông Nguyễn văn Tôn làm trưởng ban và ông Nguyễn Huy Diễm làm Tổng Thư Ký. Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo có nhiệm vụ chăm lo các mặt công việc đạo sự nhằm đảm bảo cho đồng bào Phật Giáo Hòa Hảo được tự do hoạt động tín ngưỡng tôn giáo bình thường, theo giáo lý chơn truyền "Học Phật Tu Nhân, báo đáp tứ ân" của Đức giáo chủ Huỳnh Phú Sổ và phù hợp với hiến pháp, pháp luật của nhà nước.
"Nhiệm vụ chủ yếu trong Chương Trình Đạo Sự nhiệm kỳ 1 của Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo là ổn định tổ chức, đảm bảo điều hành và thực hiện tốt các nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo chính đáng của tín đồ: hướng dẫn tổ chức sinh hoạt về đạo lý và hưởng ứng thực hiện các chủ trương chính sách xây dựngt bảo vệ Tổ quốc, biên tập ấn loát, phát hành, phổ truyền các kệ giảng, in chân dung Đức Thầy, phụng tạo Trần dà (Trần điều) của đạo."

Khác với luận điệu cố hữu của cộng sản, nguyên văn bản tin trên được viết bằng ngôn ngữ kính ngưỡng thường thấy trong sinh hoạt Phật Giáo Hòa Hảo. Sự nhấn mạnh việc "biên tập, ấn loát, phổ truyền các kệ giảng," đặc biệt việc "in chân dung Đức Thầy" cho thấy thêm là nhà nước Cộng Sản đang cố xoa dịu hàng triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại miền Nam Việt nam.
Tưởng cũng nên nhắc lại, thời kháng chiến chống Pháp, chính cộng sản đã thủ tiêu Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, cùng với nhiều nhân sĩ miền Nam khác như Phan Văn Hùm, Tạ Thu Thâu...
Từ sau 1975, vì không được công nhận, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo không hề có đại diện trong Hội Đồng Tôn Giáo do nhà nước thành lập.
Mặc dù đã liên tục trù dập, đàn áp, nhưng sau cùng CSVN cũng không thể chối bỏ được thực tế, và đành phải thu xếp theo kiểu của họ, để nhìn nhận tư cách pháp nhân của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo. Tiến trình này được bắt đầu từ khá lâu.
Ngày 1-4-1999, một đại hội 200 tín đồ đã được triệu tập, để "nhất trí" cử một Ban Vận Động 5 người, do ông Nguyễn Văn Tôn, tự Mười Tôn, một nhân vật gốc Phật Giáo Hòa Hảo đi theo cộng sản từ thời còn chiến tranh. Ngay từ đại hội này, một quyết định đã được loan báo trước: ngày 25-5, sẽ có đại hội tại thánh địa An Hòa Tự, để chọn Ban Đại Diện chính thức. Và, theo đúng bài bản được phê chuẩn từ trước, trong đại hội vừa diễn ra, vẫn ông Nguyễn Văn Tôn được cử đứng đầu Trưởng Ban Đại Diện chính thức.
Tin Đại Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã được CSVN cho phổ biến rộng rãi ra ngoài nước, có lẽ nhằm "sửa sắc đẹp" cho bộ mặt đàn áp tôn giáo của CSVN mà đặc sứ Liên Hiệp Quốc đã mô tả trước công luận quốc tế.
Đài BBC, trong khi loan tin trên, cũng đã phỏng vấn bà Nguyễn Huỳnh Mai, tổng thư ký Tập San Đuốc Từ Bi của Phật Giáo Hòa Hảo. Bằng giọng nói dè dặt, bà Mai ngỏ ý mong ước các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại quê nhà được thực sự tự do hành đạo, và các kinh giảng sẽ giống y như nguyên bản, không bị sửa đổi hay cắt xén, trước khi được phổ biến.
Bà Nguyễn Huỳnh Mai cũng đặc biệt nhấn mạnh là nhân sắp tới dịp kỷ niệm "60 Năm Đức Thầy Khai Sáng Nền Đạo," bà hy vọng là các đồng đạo tại quê nhà sẽ có điều kiện tổ chức được Đại Lễ 18 tháng 5 (âm lịch) của Phật Giáo Hòa Hảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.