Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tony Bùi Và Phim Ba Mùa: Sen Trắng, Tình Điếm, Con Rơi

28/04/199900:00:00(Xem: 15126)
Khởi Chiếu Tuần Này Tại L.A. Và Tuần Sau Tại Quận Cam, Cuốn Phim Về Cô Hàng Hoa, Thi Sĩ Cùi, Và Chàng Cựu Chiến Binh Mỹ Về Saigon Tìm Con Rơi

LOS ANGELES (VB-htn).- Vào thứ sáu 30 tháng 4, cuốn phim Ba Mùa của Tony Bùi được khởi chiếu tại Los Angeles, và vào 7 tháng 5, tại Quận Cam. Tony Bùi là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đã thực hiện một cuốn phim Mỹ ở Viết Nam từ sau 1975. Đây cũng là cuốn phim đầu tiên của một đạo diễn gốc Việt Nam được nhận chiếu rộng rãi ở Hoa Kỳ.
Tony Bùi lớn lên ở thung lũng Sunnyvale, vùng San José, không hề nghĩ anh là một thành phần của cộng đồng người Việt; dĩ nhiên, anh biết mình sinh ra ở Việt Nam, và lúc 2 tuổi được cha mẹ mang sang Hoa Kỳ, đó là vào năm 1975. Sunnyvale hồi đó không đông đảo người Việt như bây giờ. Những gì về Việt Nam anh biết là quanh những món ăn.
Trong cuộc nói chuyện với một ký giả điện ảnh Mỹ ở một khách sạn vùng Beverly Hills, Tony nói rằng anh đã không hề thực sự biết đến có một cộng đồng Việt Nam, mà cũng thật sự đã không cần thiết phải biết đến một cộng đồng Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng giá như sống ở Quận Cam, tôi sẽ nhiều phần lưu tâm hơn. Những người Việt duy nhất mà tôi biết là ở San Jose; nơi chúng tôi thường tới ăn uống. Sự hiểu biết của tôi về Việt Nam hoàn toàn quanh chuyện thực phẩm”.
Tony và các anh chị em của anh còn đi xa hơn nữa bằng cách từng giả vờ không hiểu tiếng Việt khi cha mẹ họ nói chuyện ở nhà. Bây giờ thì đã khá hơn. Phim Ba Mùa đã được chiếu trước cho một số nhân sự trong cộng đồng Việt Nam tại Little Saigon. Việc này, như Tony hy vọng, chỉ là trong ý hướng công bằng với Văn hóa Việt Nam, dù Văn hóa ấy phát triển ở đâu.
Những thay đổi trong Tony xảy đến khi anh 19 tuổi, nghe lời mẹ về Việt Nam thăm ông bà, những người đã ở tuổi già có thể ra đi bất cứ lúc nào.
Tony kể: “Từ khi máy bay đáp xuống là tôi ghét tất cả những gì tôi trải qua. Tôi chỉ ở Việt Nam hai tuần lễ, và đó là hai tuần lễ khó chịu nhất, phiền bực nhất. Ngay khi cửa máy bay mở ra, cái nóng Sàigòn lùa vào và tôi phải kêu trời. Tôi sụt 10 cân Anh vì không ăn gì được. Tôi ở trong một ngôi nhà không có điện, và không có nước máy. Thật là một kinh nghiệm cực nhọc để đi thăm một nước thuộc thế giới thứ ba”. [Chỗ này Tony nói sai. Việt Nam không phải nước thuộc khối thứ ba.]
Sau đó Tony Bùi kể cho ký giả Henry Sheehan của tờ The O.C. Register hay rằng khi máy bay đưa anh trở lại Hoa Kỳ, anh đã khóc khi máy bay đáp xuống phi trường. Sáng hôm sau thức dậy, anh nghe âm thanh Việt Nam xung quanh. Tiếng xe gắn máy, tiếng rao hàng của phụ nữ. Anh không hiểu được vì anh từng muốn rời Việt Nam cho nhanh. Thế nhưng ngay kỳ nghỉ sau đó, Tony Bùi về lại Việt Nam và ở lại ba tháng rưỡi. Anh kể về chuyến trở lại này:
“Tất cả những gì tôi ghét trong lần về thứ nhất, thì lần này tôi lại đón nhận. Cái nóng cái ẩm của thời tiết. Bụi. Đám đông. Kẹt xe. Tôi yêu sự khác biệt. Tôi yêu không khí, dáng vẻ, âm thanh. Ngay cả cái nóng Saigon. Phải cần nhiều thời gian người ta mới có thể có tình yêu đó”.


Sau này Tony Bùi nhận ra rằng sự thay đổi nơi anh không phải là sự điều chỉnh một thái độ, mà là sự chuyển hóa của nhận thức. Là một sinh viên học về Điện ảnh ở Đại học Loyola Marymount, Tony đã làm một phim ngắn kiểu hoạt động anh chị mà anh cho rằng anh bị ảnh hưởng của Quentin Tarantino và John Woo. Thế nhưng sau hai chuyến về thăm Quê mẹ, anh bắt đầu nghiên cứu kỹ hơn về một ngành điện ảnh xã hội và con người.
Sự thay đổi một triết lý của Tony Bùi, với các chuyến thăm Việt Nam, sẽ cho người ta thấy không có gì ngạc nhiên khi anh làm phim Three Seasons.
Ba Mùa là tổng hợp của ba biến chuyển trong cùng một chân dung. Một, đó là chuyện một phụ nữ miền quê tới làm việc tại một trang trại trồng hoa sen trắng, mang hoa ấy đi bán, và trở thành bạn với ông chủ, là một thi sĩ bị bệnh cùi.
Hai, một chàng đạp xích lô bụi đời, cứng cựa, nhưng trở thành mềm lòng ngoan ngoãn với một người khách thường xuyên: cô gái điếm mà chàng chở “đi làm”.
Ba, một cựu chiến binh Hoa Kỳ (do tài tử Mỹ tên tuổi duy nhất của cuốn phim là Harvey Keitel đóng) trở lại Saigon kiếm cô con gái ông có với một chị em ta, và gặp gỡ một ranh con sành sỏi của đường phố Sàigon.
Trong ba mùa này, mùa hoa sen là đoạn phim khó thực hiện nhất. Nhưng lại là đoạn quan trọng nhất của cả cuốn phim. “Chuyện này tôi nghe mẹ tôi kể mà biết. Bả kể rằng ngày xưa có những phụ nữ tới vườn hoa, mua hoa của chủ vườn, gánh hoa ra phố phường bán. Hiện nay không còn chuyện đó nữa. Người ta bán hoa nhựa ở khắp mọi nơi. Tôi làm đoạn phim này để tuyên dương một truyền thống cũ”.
Để làm phim này, Tony Bùi kể lại:
“Trước hết chúng tôi đi tìm một cái hồ, đào cho nó rộng ra, rồi trồng hoa sen trong hồ. Giữa hồ, chúng tôi dựng lên một ngôi chùa. Điều trớ trêu là trong vùng đó, chúng tôi không trồng được hoa sen trắng, chỉ trồng được hoa sen đỏ. Chúng tôi xây xong ngôi chùa, trồng đầy sen, và ba bốn ngày trước khi quay phim, chúng tôi cho người tới cắt đi tất cả những bông hoa đỏ, có tới vài ngàn bông, và thay vào đó bằng những cánh hoa sen trắng.”
Mặc dù nói rằng đây không phải là một phim chính trị, Tony thừa thông minh để hiểu rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ mang một ý nghĩa chính trị vào cuốn phim. Anh nói đến trường hợp phim Mùi Đu Đủ Xanh của Trần Anh Hùng ở Pháp, cuốn phim bị cộng đồng Việt Nam ở Quận Cam chỉ trích, không phải nó có ý nghĩa chính trị gì - nó không hề có ý nghĩa chính trị - mà vì nó được sự cộng tác của nhà cầm quyền Việt Nam.
Chuyện Mùi Đu Đủ Xanh xảy ra năm 1994. Thời gian Tony quay Ba Mùa, sau đó ít năm, thời gian này đã có nhiều người Việt Nam về thăm quê hương, không khí bớt căng thẳng. “Tôi ý thức rằng có thể có những bất đồng, nhưng để làm một phim ở Việt Nam, không thể không làm việc với chính quyền Việt Nam”.
Tony Bùi trình chuyện phim cho giới chức có thẩm quyền Việt Nam. Họ muốn Tony giải nghiã cho rõ ràng những điển hình. Đáng kể nhất là chuyện về cô gái điếm và chàng xích lô. Họ biết thừa chuyện gái điếm ở Việt Nam, họ chỉ không muốn dùng những cảnh đó để nói về nạn gái điếm, mà biểu tượng của nó như thế nào, hướng đến cái gì. Đó cũng là ý của Tony. Anh không nói đến cô gái điếm để nói đến nghề điếm. Cuốn phim được trôi chảy trong chiều hướng đó.
Chúng ta chưa được xem phim này. Bài này được viết theo Henry Sheehan của The Register. Chúng tôi sẽ có bài sau khi xem phim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.