Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Nổ, Bạc Giả Tại Nhà Ơng Ai Cập Di Dân

08/03/200000:00:00(Xem: 4125)
MONTREAL (KL) - Một người Ai cập tỵ nạn ngụ tại Montreal, Canada, đã bị khép vào tội tàng trữ chất nổ ngày thứ hai, sau khi cảnh sát RCMP lục soát tìm ra chất nổ này ngay nơi cư ngụ. Chủ sự phòng an ninh trực thuộc RCMP đang cho điều tra vụ này và coi như không biết gì về tin đồn người Ai cập này chủ mưu cho nổ để phá tòa lãnh sự của Israel tại thành phố Montreal.
Trung sĩ Guy Babin, cảnh sát của Montreal, cho biết : “Tôi không thể xác nhận hay không xác nhận tin này bây giờ. Nếu có đúng thiệt như tin đồn, tôi không có quyền trả lời đúng hay không với quí ngài. Nếu quả thiệt có tin đồn, chúng tôi vẫn còn phải điều tra.”
Babin cẩn thận nói tiếp: “Chính chúng tôi còn chưa biết chuyện ra sao, chúng tôi còn đang điều tra để tìm hiểu sự thiệt. Chúng tôi vẫn nhìn người này theo khía cạnh vô tư.”
Tarek Adealy Khafagy, 30 tuổi, gốc Ai cập, sẽ có mặt tại tòa án thượng thẩm Quebec tại Montreal để được xử tại ngoại hậu tra sáng ngày 7/3. Người Ai cập này đã bị sa lưới ngày thứ hai về tội tàng trữ chất nổ có mưu tính giết người hay gây thiệt hại vật chất, ngoài ra còn trữ bạc giả trong nhà.
Babin cho biết, cảnh sát RCMP đã tìm thấy 100 tờ giấy 5 đô-la giả trong nhà cùng với hai vốc tay thuốc nổ. Các cảnh sát RCMP có nhiệm vụ giữ an toàn cho các vị đại sứ, các vị lãnh sự và những nhân vật đại diện cho nước ngoài tại Canada, riêng sứ quán của Irael tại Montreal RCMP không mấy chú ý tới. Cảnh sát có tin báo vào ngày thứ năm và đã để ý theo rõi Khafagy.
Trung sĩ Babin đã không cho biết ai là người cung cấp tin về Khafagy cho cảnh sát RCMP.
Sáng sớm thứ bẩy, Khafagy bị cảnh sát RCMP theo rõi và bị bắt lúc 5:30 am trong lúc trên đường về nhà sau khi làm xong cho một tiệm bánh mì.
Cảnh sát RCMP đã lục soát căn nhà của nghi can vào chiều thứ bẩy và tìm ra chất thuốc nổ. Chất nổ này cảnh sát chưa tiết lộ là chất bnổ thuộc loại nào, vì còn đang chờ sự phân chất.
Babin cho biết Khafagy được sinh ra tại Ai cập và tới sinh sống tại Montreal được 18 tháng. Lý lịch của nghi can chưa hề ghi bị phạm tội.
Khafagy ngụ tại tầng dưới của tòa nhà cho mướn, lân bang cho biết họ không thể ngờ lại có chuyện đó:

“Tarek là người tốt, đối với ai cũng như bạn bè. Mặc dầu giọng tiếng Anh hãy còn ngập ngọng, anh cũng cố gắng nói ra tiếng Hello để chào mọi người”, theo như lời người giữ vệ sinh cho tòa nhà cho mướn.
Theo lời người trông coi tòa nhà, Khafagy dọn vào ở căn hộ độc thân vào mùa xuân năm ngoái. Anh cũng giống như các người muớn nhà khác, tất cả đều là dân mới đến Canada lần đầu tiên, anh sống một mình và đi làm chăm chỉ không kể những ngày nghỉ và coi công việc làm như việc làm tại nhà riêng của anh.
“Anh nói anh muốn làm việc tận lực, kiếm nhiều tiền để mang gia đình từ Ai cập qua. Anh cũng như tôi, cũng là người di dân tại đây”, theo như lời của nguời dọn dẹp và quét tước toà nhà cho mướn.
Khafagy cho biết anh đã có vợ và có đứa con gái đầu lòng lên 10 tuổi hiện đang còn ở Ai cập, những người mướn nhà đều được coi hình con gái của anh khi anh móc ra khoe.
Nhà tổng lãnh sự Shlomo Avital của Israel tai Montreal cho biết, ông không hay biết về sứ quán của ông bị đe dọa. Ông cho biết tiếp chuyện an ninh đối với ông, ông thường không chú tâm tới.
Avital cho biết: “Tôi không có trách nhiệm về an ninh. Chuyện này đã có chính phủ Canada lo. Từ nhiều năm rồi,không may cho các nhà ngoại giao và các vị đại sứ của Israel đã bị bọn khủng bố chiếu cố và làm nhiều trò. Chuyện này thuộc về nghề chuyên môn, không phải nghề của nhà ngoại giao hay vị đại sứ. Có thể tôi là mục tiêu cho bọn khủng bố, tôi cũng không lo lắng chuyện này nhiều lắm.”
Ông Avital đã không cho biết chi tiết về việc giữ an ninh cho lãnh sự quán như thế nào.
Chủ sự Bob Myhill là viên chức có trách nhiệm bảo vệ và trông coi các hoạt động của cảnh sát RCMP tại Ontario, ông cho biết tòa đại sứ Hoa kỳ và tòa đại sứ Israel cũng như các sứ quán tại Canada có ban bảo vệ an ninh riêng của các nước này, cộng thêm sự bảo vệ an ninh do RCMP cung ứng.
“Trường hợp lãnh sự quán bị đe dọa, an ninh của lãnh sự quán tự lo lấy. Còn như lãnh sự quán bị đe dọa thường xuyên, theo như lịch sử các lãnh sự quán được bảo vệ 24/24. Các tòa nhà của Israel hiện nay đều được canh giữ thâu đêm và suốt sáng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.