Hôm nay,  

Thuốc Nổ, Bạc Giả Tại Nhà Ơng Ai Cập Di Dân

08/03/200000:00:00(Xem: 4679)
MONTREAL (KL) - Một người Ai cập tỵ nạn ngụ tại Montreal, Canada, đã bị khép vào tội tàng trữ chất nổ ngày thứ hai, sau khi cảnh sát RCMP lục soát tìm ra chất nổ này ngay nơi cư ngụ. Chủ sự phòng an ninh trực thuộc RCMP đang cho điều tra vụ này và coi như không biết gì về tin đồn người Ai cập này chủ mưu cho nổ để phá tòa lãnh sự của Israel tại thành phố Montreal.
Trung sĩ Guy Babin, cảnh sát của Montreal, cho biết : “Tôi không thể xác nhận hay không xác nhận tin này bây giờ. Nếu có đúng thiệt như tin đồn, tôi không có quyền trả lời đúng hay không với quí ngài. Nếu quả thiệt có tin đồn, chúng tôi vẫn còn phải điều tra.”
Babin cẩn thận nói tiếp: “Chính chúng tôi còn chưa biết chuyện ra sao, chúng tôi còn đang điều tra để tìm hiểu sự thiệt. Chúng tôi vẫn nhìn người này theo khía cạnh vô tư.”
Tarek Adealy Khafagy, 30 tuổi, gốc Ai cập, sẽ có mặt tại tòa án thượng thẩm Quebec tại Montreal để được xử tại ngoại hậu tra sáng ngày 7/3. Người Ai cập này đã bị sa lưới ngày thứ hai về tội tàng trữ chất nổ có mưu tính giết người hay gây thiệt hại vật chất, ngoài ra còn trữ bạc giả trong nhà.
Babin cho biết, cảnh sát RCMP đã tìm thấy 100 tờ giấy 5 đô-la giả trong nhà cùng với hai vốc tay thuốc nổ. Các cảnh sát RCMP có nhiệm vụ giữ an toàn cho các vị đại sứ, các vị lãnh sự và những nhân vật đại diện cho nước ngoài tại Canada, riêng sứ quán của Irael tại Montreal RCMP không mấy chú ý tới. Cảnh sát có tin báo vào ngày thứ năm và đã để ý theo rõi Khafagy.
Trung sĩ Babin đã không cho biết ai là người cung cấp tin về Khafagy cho cảnh sát RCMP.
Sáng sớm thứ bẩy, Khafagy bị cảnh sát RCMP theo rõi và bị bắt lúc 5:30 am trong lúc trên đường về nhà sau khi làm xong cho một tiệm bánh mì.
Cảnh sát RCMP đã lục soát căn nhà của nghi can vào chiều thứ bẩy và tìm ra chất thuốc nổ. Chất nổ này cảnh sát chưa tiết lộ là chất bnổ thuộc loại nào, vì còn đang chờ sự phân chất.
Babin cho biết Khafagy được sinh ra tại Ai cập và tới sinh sống tại Montreal được 18 tháng. Lý lịch của nghi can chưa hề ghi bị phạm tội.
Khafagy ngụ tại tầng dưới của tòa nhà cho mướn, lân bang cho biết họ không thể ngờ lại có chuyện đó:

“Tarek là người tốt, đối với ai cũng như bạn bè. Mặc dầu giọng tiếng Anh hãy còn ngập ngọng, anh cũng cố gắng nói ra tiếng Hello để chào mọi người”, theo như lời người giữ vệ sinh cho tòa nhà cho mướn.
Theo lời người trông coi tòa nhà, Khafagy dọn vào ở căn hộ độc thân vào mùa xuân năm ngoái. Anh cũng giống như các người muớn nhà khác, tất cả đều là dân mới đến Canada lần đầu tiên, anh sống một mình và đi làm chăm chỉ không kể những ngày nghỉ và coi công việc làm như việc làm tại nhà riêng của anh.
“Anh nói anh muốn làm việc tận lực, kiếm nhiều tiền để mang gia đình từ Ai cập qua. Anh cũng như tôi, cũng là người di dân tại đây”, theo như lời của nguời dọn dẹp và quét tước toà nhà cho mướn.
Khafagy cho biết anh đã có vợ và có đứa con gái đầu lòng lên 10 tuổi hiện đang còn ở Ai cập, những người mướn nhà đều được coi hình con gái của anh khi anh móc ra khoe.
Nhà tổng lãnh sự Shlomo Avital của Israel tai Montreal cho biết, ông không hay biết về sứ quán của ông bị đe dọa. Ông cho biết tiếp chuyện an ninh đối với ông, ông thường không chú tâm tới.
Avital cho biết: “Tôi không có trách nhiệm về an ninh. Chuyện này đã có chính phủ Canada lo. Từ nhiều năm rồi,không may cho các nhà ngoại giao và các vị đại sứ của Israel đã bị bọn khủng bố chiếu cố và làm nhiều trò. Chuyện này thuộc về nghề chuyên môn, không phải nghề của nhà ngoại giao hay vị đại sứ. Có thể tôi là mục tiêu cho bọn khủng bố, tôi cũng không lo lắng chuyện này nhiều lắm.”
Ông Avital đã không cho biết chi tiết về việc giữ an ninh cho lãnh sự quán như thế nào.
Chủ sự Bob Myhill là viên chức có trách nhiệm bảo vệ và trông coi các hoạt động của cảnh sát RCMP tại Ontario, ông cho biết tòa đại sứ Hoa kỳ và tòa đại sứ Israel cũng như các sứ quán tại Canada có ban bảo vệ an ninh riêng của các nước này, cộng thêm sự bảo vệ an ninh do RCMP cung ứng.
“Trường hợp lãnh sự quán bị đe dọa, an ninh của lãnh sự quán tự lo lấy. Còn như lãnh sự quán bị đe dọa thường xuyên, theo như lịch sử các lãnh sự quán được bảo vệ 24/24. Các tòa nhà của Israel hiện nay đều được canh giữ thâu đêm và suốt sáng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.