Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Hội Truyền Thơng Việt Ngữ Họp Chống Hành Hung Ký Giả

31/07/199900:00:00(Xem: 4603)
WESTMINSTER (VB) — Một tổ chức vừa được thành hình trong tuần qua, theo lời một trong nhóm chỉ huy cuộc biểu tình trước chợ Little Saigon tuyên bố với ký giả Lý Kiến Trúc hôm Thứ Ba.
Một đoạn thu băng đã được nhà báo Lý Kiến Trúc mở ra cho những người tham dự buổi họp hôm Thứ Sáu của giới truyền thông Nam Cali nghe ghi giọng nói ông Ngô Kỷ rằng “Tổ Chức Đánh Việt Cộng, Diệt Việt Gian của chúng tôi gồm đủ thành phần với nam phụ lão ấu... có cả du đãng nữa.”
Buổi họp báo của hai tổ chức truyền thông Việt Ngữ — Hiệp Hội Báo Chí Truyền Thông Việt Ngữ tại Hoa Kỳ với chủ tịch là nhà báo Duy Sinh, và Hội Ký Giả VN Hải Ngoại với chủ tịch là nhà báo Du Miên — đã thu hút hơn 100 người tham dự, gồm các ký giả và đại diện các cộng đồng và hội đoàn.
Lý do họp báo là để trình bày sự kiện ký giả Phạm Minh bị hành hung trước chợ Little Saigon hôm Thứ Tư, nơi bị tổ chức trên đứng biểu tình kêu gọi tẩy chay với lý cớ rằng ông Trần Dũ đã tuyên bố trên tờ O. C. Register sau khi Mỹ-Việt đồng ý trên nguyên tắc về một thương ước, là giá hàng VN tại các chợ Cali sẽ rẻ thêm nhờ mua thẳng từ VN. Sau đó, ông Trần Dũ đã cải chính, và giải thích rằng vì Anh Ngữ kém lưu loát nên bị ký giả Mỹ hiểu nhầm.
Người ta vẫn không biết chính xác là kẻ hành hung ký giả Phạm Minh có thuộc “Tổ Chức Đánh Việt Cộng, Diệt Việt Gian” hay không, tuy nhiên, ông Ngô Kỷ đã nói rằng ông không biết gì về tên bạo hành, theo lời kể của ký giả Minh Ngôn, người có mặt ngay sau vụ hành hung xảy ra.
Trước đó, Ký giả Trịnh Khải Hoàn có nêu lên lời một người trong nhóm hành hung biện hộ là bởi vì họ bị mắng bởi ký giả Phạm Minh trong một buổi phát thanh.
Hai hội ký giả sẽ có buổi họp riêng giữa giới truyền thông để tìm các biện pháp đối phó những vụ hành hung này, trong khi chờ cảnh sát điều tra.
Đặc biệt trong buổi họp báo, bà Hoàng Dược Thảo báo nguy về hiện tượng các công ty báo chí Mỹ đứng ra làm báo Việt ngữ...

Trong khi cuộc họp báo diễn tiến, khoảng 10 người trong “Tổ Chức Đánh Việt Cộng, Diệt Việt Gian” đứng cầm biểu ngữ biểu tình trước nơi họp báo. Các biểu ngữ trong khi mắng chửi Việt Cộng như “Tổ Cha Bè Lũ Ác Hồ, Miện Thì Chửi Mỹ Tay Rờ Đô La” thì biểu ngữ khác lại đòi phế chức và mắng ông nghị Tony Lâm, và chỉ trích báo chí như “Bẻ cong ngòi bút vì tiền là bọn vô liêm sỉ, đả đảo truyền thông một chiều.”
Dưới đây là nguyên văn bản lên tiếng phổ biến bởi ký giả Duy Sinh.


BẢN LÊN TIẾNG CỦA HIỆP HỘI BÁO CHÍ TRUYỀN THÔNG VIỆT NGỮ TẠI HOA KỲ V/V HÀNH HUNG KÝ GIẢ PHẠM MINH NGÀY 28/7/1999

Hồi 6 giờ chều ngày 28/7/1999, ký giả Phạm Minh, Phó Tổng Thư Ký HHBC/TTVN tại Hoa Kỳ đã bị 3 kẻ lạ mặt nhục mạ và hành hung trước cửa Siêu Thị Little Sài Gòn 9822 Bolsa Ave., thành phố Westminster. Ký giả Phạm Minh mang thương tích trầm trọng đã đi khám nghiệm và chữa trị tại bệnh viện Garden Grove.
Ông Phạm Minh cũng đã báo cáo nội vụ với cảnh sát địa phương.

HHBC/TTVN tại Hoa kỳ nhận định như sau:

1/ Xét rằng: Việc tấn công hành hung người làm báo vi phạm nghiêm trọng quyền hành nghề truyền thông báo chí thuộc đệ tứ quyền, đã được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ.

2/ Xét rằng: Hành động xử dụng bạo lực đối với người cầm bút đe dọa nghiêm trọng quyền hành nghề báo chí truyền thông, gây thương tổn đến uy tín và danh dự của tập thể người Việt.
Ban Chấp Hành HHBC/TTVN tại Hoa Kỳ trong phiên họp bất thường ngày 30/7/1999 đồng thanh quyết nghị:

1- Cực lực phản đối mọi hành vi xử dụng bạo lực khủng bố người cầm bút bất cứ từ đâu tới.
2- Yêu cầu nhà chức trách tiến hành mau chóng cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm vụ đả thương ký giả Phạm Minh và xử lý theo luật định.
3- Việc xử dụng bạo lực khủng bố là hành vi của những kẻ vô trách nhiệm, khiếp sợ sự thật không thể khuất phục được người cầm bút chân chính, tôn trọng công bằng, lẽ phải và sự thật.

Làm lại Little Sài Gòn ngày 30/7/1999
TM Ban Chấp Hành HHBC/TTVN tại Hoa Kỳ
Chủ Tịch
Duy Sinh Nguyễn Đức Phúc Khôi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.