Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Có Kế Hoạch Từ 1998: Sau Iraq Là Đến Bắc Hàn

06/04/200300:00:00(Xem: 3890)
WASHINGTON -- Tháng 1 năm 1998, một nhóm chuyên gia Quốc Phòng gốc tân Bảo Thủ của Đảng Cộng Hoà đã đệ trình TT Clinton kế hoạch tấn công truất phế Hussein, giải trừ chế độ độc tài để loại bỏ những nguy cơ đe doạ Mỹ.
Kế hoạch mang tên THẾ KỶ MỚI CỦA MỸ (Project for A New American Century) do một số người đang nắm quyền bính tại Toà Bạch Ốc và Bộ QP bây giờ đồng ký lúc đó: Rumsfeld, Perle, Wolfowitz, và Cheney.
Quan niệm và mục tiêu của kế hoạch là bắt đầu từ thế kỷ 21, Mỹ cần lật đổ Hussein bằng quân sự để tránh mối nguy Hồi giáo cho Mỹ, sau đó đến Bắc Hàn để tránh mối nguy Cộng sản, răn đe những nước có vũ khí giết người hàng loạt nhưng sống ngoài luật pháp quốc tế, trong cuộc chiến tranh gọi là bất cân xứng hay khủng bố.. Kế hoạch cũng dự trù phải đặc biệt cảnh giác với Iran và Trung Cộng.
TT Clinton tự nhiên vì lý do đảng phái không chấp nhận ý kiến và không hành động gì. Thêm nữa, TT Clinton còn lúng túng với các vụ Whitewater và cú xì căng đan dan díu với cô thực tập sinh Monica Lewinsky.
Mãi đến khi cuộc khủng bố 911 xảy ra, Ô. Gary Schmidt, giám đốc điều hành của Kế hoạch mới nhắc lại, được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, đồng tác giả tích cực yểm trợ khi thuyết trình cho TT Bush.. Nhưng kế hoạch chỉ bắt đầu đi vào hành động khi Cựu Tướng Colin Powell, Tổng Trưởng Ngoại giao đồng ý. Tư ø đó chủ thuyết Thế kỷ mới của Mỹ được xem là chiến lược căn bản của Mỹ.

Nhiều từ ngữ TT Bush dùng đã thấy trong kế hoạch ấy. Chủ thuyết chủ trương tiên hạ thủ vi cường, dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để chống lại các nước có vũ khí giết người hàng loạt mà không theo luật pháp quốc tế (rogue nations). Điểm là Iraq, Bắc Hàn, diện là Iran, Trung Cộng. Nhóm thiết kế kế hoạch gởi mật thư cho TT Bush là tố giác hai nước điểm Iraq, Bắc Hàn và cảnh giác khủng bố xuất phát từ Trung Đông sẽ lây lan ra khắp vùng này và đồng thời sang Đông Nam Á. Trung Cộng "đang theo dõi chính sách tăng cường khả năng quân sự có thể đe doạ những nước láng giềng. Nhiều đe dọa đang đặt thành vấn dề bây giờ và Mỹ cần bắt đầu bảo vệ quyền lợi. Thay thế Saddam Hussein là bước đầu… trong chiến lược."
PHE CHỦ HÒA CŨNG DÀN TRẬN CHỐNG TỪ LÂU
Những người đối lập của kế hoạch cũng vận động chống chính sách họ gọi là can thiệp ấy. Nhóm chống đối đó là tổ chức nghiên cứu về chiến lược ngoại giao của Mỹ, Foreign Policy Focus. Nhóm này chủ trương Mỹ giải quyết các xung đột, de doạ quyền lợi bằng thương lượng song phương, tiêu biểu là Thomas Schwartz, chuyên viên về chánh sách ngoại giao và giáo sư Sử học của Đại Học Vanderbit.
Theo tinh thần của Kế hoạch Thế Kỷ mới, Shimidt nghĩ, sau Chiến tranh Iraq, có lẽ Mỹ sẽ treo ngoài cửa phòng "Đừng Khuấy Rầy" một thời gian để nghỉ ngơi trước khi trở lại làm việc. Chủ trương của Kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ là dùng biện pháp quân sự để ngăn chận và răn đe những nước đe doạ đến an ninh và quyền lợi Mỹ. Trong hiện tại là ngăn chận trước từ bên trong của chế độ, tức lật đổ các nhà độc tài như Iraq, Bắc Hàn là điểm nóng.
Nguyên thủy kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ là do William Kritol,ø Chánh văn phòng của Phó TT Dan Quale, Robert Kagan, và một chuyên viên cao cấp Bộ ngoại giao Mỹ thời TT Reagan bàn soạn từ 1997. Sau đó được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, Pearle, Thống đốc Floriad Jeb Bush cùng ký tên đồng tác giả và vận động đó thành chủ thuyết hiện hành. Việc đánh Iraq là bước đầu của kế hoạch thành hình từ 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.