Bush Có Kế Hoạch Từ 1998: Sau Iraq Là Đến Bắc Hàn

06/04/200300:00:00(Xem: 4035)
WASHINGTON -- Tháng 1 năm 1998, một nhóm chuyên gia Quốc Phòng gốc tân Bảo Thủ của Đảng Cộng Hoà đã đệ trình TT Clinton kế hoạch tấn công truất phế Hussein, giải trừ chế độ độc tài để loại bỏ những nguy cơ đe doạ Mỹ.
Kế hoạch mang tên THẾ KỶ MỚI CỦA MỸ (Project for A New American Century) do một số người đang nắm quyền bính tại Toà Bạch Ốc và Bộ QP bây giờ đồng ký lúc đó: Rumsfeld, Perle, Wolfowitz, và Cheney.
Quan niệm và mục tiêu của kế hoạch là bắt đầu từ thế kỷ 21, Mỹ cần lật đổ Hussein bằng quân sự để tránh mối nguy Hồi giáo cho Mỹ, sau đó đến Bắc Hàn để tránh mối nguy Cộng sản, răn đe những nước có vũ khí giết người hàng loạt nhưng sống ngoài luật pháp quốc tế, trong cuộc chiến tranh gọi là bất cân xứng hay khủng bố.. Kế hoạch cũng dự trù phải đặc biệt cảnh giác với Iran và Trung Cộng.
TT Clinton tự nhiên vì lý do đảng phái không chấp nhận ý kiến và không hành động gì. Thêm nữa, TT Clinton còn lúng túng với các vụ Whitewater và cú xì căng đan dan díu với cô thực tập sinh Monica Lewinsky.
Mãi đến khi cuộc khủng bố 911 xảy ra, Ô. Gary Schmidt, giám đốc điều hành của Kế hoạch mới nhắc lại, được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, đồng tác giả tích cực yểm trợ khi thuyết trình cho TT Bush.. Nhưng kế hoạch chỉ bắt đầu đi vào hành động khi Cựu Tướng Colin Powell, Tổng Trưởng Ngoại giao đồng ý. Tư ø đó chủ thuyết Thế kỷ mới của Mỹ được xem là chiến lược căn bản của Mỹ.

Nhiều từ ngữ TT Bush dùng đã thấy trong kế hoạch ấy. Chủ thuyết chủ trương tiên hạ thủ vi cường, dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để chống lại các nước có vũ khí giết người hàng loạt mà không theo luật pháp quốc tế (rogue nations). Điểm là Iraq, Bắc Hàn, diện là Iran, Trung Cộng. Nhóm thiết kế kế hoạch gởi mật thư cho TT Bush là tố giác hai nước điểm Iraq, Bắc Hàn và cảnh giác khủng bố xuất phát từ Trung Đông sẽ lây lan ra khắp vùng này và đồng thời sang Đông Nam Á. Trung Cộng "đang theo dõi chính sách tăng cường khả năng quân sự có thể đe doạ những nước láng giềng. Nhiều đe dọa đang đặt thành vấn dề bây giờ và Mỹ cần bắt đầu bảo vệ quyền lợi. Thay thế Saddam Hussein là bước đầu… trong chiến lược."
PHE CHỦ HÒA CŨNG DÀN TRẬN CHỐNG TỪ LÂU
Những người đối lập của kế hoạch cũng vận động chống chính sách họ gọi là can thiệp ấy. Nhóm chống đối đó là tổ chức nghiên cứu về chiến lược ngoại giao của Mỹ, Foreign Policy Focus. Nhóm này chủ trương Mỹ giải quyết các xung đột, de doạ quyền lợi bằng thương lượng song phương, tiêu biểu là Thomas Schwartz, chuyên viên về chánh sách ngoại giao và giáo sư Sử học của Đại Học Vanderbit.
Theo tinh thần của Kế hoạch Thế Kỷ mới, Shimidt nghĩ, sau Chiến tranh Iraq, có lẽ Mỹ sẽ treo ngoài cửa phòng "Đừng Khuấy Rầy" một thời gian để nghỉ ngơi trước khi trở lại làm việc. Chủ trương của Kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ là dùng biện pháp quân sự để ngăn chận và răn đe những nước đe doạ đến an ninh và quyền lợi Mỹ. Trong hiện tại là ngăn chận trước từ bên trong của chế độ, tức lật đổ các nhà độc tài như Iraq, Bắc Hàn là điểm nóng.
Nguyên thủy kế hoạch Thế Kỷ Mới của Mỹ là do William Kritol,ø Chánh văn phòng của Phó TT Dan Quale, Robert Kagan, và một chuyên viên cao cấp Bộ ngoại giao Mỹ thời TT Reagan bàn soạn từ 1997. Sau đó được Cheney, Rumsfeld, Wolfowitz, Pearle, Thống đốc Floriad Jeb Bush cùng ký tên đồng tác giả và vận động đó thành chủ thuyết hiện hành. Việc đánh Iraq là bước đầu của kế hoạch thành hình từ 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.