Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thua Mặt Trận Ngoại Giao Trên Lhq

15/03/200300:00:00(Xem: 3905)
LIÊN HIỆP QUỐC - Đa số thành viên HĐ Bảo An LHQ cưỡng lại kế hoạch chiến tranh Iraq của Hoa Kỳ và công khai cho hiểu rằng họ sẽ không ủng hộ nghị quyết thứ nhì về giải giới sau nhiều tuần lễ vận động quyết liệt.
Trong lúc trên 200,000 quân chờ lệnh tại Vùng Vịnh, Bạch Oác buộc phải xét việc rút lại bản nghị quyết đã đệ nạp 3 tuần lễ trước hay là yêu cầu 1 cuộc biểu quyết mà kết quả hầu như chắc là "thua".
Dù là chọn cách nào, Hoa Kỳ cũng sẽ tấn công, và có thể chiếm đóng Iraq 1 thời gian giới hạn mà không có sự hậụ thuẫn của LHQ.
Trong khi 1 số đại sứ tại HĐ Bảo An hứa hẹn tiếp tục tham khảo qua hết cuối tuần, những vị khác tuyên bố cuộc vận động ngoại giao đã thất bại.
Ngọai Trưởng Colin Powell nói : còn đang thảo luận với các thành viên HĐ Bảo An để xem điều gì có thể làm được, các lựa chọn vẫn còn, sẽ thúc đẩy biểu quyết để xem các thành viên biểu quyết thế nào, hay là không tìm kiếm 1 cuộc biểu quyết nữa.
Tuyên bố của ông Powell đánh dấu 1 thay đổi rõ rệt về chính sách kể từ cuộc họp báo truyền hình tuần qua của TT Bush - vào dịp ấy, TT Bush nói rằng ông có thể thúc đẩy biểu quyết, dù cho kết quả ra sao.
Sau đó, các viên chức Hoa Kỳ tuyên bố là có thể thu đủ 9 phiếu cần thiết. Nhưng, tại phiên họp gay go tối thứ năm của HĐ Bảo An, đã rõ rằng Hoa Kỳ không tranh thủ được hơn 6 thành viên về phía mình, và chưa gì làm thay đổi được Pháp và có thể cả Nga để họ không phủ quyết. Đại sứ Wang Yingfan của Trung Quốc ám chỉ rằng hãy bỏ dự thảo nghị quyết thứ nhì, không bàn tới nữa.

Cuối phiên họp, đại sứ Pháp Jean-Marc de La Sabliere tuyên bố "chúng tôi sẽ nói KHÔNG với bất cứ nghị quyết nào cho phép dùng vũ lực".
Hôm thứ sáu, Thủ Tướng Đức nói : ông tin rằng vụ Iraq vẫn còn cơ hội giải quyết theo cach hòa bình.
Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của TT Pháp hôm thứ sáu cho hay Thủ Tướng Tony Blair đã được TT Chirac thông báo rằng Paris sẵn sàng tìm kiếm thỏa hiệp với London, nhưng không chấp nhận 1 kỳ hạn để khởi chiến.
Theo phát ngôn viên Catherine Colonna, qua điện thoại TT Chirac nói Pháp sẵn sàng thu ngắn thời hạn thanh sát vũ khí mà trước đây Pháp đề nghị 120 ngày, và muốn rằng bất cứ thỏa thụận nào về giải giới Iraq sẽ tiếp tục theo định hướng của nghị quyết 1441, đã được đồng thanh chấp thuận tại HĐ Bảo An, đưa thanh tra vũ khí trở lạị Iraq.
Bà Colonna thuật lời TT Chirac là "chúng tôi không chấp nhận 1 kỳ hạn hay sự tự động dùng vũ lực".
Ông Chirac cho biết thêm, trước bất cứ quyết định nào, thanh tra LHQ cần trở về báo cáo, và HĐ Bảo An sẽ quyết định. Thủ Tướng Blair đáp rằng chỉ mối đe dọa quân sự khả tín mới tạo đủ áp lực với ông Hussein để ông ta gỉai giới, và nội dung quyết nghị 1441 đã cảnh báo về các hậu quả nghiêm trọng nếu bất tuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.