Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tập Thể Dục Sẽ Phát Triển Lòng Tự Tin Nơi Trẻ Em

14/03/200300:00:00(Xem: 3616)
Nữu Ước, ngày 12 tháng 3, 2003 - "Em không làm được một việc gì đúng cả! Tại sao lúc nào em cũng sai...Em thật ngu quá." Những câu nói tiêu cực trên đây thường rất có hại cho đời sống của một trẻ em. Trong cộng đồng của chúng ta, có rất nhiều em cảm thấy mình bất lực, và không thấy mình có điều gì đáng ngợi khen cả. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần phải hiểu rằng tình trạng mất tự tin nơi trẻ nhỏ có thể mang lại sự nghi ngờ về bản thân suốt trong thời kỳ thơ ấu và mang lại những viễn tượng tiêu cực về tương lai cùng những thách đố của nó.1 Mỗi khi trẻ em cảm thấy khó khăn hoàn thành một công việc, em đó thường chấp nhận thất bại mà không thật sự cố gắng. Sự thiếu tự tin có thể mang lại cho các em một sự "bế tắc" tinh thần, và ngăn trở các em bắt tay vào bất cứ một công việc gì, dù là việc nhà, việc học hay thể dục. Điều quan trọng hơn cả, những em tự cảm thấy hài lòng về chính mình thường đối phó dễ dàng hơn với các trường hợp khó khăn và có một cái nhìn tích cực hơn đối với cuộc sống và dễ dàng chống đỡ với những cám dỗ tiêu cực như dùng ma túy hay những áp lực từ các bạn đồng lứa.2 Hơn nữa, sự thiếu tự trọng gặt hái trong suốt thời thơ ấu có thể đem đến những hậu quả tai hại tới đời sống cá nhân và xã hội của em, cũng như những thành quả về học vấn. Vì thế, điều khẩn trương là các bậc cha mẹ phải cố gắng làm sao phát triển một lòng tự tin lành mạnh nơi con cái họ.
Các bậc cha mẹ có thể cảm thấy yên tâm khi biết rằng có rất nhiều giải pháp giúp phát triển lòng tự tin nơi trẻ em. Tự tin thường được định nghĩa là con người tự nghĩ thế nào về mình, và cảm tưởng đó thường phản aœùnh tư tưởng của người khác. Đặc biệt, đối với trẻ em, lòng tự ti thường phát triển trong những năm tháng dài bị áp lực cùng với những đáp ứng hoặc phản ứng tiêu cực từ cha mẹ, từ những người mà các em cho là quan trọng đối với các em và xã hội.3 Lòng tự trọng thay đổi khi các em lớn lên.4 Vì thế, rất có thể là các bậc cha mẹ vẫn còn thời gian để có một ảnh hưởng tích cực đối với lòng tự trọng của các em. Một tổ chức bất vụ lợi có tên là Not My Kid, Inc. đề nghị nếu cha mẹ muốn biết là con mình có lòng tự tin thấp chỉ cần đặt những câu hỏi sau đây:5
- Con quý vị có tỏ ra nhút nhát trước mặt mọi người không"
- Con quý vị có hay lo nghĩ rằng mọi sự sẽ không xảy ra một cách suông sẻ không"
- Con quý vị có hay tự hạ thấp mình xuống không"
- Con quý vị có tránh né thử thách những điều mới lạ không"
- Con quý vị có không dám tỏ ra cố gắng nhiều trong một công việc vì sợ sẽ không thành công không"
- Con quý vị có hay so sánh mình với những trẻ khác và cảm thấy mình không bằng chúng không"
Nếu quý vị trả lời "Có" cho nhiều câu hỏi trên, con quý vị có thể đang gặp khó khăn trong vấn đề tự trọng.

Có rất nhiều phương cách cha mẹ có thể làm gia tăng lòng tự tin nơi con cái. Các cuộc nghiên cứu cho thấy, một cách hữu hiệu nhất để gia tăng lòng tự trọng nơi trẻ em là khuyến khích chúng tham gia vào các hoạt động thể dục. Điều lý tưởng nhất là đặt chúng vào những khung cảnh thể dục mà chúng có thể cảm nghiệm được những thành quả đồng đội và/hay cá nhân và từ từ tìm được lòng tự tin chúng cần có để cảm thấy bằng lòng với chính mình.6 Những sự khuyến khích chúng tìm được ở những bạn đồng đội và huấn luyện viên cũng có những aœnh hươœng tích cực trên lòng tự tin của chúng. Hơn nữa, khi cha mẹ có lòng tin tưởng ở khả năng và cá tính của con cái có thể giúp chúng tìm thấy tự tin ở tài năng của chúng, và giảm thiểu rất nhiều sự bất an của chúng. Vì thế cha mẹ cần cho con cái những lời nhận xét tích cực, chính xác, khen ngợi và tình yêu thương, đồng thời là những gương mẫu cho con cái.7


Lòng tự tin tìm được nhờ những hoạt động thể dục đã được chứng minh là đồng thời đem lại những kết quả cao hơn về học vấn, kỷ luật, và một cuộc sống quân bình. Bộ Giáo Dục tại California đã làm một cuộc nghiên cứu để chứng minh rằng những thành quả học vấn của trẻ em có liên hệ trực tiếp tới sức khỏe thể chất của chúng.8 Cuộc nghiên cứu này cho thấy vì các em tham gia vào những sinh hoạt thể dục, các em bớt bị căng thẳng và lo lắng, khả năng học tập của các em nhờ thế mà gia tăng.9 Cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy rằng gặt hái được thành quả cao hơn cũng tùy thuộc vào mức độ sức khỏe. Nói một cách chính xác hơn, sự liên hệ giữa thành quả học vấn và mức độ sức khoẻ được nhận định rõ ràng về toán hơn là về đọc, đặc biệt ở một mức độ sức khỏe tốt hơn.10
Vì vậy, điều tối quan trọng đối với các bậc cha mẹ là trong thời kỳ trưởng thành, các em cần được làm quen với những hoạt động sau học đường và những chương trình cộng đồng để giúp các em tìm thấy thích thú trong việc tham gia. Bằng cách gia nhập các hoạt động ngoại học đường, các hoạt động thể dục và biết được những sơœ thích của chúng, các bậc cha mẹ có thể xây dựng được mối liên hệ thân thiết hơn với con cái và giúp các em có một cuộc sống lành mạnh hơn.11
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC)
CDC bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cuœa dân chúng bằng cách ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật và thương tích, đề cao những quyết định y tế bằng cách cung cấp những tài liệu đáng tin cậy về các vấn đề y tế quan trọng, và khuyến khích lối sống lành mạnh qua sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan địa phương, tiểu bang, quốc gia và quốc tế. CDC là một cơ quan trực thuộc Bộ Y Tế và Nhân Sinh (US Department of Health & Human Services), đặt trụ sơœ tại Atlanta, GA. (www.cdc.gov)
Các tài liệu tham khaœo thêm:
"Developing Your Child's Self-Esteem." Kidnetic.com Bright Papers. 10 Dec. 2002 .
2 Ibid.
3"Self Esteem Difficulties." Anne Donley and Beth Keen. 29 Oct. 2002. notMYkid.org. 9 Dec. 2002 .
4 "Developing Your Child's Self-Esteem." Kidnetic.com Bright Papers. 10 Dec. 2002 .
5 "Self Esteem Difficulties." Anne Donley and Beth Keen. 29 Oct. 2002. notMYkid.org. 9 Dec. 2002 .
6 "Afterschool Alert Issue Brief: Afterschool and Healthy Lifestyles." May 2002. Afterschool Alliance. 11 Dec. 2002 .
7 "Developing Your Child's Self-Esteem." Kidnetic.com Bright Papers. 10 Dec. 2002 .
8 "State Study Proves Physically Fit Kids Perform Better Academically." California Department of Education. 10 Dec. 2002.
9 "Promoting Better Health for Young People Through Physical Activity and Sports" Center for Disease Control . 19 Sept. 2002.
10 "State Study Proves Physically Fit Kids Perform Better Academically." California Department of Education. 10 Dec. 2002.
11"Self Esteem Difficulties." Anne Donley and Beth Keen. 29 Oct. 2002. notMYkid.org. 9 Dec. 2002 http://www.notmykid.org/parentArticles/SelfEsteem/default.htm .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,