Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Âm Mưu Hay Do Thiếu Tế Nhị? Hiệu Trưởng Trường Presbyterian Ladies’ College Mời Lãnh Sự Cs Khai Mạc Cuộc Triển Lãm Thế Hệ 1.5 Mỹ Lệ Thi

08/03/200300:00:00(Xem: 3804)
“By inviting the SRV Consul General without the courtesy of consulting the artist [My Le Thi], the PLC has put her in an invidious situation. Her reputation as a free thinker, as an artist, will undoubtedly suffer amongst the Vietnamese community and her artistic peers if she does not publicly object to the presence of the Consul General or abstain herself from the opening of her own exhibition on grounds of conscience. But, if she does so, she will surely put her loved ones in Vietnam in mortal danger. Has the school the least sensitivity to the community and the artist and consult with her, she would have the chance of explaining her preference and not be forced into this unenviable situation.”

SYDNEY: Mỹ Lệ Thi, một nữ nghệ sĩ Việt Nam, nổi tiếng có tâm hồn và có nhãn quan nghệ thuật độc đáo trong cộng đồng Việt Nam tại Úc, và đặc biệt từng được CĐNVTD/NSW giúp đỡ và đông đảo bà con người Việt chú ý qua cuộc triển lãm Thế Hệ 1.5 vừa qua tại Casula Powerhouse Arts Centre, hiện đang đứng trước một sự bối rối khó xử, có thể ảnh hưởng đến cảm hứng nghệ thuật của cô cùng nhiệt tình thưởng ngoạn của độc giả, hậu quả của việc, tiến sĩ William T McKeith Hiệu Trươœng Presbyterian Ladies’ College, đã đứng ra mời lãnh sự CS đến khai mạc cuộc triển lãm của cô được mệnh danh là “Four Colours Exhibition”.
Theo như quảng cáo trên báo Sydney Morning Herald, cuộc triển lãm của Mỹ Lệ Thi, sẽ do lãnh sự CSVN Nguyen Van Tho, khai mạc vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 7 tháng 3 năm 2003. Là một nghệ sĩ VN yêu tự do, sinh trưởng tại một làng của Cha Thuột, Buôn Ma Thuột, Mỹ Lệ Thi luôn luôn tha thiết quan hoài tới những người Thiểu số bị CSVN đàn áp, bách hại trong suốt nhiều thập niên qua. Phần lớn những tác phẩm nghệ thuật của cô cũng đã xuất phát từ cảm hứng về quê hương núi rừng Buôn Ma Thuột, cùng tấm lòng yêu mến tha thiết dành cho những người thiểu số khốn khổ, “sự sống luôn luôn mong manh như chỉ treo mành” tại VN. Vì vậy, việc lãnh sự CSVN đến khai mạc cuộc triển lãm của cô là điều vừa phi lý, lại vừa phản bội những lý tưởng cùng hoài bão cao đẹp của cô dành cho quê hương đất nước và con người ở Buôn Ma Thuột.
Theo như chúng tôi được biết, mặc dù tiến sĩ William T McKeith Hiệu Trươœng Presbyterian Ladies’ College là người đứng ra mời viên lãnh sự CS, nhưng ông không hề tham khảo ý kiến Mỹ Lệ Thi. Mặc dù thư mời đã gửi đến tòa lãnh sự CS từ ba tháng trước, nhưng theo nguồn tin hoàn toàn đáng tin cậy, cô Mỹ Lệ Thi chỉ mới biết có sự hiện diện của lãnh sự CSVN vào ngày 10-2 vừa qua. Chúng tôi cũng được biết, tuy hiệu trưởng PLC mời lãnh sự CS, nhưng có lẽ, chính ông ta cũng không hề biết viên lãnh sự CS là ai, và việc mời lãnh sự CS có thể là do một âm mưu của CS thông qua những cá nhân khác. CS làm như vậy là nhằm mục đích tuyên truyền cho chế độ CS, tạo uy tín giả tạo đối với người Việt trong nước, đồng thời cô lập nữ nghệ sĩ Mỹ Lệ Thi trong cộng đồng người Việt yêu tự do tại Úc, những người đã ái mộ cô và luôn luôn dành cho Mỹ Lệ Thi những tình cảm nồng hậu. Một khi đạt được sự cô lập đó, CSVN sẽ tạo cho văn nghệ sĩ VN nói chung và cô Mỹ Lệ Thi nói riêng, những ngộ nhận đối với người Việt yêu tự do hải ngoại. Đây là một âm mưu vô cùng nguy hiểm do CSVN chủ xướng mà hiệu trưởng đã bị vướng phải một cách vô tình, hoặc ngoài khả năng và quyền hạn của ông. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng, cộng đồng người Việt tại Úc hoàn toàn thông cảm với hoàn cảnh khó xử của cô, hiểu rõ âm mưu của CS, và không bao giờ rơi vào những cạm bẫy hiểm độc của chúng. Người Việt khắp thế giới, trong đó có Mỹ Lệ Thi đều dư sức hiểu, nếu CSVN đã đối xử tàn nhẫn đối với đồng bào VN trong nước, trong đó có đồng bào thiểu số tại Buôn Ma Thuột, thì chúng chẳng có tử tế gì đối với Mỹ Lệ Thi.


Để phản đôái việc làm thiếu hiểu biết và thiếu tế nhị của trường PLC, BCHCĐNVTD/NSW, cùng nhiều vị quan tâm tới công cuộc đấu tranh chung, đã gửi thư phản đối tới ông hiệu trưởng trường PLC. Trong một lá thư gửi cho hiệu trưởng trường PLC, chúng tôi cũng đã trình bầy sự thất vọng của mình, đồng thời phản đối việc ban tổ chức cuộc triển lãm mời lãnh sự CS đến khai mạc cuộc triển lãm của một nghệ sĩ mà không hề tham khảo ý kiến của nghệ sĩ đó.
Sau đây, là một số đoạn trong lá thư gửi cho ông hiệu trưởng trường PLC của Sàigòn Times:
Chúng tôi đoan chắc rằng ông biết rõ cộng đồng người Úc gốc Việt phần đông là người tÿ nạn. Đại đa số trong chúng tôi đã trốn chạy sự khắc nghiệt cuœa chế độ cộng saœn VN trong khoaœng cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 để định cư tại Úc. Phần còn lại là thân nhân của người tỵ nạn CS được baœo lãnh qua sau. Chúng tôi không công nhận chế độ hiện nay vì nó vẫn tiếp tục xem thường nhân quyền cuœa dân chúng. Nó tiếp tục đàn áp một cách dã man những người bất đồng chính kiến dám công khai bày toœ sự quan ngại cuœa họ và đã can đaœm đòi hoœi tự do ngôn luận, tự do phát biểu ý kiến và tự do tôn giáo, những điều mà người Úc chúng ta vẫn thờ ơ hươœng thụ.
...Do đó, quaœ thật là một sự mỉa mai, nếu không nói là sỉ nhục trắng trợn, khi một người đại diện cuœa một chế độ như thế lại được yêu cầu chuœ tọa buổi lễ khai mạc cuộc triển lãm vốn có mục đích cấy mầm trong tư tươœng cuœa thanh thiếu niên người Úc chúng ta lòng ngưỡng mộ sự tự do sáng tạo và lòng kính trọng những dị biệt. Hành động này giống hệt như việc mời tên Goebbels đến một cuộc triển lãm cuœa Picasso. Nó chẳng khác gì việc mời một giáo sĩ Taliban đến cuộc triển lãm cuœa một nghệ sĩ A Phú Hãn tÿ nạn. Nói một cách đơn giaœn thì nó là một sự xúc phạm như việc mời một người mê ăn thịt đến chuœ tọa một buổi liên hoan cuœa những người đã thề nguyện sẽ ăn chay trường!
Tuy nhiên, điều mà tôi nhận thấy là đầy tính khinh người và tôi cực lực phaœn đối là việc quý trường đã đưa người Nghệ Sĩ vào tình trạng bất lợi, tiến thoái lưỡng nan, qua quyết định mời Tổng Lãnh Sự cuœa CHXHCNVN mà không thèm tham khaœo với cô. Nếu cô không công khai lên tiếng phaœn đối sự hiện diện cuœa tên Tổng Lãnh Sự hoặc tự động vắng mặt trong buổi khai mạc cuộc triển lãm cuœa chính cô như một sự phaœn đối cuœa lương tâm, thì thanh danh cuœa cô như một người có tri thức độc lập, như một nghệ sĩ, chắc chắn sẽ bị thiệt hại trong cộng đồng Việt Nam cũng như trong giới nghệ sĩ đương thời với cô. Ngược lại, nếu cô làm như thế, chắc chắn cô sẽ tạo nguy hại cho sinh mạng cuœa thân nhân cô ơœ Việt Nam. Nếu quý trường có chút ít nhạy caœm nào về cộng đồng và người nghệ sĩ và tham khaœo với cô, cô đã có thể có cơ hội bày toœ ý muốn cuœa cô và không bị ép buộc vào một hoàn caœnh khó xưœ như hiện nay.
Cùng với Hiệu trưởng trường PLC, SGT cũng đã gửi thư tới Mục sư John Irvin, Chươœng giáo (Moderator) Giáo hội Presbyterian tại NSW; Bà Kerri Purcell, UBGD Ki Tô, Giáo hội Presbyterian NSW; Ông Wayne Richards, Tổng Giám đốc, Giáo hội Presbyterian tại Úc, tiểu bang NSW; Ông Ian Baker, Giám đốc Chính sách và Chương trình Giáo dục, UŒy Ban Giáo Dục Công Giáo; Ông John A. Watkins, Bộ trươœng Giáo dục NSW; và Ông Barry O’Farrell, phát ngôn nhân đối lập về Giáo dục Huấn nghệ NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc