Đông Nam Á Phải Đổi Kế Sách Trước “nguy Cơ Trung Quốc”

19/08/200100:00:00(Xem: 3496)
KUALALUMPUR - Bác sĩ V. Sivapalan, một quan chức cao cấp của Mã Lai, vừa có bài viết hô hào Đông Nam Á thay đổi sách lược để đối phó với “nguy cơ Trung Quốc”. Sau đây là bài viết của ông:
Tôi vừa từ Úc trở về, tôi phải nói, điều làm tôi mở mắt là sự hăm dọa thực sự của bộ máy kinh tế hùng mạnh của Trung quốc. Nó thực sự đã là mối hăm dọa lớn nhất cho các nền kinh tế của vùng Đông Nam Á, đặc biệt đối với Mã Lai.
Tôi còn nhớ trong các chuyến công du hải ngoại trước đây, đi từ Âu châu, sang Mỹ, sang Úc, các sản phẩn của Mã Lai thấy bầy bán tại phần lớn các trung tâm buôn bán. Bây giờ, mọi thứ hàng bầy bán đều mang hàng chữ "Made in China". Tôi không tài nào tìm thấy được một sản phẩm được chế tại Mã Lai cho giới tiêu thụ ở bất cứ trung tâm buôn bán nào tại Úc.
Cái mối hăm dọa của Trung quốc không phải là nhà sản xuất có giá phí thấp. Việt Nam, Miến Điện, Nam Dương và Ấn độ cũng là các nhà sản xuất có giá phí thấp, song thấy có rất ít các sản phẩm của những quốc gia này được bầy bán.
Cách đây một tháng, một đống bao gaọ chất ở giữa một siêu thị Fresh Food mang nhãn hiệu Việt Nam và có hàng chữ Product of Vietnam. Khi bao gạo được mở ra, người ta nhìn thấy rõ các hạt gạo xấu và nát, ngoài ra còn lẫn sạn và đá.
Qua sự tìm hiểu trong số kiều bào từ Việt Nam trở về, bao gạo được biết là gạo do một công ty người Hoa làm chủ cho đóng bao bì và đã cho đóng bao bì nhãn hiệu Việt Nam bằng thứ gạo xấu để hạ chất luợng gạo của Việt Nam tại nước ngoài.
Các công ty Trung quốc hiện giờ đang chiếm lợi thế trong công nghiệp may mặc. Nếu người ta nghiên cứu các khuynh hướng theo lịch sử, hầu hết các quốc gia, trong đó có Mã Lai, đã chuyển từ các hàng may mặt để làm các sản phẩm có giá hơn khoảng từ 10 cho tới 20 năm nay. Khoảng thời gian này còn ngắn hơn theo như so với ngày hôm nay. Trung quốc cũng đã cho chuyển sang làm mặt hàng điện tử và những mặt hàng có giá cao hơn.
Phải làm gì đối với việc này theo nền Tân Kinh Tế" Hãy nhìn Singapore. Singapore đã năng nổ chuyển sang chế tạo các bộ phận cao cấp đặc biệt là các bộ phận điện tử trong 10 năm và 15 năm qua. Ngày nay Singapore đã trở thành một trung tâm sản xuất hàng điện tử thành công nhất cho các công ty đa quốc tại Hoa kỳ và Âu châu. Có sự suy thoái về kỹ thuật vì mặt hàng điện tử bị ế ẩm. Việc đầu tiên của các công ty đa quốc này phải làm gì " Cho đóng cửa các xưởng và chuyển xưởng sang các quốc gia có giá phí thấp, thích hợp là Trung quốc.
Mục đích tối hậu của tất cả các quốc gia là làm tăng lợi tức đầu người dân và giữ cho tổng sản lượng nội điạ được tăng trưởng theo một tỷ xuất hợp lý. Thời gian đi tới khi lao động và hoạt động của công ty có chi phí lên quá cao, các công ty này phải đi theo.
Chuyện này đã xẩy ra tại Singapore, chẳng bao lâu nữa sẽ xẩy ra tại Mã Lai hay Việt Nam. May thay chúng tôi có giá phí thấp hơn Singapore, nhưng thông điệp của ông Datuk Craig Barret, cấp điều hành của Intel (CEO) nói rõ. Hiện tại ông được hài lòng, lợi hưởng tại Tangjung Penang và giá phí thấp của nơi này vẫn còn cho cơ sở của Intel có thể hoạt động được tại Mã Lai. Tuy nhiên ẩn ý của thông điệp này là nếu có lý do nào bắt buộc phải chuyển xưởng đi, ông sẽ làm ngay. Lời thần chú của loại công ty MNC (Multi-National Corp.) là giữ làm sao cho có lời. Lời là điểm quyết định trên hết đối với tất cả mọi vấn đề.

Chúng tôi phải học bài học của Singapore. Quá phụ thuộc vào một công nghiệp độc nhất có thể bị tê liệt, đặc biệt trường hợp công nghiệp có thể dễ dàng bị bắt chước. Chế xuất và lắp ráp có thể làm ở bất cứ nơi nào và bất cứ loại người nào. Mã Lai cũng tươngtự như Singapore. Hầu hết các công ty tại Penang là các xuởng lắp ráp. Thống kê cho thấy rõ, chúng tôi nhập cảng hầu hết các thành phần của bộ phận từ nước ngoài như Nhật Bản và Đài Loan đem cho lắp ráp lại và cho xuất khẩu. Đây là một tình trạng nguy hiểm để đâm đầu vào.
Mã lai là một quốc gia có diễm phước. Khi các mặt hàng điện tử bị ế ẩm, giá dâu thô và dầu dừa lên cao cứu vớt quốc gia này. Khi dầu dừa đi xuống, việc chế xuất đã cứu vào lúc đó. Chúng tôi có thể còn bao lâu nữa để tùy thuộc vào diễm phước và nhờ ơn của Thượng đế" Đây là lúc phải coi lại toàn bộ chính sách. Chính quyền cũng cần phải trợ cấp để cho duyệt xét lại. Tiền trợ cấp hiện nay nhắm vào R&D (Khảo cứu: Research và Phát triển: Development) có thang độ thấp và không chủ ý để trở thành vai trò quan trọng về D&D (Thiết kế: Design, và Khai thác:Development). Chính quyền Mã Lai phải dẫn đầu và đặc biệt cho thành lập các Trung tâm R&D và D&D tại các trường đại học quan trọng như Universiti Saints Malaysia và Multimedia U. chuyên biệt về lãnh vực như thiết kế các chip, tự khiển học (Robotics), điện tử học , và quang tử học.
Hệ thống đào luyện và giáo dục của chúng ta phải đặc biệt chú trọng nhiều vào R&D và D&D, không chỉ cho các sinh viên của các trường đại học, mà còn phải cho các công nhân của công ty loại MNC và các công ty quan trọng khác nữa.
Chúng ta còn cần phải làm việc sát cánh với các trường đại học quan trọng như MIT, Oxford và các đại học khác tại Âu châu và Nhật Bản, chuyên chú vào R&D và D&D.
Các đại học ngoại quốc hiện ở Mã lai cho tập trung vào các khoá học về kinh doanh và kỹ thuật tin học, sự tập trung này đã làm phí phạm các tài nguyên của các trường đại học này.
Mã Lai là là một nơi hấp dẫn cho công việc khảo cứu, nhưng chúng ta phải tập trung vào loại khảo cứu đang hoàn thành. Kỹ thuật bán dẫn là then chốt trong việc giữ nền công nghiệp điện tử hàng loạt tại Mã Lai và chúng tôi phải tranh thủ để làm ra các loại chip có gia trị cao, không chỉ biết có cách lắp ráp hay ứng dụng các chip mà thôi.
Trong tương lai chúng tôi phải chuyển mặt hàng bán dẫn sang các sản phẩm điện tử khác.
Riêng Việt Nam hiện đang cố phát triển ngành hàng không, vừa cung cấp dịch vụ, vừa thu thập các kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trên các loại phi cơ để cho phát triển các phương tiện và các thiết bị dùng trong R&D và D&D.
Singapore và Ấn độ hiện đang bố cục sách luợc tương lai của họ. Nếu không chuyển hướng nhanh, chúng ta có thể bị thụt lùi, trong khi lẽ ra chúng ta có thể và phải là những kẻ dẫn đầu về R&D và D&D.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.