Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đông Nam Á Phải Đổi Kế Sách Trước “nguy Cơ Trung Quốc”

19/08/200100:00:00(Xem: 3294)
KUALALUMPUR - Bác sĩ V. Sivapalan, một quan chức cao cấp của Mã Lai, vừa có bài viết hô hào Đông Nam Á thay đổi sách lược để đối phó với “nguy cơ Trung Quốc”. Sau đây là bài viết của ông:
Tôi vừa từ Úc trở về, tôi phải nói, điều làm tôi mở mắt là sự hăm dọa thực sự của bộ máy kinh tế hùng mạnh của Trung quốc. Nó thực sự đã là mối hăm dọa lớn nhất cho các nền kinh tế của vùng Đông Nam Á, đặc biệt đối với Mã Lai.
Tôi còn nhớ trong các chuyến công du hải ngoại trước đây, đi từ Âu châu, sang Mỹ, sang Úc, các sản phẩn của Mã Lai thấy bầy bán tại phần lớn các trung tâm buôn bán. Bây giờ, mọi thứ hàng bầy bán đều mang hàng chữ "Made in China". Tôi không tài nào tìm thấy được một sản phẩm được chế tại Mã Lai cho giới tiêu thụ ở bất cứ trung tâm buôn bán nào tại Úc.
Cái mối hăm dọa của Trung quốc không phải là nhà sản xuất có giá phí thấp. Việt Nam, Miến Điện, Nam Dương và Ấn độ cũng là các nhà sản xuất có giá phí thấp, song thấy có rất ít các sản phẩm của những quốc gia này được bầy bán.
Cách đây một tháng, một đống bao gaọ chất ở giữa một siêu thị Fresh Food mang nhãn hiệu Việt Nam và có hàng chữ Product of Vietnam. Khi bao gạo được mở ra, người ta nhìn thấy rõ các hạt gạo xấu và nát, ngoài ra còn lẫn sạn và đá.
Qua sự tìm hiểu trong số kiều bào từ Việt Nam trở về, bao gạo được biết là gạo do một công ty người Hoa làm chủ cho đóng bao bì và đã cho đóng bao bì nhãn hiệu Việt Nam bằng thứ gạo xấu để hạ chất luợng gạo của Việt Nam tại nước ngoài.
Các công ty Trung quốc hiện giờ đang chiếm lợi thế trong công nghiệp may mặc. Nếu người ta nghiên cứu các khuynh hướng theo lịch sử, hầu hết các quốc gia, trong đó có Mã Lai, đã chuyển từ các hàng may mặt để làm các sản phẩm có giá hơn khoảng từ 10 cho tới 20 năm nay. Khoảng thời gian này còn ngắn hơn theo như so với ngày hôm nay. Trung quốc cũng đã cho chuyển sang làm mặt hàng điện tử và những mặt hàng có giá cao hơn.
Phải làm gì đối với việc này theo nền Tân Kinh Tế" Hãy nhìn Singapore. Singapore đã năng nổ chuyển sang chế tạo các bộ phận cao cấp đặc biệt là các bộ phận điện tử trong 10 năm và 15 năm qua. Ngày nay Singapore đã trở thành một trung tâm sản xuất hàng điện tử thành công nhất cho các công ty đa quốc tại Hoa kỳ và Âu châu. Có sự suy thoái về kỹ thuật vì mặt hàng điện tử bị ế ẩm. Việc đầu tiên của các công ty đa quốc này phải làm gì " Cho đóng cửa các xưởng và chuyển xưởng sang các quốc gia có giá phí thấp, thích hợp là Trung quốc.
Mục đích tối hậu của tất cả các quốc gia là làm tăng lợi tức đầu người dân và giữ cho tổng sản lượng nội điạ được tăng trưởng theo một tỷ xuất hợp lý. Thời gian đi tới khi lao động và hoạt động của công ty có chi phí lên quá cao, các công ty này phải đi theo.
Chuyện này đã xẩy ra tại Singapore, chẳng bao lâu nữa sẽ xẩy ra tại Mã Lai hay Việt Nam. May thay chúng tôi có giá phí thấp hơn Singapore, nhưng thông điệp của ông Datuk Craig Barret, cấp điều hành của Intel (CEO) nói rõ. Hiện tại ông được hài lòng, lợi hưởng tại Tangjung Penang và giá phí thấp của nơi này vẫn còn cho cơ sở của Intel có thể hoạt động được tại Mã Lai. Tuy nhiên ẩn ý của thông điệp này là nếu có lý do nào bắt buộc phải chuyển xưởng đi, ông sẽ làm ngay. Lời thần chú của loại công ty MNC (Multi-National Corp.) là giữ làm sao cho có lời. Lời là điểm quyết định trên hết đối với tất cả mọi vấn đề.

Chúng tôi phải học bài học của Singapore. Quá phụ thuộc vào một công nghiệp độc nhất có thể bị tê liệt, đặc biệt trường hợp công nghiệp có thể dễ dàng bị bắt chước. Chế xuất và lắp ráp có thể làm ở bất cứ nơi nào và bất cứ loại người nào. Mã Lai cũng tươngtự như Singapore. Hầu hết các công ty tại Penang là các xuởng lắp ráp. Thống kê cho thấy rõ, chúng tôi nhập cảng hầu hết các thành phần của bộ phận từ nước ngoài như Nhật Bản và Đài Loan đem cho lắp ráp lại và cho xuất khẩu. Đây là một tình trạng nguy hiểm để đâm đầu vào.
Mã lai là một quốc gia có diễm phước. Khi các mặt hàng điện tử bị ế ẩm, giá dâu thô và dầu dừa lên cao cứu vớt quốc gia này. Khi dầu dừa đi xuống, việc chế xuất đã cứu vào lúc đó. Chúng tôi có thể còn bao lâu nữa để tùy thuộc vào diễm phước và nhờ ơn của Thượng đế" Đây là lúc phải coi lại toàn bộ chính sách. Chính quyền cũng cần phải trợ cấp để cho duyệt xét lại. Tiền trợ cấp hiện nay nhắm vào R&D (Khảo cứu: Research và Phát triển: Development) có thang độ thấp và không chủ ý để trở thành vai trò quan trọng về D&D (Thiết kế: Design, và Khai thác:Development). Chính quyền Mã Lai phải dẫn đầu và đặc biệt cho thành lập các Trung tâm R&D và D&D tại các trường đại học quan trọng như Universiti Saints Malaysia và Multimedia U. chuyên biệt về lãnh vực như thiết kế các chip, tự khiển học (Robotics), điện tử học , và quang tử học.
Hệ thống đào luyện và giáo dục của chúng ta phải đặc biệt chú trọng nhiều vào R&D và D&D, không chỉ cho các sinh viên của các trường đại học, mà còn phải cho các công nhân của công ty loại MNC và các công ty quan trọng khác nữa.
Chúng ta còn cần phải làm việc sát cánh với các trường đại học quan trọng như MIT, Oxford và các đại học khác tại Âu châu và Nhật Bản, chuyên chú vào R&D và D&D.
Các đại học ngoại quốc hiện ở Mã lai cho tập trung vào các khoá học về kinh doanh và kỹ thuật tin học, sự tập trung này đã làm phí phạm các tài nguyên của các trường đại học này.
Mã Lai là là một nơi hấp dẫn cho công việc khảo cứu, nhưng chúng ta phải tập trung vào loại khảo cứu đang hoàn thành. Kỹ thuật bán dẫn là then chốt trong việc giữ nền công nghiệp điện tử hàng loạt tại Mã Lai và chúng tôi phải tranh thủ để làm ra các loại chip có gia trị cao, không chỉ biết có cách lắp ráp hay ứng dụng các chip mà thôi.
Trong tương lai chúng tôi phải chuyển mặt hàng bán dẫn sang các sản phẩm điện tử khác.
Riêng Việt Nam hiện đang cố phát triển ngành hàng không, vừa cung cấp dịch vụ, vừa thu thập các kỹ thuật hiện đại được ứng dụng trên các loại phi cơ để cho phát triển các phương tiện và các thiết bị dùng trong R&D và D&D.
Singapore và Ấn độ hiện đang bố cục sách luợc tương lai của họ. Nếu không chuyển hướng nhanh, chúng ta có thể bị thụt lùi, trong khi lẽ ra chúng ta có thể và phải là những kẻ dẫn đầu về R&D và D&D.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.