Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kiều Học Ơû Mỹ Đổ Xô Về Tìm Mỏ Vàng Trung Quốc

16/03/200300:00:00(Xem: 3827)
SAN FRANCISCO -- Nhiều người Hoa Kiều thuộc thế hệ thứ hai của những gia đình di cư sang Mỹ, hấp thụ nền giáo dục của Mỹ đang kéo về quê nhà Trrung Quốc làm ăn sau khi thấy chế độ TC ngày càng đổi mới. Báo Wall Stret Jouranal vừa mới đi một phóng sự dài về đề tài này, lấy Ô. Ying Luo làmø trường hợp nghiên cứu điển hình.
Ra phi trường tiễn Ô. Tiến sĩ Luo gồm nhiều người bạn từng học chung với Ông hồi thời trung học Mỹ năm 1985, thời Ô. Luo được sang Mỹ du học. Ô. Luo học lấy bằng Ph. D. Mỹ, vào quốc tịch Mỹ, đi làm lương 100 ngàn đô la/ năm, mua nhà ở Vùng Thung Lũng Silicon, có vợ và 2 con đang theo học ĐH Standford, bão lãnh cha mẹ qua ở vùng Berkeley cho gần 2 cháu nội.
Ông Luo về quê nhà làm ăn không do nhớ nước nhớ quê hay không vì lập trường chánh trị, chánh em gì cả. Động lực thúc đẩy Ông về TC làm ăn là do số số vốn tài trợ của TC, là 3 triệu đô la. " Tôi theo đuổi giấc mộng của tôi," người tiến sĩ 37 tuổi nói, "mỗi người ai cũng có tình cảm về quê hương xứ sở, muốn quay về cội nguồn của mình. Nhưng công việc làm ăn là công việc làm ăn."
Mấy thập niên trở lại đây có hiện tượng người Hoa kiều ăn học ở Mỹ đổ xô về TC "tìm vàng." Như trước đây dân Cali tìm vàng và đến Thung Lũng Silicon tìm đô la từ ngành điện toán. Vì rằng công cuộc đổi mới kinh tế của TC bị trì trệ do thiếu những nhà kinh doanh và quản trị có khả năng. Nhu cầu những nhà quản trị và kinh doanh là một nhu cầu sanh tử cho sự thành công hay thất bại của công cuộc đổi mới kinh tế của Đảng CS Trung quốc. TC đang cần những nhà quản trị giỏi. Trung quốc trở thành mỏ vàng đối với những Tổng Giám đốc kinh doanh có khả năng như những người Hoa kiều ăn học ở Mỹ và đang làm việc ở Thung Lũng Silicon, nơi trong những ngày đầu phát triễn của điện toán cần những kỹ sư, tiến sĩ về Điện Toán.
TC có nhiều cách thu hút những nhà quản trị kinh doanh ăn học tại Mỹ. Bên cạnh việc thay đổi cái nhìn và thái độ đối với lớp Hoa kiều này, TC còn có những biện pháp đãi ngộ cụ thể về vật chất. Theo TS Luo, đài thọ tiền vé máy bay, ăn ở khách sạn loại sang, và tài trợ tài chánh cho các dự án kinh doanh. 5 năm trước việc tài trợ naỳ còn dè dặt, bây giờ TC tài trợ một cách hào phóng. Hiện tại có 200 dự án TC tài trợ 100% và rất nhiều dự án TC tài trợ từng phần nhưng không dưới phân nửa., TC hiện đang tổ chức 60 vùng kinh tế dành cho người Hoa kiều trở về làm ăn giúp quê hương và cho biết hiện có 6000 công ty do Hoa kiều làm chủ tại TC. Mùa Thu rồi TC định chế hoá qui chế cho số Hoa kiều này bằng cách công khai chấp nhân chủ thuyết "Ba thành phần đại diện" trong chế độ CS.
Bài phóng sự điều tra của Wall Street Journal cũng ghi nhận hiện tượng Hoa kiều đổ xô về tìm vàng ở TC tình hình ra sao. TC ban đầu tài trợ 420 tỷ đô la cho Hoa kiều kinh doanh trong ngành điện toán. Nhưng năm sau đó tăng dần đã lên đến 41 tỷ 3 vào giữa năm 2001. Có cơ sở tài trợ 100%, có cơ sở ít hơn, do vậy tổng số vốn của Hoa kiều về làm ăn nhành phải lớn hơn số 41 tỷ đó nhiều. Chủ tịch Giang Trạch Dân là nguời chủ trương và làm mạnh nhứt trong chương trình tài trợ này với sự trợ giúp đắc lực của người con trai của Ông quen biết nhiều và tương quan tốt với lớp người Hoa kiều có ăn học ở Mỹ. Tại Thượng Hải hiện có 30 ngàn người Hoa Kiều trở về làm ăn.

Nói chung từ năm 1979 TC mở cửa đổi mới có cho 580 ngàn người đi du học ngoại quốc. Chỉ có 150 ngàn trở lại quê hương sau khi tốt nghiệp. Nhưng số người trở về tăng dần theo tiến độ đổi mới. Năm rồi có 18 ngàn người trở lại. Đa số người ăn học ở Mỹ về môn kinh tế, ở lại Mỹ thường xin làm việc trong ngành dạy học hay thị trường chứng khoán. Riêng những người học ngành khoa học kỹ thuật, tìm cách này hay cách khác ở lại Mỹ, như lập gia đình với người có quốc tịch Mỹ, đã làm việc tại Mỹ. những người này rất được trọng dụng khi trở về TC vì có kinh nghiệm quản trị và làm việc tại Mỹ. Cứ 6 tổng giám đốc ở TC là có 5 người Hoa kiều loại này-những người Trung quốc đã ra khỏi nước một hai thập niên trước đây. Ô. Luo thường nói với những phụ tá trong công ty của Ông ở TC rằng, Ông muốn ngay cả nhà vệ sinh của công ty do Ô. Luo quản trị phải khác với công ty đia phương, để quan khách và khách hàng phân biệt được cái khác nhau của cung cách làm ăn hiếu khách theo kiểu quản trị Mỹ. Ông dám bỏ ra 60 ngàn đô la cho một dự án sưu tầm trong khi các công ty địa phương chỉ dám chi tối đa là 8 ngàn đô la thôi. Tuy công ty của Ông chỉ có 60 nhân viên nhưng lợi nhuận rất cao, hợp dồng rất nhiều và nhờ thế thù lao của nhân viên cũng
rất cao dù cường độ lao động rất căng như ở Mỹ. Ông không tiếc tiền lo cho sự sống cho công nhân như tổ chức giữ trẻ, nhà ăn tại chỗ, thưởng cuối năm.
Thân phụ của TS Luo là một sĩ quan được Đài loan gởi đi học ngành Công Binh và trở về Đài Loan phục vụ cho Quân đội sau khi giật được mảnh bằng Ph. D. Ông có đi Bắc Kinh để thăm người mẹ đau năm 1960 dù chuyến đi đó Ông dấu kín, nói là di du lịch Hawaii. Ông thường nói không có lý do gì để trở lại sống ở lục điạ. Và người con khi được đi học Mỹ, được cấp học bổng và làm việc thêm để kiếm tiền đeo đuổi sự học, ra trường có việc làm và có một đời sống trên trung lưu ở Mỹ, cũng thường nói không có lý do gì để trở lại lục đia. Tuy nhiên tiếng gọi của của nên kinh tếá đổi mới TC như tiếng gọi của Silicon Valley khi Ông mới rời ghế đại học Mỹ. Nhưng khi Ông thấy Silicon Valley chỉ có thể đãi ngộ tối đa cho Ông là 200 ngàn dô la/ năm trong khi TC có thể giúp Ông kiếm nhiều hơn, thế là Ô quyết định đổi đường đi sang Trung quốc. Sang Trung Quốc Ông có một đầu cầu là một bạn học cũ của Ông ở Mỹ năm 1987, đang làm ăn ở Thượng Hải, Ô Jun Wu. Trong cuộc nói chuyện với người bạn cũ về lam ăn, một nhà kinh doanh đia phương đề nghị trả cho Ông Luo 1 triệu đô la/ năm nếu đứng mở ra một công ty về kỹ thuật sinh học theo hiểu biết kinh nghiệm của Ô Luo. Mấy ngày sau đó một bữa tiệc được tổ chức để nhân vật của chánh quyền có dịp tiếp xúc và thảo luận việc kinh doanh với Ô. Luo. Trên 20 nhân vật của nhà nước ủng hộ tài trợ dự án của Ô. Luo. Mấy ngày sau đó, hai người bạn học Luo và Wu nhận được số tiền tài trợ 3 triệu 4 đô la của nhà nước TC. Và từ đó công việc làm ăn của Ông khuyếch trương ở Trung Quốc cho đến bây giờ.
Tuy nhiên gia đình Ông không bỏ gốc Mỹ. Vợ Ông muốn có một môi trường ổn định cho việc học hành và giáo dục con cái tại Mỹ. Hai con trai Ông ở Mỹ theo học ĐH Standford và Ông bão lãnh thân phụ Ông từ Đài Loan qua để được ở gần 2 cháu nội khi Ông vì chuyện làm ăn phải ở Trung Quốc. Mỗi tháng Ông về Mỹ một lần vưà thăm nhà vừa lo việc giao thương với Mỹ cho công ty. Tại Cali thân phụ Ông tin người con của mình rồi ra cũng trở lại Mỹ để đoàn tụ với gia đình. TS Luo đang tuyển dụng nhiều người ăn học ở Mỹ để đi làm việc ở TC.
Thập niên 1990 Silicon Valley là điểm hướng về của những người Hoa Kiều sang Mỹ ăn học và tìm đường lập nghiệp tiến thân. Thập niên 2000 là thời diểm Hoa kiều ăn học đổ xô đi tìm vàng ở TC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.