Hôm nay,  

Thổ Không Giúp, Mỹ Đổi Cách, Đánh Iraq Sẽ Gian Nan Hơn

04/03/200300:00:00(Xem: 4084)
ANKARA - Sự bác bỏ bất ngờ của Hoa Kỳ buộc các nhà kế hoạch quân sự Hoa Kỳ xét lại ý định tấn công từ 2 mặt dữ dội đến mức quân đội của ông Saddam Hussein phải nhanh chóng tan rã - mà nay, kế hoạch đặt căn cứ cho 62,000 quân trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ bị trở ngại.
Washington tin chắc về hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đến mức đã đưa tàu chở thiết giáp và các loại quân xa đến chờ phía ngoài bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí vài trăm xe tải và xe jeep đã đổ xuống cảng miền nam Thổ.
Một viên chức của đảng Công Lý và Phat Triển nói Quốc Hội sẽ không xét lại trong 1 thời gian có thể tiên đoán, trong khi Ngoại Trưởng Yasar Yakis bỏ ngỏ cánh cửûa về 1 cuộc biểu quyết mới - ông Yakis nói "các vị lãnh đạo sẽ thực hiện 1 cuộc thẩm định".
Các Tướng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với nhau rằng mở thêm mặt trận bắc, trận đánh xe ngắn hơn, đổ máu ít hơn, nhưng công luận phản chiến dâng cao.
Mặc dù Ngoại trưởng Colin Powell đã vận động hậu trường, kết quả biểu quyết vẫn thiếu chỉ 3 phiếu.
Theo ông Anthony Cordesman, chuyên gia về Iraq tại Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (trụ sở Washington), mở được mặ trận bắc Iraq thì cũng giảm được bất trắc về dân tình căng thẳng ở nội địa Iraq.

Theo kế hoạch mở mặt trận bắc Iraq, sư đoàn 4 Bộ Binh (danh hiệu Thiết Mã) và sư đoàn 101 nhảy dù tiến chiếm các thành phố dầu hỏa Mosul và Kirkuk và đánh về hướng nam, hướng về tỉnh Tikrit (sinh quán của ông Saddam), và sau đó là Baghdad. Cùng lúc, 255 phi cơ đặt căn cứ trên đất Thổ Nhĩ Kỳ thi hành các phi vụ oanh tạc.
Theo ông Toby Dodge, 1 chuyên gia về Trung Đông tại trường đại học Warwick (Anh-quốc), ý định chiếm đất càng nhiều càng tốt nhằm đập tan bộ chỉ huy và kiểm soát quân độ, đưa tới 1 cuộc đảo chánh.
Thiếu mũi dùi mặt bắc, cuộc tấn công từ hướng nam cho phép quân đội Iraq tập trung chống đỡ, khiến cho Tikrit (trung tâm ủng hộ của chế độ) ở ngoài tầm trong 1 thời gian.
Washington bảo đảm rằng sẽ không có 1 tân quốc gia Kurd sau chiến tranh Iraq trong khi Ankara đòi các chiến binh Kurd ở Iraq được Hoa Kỳ vũ trang sẽ giải giới.
Theo các tin tức, Hoa Kỳ tin dùng người thiểu số Kurd vào vai trò hướng đạo. Mỹ không mở được chiến tuyến bắc Iraq, căng thẳng có thể nhiều hơn, một phần vì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa quân vào Iraq khi chiến tranh bùng nổ.
Theo ông Dan Plesch, phân tich gia của Viện Royal United Services (London), không có xe tăng Mỹ thì việc kiểm soát là rất bất trắc, không chừng có xung đột tay tư.
Tại bắc Iraq, người thiểu số Kurd có thể huy động 70,000 du kich quân trang bị nhẹ. Cũng có tin Washington định không vận biệt kích tới vùng tự trị Kurd để duy trì trật tự và có thể đánh chiếm các thành phố dầu mỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.