Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Ráo Riết Săn Tìm Sv Ra Trường

06/06/200000:00:00(Xem: 4706)
NEW YORK (KL) - Tin của báo New York Times, bây giờ là thời của sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng tại Hoa kỳ, các nhà tuyển dụng đang cạnh tranh nhau và đưa ra mướn các sinh viên này với giá đồng luơng 60 ngàn Mỹ kim hay hơn nữa.
Một triệu hai sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng thuộc niên khóa 2000 đang nằm trong thị trường lớn về cung việc làm do nền kinh tế của Hoa kỳ đang được phồn thịnh, nhất là sự bùng ra về công nghệ cao cấp.
Theo như Northeastern U. tại Boston, University of Michigan cho tới University of Texas đã cho tin, các trường đại học, các trường cao đẳng và các trường chuyên nghiệp đang có nhiều nhà tuyển dụng nhân công tranh giành nhau để mướn các sinh viên trong thời gian có ít người bị thất nghiệp này.
Các sinh viên của MIT và các đại học khác ở vùng Đông đã đổ xô về Thung lũng Hoa vàng và vùng Seattle để nghe các ông giám đốc thuộc hàng tỷ phú nói chuyện về đầu tư và tạo công ăn việc làm. Trong khi đó các ngân hàng đầu tư của Hoa kỳ đã cho chở các sinh viên của đại học Stanford U. bằng máy bay tới New York để dự bữa tiệc sang trọng, trong bữa tiệc có kèm theo giấy mời nhận việc làm.
Có một số sinh viên đã rơi vào công việc làm có số lương 60 ngàn Mỹ kim, một năm. Với tỷ số thất nghiệp thấp nhất trong vài chục năm, mặc dầu tỷ số này có tăng lên vào ngày thứ sáu theo như loan báo, nhưng đồng lương cho số sinh viên tốt nghiệp ra trường năm nay đã tăng lên 6%, so với hồi năm ngoái, theo như các chuyên gia kiếm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp cho biết.
Bà Carol Lyons là trưởng khối của dịch vụ hướng dẫn sinh viên về sự nghiệp của đại học Northeastern U., bà này đã cho biết:
“Đây là sự thành công lớn (gangbusters). Có nhiều công việc làm cung cấp cho các sinh viên hơn năm ngoái. Lẽ dĩ nhiên, thị trường về việc làm nóng hổi vẫn nằm trong lãnh vực của công nghệ cao cấp, nhưng nếu các sinh viên có năng khiếu về kinh doanh, sự nghiệp của các sinh viên này vẫn hãy còn tốt đẹp.”
Còn như các sinh viên theo “liberal arts”, hiện nay có rất nhiều cơ hội cho những sinh viên loại này.

Những sinh viên giỏi theo phân khoa điện toán (Computer Sciences) thì khỏi nói, tất cả đều lên hương. Các công ty công nghệ điện toán tặng cho 5000 Mỹ kim, cộng thêm một số cổ phần về chứng khoán của công ty ngay khi ký vào bản hợp đồng làm việc.
Một sinh viên tốt nghiệp của viện bách khoa “Rensselar Polytechnic Intitute” tại Troy, New York đã nhận công việc có đồng lương 82 ngàn Mỹ kim một năm của công ty nằm trong Thung lũng Hoa vàng (Silicon Valley).
Năm nay lương trung bình cho các sinh viên tốt nghiệp của phân khoa điện toán là 48.500 Mỹ kim; tốt nghiệp phân khoa kế toán, lương trung bình là 37.200 Mỹ kim và tốt nghiệp phân khoa “liberal arts”, lương trung bình khoảng 29.100 Mỹ kim.
Bà Emily Lowe là cựu sinh viên của đại học Stanford, chuyên đề về thiết kế sản phẩm biết một chút về khoa học điện toán, bà cho biết công ty phần mềm tại San Diego sẽ lên lương 60 ngàn Mỹ kim vào năm tới, trước khi bà ký giấy làm việc, công ty này đã tặng bà số tiền 5 ngàn Mỹ kim với cho một số cổ phần ‘Stock Options.’
Bà cho biết: “Bà nhận được giấy của năm công ty mời làm việc, trong đó có công ty tạivùng Arizona đồng ý trả chi phí máy bay mỗi tuần để trở về san Diego gặp người vị hôn phu của bà.”
Các giới chức đại học cho biết, nhu cầu về công nhân có tay nghề hiện nay cao, nên mới tạo ra chuyện cung việc làm quá đáng. Có một số công ty cố tình bắt con mồi cho bằng được, họ đã đưa ra chiêu bài ‘Exploding Offers’ (Mời việc làm đột xuất) đối với các sinh viên và cho biết nếu không nhận công việc này trong vòng 24 giờ, công việc này sẽ không còn nữa.
Dưới áp lực của lối cung cấp việc làm này, các sinh viên nhận, sau đó các sinh viên này đi tìm hay thấy công việc nào ngon hơn hoặc giả có chút bất mãn nào đó trong công việc đang làm, họ bỏ và nhận việc làm cho hãng khác.
Tài hay năng khiếu về khoa học điện toán là thông hành của các sinh viên tốt nghiệp, thông hành này giúp cho sinh viên có thể đến tới bất cứ nơi nào trên đất Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.