Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Ráo Riết Săn Tìm Sv Ra Trường

06/06/200000:00:00(Xem: 4708)
NEW YORK (KL) - Tin của báo New York Times, bây giờ là thời của sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng tại Hoa kỳ, các nhà tuyển dụng đang cạnh tranh nhau và đưa ra mướn các sinh viên này với giá đồng luơng 60 ngàn Mỹ kim hay hơn nữa.
Một triệu hai sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng thuộc niên khóa 2000 đang nằm trong thị trường lớn về cung việc làm do nền kinh tế của Hoa kỳ đang được phồn thịnh, nhất là sự bùng ra về công nghệ cao cấp.
Theo như Northeastern U. tại Boston, University of Michigan cho tới University of Texas đã cho tin, các trường đại học, các trường cao đẳng và các trường chuyên nghiệp đang có nhiều nhà tuyển dụng nhân công tranh giành nhau để mướn các sinh viên trong thời gian có ít người bị thất nghiệp này.
Các sinh viên của MIT và các đại học khác ở vùng Đông đã đổ xô về Thung lũng Hoa vàng và vùng Seattle để nghe các ông giám đốc thuộc hàng tỷ phú nói chuyện về đầu tư và tạo công ăn việc làm. Trong khi đó các ngân hàng đầu tư của Hoa kỳ đã cho chở các sinh viên của đại học Stanford U. bằng máy bay tới New York để dự bữa tiệc sang trọng, trong bữa tiệc có kèm theo giấy mời nhận việc làm.
Có một số sinh viên đã rơi vào công việc làm có số lương 60 ngàn Mỹ kim, một năm. Với tỷ số thất nghiệp thấp nhất trong vài chục năm, mặc dầu tỷ số này có tăng lên vào ngày thứ sáu theo như loan báo, nhưng đồng lương cho số sinh viên tốt nghiệp ra trường năm nay đã tăng lên 6%, so với hồi năm ngoái, theo như các chuyên gia kiếm việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp cho biết.
Bà Carol Lyons là trưởng khối của dịch vụ hướng dẫn sinh viên về sự nghiệp của đại học Northeastern U., bà này đã cho biết:
“Đây là sự thành công lớn (gangbusters). Có nhiều công việc làm cung cấp cho các sinh viên hơn năm ngoái. Lẽ dĩ nhiên, thị trường về việc làm nóng hổi vẫn nằm trong lãnh vực của công nghệ cao cấp, nhưng nếu các sinh viên có năng khiếu về kinh doanh, sự nghiệp của các sinh viên này vẫn hãy còn tốt đẹp.”
Còn như các sinh viên theo “liberal arts”, hiện nay có rất nhiều cơ hội cho những sinh viên loại này.

Những sinh viên giỏi theo phân khoa điện toán (Computer Sciences) thì khỏi nói, tất cả đều lên hương. Các công ty công nghệ điện toán tặng cho 5000 Mỹ kim, cộng thêm một số cổ phần về chứng khoán của công ty ngay khi ký vào bản hợp đồng làm việc.
Một sinh viên tốt nghiệp của viện bách khoa “Rensselar Polytechnic Intitute” tại Troy, New York đã nhận công việc có đồng lương 82 ngàn Mỹ kim một năm của công ty nằm trong Thung lũng Hoa vàng (Silicon Valley).
Năm nay lương trung bình cho các sinh viên tốt nghiệp của phân khoa điện toán là 48.500 Mỹ kim; tốt nghiệp phân khoa kế toán, lương trung bình là 37.200 Mỹ kim và tốt nghiệp phân khoa “liberal arts”, lương trung bình khoảng 29.100 Mỹ kim.
Bà Emily Lowe là cựu sinh viên của đại học Stanford, chuyên đề về thiết kế sản phẩm biết một chút về khoa học điện toán, bà cho biết công ty phần mềm tại San Diego sẽ lên lương 60 ngàn Mỹ kim vào năm tới, trước khi bà ký giấy làm việc, công ty này đã tặng bà số tiền 5 ngàn Mỹ kim với cho một số cổ phần ‘Stock Options.’
Bà cho biết: “Bà nhận được giấy của năm công ty mời làm việc, trong đó có công ty tạivùng Arizona đồng ý trả chi phí máy bay mỗi tuần để trở về san Diego gặp người vị hôn phu của bà.”
Các giới chức đại học cho biết, nhu cầu về công nhân có tay nghề hiện nay cao, nên mới tạo ra chuyện cung việc làm quá đáng. Có một số công ty cố tình bắt con mồi cho bằng được, họ đã đưa ra chiêu bài ‘Exploding Offers’ (Mời việc làm đột xuất) đối với các sinh viên và cho biết nếu không nhận công việc này trong vòng 24 giờ, công việc này sẽ không còn nữa.
Dưới áp lực của lối cung cấp việc làm này, các sinh viên nhận, sau đó các sinh viên này đi tìm hay thấy công việc nào ngon hơn hoặc giả có chút bất mãn nào đó trong công việc đang làm, họ bỏ và nhận việc làm cho hãng khác.
Tài hay năng khiếu về khoa học điện toán là thông hành của các sinh viên tốt nghiệp, thông hành này giúp cho sinh viên có thể đến tới bất cứ nơi nào trên đất Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.