Hôm nay,  

Thế Giới Chấn Động, Kinh Ngạc Bắn Loạn Đĩn Sinh Nhật Hitler?

21/04/199900:00:00(Xem: 18286)
Hai tên hung thủ thuộc băng nhóm Trenchcoat Mafia, ưa xài súng, mê Hitler, thù dân da đen và Mỹ La Tinh

LITTLETON, Colo. (AP) — Lo ngại vì bom, các cảnh sát đã kiểm soát hàng ngàn ngăn tủ chứa đồ và túi đeo lưng hôm Thứ Tư tại một trường trung học nơi 15 người bị giết trong màn xả súng bắn loạn tệ hại nhất Hoa Kỳ. Có gần 30 khí cụ nổ được tìm thấy.
Xác các nạn nhân đã bị để lại tại trường học qua đêm. Học trò đổ vào Công Viên Clement kế cận trường vào sáng sớm Thứ Tư để đặt hoa tưởng niệm và chia buồn với gia đình các nạn nhân.
Vào giữa buổi sáng, phát ngôn nhân cảnh sát Steve Davis nói là gần 30 khí cụ nổ đã khám phá trong trường, trong xe các nghi ca và có thể là tại nhà các nghi can. Đêm Thứ Ba, hơn 11 giờ sau vụ bắn loạn, một quả bom nổ chậm đã nổ tung, nhưng không ai bị thương.
Davis cuối cùng đưa con số người chết là 15, kể cả 2 tên hung thủ. Có 4 người chết là nữ giới, và ít nhất một người là nhân viên trường. Hôm Thứ Ba, cảnh sát nói là có tới 25 người chết.
Hầu hết xác chết đều trong thư viện. Bọn hung thủ đã xông vào đây với súng và bom dây, hô lớn là sẽ giết sạch. Học trò Aaron Cohn kể, một tên chĩa súng vào đầu cậu, nhưng không bắn, rồi quay qua hướng về một học trò da đen, nói “Tao ghét bọn mọi đen.” Coln nghe 3 phát súng lúc đó nhưng không thấy những gì xảy ra.
Hai tên hung thủ là Eric Harris và Dylan Klebold, đã bắn trả cảnh sát và sau đó nằm chết trong thư viện với các vết thương tự sát và bom quấn đầy người.


BĂNG ĐẢNG TRENCHCOAT MAFIA MỪNG SINH NHẬT HITLER"
Mặc dù động cơ chưa rõ, nhiều HS kể là hai tên này là thành viên một nhóm tư xưng là “Trenchcoat Mafia” (trenchcoat là áo khoác kiểu thám tử, dài chấm đầu gối), ưa khoe khoang về súng và bom, và cũng ghét người da đen và Mỹ La Tinh, cũng như các lực sĩ.
Cảnh sát lục nhà Harris nói là tìm được khí cụ chế bom. Các HS kể là bọn này ưa chuyện Thế Chiến II và Đức Quốc Xã, và ghi nhận rằng Thứ Ba là sinh nhật của Hitler.
Littleton là khu ngoại ô 35,000 cư dân, phía Tây Nam Denver, nơi nông trại đang biến mất nhanh chóng.
Băng đảng Trenchcoat Mafia có khoảng 10 tên, ưa mặc áo khoác đen, mê nhạc của Marilyn Manson. Họ không lộ khuynh hướng bạo động cho tới hôm Thứ Ba, theo lời các HS.
THẾ GIỚI CHẤN ĐỘNG
Đức Giáo Hoàng John Paul II đã “chấn động sâu xa” bởi vụ bắn loạn trên, và kêu gọi xã hội Mỹ hãy đẩy cao ý thức tôn trọng mạng sống con người. Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh thúc giục ra lệnh cấm ngặt sử dụng súng.
Tại gần như khắp Á Châu — như Hồng Kông, Nhật, New Delhi, Đài Loan, Singapore và Nam Hàn — vụ bắn này chiếu tràn ngập truyền hình và chiếm trang nhất các báo. Cũng như tại Âu Châu, nơi việc sở hữu súng bị kiểm soát nghiêm ngặt, nhiều bản tin đã tập trung về quyền sở hữu súng.
Tại Nam Tư, hãng tin nhà nước Tanjug thừa cơ chỉ trích, nói là vụ bắn loạn này “chứng tỏ rằng Hoa Kỳ là quốc gia của bạo lực.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.