Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Chấn Động, Kinh Ngạc Bắn Loạn Đĩn Sinh Nhật Hitler?

21/04/199900:00:00(Xem: 17147)
Hai tên hung thủ thuộc băng nhóm Trenchcoat Mafia, ưa xài súng, mê Hitler, thù dân da đen và Mỹ La Tinh

LITTLETON, Colo. (AP) — Lo ngại vì bom, các cảnh sát đã kiểm soát hàng ngàn ngăn tủ chứa đồ và túi đeo lưng hôm Thứ Tư tại một trường trung học nơi 15 người bị giết trong màn xả súng bắn loạn tệ hại nhất Hoa Kỳ. Có gần 30 khí cụ nổ được tìm thấy.
Xác các nạn nhân đã bị để lại tại trường học qua đêm. Học trò đổ vào Công Viên Clement kế cận trường vào sáng sớm Thứ Tư để đặt hoa tưởng niệm và chia buồn với gia đình các nạn nhân.
Vào giữa buổi sáng, phát ngôn nhân cảnh sát Steve Davis nói là gần 30 khí cụ nổ đã khám phá trong trường, trong xe các nghi ca và có thể là tại nhà các nghi can. Đêm Thứ Ba, hơn 11 giờ sau vụ bắn loạn, một quả bom nổ chậm đã nổ tung, nhưng không ai bị thương.
Davis cuối cùng đưa con số người chết là 15, kể cả 2 tên hung thủ. Có 4 người chết là nữ giới, và ít nhất một người là nhân viên trường. Hôm Thứ Ba, cảnh sát nói là có tới 25 người chết.
Hầu hết xác chết đều trong thư viện. Bọn hung thủ đã xông vào đây với súng và bom dây, hô lớn là sẽ giết sạch. Học trò Aaron Cohn kể, một tên chĩa súng vào đầu cậu, nhưng không bắn, rồi quay qua hướng về một học trò da đen, nói “Tao ghét bọn mọi đen.” Coln nghe 3 phát súng lúc đó nhưng không thấy những gì xảy ra.
Hai tên hung thủ là Eric Harris và Dylan Klebold, đã bắn trả cảnh sát và sau đó nằm chết trong thư viện với các vết thương tự sát và bom quấn đầy người.


BĂNG ĐẢNG TRENCHCOAT MAFIA MỪNG SINH NHẬT HITLER"
Mặc dù động cơ chưa rõ, nhiều HS kể là hai tên này là thành viên một nhóm tư xưng là “Trenchcoat Mafia” (trenchcoat là áo khoác kiểu thám tử, dài chấm đầu gối), ưa khoe khoang về súng và bom, và cũng ghét người da đen và Mỹ La Tinh, cũng như các lực sĩ.
Cảnh sát lục nhà Harris nói là tìm được khí cụ chế bom. Các HS kể là bọn này ưa chuyện Thế Chiến II và Đức Quốc Xã, và ghi nhận rằng Thứ Ba là sinh nhật của Hitler.
Littleton là khu ngoại ô 35,000 cư dân, phía Tây Nam Denver, nơi nông trại đang biến mất nhanh chóng.
Băng đảng Trenchcoat Mafia có khoảng 10 tên, ưa mặc áo khoác đen, mê nhạc của Marilyn Manson. Họ không lộ khuynh hướng bạo động cho tới hôm Thứ Ba, theo lời các HS.
THẾ GIỚI CHẤN ĐỘNG
Đức Giáo Hoàng John Paul II đã “chấn động sâu xa” bởi vụ bắn loạn trên, và kêu gọi xã hội Mỹ hãy đẩy cao ý thức tôn trọng mạng sống con người. Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh thúc giục ra lệnh cấm ngặt sử dụng súng.
Tại gần như khắp Á Châu — như Hồng Kông, Nhật, New Delhi, Đài Loan, Singapore và Nam Hàn — vụ bắn này chiếu tràn ngập truyền hình và chiếm trang nhất các báo. Cũng như tại Âu Châu, nơi việc sở hữu súng bị kiểm soát nghiêm ngặt, nhiều bản tin đã tập trung về quyền sở hữu súng.
Tại Nam Tư, hãng tin nhà nước Tanjug thừa cơ chỉ trích, nói là vụ bắn loạn này “chứng tỏ rằng Hoa Kỳ là quốc gia của bạo lực.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.