Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Di Dân Việt Ơû Tù Mỹ, Đang Chờ Trục Xuất

16/06/199900:00:00(Xem: 5119)
Luật cải tổ chương trình di dân ban hành cuối năm 1996 đang làm khốn đốn cho nhiều gia đình Việt ở Hoa Kỳ. Theo luật mới này, những di dân chưa nhập tịch nếu phạm tội nặng (aggravated felony) đều bị Sở Di Trú và Nhập Tịch bắt giam để chờ dẫn độ.
Đạo luật này có mục đích ngăn ngừa các thành phần băng đảng, đầu trộm đuôi cướp xâm nhập Hoa Kỳ qua đường di dân, để rồi thao túng xã hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên sự khắt khe của đạo luật, kết quả của tinh thần bài di dân lên cao độ năm 1996, đã gây oan ức cho rất nhiều người. Có nhiều di dân vì lạ nước lạ cái đã bị buộc tội oan mà không biết cách tự minh oan nên phải chịu thọ án. Cũng có trường hợp phạm tội từ vài chục năm trước đây nhưng sau đó đã trở thành người lương thiện và gương mẫu nhưng vẫn bị bắt giam chờ dẫn độ dù toàn bộ gia đình của họ đang ở Hoa Kỳ.
Nhưng oái oăm nhất cho số người Việt ở trong trường hợp này là tình trạng Mỹ thì muốn trục xuất nhưng Việt Nam không muốn nhận về. Kết quả là họ phải ở trong trại giam dài hạn, có người nay đã lên đến 3 năm, và tình trạng này có thể trở thành vô hạn định.
Điều kiện sinh sống của họ hết sức tồi tệ vì các trại giam của Sở Di Trú và Nhập Tịch chỉ được trang bị để giam người trong thời gian 2 hoặc 3 tuần trong khi chờ dẫn độ.
Do tình trạng chật chội và thiếu vệ sinh ấy mà đầu năm nay Giám Đốc Sở Di Trú và Nhập Tịch có ý định cứu xét thả một số thành phần đã bị giam giữ lâu ngày, với điều kiện họ không thuộc thành phần nguy hiểm cho xã hội. Ý định này lập tức gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của một số vị dân biểu tác giả của đạo luật cải tổ di dân hồi năm 1996. Nay không còn thấy Sở Di Trú và Nhập Tịch nhắc nhở gì đến ý định này nữa.
Do vậy, hiện nay chỉ còn hai cách hành động cho các gia đình Việt có thân nhân đang bị giam vô hạn định trong các trại giam Sở Di Trú và Nhập Tịch.

Cách thứ nhất là vận động để tu chính đạo luật di dân ban hành năm 1996. Ngày 20 tháng 4 vừa qua, 31 vị dân biểu thuộc lưỡng đảng đã đưa ra dự luật H.R. 1485 (tên chính thức là Đạo Luật Tái Đoàn Tụ Gia Đình) để cho phép Tổng Trưởng Tư Pháp bãi miễn vấn đề dẫn độ đối với những trường hợp hội đủ tất cả các điều kiện sau đây: đã ở Hoa Kỳ liên tục trên 7 năm, đã có quy chế thường trú trên 5 năm, bị án tù dưới 5 năm, và không nguy hiểm cho xã hội. Đến nay đã có thêm 15 vị dân biểu nữa đồng bảo trợ cho dự luật này. Tuy nhiên Quốc Hội vẫn chưa lên chương trình biểu quyết cho dự luật này và số phận của nó chưa biết đi về đâu.
Cách thứ hai là thuê luật sư để, dựa vào luật pháp có sẵn, yêu cầu Sở Di Trú và Nhập Tịch trả tự do cho số người đã bị giam giữ dài hạn mà ngày dẫn độ vẫn còn mù khơi. Trong thời gian qua, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã giúp đỡ cho 6 trường hợp (trong đó có 3 trường hợp mà tội trạng chỉ là nhập cảnh bất hợp pháp để xin tị nạn) bằng cách cố vấn cho luật sư của họ. Hiện nay có 3 trường hợp đã được thả; 2 trường hợp không được thả, và một trường hợp chưa có kết quả vì còn quá mới.
Tuy nhiên, qua kinh nghiệm làm việc với 6 trường hợp kể trên, chúng tôi đề nghị các gia đình có thân nhân đang bị giam chờ ngày dẫn độ nên liên lạc và làm việc với nhau. Thay vì từng gia đình mướn luật sư riêng rẽ, thì tốt hơn các gia đình này nên dồn tài nguyên lại với nhau để cùng mướn một, hay một nhóm, luật sư thượng thặng về luật di dân và tị nạn để lo chung các trường hợp đồng cảnh ngộ, theo phương thức tố quyền tập thể (class action). Như vậy vừa tiết kiệm được tiền bạc vì chung nhau luật sư phí, vừa tăng triển vọng thành công vì mướn được luật sư giỏi và giàu kinh nghiệm về luật di trú và tị nạn.
UBCNVB sẵn sàng hướng dẫn cho đồng hương trong cả hai nỗ lực kể trên. Các gia đình này nào muốn tham gia, xin liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây và cho biết về hoàn cảnh của thân nhân mình. Chúng tôi sẽ giúp quý vị phối hợp với các nhóm di dân khác trong vận động cho dự luật HR 1485. Nếu có nhiều quý vị cùng ngỏ ý chọn con đường tố quyền tập thể thì chúng tôi sẽ giúp quý vị liên lạc với nhau và tìm luật sư có khả năng và giàu kinh nghiệm về lãnh vực luật pháp hết sức chuyên biệt này. Trong thư xin cho biết số điện thoại để chúng tôi liên lạc khi có việc cấp bách.
Liên lạc: Boat People S.O.S., Attn: HR 1485, 2800 Juniper Street, # 3, Fairfax, VA 22031-4411

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.