Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tt Clinton Trước Lhq: Hãy Chia Xẻ Thịnh Vượng

22/09/199900:00:00(Xem: 4866)
LHQ (AP).-TT Clinton dã tìm thấy được một sự đồng thuận rộng rãi về các vấn dề can thiệp ở Kosovo, Đông Timor, nhưng vấn đề Iraq và việc cho tới nay Hoa kỳ chưa thanh toán số tiền của mình phải đóng góp cho LHQ làm cho bài diễn văn của ông trước Đại hội đồng LHQ không được đón nhận một cách nồng nhiệt.
TT Clinton khó lòng thuyết phục được Đại hội đồng LHQ duy trì những sự trừng phạt đối với Iraq trừ phi Iraq chấp nhận để cho các thanh tra võ khí nguyên tử của LHQ trở lại Iraq.
TT Clinton sẽ đọc một bài diễn văn quan trong tại LHQ và Iraq có lẽ là vấn đề quan trọng bực nhứt được đề cập tới trong bài diễn văn của TT Mỹ.
Đối với vấn đề nầy thì Hoa kỳ và Anh quốc đứng về một phía còn bên phía có cảm tình với Iraq thì có Trung quốc, Nga và Pháp, đều là những quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ.
Ngoài vấn đề khó khăn nói trên, Hoa kỳ còn gặp phải một sự chỉ trích khác là số tiền hơn một tỷ mỹ kim còn thiếu LHQ trong việc đóng góp của mình cho tổ chức quốc tế nầy. Nếu từ nay tới trước cuối năm, Hoa kỳ không trả số tiền đóng góp đó thì theo nguyên tắc sẽ mất quyền bỏ thăm tại Đại hội đồng LHQ, nhưng không mất quyền bỏ thăm tại Hội đồng Bảo an.
Về số tiền đóng góp còn thiếu, chính phủ Clinton muốn thanh toán cho xong nhưng cứ bị đảng Cộng Hòa trong Quốc hội ngăn cản. Về vấn đề Iraq, Hoa kỳ cho biết sẵn sàng xem xét việc giảm bớt các trừng phạt để cho phép Iraq được nhập cảng nhiều thực phẩm, thuốc men và nhiều thứ hàng hóa khác.
Nhưng cả Hoa kỳ và Anh quốc đều đặt điều kiện là Iraq phải để cho các thanh tra LHQ trở lại làm việc ở Iraq.
Hiện nay đó là vấn đề gay cấn nhứt và người ta chưa thấy có một giải pháp nào, mặc dầu ngoại trưởng Nga, ông Igor Ivanov nói rằng mọi hội viên trong Hội đồng Bảo an LHQ đều có lợi để tìm ra một giải pháp chung.

Trong bài diễn văn của mình đọc trước Đại hội đồng LHQ, TT Clinton nói rằng LHQ cần phải đóng một vai tuồng lớn hơn để ngăn ngừa những vụ giết người hàng loạt như ở Kosovo hay Đông Timor và bất cứ ở nơi nào khác. TT Clinton nói: “Chúng ta phải làm việc để chấm dứt bạo lực”.
Nhưng TT Clinton cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy chiến đấu chống lại sự nghèo đói và chia xẻ sự phồn thịnh của mình để không bỏ lại sau một phần của nhân loại trong nền kinh tế của thế giới. Ông nói 1.3 tỷ người hiện sống với số tiền ít hơn một mỹ kim một ngày.
TT Clinton cho biết có hơn phân nửa dân chúng của nhiều quốc gia trên thế giới không có nước trong sạch để uống. Mỗi năm có 40 triệu người chết vì nạn đói, bằng với số người chết trong trận đệ nhị thế chiến.
TT Clinton cũng nói rằng mỗi hội viên của LHQ phải chia xẻ bổn phận ngăn chận việc phổ biến các võ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng. Và nhứt là ông kêu gọi toàn thể các nhà lãnh đạo thế giới phải duy trì áp lực để buộc TT Saddam Hussein từ bỏ chương trình chế tạo võ khí nguy hiểm của ông ta.
TT Clinton nói: “Mặc dầu có những sự trở ngại mà Saddam Hussein đặt ra trên con đường đi của chúng ta, chúng ta cũng vẫn tìm cách làm nhẹ bớt những khổ đau của dân tộc Iraq. Nhưng đồng thời chúng ta cũng không thể cho phép chính phủ Iraq chế nhạo 40 - tôi xin nhắc lại là 40 - quyết nghị của Hội đồng Bảo an LHQ và xây dựng kho võ khí của ông ta”.
Riêng về số tiền đóng góp còn thiếu, TT Clinton tuyên bố rằng Hoa kỳ sẽ trả số tiền đó. Ông nói: “Chúng tôi có nhiều cam kết với LHQ, chúng tôi làm việc tích cực để ủng hộ sự quản lý kiến hiệu của tổ chức nầy. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi cố gắng trong năm nay để có thể trả những số tiền còn thiếu”.
Theo báo “The New York Times” thì ông Tariq Aziz, phó thủ tướng Iraq cho biết rằng chính phủ Iraq sẽ không chấp nhận bất cứ một đề nghị nào về việc thanh sát ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.