Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Clinton Trước Lhq: Hãy Chia Xẻ Thịnh Vượng

22/09/199900:00:00(Xem: 4692)
LHQ (AP).-TT Clinton dã tìm thấy được một sự đồng thuận rộng rãi về các vấn dề can thiệp ở Kosovo, Đông Timor, nhưng vấn đề Iraq và việc cho tới nay Hoa kỳ chưa thanh toán số tiền của mình phải đóng góp cho LHQ làm cho bài diễn văn của ông trước Đại hội đồng LHQ không được đón nhận một cách nồng nhiệt.
TT Clinton khó lòng thuyết phục được Đại hội đồng LHQ duy trì những sự trừng phạt đối với Iraq trừ phi Iraq chấp nhận để cho các thanh tra võ khí nguyên tử của LHQ trở lại Iraq.
TT Clinton sẽ đọc một bài diễn văn quan trong tại LHQ và Iraq có lẽ là vấn đề quan trọng bực nhứt được đề cập tới trong bài diễn văn của TT Mỹ.
Đối với vấn đề nầy thì Hoa kỳ và Anh quốc đứng về một phía còn bên phía có cảm tình với Iraq thì có Trung quốc, Nga và Pháp, đều là những quốc gia có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ.
Ngoài vấn đề khó khăn nói trên, Hoa kỳ còn gặp phải một sự chỉ trích khác là số tiền hơn một tỷ mỹ kim còn thiếu LHQ trong việc đóng góp của mình cho tổ chức quốc tế nầy. Nếu từ nay tới trước cuối năm, Hoa kỳ không trả số tiền đóng góp đó thì theo nguyên tắc sẽ mất quyền bỏ thăm tại Đại hội đồng LHQ, nhưng không mất quyền bỏ thăm tại Hội đồng Bảo an.
Về số tiền đóng góp còn thiếu, chính phủ Clinton muốn thanh toán cho xong nhưng cứ bị đảng Cộng Hòa trong Quốc hội ngăn cản. Về vấn đề Iraq, Hoa kỳ cho biết sẵn sàng xem xét việc giảm bớt các trừng phạt để cho phép Iraq được nhập cảng nhiều thực phẩm, thuốc men và nhiều thứ hàng hóa khác.
Nhưng cả Hoa kỳ và Anh quốc đều đặt điều kiện là Iraq phải để cho các thanh tra LHQ trở lại làm việc ở Iraq.
Hiện nay đó là vấn đề gay cấn nhứt và người ta chưa thấy có một giải pháp nào, mặc dầu ngoại trưởng Nga, ông Igor Ivanov nói rằng mọi hội viên trong Hội đồng Bảo an LHQ đều có lợi để tìm ra một giải pháp chung.

Trong bài diễn văn của mình đọc trước Đại hội đồng LHQ, TT Clinton nói rằng LHQ cần phải đóng một vai tuồng lớn hơn để ngăn ngừa những vụ giết người hàng loạt như ở Kosovo hay Đông Timor và bất cứ ở nơi nào khác. TT Clinton nói: “Chúng ta phải làm việc để chấm dứt bạo lực”.
Nhưng TT Clinton cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy chiến đấu chống lại sự nghèo đói và chia xẻ sự phồn thịnh của mình để không bỏ lại sau một phần của nhân loại trong nền kinh tế của thế giới. Ông nói 1.3 tỷ người hiện sống với số tiền ít hơn một mỹ kim một ngày.
TT Clinton cho biết có hơn phân nửa dân chúng của nhiều quốc gia trên thế giới không có nước trong sạch để uống. Mỗi năm có 40 triệu người chết vì nạn đói, bằng với số người chết trong trận đệ nhị thế chiến.
TT Clinton cũng nói rằng mỗi hội viên của LHQ phải chia xẻ bổn phận ngăn chận việc phổ biến các võ khí nguyên tử, hóa học và vi trùng. Và nhứt là ông kêu gọi toàn thể các nhà lãnh đạo thế giới phải duy trì áp lực để buộc TT Saddam Hussein từ bỏ chương trình chế tạo võ khí nguy hiểm của ông ta.
TT Clinton nói: “Mặc dầu có những sự trở ngại mà Saddam Hussein đặt ra trên con đường đi của chúng ta, chúng ta cũng vẫn tìm cách làm nhẹ bớt những khổ đau của dân tộc Iraq. Nhưng đồng thời chúng ta cũng không thể cho phép chính phủ Iraq chế nhạo 40 - tôi xin nhắc lại là 40 - quyết nghị của Hội đồng Bảo an LHQ và xây dựng kho võ khí của ông ta”.
Riêng về số tiền đóng góp còn thiếu, TT Clinton tuyên bố rằng Hoa kỳ sẽ trả số tiền đó. Ông nói: “Chúng tôi có nhiều cam kết với LHQ, chúng tôi làm việc tích cực để ủng hộ sự quản lý kiến hiệu của tổ chức nầy. Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi cố gắng trong năm nay để có thể trả những số tiền còn thiếu”.
Theo báo “The New York Times” thì ông Tariq Aziz, phó thủ tướng Iraq cho biết rằng chính phủ Iraq sẽ không chấp nhận bất cứ một đề nghị nào về việc thanh sát ở Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.