Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wb Lại Hối Thương Ước Mỹ-việt

16/01/200000:00:00(Xem: 4731)
HÀ NỘI (DJ).- Ông Joe Stiglitz, nhà kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank, WB) sắp rời Việt nam, hôm thứ sáu, có nói rằng các chính sách quốc tế về tự do thương mại là rất cần để phát triển cho những quốc gia đang phát triển tương đối nhỏ như Việt nam.

Trong khi ngỏ lời với một số các nhà kinh doanh ngoại quốc và Việt nam, ông Joe Stiglitz những thiệt hại tài chánh của những quốc gia lân bang của Việt nam trong cuộc khủng hoảng tài chánh ở Á châu là kết quả của việc kiểm soát lỏng lẻo tư bản dược đưa vào chứ không phải vì các chính sách buôn bán tự do.

Ông cho rằng những số vốn tư bản ngắn hạn được đổ vào còn nhiều nguy hiểm bởi vì nó làm cho các nhà tư bản ngoại quốc có thể đem vào hay rút ra nhanh chóng các số tiền lớn của nền kinh tế. Ông cho biết rằng những số tiền đã đưa vào những nền kinh tế đang phát triển như thế đã tăng lên sáu lần từ giữa những năm 1990 và 1996.

Ông Stiglitz nhấn mạnh cái gương Trung quốc, một quốc gia kiên trì mở rộng chế độ thương mại cho sự cạnh tranh của ngoại quốc trong suốt hơn một thập kỷ qua trong khi đã thành công trong việc quản lý chặt chẽ việc kiểm soát tư bản. Sự kiểm soát đó đã chận được những số vốn ngắn hạn đổ vào Trung quốc và đã tránh được cho đất nước việc rút tiền ra, đã làm hại cho nhiều quốc gia khác ở Á châu.

Nhưng ông Stiglitz nói rằng dù có những hiểm nguy của những số vốn ngắn hạn đổ vào đất nước, nhưng không phải vì thế mà đứng ngoài vòng của nền kinh tế thế giới.

Ông nói rằng việc tiến vào nền kinh tế của hoàn cầu thông qua thương mại và những sự đầu tư trung và dài hạn là hết sức thiết yếu cho sự tăng trưởng kinh tế.
“Việc toàn cầu hóa (kinh tế) cần có một sự quản trị cẩn thận nhưng lợi ích của nó thật là lớn lao.”

Về vấn đề thương ước giữa Hoa kỳ và Việt nam, Ông Stiglitz cho rằng Hà nội không nên bỏ lỡ cơ hội để làm cho các sản phẩm của mình tiến vào thị trường Hoa kỳ. Ông nói:
“Đối với Việt nam, khả năng tiến vào thị trường Hoa kỳ và nhiều khu vực khác nữa trên thế giới là một cơ hội hết sức lớn lao.”

Trong bài diễn văn đọc hôm thứ sáu, ông Stiglitz nhấn mạnh rằng sự đau dớn về việc tái cấu trúc nền kinh tế gây ra bởi một sự cạnh tranh lớn hơn có thể được giảm bớt đi nếu có những hệ thống an ninh - ví dụ như các chương trình tạo công ăn việc làm hay trung tâm huấn nghiệp - được hình thành trước khi chế độ được tự do hóa.

Nhà kinh tế học Stiglitz, cũng là một phó chủ tịch quan trọng của Ngân Hàng thế giới, nói rằng sự đầu tư trực tiếp của ngoại quốc đi song song với một nền thương mại tự do, có thể đem lại nhiều điều lợi cho một quốc gia mưu toan phát triển nền kinh tế của mình vì nó tạo ra công ăn việc làm, mang lại chuyên môn, kỹ thuật và thị trường cho những hàng hóa sản xuất tại chỗ.
Cuối cùng ông nói rằng việc chuyển từ một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa sang nền kinh tế thị trường nêu lên nhiều sự thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội thuận lợi cho các nhà lãnh đạo Việt nam, Hà nội cần phải học tập để quản lý các hiểm nguy kết hợp với một nền kinh tế được mở rộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.