Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắp Xài Luật Tư Doanh, Vẫn Nhiều Trở Ngại

18/12/199900:00:00(Xem: 5491)
HÀ NỘI (Reuters) - Một đạo luật quan trọng của Việt Nam nhằm đẩy mạnh cho lãnh vực kinh doanh tư nhân, nay đang gập phải những vấn đề gai góc trước ngày thi hành dự định vào 1-1-2000.
Các quan chức chính quyền và các luật sư ngành thương mại hôm thứ sáu 17-12-99 nói chỉ còn hai tuần nữa đến ngày thi hành đạo Luật Kinh Doanh, nhưng người ta vẫn còn thấy thiếu hẳn những yếu tố then chốt, như việc thành lập một Sở Đăng bộ kinh doanh trên toàn quốc và một đạo luật yểm trợ, có nhiệm vụ loại trừ một rừng những luật lệ chồng chéo lên nhau vẫn hiện hành.
Các luật sư hy vọng luật Kinh doanh đó, từng được Quốc hội biểu quyết chấp thuận từ đầu năm nay, sẽ khích lệ có thêm nhiều người Việt Nam thành lập những công ty tư nhân trong một môi trường chỉ đặt nặng việc ân sủng cho các công ty quốc doanh.
Theo đạo luật này tư nhân Việt Nam muốn thành lập tư doanh chỉ việc đến đăng ký chi tiết kinh doanh của họ thay vì phải lách luồn qua một mê hồn trận của việc đi xin cấp giấy phép.
Các thực thể tư doanh hiện nay chỉ là một thành phần nhỏ xíu trong toàn bộ các thực thể kỹ nghệ chế biến và công nghiệp của Việt Nam, trong khi nhà cầm quyền Cộng sản có chính sách định hướng là quốc doanh phải lãnh vai trò chỉ đạo cho nền kinh tế quốc dân.
Một quan chức đã từng góp sức trong việc soạn thảo luật Kinh doanh nói: “Còn phải mất thời gian lâu nữa mới có thể thực sự thi hành được luật này”. Ông ta còn dự liệu ít ra cũng phải mất 2 hay 3 năm nữa mới có thể đem lại cho đạo luật chút sinh khí.
Vị quan chức này nói: “Gay go nhất và quan trọng nhất là phải duyệt xét lại tất cả những luật lệ hiện hành - tất cả có 13 luật, 5 sắc lệnh và hàng trăm luật lệ khác - để xóa bỏ nhưng luật nào đi ngược lại đạo Luật Kinh doanh mới hoặc sửa lại những điều khoản không thích hợp”.

Môt nguồn tin tài chính nói Hà Nội đang tìm một sự đồng thuận về vấn đề nên bãi bỏ luật nào, nhưng cuộc thảo luận đã lâm vào thế kẹt cứng vì một số bộ chính phủ muốn giữ toàn quyền quyết định việc cấp giấy phép kinh doanh mà những luật lệ hiện hành đã cho phép họ làm, dù luật đó trái nghịch với luật Kinh doanh mới.
Nguồn tin nói: “Cũng có những cuộc thảo luận đề cập đến việc thành lập một nhóm công tác cấp cao để bàn xem làm cách nào cho việc thi hành luật Kinh doanh mới được dễ dàng”.
Phía các nhà luật sư, họ rên la trước tình trạnh cho đến nay vẫn chưa thành lập được một Sở Đăng bộ Kinh doanh, khiến những mầm mống chuẩn bị thành lập xí nghiệp tư nhân bị khựng lại và họ thấy thờ ơ, lãnh đạm với chuyện làm ăn.
Vị quan chức đã tham gia soạn thảo đạo Luật Kinh doanh nói việc đăng ký kinh doanh lúc đầu vẫn còn phải qua Sở Cấp giấy phép thuộc bộ Kế hoạch-Đầu tư.
Ông ta nói vấn đề không phải là lập ra Sở Đăng bộ mà là đào luyện một số nhân viên có đủ tư cách làm việc trong sở này.
Các quan chức trong bộ Kế hoạch-Đầu tư nói chính phủ vẫn chưa có quyết định dứt khoát về Sở Đăng bộ Kinh doanh, có nhiệm vụ ghi nhận sự đăng ký mục tiêu của xí nghiệp, hệ thống sở hữu, những trách nhiệm khế ước và những thông tin để quảng bá cho công chúng biết.
Báo chí nhà nước đến nay nói có nhiều đề nghị về Sở Đăng bộ Kinh doanh. Các vị luật sư hy vọng sở này là một cơ quan độc lập, không bị các bộ chính phủ kiểm soát.
Luật Kinh doanh mới xác định bốn thực thể thông thường trong nền kinh tế đã phát triển, tóm thâu lại thành một đạo luật duy nhất lần đầu tiên nới có ở nước Việt Nam cộng sản.
Bốn thực thể đó là xí nghiệp tư nhân (của cá nhân), việc hợp tác doanh thương, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.