Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Trùm Phở Vùng Bắc Cali Tâm Sự

16/01/200300:00:00(Xem: 4314)
PHOTO: Oâng Trần Văn Cung.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Hôm nay trong mục "Người thật, Việc Thật" của Việt Báo, chúng tôi giới thiệu về ông TRẦN VĂN CUNG, người được mệnh danh là "Ông Trùm Phở Vùng Bắc California", là Chủ Nhân của hệ thống Phở Bắc HOA VIỆT tại San Jose, Oakland, Davis City, Sacramento.
Để chúc mừng cho Việt Báo vừa thành công trong việc tổ chức Lễ Phát Giải Thưởng "Viết Về Nước Mỹ" năm 2002, Nhà văn, Nhà báo kỳ cựu Thanh Thương Hoàng đã mời tôi đi ăn phở. Thông thường chúng tôi hay gặp nhau tại Nhà Lồng trong khu chợ Lion Plaza góc South King Road và Tully Road, nhưng sáng ngày 05-1-03 vừa qua, tôi sực nhớ tới một địa điểm và đề nghị :
- Chúng ta gặp nhau ăn sáng tại Phở Bắc HOA VIỆT ở đường Senter..
Tôi vừa đề nghị thì anh Thanh Thương Hoàng chê ngay :
- Chỗ đó không ăn được đâu, phở dở lắm.. Chủ nhân quen với tôi mà !
Tôi chẳng quen biết gì với Phở Bắc Hoa Việt cả, nhưng tôi nhất định bênh tới cùng :
- Không, tôi đã đến ăn ở đó vài lần và tôi xác nhận với anh rằng Phở và các món ăn cơm trưa, tối ở đó là rất ngon và giá lại rẻ nữa..
Thế là anh Thanh Thương Hoàng phải chiều ý tôi, chắc lý do chính là máy Computer của anh vừa bị Virus nên anh mới nhờ tôi đánh giúp bài viết "Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Làng Báo Chí Việt Nam" để đăng trên Việt Báo Xuân Quý Mùi" Anh Thanh Thương Hoàng mời thêm một văn nghệ sĩ khác cùng đi ăn, đó là anh Phạm Anh.. Chúng tôi đều ăn Phở, mỗi người chọn một loại Phở Bắc khác nhau của Hoa Việt.. Chỉ xơi vài muổng đầu, tôi thấy cả Thanh Thương Hoàng lẫn Phạm Anh đều gật gù… Và tôi nghe tiếp tiếng húp nước xúp của anh Thanh Thương Hoàng… Anh nói :
- Lạ thật, ngày khai trương cái tiệm Phở Bắc Hoa Việt nầy, tôi có đến dự… Sau đó đến ăn thêm mấy lần rồi tôi chuồn luôn.. Lúc đó nó nấu dở tệ luôn, nhưng sao bây giờ một người khó tính về ẩm thực như gu của mình mà phải thực tâm có lời khen rằng tại Phở Bắc Hoa Việt lần nầy nấu rất ngon..
Anh Thanh Thương Hoàng là Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam trước khi Cộng Sản chiếm Miền Nam.. Anh là người lập ra Làng Báo Chí Việt Nam nằm trên đường xa lộ Sài-gòn đi Biên Hòa.. Cộng Sản nhốt tù anh 10 năm và sau đó anh được đi HO nhưng Cộng Sản không cấp xuất cảnh. Các Hội Văn Bút Quốc tế phải can thiệp và Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ làm văn thư gởi Hà Nội thì anh mới được Nhà Nước Việt Nam cho đi định cư tại San Jose. Anh cho biết rằng người chủ của Phở Bắc hiện ở Sacramento và đã từng bỏ tiền cho ông Trần Văn Ngà, Chủ Nhiệm Báo TIẾNG VANG, lập Đài Phát Thanh tại Sacramento một thời gian.
- Nấu phở mà còn làm Đài Phát Thanh nữa à "
- Ồ, nhân vật nầy ly kỳ lắm, thiên hạ gọi ông ta là "Ông Trùm Phở Vùng Bắc Cali" đấy.. Ông ta bỏ tiền cho anh em làm chơi chứ ông ấy không tham gia… chỉ lo phát triển Phở mà thôi.. hiện nay ông ấy có cả một hệ thống Phở gần như khắp vùng Bắc Cali rồi.
Ban đầu thì chê đến thậm tệ, nay đến ăn lại thấy món ăn của Tiệm Phở Bắc Hoa Việt số 2859 Senter Road, San Jose quả thực là ngon nên anh Thanh Thương Hoàng lại rủ tôi tới ăn trưa.. Lần nầy thì anh Thanh Thương Hoàng kéo thêm 2 người bạn, chúng tôi gọi cơm phần cho 4 người ăn có ghi giá biểu là 23.95 Mỹ-kim với thực đơn gồm Canh Chua Cá hay Canh Chua Tôm, một nửa con gà ta tươi hấp gừng, Sườm rang muối, Rau xào bò hay xào thập cẩm, tráng miệng trái cây.. Một người bạn của anh Thanh Thương Hoàng nói :
- Tôi đưa vợ con tôi đến đây ăn tuần trước rối, 4 người mà chỉ cần kêu cơm phần giá 14.95 Mỹ-kim dành cho 2 người thì mình đã ăn không hết…
Tôi nhìn thực đơn cơm phần cho 2 người thấy có một tô lớn Canh Chua cá hay Canh chua tôm, Sườn Kho tộ hay Cá kho tộ, Dĩa rau cải xào bò, và tráng miện là Cam tươi.. Món nào thấy cũng hấp dẫn cả.. Tôi quan sát khắp nhà hàng, đây là một Restaurant khá rộng, bàn ghế tươm tất và trang trí tao nhã, không có gì làm vướng mắt.. Các loại tương tàu, ớt, dấm, nước mắm, xì dầu, muốn, tiêu và đũa, muỗng được để ngăn nắp trên mỗi bàn rất vệ sinh.. Hệ thống Phở Bắc Hoa Việt được tổ chức Sacramento BEE xếùp hạng "4 Sao" về thực phẩm ngon và vệ sinh. Đã 11 giờ mà nhà hàng gần như kín chỗ.. Khu Chợ Senter có nhiều Công ty, Cử Hàng nên nhân viên đến ăn trưa rất đông, nhưng thông thường thì khách ngoài đến mới là đáng kể.. Nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt sống vững mạnh nhờ món ruột của họ là Phở Bắc.
Ngày Chủ Nhật 12-1-2003 vừa qua, hình như Nhà văn, Nhà báo Thanh Thương Hoàng bị "ma nhập" nên hồn ma nào đó cứ xúi anh mời tôi đi ăn... nhưng lần nầy lại ăn cơm tối và địa điểm cũng được anh Thanh Thương Hoàng chọn là Nhà Hàng Phở Bắc Hoa Việt trên đường Senter.. Khi chúng tôi bước vào nhà hàng thì một người đàn ông có diện mạo phương phi, mặt chữ điền, vuông rộng, trán cao, mái tóc màu muối tiêu rất đặc biệt được chải lên.. đã đến bắt tay anh Thanh Thương Hoàng thật thắm thiết…Thanh Thương Hoàng giới thiệu với tôi :
- Đây là anh Trần Văn Cung, chủ nhân của hệ thống Phở Bắc Hoa Việt.
Tình cờ được gặp ông"Trùm Phở Vùng Bắc Cali", tôi mở ngón nghề làm báo để hỏi qua về cái nghề nấu phở của ông. Và đây là câu chuyện lý thú về những đoạn đường tạo dựng "vương quốc" Phở Hoa Việt của ông "Ông Trùm Phở Vùng Bắc Cali" :
Chủ nhân của hệ thống Nhà hàng Phở Bắc HOA VIỆT tên thật là TRẦN VĂN CUNG, sinh năm 1952 tại Bùi Chu, Nam Định. Lúc 2 tuổi ông đã theo cha mẹ di cư vào Miền Nam năm 1954 khi chia đôi hai miền đất nước. Gia đình ông định cư và sống nghề nương rẫy tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ông lập gia đình vào năm 1971. Cuối năm 1979 ông nhập ngũ vào Quân đội VNCH và làm về Hành Chánh, Tài Chánh thuộc binh chủng Địa Phương Quân. Ông lo về việc phát lương cho 3 Tiểu Đoàn Địa Phương Quân. Khi Cộng sản chiếm Lâm Đồng, ông trốn về Bà Rịa rồiø sau đó tìm cách vượt biểân và đã đi thoát vào năm 1979. Gia đình ông gồm hai vợ chồng và 3 con nhỏ đã được đưa vào định cư ở Hoa Kỳ từ 25-10-1979. Ông nói :


-"Tôi tiếng Mỹ không rành, ngành chuyên môn không có, chỉ biết đi phát lương cho Lính mà thôi… nay chẳng biết làm gì để nuôi vợ và 3 con nhỏ dại trên đất nước Hoa Kỳ.. Cuối cùng tôi khám phá ra ở nơi mình là một ý chí và sức khỏe.. và tôi xin đi làm đồ tể cho Hãng Mổ Bò tại thành phố Fargo thuộc tiểu bang North Dakota. Từ khi vào định cư cho tới tháng 3 năm 1985, tức suốt gần 7 năm trường, tôi làm thợ mổ bò. Mỗi giờ đồng hồ ở chỗ tôi làm phải mổ thịt 83 con bò.. Mặc dầu vất vả trăm bề, suốt ngày quần quật trong chỗ máu tanh thịt nát của một lò mổ bò như thế, nhưng về đến nhà là tôi phải chăm lo cho các con, dạy các con tôi thành người.. Tôi còn cố gằng thu xếp thời gian để phát triển cộng đồng trên North Dakota.. Tôi với vài người như anh Nguyễn Minh Nhựt đã hoạt động trong Hội Tương Thân Tương Trợ (Vietnamese Mutual Assistance Association) qui tự được lối 200 gia đình người Việt trong khu vực giữa biên giới Minnesota và North Dakota.. Sau nầy hội xin được cả tài trợ của MAA mỗi tháng 5.000 Mỹ-kim để tổ chức hoạt động văn hóa.. Nhưng vợ tôi bệnh nặng nên tôi phải di chuyển đi nơi khác… Qua đến Mỹ thì chúng tôi sinh thêm 2 cháu gái nữa, tất cả là 2 trai 3 gái…Vợ tôi lo lắng cho các con, nhưng thời tiết vùng North Dakota lạnh lắm nên sức khỏe vợ tôi không thể chịu đựng được nữa.. Vợ tôi bệnh nặng sợ nguy đến tính mạng nên tôi phải bán tháo bán đổ những gì vừa kiếm được để đưa vợ con tôi về định cư ở vùng ấm áp hơn tại Sancramento kể từ cuối tháng 3/1985 cho đến nay.."
- Thế ông biết nấu phở từ bao giờ mà mở hằng loạt nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt như thế nầy" Việt Báo hỏi như vậy..
- Tôi có biết gì về Phở đâu.. Đưa gia đình đến Sacramento thì chỉ còn ít tiền đi thuê nhà cho vợ con ở tạm, còn ít thì lo thuốc men cho vợ tôi… Một hôm đi ra đường ngược xuôi tìm việc thì tôi gặp một người đang cắt cỏ.. từ chỗ làm quen, anh bạn đưa tôi về nhà anh và tôi lại có dịp quen biết thêm các bạn bè của anh.. Tất cả anh em đó đều gốc dân từ vùng Thuận An ở Huế và họ làm nghề cắt cỏ. Thế là tôi được nhập hội cắt cỏ… Sức khỏe tôi tốt, thế nên tôi có thể cắt cỏ quần quật suốt ngày.. Vào cuối tuần anh em tụ họp luân chuyển nhà nầy qua nhà khác để nhậu. Cứ đến phiên tụ họp tại nhà tôi, anh em đều khen tôi nấu đồ nhậu ngon… Một hôm có anh nói rằng tôi nấu ăn ngon sao không mở nhà hàng ăn uống" Tôi nói là không có tiền… Thế là trong lúc cao hứng, anh em Huế cắt cỏ ở Sacramento đã kẻ ít người nhiều cho tôi mượn tiền để mở nhà hàng bán phở. Tôi chọn bán phở vì nghĩ rằng nấu Phở là dễ nhất…
Ông Trần Văn Cung nhớ lại nỗi truân chuyên của nghề bán phở bất đắc dĩ trong những năm đầu. Ông kể: "Khi tôi mở tiệm phở đầu tiên tại số 1827 Broadway, Sacramento, CA 95818, Tel. (916) 443-7888 thì anh em cắt cỏ đến ăn và chửûi nhặng lên là làm đồ nhậu thì được mà nấu Phở lại quá tệ..! Tôi lo vì thật sự mình không biết nghề Phởû, lại vay tiền dự tính mở nhà hàng chỉ khoảng 70.000 Mỹ-kim, nào ngờ nay số nợ đã lên đến 126.000 Mỹ-kim rồi.. vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ.. Suốt 2 năm tôi không kinh doanh được. Anh em Huế lại đòi thu hồi tiền cho mượn.. Tôi nói với anh em tình cảnh nầy thì phá sản, cần anh em cho mượn thêm để tôi kiếm cách kinh doanh.. Cho đến một hôm, tôi tin là có ơn trên giúp đỡ.. có một ông khách đến ăn phở và gặp em trai của tôi… ông ta chê phở quá tệ và cho biết ông ta là chuyên gia nấu phở từ Hà Nội… Ông đưa em tôi về nhà và dạy cho cách nấu phở.. ông truyền lại mọi bí quyết và khi chúng tôi đã thực sự nấu phở đúng như bí quyết ông truyền thì ông đã giã từ chúng tôi.. Từ đó, tiệm càng lúc càng đông.. Kinh doanh năm thứ 3 là hòa vốn, năm thứ 4 là có lời, năm thứ 5 là tôi trả xong nợ, và năm thú 6 thì tôi mở thêm tiệm thứ nhì tại số 6645 Stockton Blvd, Stockton City, CA 95823, Tel (916) 399-1688. Đó là vào năm 1997. Năm sau, 1998 tôi mở tiệm Phở Bắc Hoa Việt tại10 Bradshaw Road, Sacramento, CA 95827, Tel (916)-361-3888. Năm 1999 tôi mở tiệm thứ tư tại Sacramento và tiện nầy vừa bị hỏa hoạn nên đang đóng cửa. Năm 2001 tôi mở tiệm Phở Bắc Hoa Việt tại đường Senter Road… Tiệm nầy ban đầu có những vấn đề trục trặc nên không có khách.. Đó là do người nấu bếp đã không làm đúng những gì chúng tôi huấn luyện.. Thứ hai là nước ở San Jose không được tinh khiết nên gây chát.. Thứ ba là lúc đó ở khu Chợ Senter nầy có nhiều đám xì-ke ma-túy, billard và bia ôm, gái gọi nên rất mất trật tự, xe của khách vào đậu hay bị đập phá.. Nay chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi với đầu bếp mới, cung cách phục vụ tốt hơn.. bãi đậu xe rộng và an toàn hơn, khu nầy nay có nhân viên Security ngày đêm kiểm soát nên không còn những kẻ quậy phá… và một vấn đề khác là nhà hàng chúng tôi là nơi duy nhất tại San Jose có lắp đặt một hệ thống làm nước lọc tinh khiết để nấu phở và thức ăn phục vụ khách.."
Ông Trần Văn Cung cho biết ông vừa khai trương nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt thứ 6 tại 305 First Street, Davis City, CA 95616, Tel. (530) 759-9888. Ngoài ra còn nhà hàng mang tên Bamboo chuyên bán phở cho người Mỹ tại số 5060 Madison Ave., Sacramento, CA 95841, Tel (916) 743-2571, Website : www.phobambo.com. Ông nói mỗi ngày có lối 300 đến 500 thực khách Mỹ đến ăn phở và các món ăn thuần túy Việt Nam tại nhà hàng Bamboo Vietnamese Cuisine của ông. Ông cho biết việc ông hỗ trợ giới truyền thông tại Sacramento để mở Đài Phát Thanh trước đây vì các cụ lớn tuổi lúc đó không nghe được đài Mỹ.. các cụ muốn nghe tiếng Việt Nam nên ông giúp cho anh em mở đài, nhưng sau một thời gian chi phí trên 100.000 Mỹ-kim mà đài không sống được nên ông không tiếp tục hỗ trợ nữa.. Ông nói rằng nay ông phải lái xe đi từ tiệm Phở nầy qua tiệm phở khác trong khu vực vùng Bắc Cali để đôn đốc nhân viên phục vụ tốt hơn. Các con của ông nay đều đỗ đạt và một đứa con phụ trách một tiệm phở mang cùng tên Phở Bắc Hoa Việt. Em trai của ông cũng lo một tiệm và đây là một gia đình Phở ở Bắc Cali. Việt Báo giới thiệu ông Trần Văn Cung đến đọc giả như một mẫu người Việt Nam tỵ nạn lấy ý chí và quyết tâm để vươn lên.. Liên lạc với Ông Trần Văn Cung về Office Tel. (916) 392-6816, Fax. (916) 392-6581.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.