Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oâng Trùm Phở Vùng Bắc Cali Tâm Sự

16/01/200300:00:00(Xem: 4721)
PHOTO: Oâng Trần Văn Cung.

San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương) -- Hôm nay trong mục "Người thật, Việc Thật" của Việt Báo, chúng tôi giới thiệu về ông TRẦN VĂN CUNG, người được mệnh danh là "Ông Trùm Phở Vùng Bắc California", là Chủ Nhân của hệ thống Phở Bắc HOA VIỆT tại San Jose, Oakland, Davis City, Sacramento.
Để chúc mừng cho Việt Báo vừa thành công trong việc tổ chức Lễ Phát Giải Thưởng "Viết Về Nước Mỹ" năm 2002, Nhà văn, Nhà báo kỳ cựu Thanh Thương Hoàng đã mời tôi đi ăn phở. Thông thường chúng tôi hay gặp nhau tại Nhà Lồng trong khu chợ Lion Plaza góc South King Road và Tully Road, nhưng sáng ngày 05-1-03 vừa qua, tôi sực nhớ tới một địa điểm và đề nghị :
- Chúng ta gặp nhau ăn sáng tại Phở Bắc HOA VIỆT ở đường Senter..
Tôi vừa đề nghị thì anh Thanh Thương Hoàng chê ngay :
- Chỗ đó không ăn được đâu, phở dở lắm.. Chủ nhân quen với tôi mà !
Tôi chẳng quen biết gì với Phở Bắc Hoa Việt cả, nhưng tôi nhất định bênh tới cùng :
- Không, tôi đã đến ăn ở đó vài lần và tôi xác nhận với anh rằng Phở và các món ăn cơm trưa, tối ở đó là rất ngon và giá lại rẻ nữa..
Thế là anh Thanh Thương Hoàng phải chiều ý tôi, chắc lý do chính là máy Computer của anh vừa bị Virus nên anh mới nhờ tôi đánh giúp bài viết "Chuyện Bây Giờ Mới Kể Về Làng Báo Chí Việt Nam" để đăng trên Việt Báo Xuân Quý Mùi" Anh Thanh Thương Hoàng mời thêm một văn nghệ sĩ khác cùng đi ăn, đó là anh Phạm Anh.. Chúng tôi đều ăn Phở, mỗi người chọn một loại Phở Bắc khác nhau của Hoa Việt.. Chỉ xơi vài muổng đầu, tôi thấy cả Thanh Thương Hoàng lẫn Phạm Anh đều gật gù… Và tôi nghe tiếp tiếng húp nước xúp của anh Thanh Thương Hoàng… Anh nói :
- Lạ thật, ngày khai trương cái tiệm Phở Bắc Hoa Việt nầy, tôi có đến dự… Sau đó đến ăn thêm mấy lần rồi tôi chuồn luôn.. Lúc đó nó nấu dở tệ luôn, nhưng sao bây giờ một người khó tính về ẩm thực như gu của mình mà phải thực tâm có lời khen rằng tại Phở Bắc Hoa Việt lần nầy nấu rất ngon..
Anh Thanh Thương Hoàng là Chủ Tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả Việt Nam trước khi Cộng Sản chiếm Miền Nam.. Anh là người lập ra Làng Báo Chí Việt Nam nằm trên đường xa lộ Sài-gòn đi Biên Hòa.. Cộng Sản nhốt tù anh 10 năm và sau đó anh được đi HO nhưng Cộng Sản không cấp xuất cảnh. Các Hội Văn Bút Quốc tế phải can thiệp và Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ làm văn thư gởi Hà Nội thì anh mới được Nhà Nước Việt Nam cho đi định cư tại San Jose. Anh cho biết rằng người chủ của Phở Bắc hiện ở Sacramento và đã từng bỏ tiền cho ông Trần Văn Ngà, Chủ Nhiệm Báo TIẾNG VANG, lập Đài Phát Thanh tại Sacramento một thời gian.
- Nấu phở mà còn làm Đài Phát Thanh nữa à "
- Ồ, nhân vật nầy ly kỳ lắm, thiên hạ gọi ông ta là "Ông Trùm Phở Vùng Bắc Cali" đấy.. Ông ta bỏ tiền cho anh em làm chơi chứ ông ấy không tham gia… chỉ lo phát triển Phở mà thôi.. hiện nay ông ấy có cả một hệ thống Phở gần như khắp vùng Bắc Cali rồi.
Ban đầu thì chê đến thậm tệ, nay đến ăn lại thấy món ăn của Tiệm Phở Bắc Hoa Việt số 2859 Senter Road, San Jose quả thực là ngon nên anh Thanh Thương Hoàng lại rủ tôi tới ăn trưa.. Lần nầy thì anh Thanh Thương Hoàng kéo thêm 2 người bạn, chúng tôi gọi cơm phần cho 4 người ăn có ghi giá biểu là 23.95 Mỹ-kim với thực đơn gồm Canh Chua Cá hay Canh Chua Tôm, một nửa con gà ta tươi hấp gừng, Sườm rang muối, Rau xào bò hay xào thập cẩm, tráng miệng trái cây.. Một người bạn của anh Thanh Thương Hoàng nói :
- Tôi đưa vợ con tôi đến đây ăn tuần trước rối, 4 người mà chỉ cần kêu cơm phần giá 14.95 Mỹ-kim dành cho 2 người thì mình đã ăn không hết…
Tôi nhìn thực đơn cơm phần cho 2 người thấy có một tô lớn Canh Chua cá hay Canh chua tôm, Sườn Kho tộ hay Cá kho tộ, Dĩa rau cải xào bò, và tráng miện là Cam tươi.. Món nào thấy cũng hấp dẫn cả.. Tôi quan sát khắp nhà hàng, đây là một Restaurant khá rộng, bàn ghế tươm tất và trang trí tao nhã, không có gì làm vướng mắt.. Các loại tương tàu, ớt, dấm, nước mắm, xì dầu, muốn, tiêu và đũa, muỗng được để ngăn nắp trên mỗi bàn rất vệ sinh.. Hệ thống Phở Bắc Hoa Việt được tổ chức Sacramento BEE xếùp hạng "4 Sao" về thực phẩm ngon và vệ sinh. Đã 11 giờ mà nhà hàng gần như kín chỗ.. Khu Chợ Senter có nhiều Công ty, Cử Hàng nên nhân viên đến ăn trưa rất đông, nhưng thông thường thì khách ngoài đến mới là đáng kể.. Nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt sống vững mạnh nhờ món ruột của họ là Phở Bắc.
Ngày Chủ Nhật 12-1-2003 vừa qua, hình như Nhà văn, Nhà báo Thanh Thương Hoàng bị "ma nhập" nên hồn ma nào đó cứ xúi anh mời tôi đi ăn... nhưng lần nầy lại ăn cơm tối và địa điểm cũng được anh Thanh Thương Hoàng chọn là Nhà Hàng Phở Bắc Hoa Việt trên đường Senter.. Khi chúng tôi bước vào nhà hàng thì một người đàn ông có diện mạo phương phi, mặt chữ điền, vuông rộng, trán cao, mái tóc màu muối tiêu rất đặc biệt được chải lên.. đã đến bắt tay anh Thanh Thương Hoàng thật thắm thiết…Thanh Thương Hoàng giới thiệu với tôi :
- Đây là anh Trần Văn Cung, chủ nhân của hệ thống Phở Bắc Hoa Việt.
Tình cờ được gặp ông"Trùm Phở Vùng Bắc Cali", tôi mở ngón nghề làm báo để hỏi qua về cái nghề nấu phở của ông. Và đây là câu chuyện lý thú về những đoạn đường tạo dựng "vương quốc" Phở Hoa Việt của ông "Ông Trùm Phở Vùng Bắc Cali" :
Chủ nhân của hệ thống Nhà hàng Phở Bắc HOA VIỆT tên thật là TRẦN VĂN CUNG, sinh năm 1952 tại Bùi Chu, Nam Định. Lúc 2 tuổi ông đã theo cha mẹ di cư vào Miền Nam năm 1954 khi chia đôi hai miền đất nước. Gia đình ông định cư và sống nghề nương rẫy tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ông lập gia đình vào năm 1971. Cuối năm 1979 ông nhập ngũ vào Quân đội VNCH và làm về Hành Chánh, Tài Chánh thuộc binh chủng Địa Phương Quân. Ông lo về việc phát lương cho 3 Tiểu Đoàn Địa Phương Quân. Khi Cộng sản chiếm Lâm Đồng, ông trốn về Bà Rịa rồiø sau đó tìm cách vượt biểân và đã đi thoát vào năm 1979. Gia đình ông gồm hai vợ chồng và 3 con nhỏ đã được đưa vào định cư ở Hoa Kỳ từ 25-10-1979. Ông nói :


-"Tôi tiếng Mỹ không rành, ngành chuyên môn không có, chỉ biết đi phát lương cho Lính mà thôi… nay chẳng biết làm gì để nuôi vợ và 3 con nhỏ dại trên đất nước Hoa Kỳ.. Cuối cùng tôi khám phá ra ở nơi mình là một ý chí và sức khỏe.. và tôi xin đi làm đồ tể cho Hãng Mổ Bò tại thành phố Fargo thuộc tiểu bang North Dakota. Từ khi vào định cư cho tới tháng 3 năm 1985, tức suốt gần 7 năm trường, tôi làm thợ mổ bò. Mỗi giờ đồng hồ ở chỗ tôi làm phải mổ thịt 83 con bò.. Mặc dầu vất vả trăm bề, suốt ngày quần quật trong chỗ máu tanh thịt nát của một lò mổ bò như thế, nhưng về đến nhà là tôi phải chăm lo cho các con, dạy các con tôi thành người.. Tôi còn cố gằng thu xếp thời gian để phát triển cộng đồng trên North Dakota.. Tôi với vài người như anh Nguyễn Minh Nhựt đã hoạt động trong Hội Tương Thân Tương Trợ (Vietnamese Mutual Assistance Association) qui tự được lối 200 gia đình người Việt trong khu vực giữa biên giới Minnesota và North Dakota.. Sau nầy hội xin được cả tài trợ của MAA mỗi tháng 5.000 Mỹ-kim để tổ chức hoạt động văn hóa.. Nhưng vợ tôi bệnh nặng nên tôi phải di chuyển đi nơi khác… Qua đến Mỹ thì chúng tôi sinh thêm 2 cháu gái nữa, tất cả là 2 trai 3 gái…Vợ tôi lo lắng cho các con, nhưng thời tiết vùng North Dakota lạnh lắm nên sức khỏe vợ tôi không thể chịu đựng được nữa.. Vợ tôi bệnh nặng sợ nguy đến tính mạng nên tôi phải bán tháo bán đổ những gì vừa kiếm được để đưa vợ con tôi về định cư ở vùng ấm áp hơn tại Sancramento kể từ cuối tháng 3/1985 cho đến nay.."
- Thế ông biết nấu phở từ bao giờ mà mở hằng loạt nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt như thế nầy" Việt Báo hỏi như vậy..
- Tôi có biết gì về Phở đâu.. Đưa gia đình đến Sacramento thì chỉ còn ít tiền đi thuê nhà cho vợ con ở tạm, còn ít thì lo thuốc men cho vợ tôi… Một hôm đi ra đường ngược xuôi tìm việc thì tôi gặp một người đang cắt cỏ.. từ chỗ làm quen, anh bạn đưa tôi về nhà anh và tôi lại có dịp quen biết thêm các bạn bè của anh.. Tất cả anh em đó đều gốc dân từ vùng Thuận An ở Huế và họ làm nghề cắt cỏ. Thế là tôi được nhập hội cắt cỏ… Sức khỏe tôi tốt, thế nên tôi có thể cắt cỏ quần quật suốt ngày.. Vào cuối tuần anh em tụ họp luân chuyển nhà nầy qua nhà khác để nhậu. Cứ đến phiên tụ họp tại nhà tôi, anh em đều khen tôi nấu đồ nhậu ngon… Một hôm có anh nói rằng tôi nấu ăn ngon sao không mở nhà hàng ăn uống" Tôi nói là không có tiền… Thế là trong lúc cao hứng, anh em Huế cắt cỏ ở Sacramento đã kẻ ít người nhiều cho tôi mượn tiền để mở nhà hàng bán phở. Tôi chọn bán phở vì nghĩ rằng nấu Phở là dễ nhất…
Ông Trần Văn Cung nhớ lại nỗi truân chuyên của nghề bán phở bất đắc dĩ trong những năm đầu. Ông kể: "Khi tôi mở tiệm phở đầu tiên tại số 1827 Broadway, Sacramento, CA 95818, Tel. (916) 443-7888 thì anh em cắt cỏ đến ăn và chửûi nhặng lên là làm đồ nhậu thì được mà nấu Phở lại quá tệ..! Tôi lo vì thật sự mình không biết nghề Phởû, lại vay tiền dự tính mở nhà hàng chỉ khoảng 70.000 Mỹ-kim, nào ngờ nay số nợ đã lên đến 126.000 Mỹ-kim rồi.. vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ.. Suốt 2 năm tôi không kinh doanh được. Anh em Huế lại đòi thu hồi tiền cho mượn.. Tôi nói với anh em tình cảnh nầy thì phá sản, cần anh em cho mượn thêm để tôi kiếm cách kinh doanh.. Cho đến một hôm, tôi tin là có ơn trên giúp đỡ.. có một ông khách đến ăn phở và gặp em trai của tôi… ông ta chê phở quá tệ và cho biết ông ta là chuyên gia nấu phở từ Hà Nội… Ông đưa em tôi về nhà và dạy cho cách nấu phở.. ông truyền lại mọi bí quyết và khi chúng tôi đã thực sự nấu phở đúng như bí quyết ông truyền thì ông đã giã từ chúng tôi.. Từ đó, tiệm càng lúc càng đông.. Kinh doanh năm thứ 3 là hòa vốn, năm thứ 4 là có lời, năm thứ 5 là tôi trả xong nợ, và năm thú 6 thì tôi mở thêm tiệm thứ nhì tại số 6645 Stockton Blvd, Stockton City, CA 95823, Tel (916) 399-1688. Đó là vào năm 1997. Năm sau, 1998 tôi mở tiệm Phở Bắc Hoa Việt tại10 Bradshaw Road, Sacramento, CA 95827, Tel (916)-361-3888. Năm 1999 tôi mở tiệm thứ tư tại Sacramento và tiện nầy vừa bị hỏa hoạn nên đang đóng cửa. Năm 2001 tôi mở tiệm Phở Bắc Hoa Việt tại đường Senter Road… Tiệm nầy ban đầu có những vấn đề trục trặc nên không có khách.. Đó là do người nấu bếp đã không làm đúng những gì chúng tôi huấn luyện.. Thứ hai là nước ở San Jose không được tinh khiết nên gây chát.. Thứ ba là lúc đó ở khu Chợ Senter nầy có nhiều đám xì-ke ma-túy, billard và bia ôm, gái gọi nên rất mất trật tự, xe của khách vào đậu hay bị đập phá.. Nay chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi với đầu bếp mới, cung cách phục vụ tốt hơn.. bãi đậu xe rộng và an toàn hơn, khu nầy nay có nhân viên Security ngày đêm kiểm soát nên không còn những kẻ quậy phá… và một vấn đề khác là nhà hàng chúng tôi là nơi duy nhất tại San Jose có lắp đặt một hệ thống làm nước lọc tinh khiết để nấu phở và thức ăn phục vụ khách.."
Ông Trần Văn Cung cho biết ông vừa khai trương nhà hàng Phở Bắc Hoa Việt thứ 6 tại 305 First Street, Davis City, CA 95616, Tel. (530) 759-9888. Ngoài ra còn nhà hàng mang tên Bamboo chuyên bán phở cho người Mỹ tại số 5060 Madison Ave., Sacramento, CA 95841, Tel (916) 743-2571, Website : www.phobambo.com. Ông nói mỗi ngày có lối 300 đến 500 thực khách Mỹ đến ăn phở và các món ăn thuần túy Việt Nam tại nhà hàng Bamboo Vietnamese Cuisine của ông. Ông cho biết việc ông hỗ trợ giới truyền thông tại Sacramento để mở Đài Phát Thanh trước đây vì các cụ lớn tuổi lúc đó không nghe được đài Mỹ.. các cụ muốn nghe tiếng Việt Nam nên ông giúp cho anh em mở đài, nhưng sau một thời gian chi phí trên 100.000 Mỹ-kim mà đài không sống được nên ông không tiếp tục hỗ trợ nữa.. Ông nói rằng nay ông phải lái xe đi từ tiệm Phở nầy qua tiệm phở khác trong khu vực vùng Bắc Cali để đôn đốc nhân viên phục vụ tốt hơn. Các con của ông nay đều đỗ đạt và một đứa con phụ trách một tiệm phở mang cùng tên Phở Bắc Hoa Việt. Em trai của ông cũng lo một tiệm và đây là một gia đình Phở ở Bắc Cali. Việt Báo giới thiệu ông Trần Văn Cung đến đọc giả như một mẫu người Việt Nam tỵ nạn lấy ý chí và quyết tâm để vươn lên.. Liên lạc với Ông Trần Văn Cung về Office Tel. (916) 392-6816, Fax. (916) 392-6581.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.