Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thử Xong, Tin Là Al-qaida Không Có Vũ Khí Vi Trùng

18/01/200200:00:00(Xem: 3179)
WASHINGTON (AP) - Nhân viên điều tra Mỹ đã thử nghiệm một số hộp ống sắt khả nghi dùng để chứa chất liệu tìm thấy ở những cứ điểm của al-Qaida ở Afghnistan, nhưng các giới chức đã kết luận trong lúc này là bọn khủng bố không có khả năng chế tạo vũ khí hóa học, sinh học hay phóng xạ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld hôm thứ tư cho biết việc lục soát hơn 40 địa điểm sử dụng bởi tổ chức khủng bố al-Qaida của Osama bin Laden đã thu được nhiều tài liệu, sơ đồ và vật liệu cho, thấy bọn khủng bố"rất khao khát có vũ khí giết người tập thể". Các giới chức cho biết trong số 50 cứ điểm bị phát hiện, nay đã lục soát xong 40 nơi.

Rumsfeld nói trong cuộc họp báo: "Về mặt có chứng cớ rõ ràng vũ khí giết người tập thể, tôi không có những chứng cớ đó trong giai đoạn này".

Các giới chức khác giấu tên nói những hộp ống sắt đó dài 6 inches và mang tên hãng chế tạo viết bằng chữ Cyrillic, có thể chúng xuất xứ từ Nga.

Họ nói có thể chẳng có gì nguy hiểm, bọn al-Qaida chỉ dùng những ống này chứa đồ bình thường để tiện trong khi di chuyển.

Việc xét hỏi tù nhân ở Afghanistan vẫn đang tiếp tục. Đại tướng Richard Myers, Chủ tịch Ban Tham mưu Hỗn hợp Quân lực Mỹ, nói trong số tù nhân có khoảng 90 nguời Pakistan. Những người này đã được đưa trả về nguyên quán.

Hôm thứ tư có thêm 30 tù nhân Taliban và al-Qaida bị chuyển trại về căn cứ Guantanamo của Mỹ trên đảo Cuba. Hiện nay ở nơi này đã có 80 tù nhân.

Rumsfeld nói việc thẩm vấn những tù nhân này chưa bắt đầu.

Tù nhân Taliban gốc Mỹ, John Walker Lindh, hôm thứ tư vẫn còn ở trên chiến hạm Mỹ Bataan ở biển Ả Rập. Rumsfeld nói hắn sẽ được giao cho bộ Tư pháp.

Được hỏi về sự mở rộng hoạt động quân đội Mỹ trên thế giới - mới nhất là vụ quân Mỹ đến Phi Luật Tân để huấn luyện quân đội Phi chống khủng bố - Rumsfeld nói đó là một sự thách thức cần phải được đối phó.

Ông nói: "Nếu chúng tôi phải đi đến 15 nước hay hơn để giải quyết nạn khủng bố, chúng tôi phải đi để không cho nạn này làm hại hay giết chết thêm hàng chục ngàn người nữa".

Tại Afghanistan, chính phủ Bush không cho quân đội tham gia lực lượng liên quốc gìn giữ hòa bình do nước Anh lãnh đạo hiện đã có mặt ở Kabul.

Tổng Thống Bush nói với các phóng viên tại Bạch Cung còn rất nhiều những nước khác muốn tham gia công tác đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.