Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Palestine: Cải Tổ, Mà Cải Tổ Thế Nào?

24/07/200200:00:00(Xem: 3118)
Các cường quốc trên thế giới đều thấy Mỹ là nước có đầy đủ thế lực giúp giải quyết cuộc xung đột lâu và lớn giữa Do Thái và Palestine. TT Bush bị các đồng minh Tây Aâu than phiền không ít vì chần chờ không chịu can thiệp. Sau khi cho Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ngoại giao, Giám đốäc Tình Báo Trung Ương đến tận nơi gặp hai bên, TT Sharon của Do Thái, Chủ Tịch Arafat của Palestine, và đích thân gặp Hoàng Thái Tử của Á rập Saudi, lãnh đạo Jordanie, TT Sharon, v.v., TT Bush công khai tuyên bố Mỹ thừa nhận qui chế quốc gia của Palestine, nhưng Palestine cần có một chánh quyền dân cử mới để nói chuyện với Do Thái hầu giải quyết cuộc xung đột thâm căn cố đế này. TT Bush không minh thị nói ra nhưng hàm ý rất rõ chánh quyền mới đó không có Ô. Arafat.

Là một một người làm chánh trị lão làng, Chủ tịch Arafat "tỏ vẻ" vui mừng về việc Mỹ công nhận qui chế quốc gia cho Palestine và xác định việc bầu cử lãnh đạo là quyền tự quyết của nhân dân Palestine. Đi xa hơn Ô. Arafat còn công bố một lịch bầu cử và chương trình cải tổ chánh quyền. Tháng 1 năm 2003 sẽ bầu Tổng Thống và Quốc Hội Palestine. Một Uûy ban Cải tổ cũng được thành lập để dự thảo đổi mới kế hoạch về an ninh, tư pháp, tài chánh, giáo dục, và truyền thông. Nhưng nỗ lực tự cứu của Ô. Arafat không hiệu quả. Bên ngoài, không làm lay chuyển được ý kiến của Mỹ; Ngoại trưởng Mỹ công khai từ chối khi Chủ Tịch Arafat ngỏ ý muốn gặp Ngoại trửơng và TT Bush. Bên trong, quyền lãnh đạo của Oâng Arafat bị rung rinh. Nhân dân Palestine vùng Tây Ngạn biểu tình tố Nhà cầm quyền của Ô. Arafat tham nhũng, không cứu đói, khát. Hai người chỉ huy cao cấp, cảnh sát và an ninh hai vùng lớn của Palestine, chống lại lịnh giải nhiệm của Ọ. Arafat, tuyên bố không bàn giao. Oâng Arafat sẽ còn gặp khó khăn lớn hơn nữa với với bàn tay lông lá của CIA, người thế nào cũng có trong các tổ chức nhân dân và nhà cầm quyền Palestine do Ô.lãnh đạo. Hy vọng kinh nghiệm chánh trị của Oâng sẽ giúp Oâng qua được cuộc đảo chánh. Còn việc ám sát, hay tử nạn chắc hẵn là không. TT Bush đã công khai khai tử chánh trị Oâng Arafat thì CIA không cần tạo cuộc tự sát chánh trị (suicide politique) bằng "hoạt động che dấu" nữa; mang tiếng vô ích. Chỉ cần Ô. Arafat rút lui là đủ.

Nhưng nếu Oâng ngoan cố, không khéo Palestine sẽ rơi vào tình trạng vô chánh phủ, tạo cơ hội ngàn vàng cho các tổ chức khủng bố núp trong nhà cầm quyền Arafat. Lúc đó để bám quyền hành, Ô. Arafat phải dựa vào họ nhiều hơn, như đã từng dựa vào nhóm Hamas. Từ đó quân khủng bố sẽ lủng đoạn và khống chế mạnh hơn nhà cầm quyền Palestine. Cuộc bầu cử trong điều kiện như vậy, kết quả sẽ là một chánh quyền có hay không có Arafat, vẫn nằêm trong ảnh hưởng của các tổ chức khủng bố. Và chắc chắn Do thái cũng không làm việc với một chánh quyền dân cử như thế.

Vấn đề cốt lõi đặt ra cho cuộc bầu cử của Palestine là nhân dân Palestine phải được tự do chọn lựa người đại diện cho mình thì cải tổ, bầu cử mới có ý nghĩa và giúp cho cuộc dàn xếp với Do thái. Nếu không, chánh quyền mới chỉ là một chánh quyền Arafat không có Arafat, hay một chánh quyền khủng bố núp bóng mà thôi. Vì phân tích hiện tình Palestine, chỉ có một cuộc bầu cử mà có tới 6 lập trường riêng và thâm ý khác nhau. 6 mà đã có tới 4 không lợi cho nhân dân Palestine. TT Sharon muốn phá hoại qui chế quốc gia của Palestine. Mỹ muốn Palestine chống khủng bố mạnh hơn nữa. Các nhà lãnh đạo các nước Á rập muốn dùng vấn đề Palestine để làm giá với Mỹ và Liên Âu. Liên Aâu đi nước đôi, vừa làm vừa lòng Mỹ vừa không muốn mất lòng Do Thái và Palestine. Còn Ô. Arafat thì xem cuộc bầu cử là cách tự cứu sự nghiệp chánh trị và quyền bính cá nhân Oâng và phe nhóm.
Cho nên những người yêu chuộng tự do, dân chủ, và hoà bình mong mỏi Mỹ chân thành giúp đỡ cho nhân dân Do Thái có một chánh quyền thực sư của dân, vì dân, do dân. Mỹ giàu mạnh thật đấy nhưng không thể nghĩ thế, làm thay cho dân tộc khác được. Có thể dẫn ngựa đi uống nước, nhưng không uống thay ngựa được. Bài học đau buồn trong Chiến Tranh Lạnh còn đó. Mỹ đổ hàng tỷ tỷ đô la để đi với chánh quyền mạnh nhưng không được lòng dân, để rồi phải ôm hận "Yankees Go Home". Giản dị chỉ vì coi thường yếu tố nhân dân, chỉ làm việc với tướng tá và lãnh tụ.

Ở Palestine hiện nay có nhiều lực lượng nhân dân chân chính vừa chống Do thái xâm lược, vừa chống cách đấu tranh bằng bạo lực khủng bố, đánh giá cao lý tưởng dân chủ, tự do, và mong mỏi sống chung hoà bình. Đó là những nghiệp đoàn, những người làm y tế, giáo dục, nông dân, luật sư, bác sĩ, những nhà tranh đấu ôn hoà, sống bàng bạc khắp trong các tầng lớp xã hội Palestine. Họ không có tiếng nói như phe Ô. Arafat. Họ không có bom như Hamas. Nhưng họ có uy tín với quần chúng nhờ có trí thức, tình nghĩa yêu đồng bào, cùng chia xẻ nỗi bất hạnh của một dân tộc mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Họ thừa sức và uy tín xây dựng được Palestine và nói chuyện hoà bình với Do thái. Họ đông nhưng thầm lặng vì các tổ chức khủng bố và những nhà làm chánh trị đã cướp quyền đóng góp và ăn nói của họ. Đã đến lúc Mỹ giúp họ sử dụng lá phiếu theo ý họ. Làm được thế Mỹ sẽ được lợi là tránh được tiếng chánh quyền Mỹ bị ảnh hưởng bởi liên minh Ky tô giáo và sự chạy chọt hành lang công quyền của những người quyền thế thân Do thái.

Cho đến bây giờ hướng đi hoà dịu của TT Bush và Ngoại Trưởng Powell, nhìn nhận qui chế quốc gia Palestine, tương đối thuận họp với Quốc Hội nói chung. Và có lẽ cũng đã thoả hiệp được với lập trường cứng rắng của Phó TT Cheney, và Bộ Trưởng Quốc Phòng Rumsfeld. Hướng đi đó được nhân dân Palestine hân hoan đón nhận. Vấn đề còn lại là Mỹ giúp cho cuộc bầu cử được thực sự công bình, tự do, và trong sáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.